M
23/09/2020 11:52

Cứu sống bé trai bị kéo đâm xuyên cổ

(LĐTĐ) Vừa qua, các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương đã tiếp nhận và cứu sống bệnh nhi 7 tuổi (quê Ninh Bình), bị kéo đâm xuyên cổ. Bệnh nhi được chỉ định mổ cấp cứu tối cấp – kích hoạt hệ thống cấp cứu báo động đỏ liên chuyên khoa. Quá trình từ lúc nhập viện đến khi bé được đưa lên phòng phẫu thuật chỉ diễn ra trong 1 giờ đồng hồ.

Kỳ 2: Chuyện về những “chiến sĩ” lặng thầm trong phòng mổ: Những nỗi ám ảnh
Hy hữu nam bệnh nhân bị đinh dài 12 cm đâm xuyên qua tủy sống
Mổ cấp cứu thành công một sản phụ bị rau tiền đạo

Theo gia đình bệnh nhi, cháu bé nhặt được cây kéo của bạn về để cắt giấy làm diều, trong lúc chạy chơi, không may bị ngã vào chiếc kéo. Cú va chạm khiến cháu bị kéo đâm xuyên cổ. Cháu bé được cấp cứu tại Bệnh viện Sản Nhi Ninh Bình, do vết thương quá nặng nên được chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung ương.

Cứu sống bé trai bị kéo đâm xuyên cổ
Các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương thực hiện ca phẫu thuật cho bệnh nhi.

Cháu bé nhập viện với vết thương phức tạp vùng cổ phải theo dõi chấn thương cột sống do kéo đâm, trong tình trạng sốc, đau, mất máu. Các bác sĩ Khoa Cấp cứu chống độc, Bệnh viện Nhi Trung ương đã chỉ định bệnh nhân dùng thuốc giảm đau, tiêm phòng uốn ván, kháng sinh và tiến hành các xét nghiệm cấp cứu.

Cuộc hội chẩn Khối Ngoại được thiết lập giữa các chuyên khoa tại Bệnh viện. Qua hình ảnh CT Scanner, các bác sĩ thấy bệnh nhi bị 2 mũi kéo đi theo 2 hướng khác nhau vào vùng góc hàm sàn miệng và đi xuyên qua hệ thống mạch máu, thần kinh và dừng lại khi cắm vào thân đốt sống cổ C2. Lưỡi kéo chạy sau nằm sát động mạch cảnh trong bên phải. Bệnh nhân được chỉ định mổ cấp cứu tối cấp.

Bác sĩ Đặng Hoàng Thơm, Trưởng Khoa Sọ mặt và Tạo hình thẩm mỹ – trưởng kíp phẫu thuật cho biết, tai nạn vật sắc nhọn đâm vào vùng đầu, mặt cổ là tai nạn sinh hoạt thương tích hy hữu ở trẻ em. Vùng đầu mặt cổ là nơi có hệ thống mạch máu và thần kinh rất phức tạp do vậy với vết thương do vật sắc nhọn đâm vào thì nguy cơ nguy hiểm đến tính mạng với tỷ lệ tử vong rất cao.

Trong trường hợp của bệnh nhi trên, rất may mắn hệ thống động mạch cảnh không bị tổn thương nên không ảnh hưởng đến tính mạng. Ca phẫu thuật kéo dài 2 giờ đã lấy được dị vật ra khỏi cơ thể bệnh nhi, các mạch máu, cơ và thần kinh tổn thương được khôi phục. Vùng vạt da bị tổn thương được xử lý bằng kỹ thuật tạo hình thẩm mỹ, để giúp cháu phục hồi tốt về chức năng và thẩm mỹ.

Sau mổ bệnh nhi được chuyển về Hồi sức Ngoại tiếp tục theo dõi và điều trị. Sau một ngày hồi sức tích cực bệnh nhi đã tỉnh trở lại và chuyển lên Khoa Sọ mặt Tạo hình, Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp tục theo dõi và điều trị. Theo bác sĩ Thơm, những ngày sau mổ bệnh nhi sẽ còn đau vùng cổ khi vận động mạnh, tuy nhiên các hoạt động đang trở lại bình thường, dần hồi phục và có thể ra viện trong vài ngày tới.

Từ ca bệnh trên, Trưởng Khoa Sọ mặt và Tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Nhi Trung ương cũng khuyến cáo, có rất nhiều nguy cơ dẫn đến tai nạn sinh hoạt và thương tích ở trẻ em nhưng cách phòng ngừa hiệu quả nhất là sự quan tâm chú ý của người lớn trong quá trình nuôi dạy, chăm sóc trẻ. Chỉ một phút thiếu tập trung có thể dẫn đến hậu quả vô cùng nghiêm trọng cho trẻ nhỏ. Bên cạnh đó, nhiệm vụ của người lớn là trang bị cho các em những kiến thức, kỹ năng cơ bản nhất để tự bảo vệ mình từ khi trẻ bắt đầu hình thành những ý thức đầu tiên.

Nguyễn Minh

Nguồn :