M
08/05/2020 07:39

Cứu sống người phụ nữ bị đạn bắn xuyên tim

Theo các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Bệnh viện vừa tiếp nhận trường hợp người bệnh nữ T.T.S (39 tuổi, ở Lục Ngạn, Bắc Giang), nhập viện với chẩn đoán theo dõi vết thương tim phức tạp do đạn bắn.

cuu song nguoi phu nu bi dan ban xuyen tim Cứu sống thanh niên bị 2 thanh sắt đâm xuyên cơ thể
cuu song nguoi phu nu bi dan ban xuyen tim Kỳ tích y khoa: Cứu sống sản phụ sốc mất máu, hai lần ngừng tim trong "tâm dịch" Bạch Mai.
cuu song nguoi phu nu bi dan ban xuyen tim Cứu sống nhiều bệnh nhân ở “cửa tử” trước khi có lệnh cách ly

Ngày 30/4, khi đang cùng gia đình đi chơi thuyền trên hồ Cấm Sơn (Bắc Giang), chị S bất ngờ bị bắn vào ngực trái, nghi bằng súng bắn chim. Chị đã được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn với biểu hiện chèn ép tim cấp nặng do chảy máu từ vết thương tim, tại đây các bác sĩ đã cấp cứu bằng cách dẫn lưu màng ngoài tim và hồi sức tích cực, sau đó chuyển lên Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức.

cuu song nguoi phu nu bi dan ban xuyen tim
Bệnh nhân S hiện vẫn đang được điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).

Tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, các bác sĩ đã tiến hành các thăm dò cần thiết, qua đó xác định người bệnh có vết thương ngực trái, dị vật đi từ thành trước ngực, xuyên qua tim ra phía sau, tới dừng lại ở sát mặt trước động mạch chủ ngực.

Người bệnh có biểu hiện tràn máu và khí màng phổi trái, tràn dịch màng phổi phải, tràn dịch màng tim, dẫn lưu màng tim ra máu đỏ tươi, hở van hai lá nặng cấp tính do rách lá van. Để điều trị thương tổn phức tạp này, bắt buộc bác sĩ phải mổ tim với tuần hoàn ngoài cơ thể cấp cứu.

PGS.TS Nguyễn Hữu Ước, Giám đốc Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, trưởng kíp mổ cho biết: May mắn là người bệnh đã được đưa đi cấp cứu kịp thời và xử trí ban đầu đúng nên mới có cơ hội đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức để phẫu thuật điều trị triệt để.

Đặc biệt, tuy thương tổn tim của bệnh nhân rất phức tạp (xuyên từ mặt trước phễu thất phải, qua vách liên thất, vào thất trái, xuyên thủng lá trước van hai lá và thủng ra thành sau rãnh nhĩ thất trái, qua màng tim để dừng trước động mạch chủ ngực), nhưng không đi qua các cấu trúc không thể sửa chữa được hoặc để lại di chứng quá nặng nề cho người bệnh.

Sau khi phẫu thuật, dị vật được lấy ra là 1 viên đạn chì giống như đạn súng hơi để bắn chim. Các bác sĩ đã khéo léo khâu tạo hình van hai lá, khâu các lỗ rách của tim, làm sạch và dẫn lưu màng phổi trái và phải cho bệnh nhân.

Sau mổ 2 ngày, tình trạng người bệnh tỉnh táo, tiếp xúc tốt, huyết động ổn định, các thông số xét nghiệm bình thường, được hỗ trợ dùng thuốc trợ tim liều thấp. Hiện tại, bệnh nhân S đã có thể ngồi dậy và ăn uống được.

Theo các bác sĩ, nhờ có sự phối hợp nhịp nhàng của các bác sĩ tuyến tỉnh và tuyến Trung ương, trước một vết thương xuyên tim phức tạp, bệnh nhân S đã may mắn giữ lại được mạng sống và dần bình phục.

Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cũng cho biết thêm, chỉ trong vòng 4 ngày đầu tháng 5, Trung tâm tim mạch và Lồng ngực Bệnh viện đã tiếp nhận điều trị cho 3 người bệnh đều cùng bị bắn vào ngực trái bằng đạn chì của súng hơi. Ngoài bệnh nhân S ra, 2 trường hợp khác là bệnh nhi 14 tuổi ở Mù Cang Chải – Yên Bái, và 1 nam giới 28 tuổi ở Cầu Giấy – Hà Nội. May mắn cả hai bệnh nhân này đều không bị thương vào tim, và được mổ nội soi lồng ngực lấy dị vật và xử lý vết thương phổi trái kịp thời.

Minh Khuê

Nguồn :