M
30/04/2020 14:56

Đảm bảo an ninh, an toàn trong dạy và học trực tuyến

Giáo viên phải chịu trách nhiệm về nội dung bài giảng và các thông tin đưa lên lớp học trực tuyến; quản lý các tài khoản sử dụng của người học và kiểm tra, kiểm soát người học trong việc thực hiện các quy định về đảm bảo an ninh, an toàn trong lớp học trực tuyến do giáo viên phụ trách.

dam bao an ninh an toan trong day va hoc truc tuyen Trợ cấp giáo viên, tặng máy tính cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn
dam bao an ninh an toan trong day va hoc truc tuyen Không công bố công khai địa chỉ, mật khẩu lớp học trực tuyến
dam bao an ninh an toan trong day va hoc truc tuyen Đảm bảo an toàn cho các lớp học trực tuyến

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có văn bản số 1488/BGDĐT-GDCTHSSV gửi các Sở Giáo dục và Đào tạo; Sở Giáo dục - Khoa học và Công nghệ tỉnh Bạc Liêu; các Đại học, Học viện, Trường Đại học, Trường Cao đẳng sư phạm, Trường Trung cấp sư phạm về việc đảm bảo an ninh, an toàn trong dạy và học trực tuyến

Theo đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các đơn vị, nhà trường tuân thủ các quy định của Luật An toàn thông tin mạng số 86/2015/QH13 ngày 19/11/2015, Luật An ninh mạng số 24/2018/QH14 ngày 12/6/2018 và các quy định của pháp luật có liên quan.

dam bao an ninh an toan trong day va hoc truc tuyen
Trong mỗi buổi học trực tuyến, người học phải dùng tên thật, tuyệt đối không bình luận hay có các hành vi khác làm ảnh hưởng tới lớp học. (Ảnh minh họa: P.T)

Thủ trưởng các cơ sở giáo dục có trách nhiệm tổ chức, quản lý các hoạt động chuyên môn và các biện pháp đảm bảo an ninh, an toàn đối với nhà giáo và người học trong dạy và học theo hình thức trực tuyến. Đồng thời thông tin đầy đủ, kịp thời đến nhà giáo, người học và gia đình người học về kế hoạch, thời khóa biểu, các điều kiện đảm bảo cho việc tổ chức dạy và học, kiểm tra, đánh giá theo hình thức trực tuyến của nhà trường; quyết định lựa chọn hệ thống quản lý và phần mềm dùng để dạy, học, kiểm tra, đánh giá theo hình thức trực tuyến đối với nhà giáo và người học trong cơ sở giáo dục trên cơ sở đảm bảo an ninh, an toàn cho người sử dụng....

Đối với nhà giáo, Bộ Giáo dục và Đào tạo lưu ý sử dụng các phần mềm dạy học, kiểm tra, đánh giá người học theo hướng dẫn của cơ sở giáo dục; chịu trách nhiệm về nội dung bài giảng và các thông tin đưa lên lớp học trực tuyến; quản lý các tài khoản sử dụng của người học và kiểm tra, kiểm soát người học trong việc thực hiện các quy định về bảo đảm an ninh và an toàn trong lớp học trực tuyến.

Bên cạnh đó, nhà giáo phải phối hợp với gia đình người học hướng dẫn người học cách tham gia học trực tuyến, cách sử dụng các tính năng sẵn có của phần mềm để học và tương tác trong lớp học; thông báo tài khoản, kiểm tra việc đăng ký và xác thực tài khoản của người học trên hệ thống phần mềm dạy học trực tuyến; kiểm soát sự tham gia và đánh giá chất lượng học tập của người học; quy định cụ thể tên hiển thị trên lớp học trực tuyến đối với từng người học để đảm bảo việc quản lý người học.

Nhà giáo làm công tác chủ nhiệm lớp/cố vấn học tập có trách nhiệm phối hợp với nhà giáo phụ trách môn học theo dõi, đánh giá quá trình học tập trực tuyến của người học, tổng hợp tình hình hình và báo cáo lãnh đạo cơ sở giáo dục.

Về phía người học, Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu phải chuẩn bị đầy đủ thiết bị phục vụ học tập trực tuyến, tài liệu, sách vở và dụng cụ phục vụ học tập theo hướng dẫn của giáo viên; đăng nhập tài khoản vào lớp học trước thời gian học ít nhất 10 phút. Người học phải dùng tên thật, ghi số thứ tự và các thông tin khác trong danh sách lớp theo theo yêu cầu của nhà giáo để thuận tiện trong việc theo dõi, kiểm soát lớp.

Ngoài ra, người học tuyệt đối không bình luận, đưa những thông tin có nội dung không liên quan đến bài học trên cửa sổ phần mềm hay các hành vi khác làm gián đoạn việc dạy của nhà giáo và ảnh hưởng tới lớp học; chịu trách nhiệm bảo vệ tài khoản cá nhân; tuyệt đối không chia sẻ tài khoản và mật khẩu lớp học cho người khác.

Khi phát hiện có người lạ tham gia lớp học hoặc phát hiện tình huống mất an ninh, an toàn trong dạy và học theo hình thức trực tuyến, người học phải thông báo ngay cho nhà giáo phụ trách lớp học, cha mẹ để có biện pháp xử lý.

T.P

Nguồn :