M
27/09/2020 18:28

Trao giải cuộc thi "Viết về cuốn sách yêu thích của em" lần thứ X, năm 2020

(LĐTĐ) Sáng nay (27/9), Báo Phụ nữ Thủ đô tổ chức trao giải cuộc thi "Viết về cuốn sách yêu thích của em" lần thứ X năm 2020 với chủ đề "Một thập kỷ vì văn hóa đọc cho thiếu nhi". Hơn 300 học sinh tại Hà Nội và một số tỉnh thành phố đã có mặt để tham dự Lễ trao giải.

Trao giải cuộc thi viết “Phụ nữ với trật tự an toàn giao thông và văn minh đô thị” Báo Phụ nữ Thủ đô trao giải cuộc thi "Viết về cuốn sách yêu thích của em"

Bà Lê Quỳnh Trang - Tổng Biên tập Báo Phụ nữ Thủ đô, Trưởng ban Tổ chức cuộc thi cho biết, sau 5 tháng phát động, cuộc thi năm nay đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình với gần 10.000 bài dự thi của các em học sinh trên địa bàn Hà Nội và nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước thông qua email và trang Facebook của cuộc thi. Đây cũng là năm thứ 10 đánh dấu hành trình Báo Phụ nữ Thủ đô đồng hành khơi dậy phong trào đọc sách cho các em nhỏ.

Trao giải cuộc thi "Viết về cuốn sách yêu thích của em" lần thứ X, năm 2020
Lễ trao giải cuộc thi "Viết về cuốn sách yêu thích của em" lần thứ X, năm 2020 (ảnh: NT)

Năm nay, mặc dù bệnh dịch Covid-19 gây tác động không nhỏ tới đời sống kinh tế xã hội, để phòng chống dịch bệnh, học sinh các cấp trong cả nước đã có thời gian dài phải tạm nghỉ học, nhưng điều đó đã không làm ảnh hưởng đến sức lôi cuốn của cuộc thi.

Ban Tổ chức cũng cho biết, sau 5 tháng phát động, đã có gần 1 vạn bài dự thi của các em là học sinh thuộc mọi lứa tuổi, từ bậc tiểu học đến trung học cơ sở, trung học phổ thông trên địa bàn Hà Nội và nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước. Con số này đã chứng tỏ sau hành trình Một thập kỷ đồng hành cùng phong trào đọc cho thanh thiếu nhi, cuộc thi đã trở thành một sân chơi quen thuộc, có sức thu hút và lan tỏa rộng khắp đến các em học sinh trên cả nước.

Trao giải cuộc thi "Viết về cuốn sách yêu thích của em" lần thứ X, năm 2020
Bà Lê Quỳnh Trang - Tổng Biên tập Báo Phụ nữ Thủ đô, Trưởng ban Tổ chức lên tổng kết cuộc thi (ảnh: B.T)

Cuộc thi năm nay tiếp tục nhận được nhiều bài cảm nhận xúc động về những cuốn sách có giá trị, ý nghĩa như "Không gia đình", "Hoàng tử bé", "Dòng sông thơ ấu", "Sống hay tồn tại", "Tuổi thơ dữ dội", "Nhật ký Đặng Thùy Trâm", "Ping - Vượt ao tù ra biển lớn"...

Sau vòng sơ khảo, Ban Giám khảo đã chọn được 55 bài viết vào chung khảo. Kết quả, 18 bài dự thi xuất sắc đã được trao giải. Trong đó, giải Nhất thuộc về em Hoàng Minh Phúc (lớp 8A3, Trường Trung học cơ sở Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội) với bài viết về cuốn "Dòng sông thơ ấu" (Nguyễn Quang Sáng).

Giải Nhì thuộc về em Đào Minh Châu (lớp 11D4, Trường Trung học phổ thông Trần Phú, Hoàn Kiếm, Hà Nội) với bài cảm nhận về tác phẩm "Mùa đi trên những mái rêu" (Nguyễn Thị Anh Đào) và em Nguyễn Linh Nhi (lớp 12A7, Trường Trung học phổ thông Yên Dũng 1, Yên Dũng, Bắc Giang) với bài viết về tác phẩm "Nếu chỉ còn một ngày để sống" (Nicola Yoon). Ngoài ra còn có 3 giải Ba, 6 giải Khuyến khích và 6 giải Chuyên đề cho các em học sinh.

Trao giải cuộc thi "Viết về cuốn sách yêu thích của em" lần thứ X, năm 2020
Hơn 300 học sinh tại Hà Nội và một số tỉnh thành phố đã có mặt để tham dự Lễ trao giải (ảnh: B.T)

Bên cạnh đó, Ban tổ chức cũng trao 4 giải tập thể, gồm: Trường Trung học cơ sở Đức Thắng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội - Trường có nhiều bài dự thi nhất; Trường Trung học cơ sở Đức Giang, Long Biên, Hà Nội - Trường có phong trào dự thi sôi động; Trường Tiểu học Thanh Am, Long Biên, Hà Nội - Trường có nhiều học sinh nhỏ tuổi dự thi nhất; Trường Trung học phổ thông Yên Dũng 1, Yên Dũng, Bắc Giang - Trường có nhiều bài dự thi chất lượng.

Phát biểu tại Lễ trao giải, nhà báo Hồ Quang Lợi – Phó Chủ tịch Thường trực Hội nhà báo Việt Nam cũng khẳng định: “Hà Nội của chúng ta đang phát triển hết sức mạnh mẽ. Nhưng vẻ đẹp của Thủ đô không chỉ được đo bằng sự đồ sộ của các công trình, bằng nhà to, đường rộng, cầu dài, mà Hà Nội thực sự là Hà Nội, khi chúng ta đẹp về văn hóa, Hà Nội là Thủ đô của văn hóa, khi chúng ta nâng niu, phát huy, gìn giữ giá trị về văn hóa, trong đó có văn hóa đọc. Một cuộc thi khơi dậy tình yêu đọc, văn hóa đọc như “Viết về cuốn sách yêu thích của em” thật sự ý nghĩa và cần được nhân lên trong nhiều năm tới”.

Bảo Thoa

Nguồn :

Từ khóa: trao giảicuộc thi