Đại biểu HĐND thành phố Hà Nội “truy” tiến độ dự án trạm bơm tiêu Yên Nghĩa
Dự án cải thiện hệ thống tiêu nước khu vực phía Tây Hà Nội (gồm hai hạng mục chính: Cụm công trình đầu mối trạm bơm tiêu Yên Nghĩa và cứng hóa kênh La Khê dẫn nước về bể hút), được đầu tư từ nhiều năm nay, nhưng mỗi khi mưa lớn lại xuất hiện nhiều điểm úng, ngập.
![]() |
| Đại biểu Trịnh Xuân Quang nêu câu hỏi chất vấn. |
Tại Kỳ họp thứ 12 Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội khóa XVI, sáng 5/7, đại biểu Trịnh Quang Xuân (Tổ quận Thanh Xuân) chất vấn: “Tôi xin đặt câu hỏi với lãnh đạo UBND quận Hà Đông. Vì sao dự án này chậm tiến độ? Trách nhiệm này thuộc về ai?”
Trả lời câu hỏi của đại biểu, Chủ tịch UBND quận Hà Đông Cấn Thị Việt Hà cho hay, dự án cải tạo tiêu thoát nước cho khu vực phía Tây Hà Nội có tổng diện tích cần giải phóng mặt bằng là 30,7ha, sau rà soát cần giải phóng 29,15 ha.
Đến nay đã giải phóng mặt bằng được 28,45 ha (đạt 97,59%); đã bàn giao cho chủ đầu tư 26,32 ha để thi công. Quá trình giải phóng mặt bằng có nhiều khó khăn do vướng nhiều cơ chế chính sách; đã được Thành phố và các sở, ngành tháo gỡ, đặc biệt là công tác tái định cư.
![]() |
| Chủ tịch UBND quận Hà Đông Cấn Thị Việt Hà trả lời chất vấn. |
Từ các giải pháp tháo gỡ, quận Hà Đông đang tập trung chuẩn bị xây dựng khu tái định cư cho 42 hộ dân nhận tái định cư bằng đất. “Đối với 122 hộ dân muốn tái định cư bằng nhà thì Hà Đông và Sở Xây dựng Hà Nội đang xây dựng phương án mua nhà chung cư cho người dân”, bà Hà cho biết.
Chủ tịch UBND quận Hà Đông khẳng định, đang tích cực phối hợp với các sở ngành, nhất là Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (chủ đầu tư dự án cải tạo, tiêu thoát nước Tây Hà Nội) đẩy nhanh tiến độ dự án.
![]() |
| Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền trả lời chất vấn. |
Làm rõ thêm nội dung này, ông Nguyễn Mạnh Quyền, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết, Thường trực Thành ủy đã xuống tận nơi kiểm tra và chỉ đạo sát sao. Đến nay có rất nhiều chỉ đạo và tháo gỡ xong hết khó khăn.
Theo ông Quyền, quận Hà Đông và Sở Xây dựng tập trung đẩy nhanh vấn đề tái định cư. Nếu trường hợp các hộ dân tái định cư không chấp nhận cơ chế của Thành phố, Nhà nước thì sẽ xử lý quy trình cưỡng chế. “Nếu xảy ra trường hợp này sẽ rất phức tạp, mất thời gian hơn”, Phó Chủ tịch Nguyễn Mạnh Quyền bày tỏ và khẳng định, các đơn vị thi công có mặt bằng đến đâu triển khai thi công đến đó và phấn đấu hoàn thành sớm nhất trong năm 2023.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Đồng hành gìn giữ di sản, nâng tầm chất lượng phục vụ du khách
Vietjet bay hàng ngày giữa TP.HCM và Manila với 7 chuyến khứ hồi mỗi tuần
Hà Nội: Đổi mới, nâng cao chất lượng quản lý thuế
Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng
Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1
Lễ tôn vinh doanh nhân - doanh nghiệp Thăng Long 2025 sẽ diễn ra vào ngày 28/12
Giải thưởng “Vinh danh người truyền lửa”: Tôn vinh những con người bình dị mà phi thường
Tin khác
Mở rộng thêm phạm vi thành lập văn phòng giám định tư pháp ở một số lĩnh vực
Sự kiện 05/12/2025 18:37
Thông tin lý lịch tư pháp trên VNeID có giá trị pháp lý như Phiếu lý lịch tư pháp
Sự kiện 05/12/2025 18:36
Đảm bảo ngân sách Trung ương giữ vai trò chủ đạo, dẫn dắt
Sự kiện 05/12/2025 11:29
Chính phủ Trung Quốc hỗ trợ 500.000 USD giúp nhân dân Việt Nam khắc phục hậu quả mưa lũ
Sự kiện 04/12/2025 21:34
Tạo lập một thiết chế tư pháp hiện đại, minh bạch
Sự kiện 04/12/2025 19:29
Giải quyết điểm nghẽn phát triển dự án năng lượng quốc gia
Sự kiện 04/12/2025 19:28
Bổ sung chính sách hỗ trợ chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo cho cơ quan báo chí
Sự kiện 04/12/2025 15:59
Hà Nội xác định đổi mới sáng tạo là động lực phát triển trong năm 2026
Việt Nam - Kỷ nguyên vươn mình 04/12/2025 15:29
Đại biểu kiến nghị Chính phủ đặt văn hoá - lối sống lên hàng đầu, coi đây là “đột phá của đột phá”
Sự kiện 04/12/2025 12:28
Đề nghị cải tiến thi cử, giảm áp lực thi vào lớp 10, tạo cơ hội cho học sinh
Sự kiện 04/12/2025 12:27



