Đại biểu đề nghị nhà cho thuê ít nhất phải đảm bảo được lối thoát hiểm

(LĐTĐ) Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Việt Nga cho rằng, phải yêu cầu người cho thuê nhà ít nhất phải đảm bảo được lối thoát hiểm, để khi có sự cố xảy ra thì người trong nhà sẽ nhanh chóng thoát hiểm được.
Quốc hội chia buồn với gia đình các nạn nhân vụ cháy, đề nghị dành mọi ưu tiên cứu chữa người bị thương Hà Nội ra công văn hoả tốc yêu cầu điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ cháy tại phố Trung Kính

Vụ hỏa hoạn thương tâm xảy ra tại phố Trung Kính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy đang nhận được sự quan tâm đặc biệt của các đại biểu Quốc hội. Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội ngày 24/5, đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga, Phó Trưởng đoàn Chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương cho rằng, đã có rất nhiều giải pháp được đề ra để hạn chế thấp nhất các vụ cháy xảy ra, đặc biệt là đối với khu vực nhà dân.

Một trong những giải pháp đó là sự nỗ lực quản lý tốt công tác phòng, chống cháy, nổ. Bên cạnh đó, một giải pháp nữa chúng ta cần quan tâm có liên quan đến một loạt các luật của Quốc hội vừa mới thông qua tại Kỳ họp thứ 6, chính là trong phát triển nhà ở xã hội hãy quan tâm nhiều hơn nữa đến phân khúc nhà ở xã hội cho thuê.

Bởi theo như kết quả giám sát và khảo sát hiện nay, dù đã được hưởng rất nhiều ưu đãi nhưng phân khúc nhà ở xã hội giá thành vẫn khá cao so với thu nhập của những người lao động có thu nhập trung bình và thu nhập thấp ở các đô thị lớn.

Ví dụ ở Hải Dương, giá nhà ở xã hội dao động khoảng 11-14 triệu/m2. Như vậy với một căn hộ khoảng 50 m2 thì người lao động phải bỏ ra số tiền lớn để mua và như vậy là vượt khả năng chi trả.

Qua giám sát, nhiều người lao động cho biết với mức lương đang hưởng chỉ đủ sống, không có tích lũy, hoặc tích lũy không đáng kể. Vậy thì làm sao họ có thể bỏ ra ít nhất 500 - 700 triệu đến 1 tỷ đồng để mua nhà ở xã hội. Vì vậy, đa phần người lao động có thu nhập trung bình, thu nhập thấp ở đô thị có mong muốn được sở hữu nhà ở xã hội không phải mua, mua trả góp mà trả tiền thuê hằng tháng.

Đại biểu đề nghị nhà cho thuê ít nhất phải đảm bảo được lối thoát hiểm
Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga trả lời báo chí. Ảnh: Như Ý

“Chúng ta nên quan tâm nhiều hơn nữa đến phân khúc này để cho người lao động có thu nhập thấp có thể tiếp cận một cách dễ dàng hơn với nhà ở xã hội. Và khi nhà ở xã hội được hình thành thì đáp ứng được rất nhiều các tiêu chí, kể cả về diện tích, kết cấu và điều kiện phòng cháy, chữa cháy để đảm bảo an toàn hơn. Tôi nghĩ rằng đây là một trong những giải pháp mà chúng ta cần phải tập trung quan tâm trong thời gian tới hơn”, bà Nga nêu rõ.

Cũng theo bà Nga, từ lâu đã có kế hoạch di dời các trường đại học ra khỏi nội đô, nhưng chưa làm được nhiều và điều này đang tạo sức ép hạ tầng rất lớn cho Hà Nội, nhất là khu vực nội đô, đông sinh viên ngoại tỉnh về học, thuê trọ. Vì vậy, nếu làm tốt công tác di dời, phần nào sẽ giảm áp lực.

Bà Nga cũng cho rằng, trong thực tế, các khu chung cư mini, các khu nhà trọ hiện nay mọc lên rất nhiều, nếu xử lý theo hướng tất cả chung cư mini, các khu nhà trọ không đảm bảo tiêu chuẩn phòng cháy, chữa cháy là không được hoạt động nữa thì sẽ dẫn đến hai hệ lụy.

Thứ nhất là tác động với chủ đầu tư, họ đang có nguồn thu nhập thì phải dừng. Đồng thời nếu dừng thì những người lao động có thu nhập thấp đang sinh sống trong khu trọ ấy sẽ đi đâu, về đâu? “Tôi tin là con số đó không hề nhỏ”, bà Nga nói.

Theo đại biểu, nếu làm theo phương án trên thì tác động xã hội là vô cùng lớn. Nhưng cũng không thể không làm, quan trọng là cách làm như thế nào. “Theo tôi, các quy định phòng cháy, chữa cháy đã có, trách nhiệm từng cấp, từng ngành cũng đã có, điều quan trọng bây giờ là phải rà soát, có phương án với từng loại hình chứ không thể áp dụng theo một phương án, công thức chung” đại biểu nhìn nhận.

