M
17/11/2020 12:56

Cuốn sách về tình thầy trò "Nghề vương bụi phấn" ra mắt dịp 20/11

(LĐTĐ) Sau cuốn sách "Tỏa sáng từ những khát vọng cháy bỏng" và "Nước cờ hòa", tác giả Nguyễn Huy Du cho ra mắt "Nghề vương bụi phấn" nhân dịp ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Cuốn sách thuộc thể loại văn xuôi, gồm 12 câu chuyện về tình thầy cô và học trò được diễn tả bằng văn phong mộc mạc, giản dị và lôi cuốn.

Trao giải cuộc thi "Viết về cuốn sách yêu thích của em" lần thứ X, năm 2020 “Yêu sai cách” – cuốn sách đồng điệu cùng tâm hồn của những người đang yêu “Trường học hay Trường đời” cuốn sách hay cho giới trẻ

Dù đã có khá nhiều tác phẩm viết về tình thầy trò, song, "Nghề vương bụi phấn" vẫn tạo nên ấn tượng riêng có bởi sự mộc mạc, sáng trong như bản chất vốn có của tình thầy trò thiêng liêng, xuyên suốt chiều dài lịch sử và văn hóa của người Việt.

Trong 12 câu chuyện ấy, bạn đọc chắc hẳn sẽ gặp lại chính mình với ký ức thẳm sâu, nồng ấm. Ở đó, ta cảm nhận rõ bước chuyển mình của thiên nhiên, bốn mùa đi qua trong mưa nắng sân trường, buồn vui lắng đọng.

Cũng từ cuốn sách này, ta sẽ gặp mái trường tuổi thơ từ những ngày gian khó, gặp từng lớp học vùng sâu, miền xa nơi biên cương, hải đảo. Hình tượng các thầy cô giáo trong tác phẩm vừa thân quen, gần gụi, vừa biểu trưng cho vẻ đẹp của từng thời đại.

Cuốn sách về tình thầy trò "Nghề vương bụi phấn" ra mắt dịp 20/11
"Nghề vương bụi phấn" được Nhà xuất bản Văn học phát hành nhân dịp ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Còn đó những người thầy đi qua cuộc chiến tranh, những cô giáo sớm hôm vất vả vì bươn chải với nghề, với đời, và cũng lại có các thầy cô giáo trẻ trung, năng động mà vẫn đa cảm, lắng sâu ở chính thời đại công nghệ số này.

Như vậy, với nhiều hình tượng nghề giáo, "Nghề vương bụi phấn" trở thành ấn phẩm văn học phù hợp với nhiều độ tuổi, thế hệ, ngành nghề ở khắp mọi miền đất nước.

Cuốn sách có dung lượng khá nhẹ nhõm, như một cuốn tản văn, một cuốn sổ tay, lưu bút, đủ để trở nên người bạn kề cận, thân thuộc bên mỗi người. Sự tinh tế và chân thành còn thể hiện ở câu chuyện thứ mười ba, phần còn bỏ ngỏ cuối sách, chờ bạn đọc kể tiếp.

Tác giả Nguyễn Huy Du cho biết, "Nghề vương bụi phấn" được anh hình thành trong những ngày tháng toàn xã hội phải gồng mình chống chọi với dịch bệnh Covid-19 và bao thiên tai bất ngờ xảy đến trên dải đất miền Trung.

Cùng với hoạt động xuất bản, ra mắt sách, tác giả sẽ dành toàn bộ nguồn tiền thu về từ cuốn sách hỗ trợ cho hoạt động "Tủ sách thiện nguyện Lá bồ đề" trong chương trình "Đưa chữ lên non trong kỷ nguyên số 4.0" được triển khai từ năm 2019 và hệ sinh thái giáo dục 4.0 TOTA. Chương trình này đã có những hoạt động thiết thực nhằm chung tay với cộng đồng để chia sẻ với những trẻ em hiếu học vùng sâu, vùng xa còn nhiều khó khăn.

Tác giả Nguyễn Huy Du (sinh năm 1983) là một CEO công nghệ, nhà sáng chế Đèn học thông minh The Smart Light, người sáng lập và điều hành mạng xã hội dayhoc.net.vn. Anh đoạt giải thưởng "Công trình, sáng kiến tiêu biểu Tri thức trẻ vì Giáo dục" và huy hiệu "Tuổi trẻ sáng tạo" năm 2018; nhiều lần nhận Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Công Thương, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh… cho những sáng tạo về công nghệ có tính ứng dụng hiệu quả vào cuộc sống.

Phương Bùi

Nguồn :