M
24/03/2021 22:28

Đại biểu Nguyễn Anh Trí (Hà Nội): Cấm tuyệt đối thuốc lá điện tử vì sinh mạng của nhân dân

(LĐTĐ) Góp ý vào dự thảo Luật Phòng, chống ma túy (sửa đổi), đại biểu Nguyễn Anh Trí, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội cho rằng, thuốc lá điện tử đang nhắm chủ yếu đến người trẻ tuổi và lan rất nhanh, vì vậy gây hại rất nghiêm trọng cho thế hệ trẻ. Thuốc lá điện tử là điều kiện thuận lợi để cho người hút sử dụng ma túy.

Thu giữ gần 3.500 sản phẩm thuốc lá điện tử và linh phụ kiện không rõ nguồn gốc Hà Giang: Tiêu hủy hàng nghìn sản phẩm mỹ phẩm, tinh dầu thuốc lá điện tử nhập lậu Nói không với thuốc lá thế hệ mới!

Tiếp tục thực hiện chương trình xây dựng pháp luật, chiều 24/3, Quốc hội lắng nghe Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh trình bày báo cáo tiếp thu, giải trình và chỉnh lý dự thảo Luật Phòng, chống ma túy (sửa đổi). Theo Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh, Luật sau khi chỉnh lý còn 55 điều, trong đó bổ sung 4 điều, bỏ 14 điều và ghép 6 điều thành 4 điều.

Liên quan đến vấn đề quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy, tiếp thu ý kiến đại biểu Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chỉ đạo chỉnh lý dự thảo Luật theo hướng bổ sung quy định về xét nghiệm chất ma túy trong cơ thể (trong đó xác định rõ các trường hợp phải xét nghiệm ma túy trong cơ thể); quy định thời hạn quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy là 1 năm mà không phân biệt độ tuổi.

Đại biểu Nguyễn Anh Trí (Hà Nội): Cấm tuyệt đối thuốc lá điện tử vì sinh mạng của nhân dân
Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh

Dự thảo cũng đã bổ sung quy định về trách nhiệm khai báo hành vi sử dụng trái phép chất ma túy; trách nhiệm của gia đình, cơ quan, cộng đồng để bao quát đầy đủ, bảo đảm tính khả thi. Về vấn đề cai nghiện ma túy tự nguyện tại gia đình và cộng đồng, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chỉ đạo chỉnh lý dự thảo Luật theo hướng quy định rõ thời hạn cai nghiện ma túy từ đủ 6 tháng đến 12 tháng và người tham gia cai nghiện ma túy tự nguyện tại gia đình, cộng đồng mà hoàn thành ít nhất 3 giai đoạn của quy trình cai nghiện ma túy thì được hỗ trợ kinh phí.

Một điểm chỉnh lý nữa là để đảm bảo quyền của trẻ em và người vị thành niên, dự thảo Luật đã bổ sung một điều về lập hồ sơ đưa người nghiện ma túy từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi vào cơ sở cai nghiện ma túy bắt buộc. Các quy định về điều kiện, hoạt động, quyền và trách nhiệm của cơ sở cai nghiện ma túy công lập, cơ sở cai nghiện ma túy tự nguyện cũng đã được làm rõ,…

Cho ý kiến về vấn đề cai nghiện ma túy tự nguyện tại gia đình và cộng đồng, đại biểu Phạm Trọng Nhân (Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Dương) cho rằng, cần cân nhắc việc cai nghiện ma túy tại gia đình và cộng đồng, bởi hình thức này chưa thực sự hiệu quả, người nghiện có thể dễ dàng tiếp cận với ma túy.

“Việc cai nghiện ma túy được thực hiện bằng biện pháp cai nghiện tự nguyện tại gia đình, cộng đồng và bắt buộc nhằm đa dạng hóa hình thức cai nghiện. Một trong những đối tượng bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện ma túy bắt buộc là người nghiện ma túy không đăng ký cai nghiện tự nguyện theo khoản 1, Điều 32 của dự thảo. Tuy nhiên, nếu với đối tượng nghiện có khả năng gây nguy hại về sức khỏe, tính mạng, tài sản của người khác thì quy định này liệu có khả thi?”, đại biểu Phạm Trọng Nhân đặt câu hỏi.

Đại biểu Nguyễn Anh Trí (Hà Nội): Cấm tuyệt đối thuốc lá điện tử vì sinh mạng của nhân dân
Đại biểu Nguyễn Anh Trí (Hà Nội): Cần cấm tuyệt đối các loại thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng…

Bên cạnh ý kiến về việc cai nghiện ma túy tại gia đình và cộng đồng, đề cập đến vấn đề phòng, chống tác hại thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng đối với trẻ em, đại biểu đoàn Bình Dương đề cập đến nội dung liên quan sản phẩm thuốc lá điện tử, thuốc là nung nóng và cho biết, bên cạnh ngành công nghiệp rượu, bia đang ra sức lôi kéo thanh, thiếu niên bằng nước táo lên men thì nay đến lượt ngành công nghiệp thuốc lá mon men, gặm nhấm tinh anh của thế hệ trẻ bằng thuốc lá thế hệ mới,...

“Khói thuốc dù chỉ là hút thụ động vẫn là kẻ giết người thầm lặng, mà từ năm 1964, 2,5 triệu người không hút thuốc, nhưng phải trả giá bằng sinh mệnh của mình, do tiếp xúc với khói thuốc và những tổn thất không lường hết cho nền kinh tế, lẽ nào chưa đủ để thức tỉnh chúng ta”, đại biểu Phạm Trọng Nhân cho hay.

Cũng đề cập đến tác hại của thuốc lá điện tử, đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí (Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội) cũng cho rằng, thuốc lá điện tử là rất nguy hại, gây ra nhiều bệnh tật nguy hiểm như hô hấp, tim mạch, ung thư,... làm ảnh hưởng đến tính mạng của nhân dân. Thuốc lá điện tử đang đầu độc nhân dân qua hút chủ động, đặc biệt là hút thụ động.

Thuốc lá điện tử đang nhắm chủ yếu đến người trẻ tuổi và lan rất nhanh, vì vậy gây hại rất nghiêm trọng cho thế hệ trẻ. Thuốc lá điện tử là điều kiện thuận lợi để cho người hút sử dụng ma túy. Cần có quy định nghiêm cấm ngay, đừng để phải giải quyết hậu quả khi tác hại đã quá lớn như thuốc lá truyền thống.

“Trên thế giới đã có nhiều nước lên án và đề nghị cấm tuyệt đối thuốc lá điện tử. Tại diễn đàn này, thêm một lần nữa tôi đề nghị Quốc hội, đề nghị Chính phủ vì sinh mạng của nhân dân nên có quy định cấm ngay, cấm tuyệt đối thuốc lá điện tử. Xin đừng chậm trễ, nếu không chúng ta có thể sẽ phải trả giá bằng sự băng hoại sức khỏe của nhân dân và rồi đây có thể phải tốn một khoản kinh phí khổng lồ để chấm dứt một loại hình độc hại giết người có tên là thuốc lá điện tử”, đại biểu Nguyễn Anh Trí nhấn mạnh.

Đỗ Đạt

Nguồn :