Ví dụ với loại hình nhà cho thuê trọ chật hẹp, nhiều tầng, ở trong ngõ sâu, chúng ta không thể mở đường cho xe chữa cháy vào được, nhưng có thể xử lý theo hướng kiểm tra kết cấu, vì phần lớn nhà bị cháy khiến nhiều người tử vong là do không có lối thoát hiểm.

Do đó, phải yêu cầu người cho thuê nhà ít nhất phải đảm bảo được lối thoát hiểm, khi có sự cố xảy ra thì người trong nhà sẽ nhanh chóng thoát hiểm được. Phương án này không phải quá khó khăn.

Bên cạnh đó, công tác tập huấn về phòng cháy, chữa cháy và kỹ năng ứng phó khi có sự cố rất cần thiết. “Tôi có cảm giác chúng ta chỉ làm rốt ráo mỗi khi có vụ cháy thương tâm nào đó xảy ra, nhưng sau đó vấn đề lại bị trôi đi”, đại biểu nói.

Đồng thời, việc tập huấn hằng năm rất quan trọng. Tiếp đó là ý thức của con người, nhiều người không ý thức rằng hành vi của mình là bất cẩn; nhiều vụ cháy xảy ra do chủ quan, tắc trách của con người như không ngắt các thiết bị điện, kinh doanh đồ dễ cháy, nổ chung với thuê trọ, sử dụng thiết bị điện không đúng quy chuẩn… Vì thế, chủ nhà hay người thuê trọ đều phải hết sức cẩn trọng với hành vi của mình...

Phương Thảo

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Bổ sung dự án trụ sở Cục Quản lý xuất nhập cảnh rộng gần 2ha

Bổ sung dự án trụ sở Cục Quản lý xuất nhập cảnh rộng gần 2ha

(LĐTĐ) Hà Nội bổ sung dự án đầu tư xây dựng trụ sở làm việc Cục Quản lý xuất nhập cảnh tại các ô đất 08-E7 và 07-E7, khu đô thị Cầu Giấy (quận Nam Từ Liêm) với diện tích 1,9ha vào kế hoạch sử dụng đất năm 2024 của quận.
Phối hợp liên ngành để bảo vệ quyền lợi người lao động

Phối hợp liên ngành để bảo vệ quyền lợi người lao động

(LĐTĐ) Thời gian qua, các chương trình phối hợp hoạt động giữa Liên đoàn Lao động và Phòng Lao động - Thương Binh và Xã hội các quận, huyện trên địa bàn thành phố Hà Nội đã có nhiều kết quả tích cực và có hiệu quả nhằm bảo vệ quyền lợi người lao động.
Cảnh giác nguy cơ nhiễm ký sinh trùng từ thói quen hàng ngày

Cảnh giác nguy cơ nhiễm ký sinh trùng từ thói quen hàng ngày

(LĐTĐ) Nữ bệnh nhân 38 tuổi đến Bệnh viện Đa khoa Medlatec kiểm tra sức khỏe thì bất ngờ phát hiện mắc ký sinh trùng cần điều trị ngay để tránh biến chứng khôn lường. Bệnh nhân bất ngờ khi biết nguyên nhân gây bệnh xuất phát từ thói quen vô tình thường ngày.
Quận Tây Hồ tiếp xúc cử tri về thực hiện cải cách hành chính, chuyển đổi số

Quận Tây Hồ tiếp xúc cử tri về thực hiện cải cách hành chính, chuyển đổi số

(LĐTĐ) Sáng ngày 25/6, Tổ đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) quận Tây Hồ tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 15 HĐND quận khóa VI nhiệm kỳ 2021 - 2026 với chuyên đề về thực hiện cải cách hành chính, chuyển đổi số và Đề án 06 của Chính phủ tại phường Tứ Liên.
LĐLĐ quận Hoàn Kiếm khen thưởng 231 tập thể, cá nhân “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”

LĐLĐ quận Hoàn Kiếm khen thưởng 231 tập thể, cá nhân “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”

(LĐTĐ) Sáng 25/6, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hoàn Kiếm tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác công đoàn 6 tháng năm 2024, biểu dương tập thể, cá nhân “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, “Gia đình Công nhân, viên chức, lao động tiêu biểu” trong công nhân, viên chức, lao động quận Hoàn Kiếm năm 2024.
Phụ nữ Thanh Trì hưởng ứng Tháng hàng động phòng, chống ma túy

Phụ nữ Thanh Trì hưởng ứng Tháng hàng động phòng, chống ma túy

(LĐTĐ) Hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2024 và Ngày Quốc tế phòng, chống ma túy – Ngày toàn dân phòng, chống ma túy 26/6, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Thanh Trì đẩy mạnh triển khai công tác tuyên truyền đến các cấp hội phụ nữ nhằm nâng cao nhận thức và thúc đẩy các hoạt động phòng, chống ma túy của phụ nữ lan tỏa ra cộng đồng.
Chỉ số đánh giá chi tiêu công và trách nhiệm giải trình tài chính PEPA Việt Nam đạt mức cao

Chỉ số đánh giá chi tiêu công và trách nhiệm giải trình tài chính PEPA Việt Nam đạt mức cao

(LĐTĐ) So với các quốc gia trong khu vực tham gia đánh giá theo Khung PEFA 2016, Việt Nam có số điểm A và điểm B+ ở mức cao, xếp sau Mông Cổ, Indonesia và Philippines, xếp hạng trước Myanmar, Campuchia, Đông Timor và Lào.

Tin khác

Đề nghị tăng 30% lương cơ sở, 15% lương hưu và chưa bãi bỏ hệ số lương

Đề nghị tăng 30% lương cơ sở, 15% lương hưu và chưa bãi bỏ hệ số lương

(LĐTĐ) Chính phủ đề nghị điều chỉnh mức lương cơ sở từ 1,8 triệu đồng hiện nay lên 2,34 triệu đồng/tháng (tăng 30%) từ ngày 1/7/2024 (chưa bãi bỏ mức lương cơ sở và hệ số lương hiện nay).
Toàn văn bài phát biểu đặc biệt của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại WEF Đại Liên 2024

Toàn văn bài phát biểu đặc biệt của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại WEF Đại Liên 2024

Sáng 25/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự và có bài phát biểu đặc biệt tại Phiên khai mạc toàn thể Hội nghị WEF Đại Liên 2024. Cổng Thông tin điện tử Chính phủ trân trọng giới thiệu phát biểu của Thủ tướng Chính phủ tại sự kiện này.
Chính phủ trình Quốc hội nội dung cải cách tiền lương, điều chỉnh lương hưu

Chính phủ trình Quốc hội nội dung cải cách tiền lương, điều chỉnh lương hưu

(LĐTĐ) Theo Chương trình Kỳ họp thứ 7 vừa được điều chỉnh, chiều nay, Quốc hội sẽ nghe trình các nội dung cải cách tiền lương, điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp ưu đãi người có công và trợ cấp xã hội.
BCH Đảng bộ thành phố Hà Nội họp bàn về tổ chức Đại hội Đảng bộ các cấp và công tác cán bộ

BCH Đảng bộ thành phố Hà Nội họp bàn về tổ chức Đại hội Đảng bộ các cấp và công tác cán bộ

(LĐTĐ) Sáng 25/6, Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội khóa XVII tiến hành Hội nghị lần thứ 18 nhằm họp bàn triển khai các nội dung về tổ chức Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu lần thứ XVIII Đảng bộ Thành phố và một số nội dung về kinh tế - xã hội, công tác cán bộ.
Quốc hội phê chuẩn văn kiện gia nhập Hiệp định CPTPP của Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len

Quốc hội phê chuẩn văn kiện gia nhập Hiệp định CPTPP của Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len

(LĐTĐ) Sáng 25/6, với 459 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành (chiếm 94,25%), Quốc hội đã thông qua Nghị quyết phê chuẩn văn kiện gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) của Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len.
Bộ Chính trị phân công đồng chí Nguyễn Thị Tuyến điều hành Thành ủy Hà Nội

Bộ Chính trị phân công đồng chí Nguyễn Thị Tuyến điều hành Thành ủy Hà Nội

(LĐTĐ) Sáng 25/6, tại Hội nghị lần thứ 18 Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội khóa XVII, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong đã thông báo Quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ.
Nhiều nam giới trở thành nạn nhân mua bán người vì tin “việc nhẹ, lương cao”

Nhiều nam giới trở thành nạn nhân mua bán người vì tin “việc nhẹ, lương cao”

(LĐTĐ) Theo các đại biểu, nạn nhân của mua bán người trước đây chủ yếu là phụ nữ và trẻ em gái. Tuy nhiên, những năm gần đây có rất nhiều nạn nhân là nam giới trong độ tuổi thanh, thiếu niên.
Thủ tướng chỉ thị tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy đối với nhà ở nhiều tầng, nhiều căn hộ

Thủ tướng chỉ thị tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy đối với nhà ở nhiều tầng, nhiều căn hộ

(LĐTĐ) Mới đây, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Chỉ thị 19/CT-TTg về tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy đối với nhà ở nhiều tầng, nhiều căn hộ, nhà ở riêng lẻ kết hợp sản xuất, kinh doanh.
Đại biểu đề nghị cân nhắc tăng thu ngân sách bằng việc điều chỉnh thuế giá trị gia tăng

Đại biểu đề nghị cân nhắc tăng thu ngân sách bằng việc điều chỉnh thuế giá trị gia tăng

(LĐTĐ) Chiều 24/6, các đại biểu Quốc hội Đoàn thành phố Hà Nội đã tham gia thảo luận về Dự án Luật Thuế giá trị gia tăng (sửa đổi), Đại biểu Hoàng Văn Cường cho rằng, việc sửa đổi Luật Thuế giá trị gia tăng lần này không nên đặt mục tiêu tăng thu ngân sách Nhà nước.
Đề xuất tăng 15% lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng

Đề xuất tăng 15% lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng

Mức điều chỉnh chung là tăng thêm 15% trên mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng của tháng 6/2024 đối với người đang hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng.
Xem thêm
Phiên bản di động