Cuối năm, nhộn nhịp tuyển dụng lao động

(LĐTĐ) Thị trường lao động tại thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) những ngày cuối năm 2023 ghi nhận nhiều tín hiệu khởi sắc khi doanh nghiệp có thêm nhiều đơn hàng, mở rộng sản xuất. Từ đó nhu cầu tuyển dụng lao động cũng tăng lên, tạo cơ hội việc làm cho người lao động.
Nhu cầu tuyển lao động tăng ở một số ngành nghề Khởi sắc thị trường lao động phía Nam Kết nối việc làm, học nghề cho hàng trăm người khuyết tật

Không còn lo lắng bị thất nghiệp dịp cuối năm, chị Lê Thị Hiền (38 tuổi, quê Nghệ An) vui vẻ cho biết, vừa tìm được việc làm tại một công ty thực phẩm trong Khu công nghiệp Vĩnh Lộc (huyện Bình Chánh). “Công việc không nặng lắm và không yêu cầu kinh nghiệm với mức lương gần 7 triệu đồng/tháng. Tìm được việc làm ổn định vào thời điểm này là điều may mắn, nhất là khi tôi cũng còn trẻ, lại có gia đình, con nhỏ”, chị Hiền chia sẻ.

Cuối năm, nhộn nhịp tuyển dụng lao động
Người lao động tìm việc tại ngày hội việc làm.

Cũng đang tìm việc tại Khu chế xuất Tân Thuận (quận 7), anh Trần Văn Khởi (29 tuổi, quê Bạc Liêu) cho biết, những ngày cuối năm có nhiều công ty rao tuyển lao động, kể cả toàn thời gian hay bán thời gian. “Tôi có gần 9 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực may gia công nhưng do công ty không có đơn hàng nên cắt giảm lao động. Tôi mất việc từ năm ngoái, phải chạy xe ôm công nghệ nuôi vợ con. May mắn vào dịp cuối năm, tôi đã tìm được việc làm mới, có thu nhập trang trải, nhất là vào dịp Tết Nguyên đán cận kề”, anh Khởi cho hay.

Thực tế của phóng viên báo Lao động Thủ đô cho thấy, những ngày gần đây tại các khu công nghiệp, khu chế xuất ở TP.HCM đã xuất hiện trở lại một số băng rôn tuyển dụng lao động phổ thông. Đơn cử như Công ty Cổ phần Bữa Ăn Trên Mây tuyển không giới hạn công nhân sơ chế thực phẩm từ 18 - 50 tuổi, nhân viên bếp từ 18 - 40 tuổi, lương từ 7 - 8 triệu đồng/tháng. “Chỉ cần ứng viên có sức khỏe, siêng năng là được nhận việc. Công nhân được hỗ trợ cơm trưa, lương tháng 13 và nhiều phúc lợi theo quy định, được nhận chính thức sau một tháng thử việc…”, đại diện công ty cho biết.

Tương tự Công ty TNHH Wordon Việt Nam ở Khu công nghiệp Đông Nam (huyện Củ Chi) tuyển dụng gần 8.000 công nhân, các vị trí tuyển mới gồm công nhân may, cắt, in, tổ trưởng với thu nhập mỗi tháng từ 7 - 10 triệu đồng, thưởng Tết và các khoản phụ cấp. Tất cả lao động còn trong độ tuổi đều có thể nộp đơn ứng tuyển.

Do mở rộng xưởng sản xuất, Công ty TNHH Đông Nam Việt Nam ở huyện Hóc Môn muốn tuyển mới hơn 500 công nhân. Các vị trí tuyển gồm thợ may, ủi, kiểm hàng... Đại diện bộ phận tuyển dụng cho hay, nhà máy nhận lao động đến 45 tuổi; tùy vào đơn giá sản phẩm, tay nghề, thu nhập của công nhân sẽ đạt từ 8-15 triệu đồng mỗi tháng.

Ngoài ra còn có các công ty như Công ty TNHH Đạt Việt (Khu chế xuất Tân Thuận) cần tuyển hơn 60 lao động cho các vị trí may, cắt, nhân viên kho; Công ty TNHH Furukawa Automotive tuyển 200 lao động; Công ty TNHH Sonion Việt Nam (Khu Công nghệ cao thành phố Thủ Đức) tuyển 500 lao động phổ thông; Công ty TNHH Giày dép Vĩnh Phong (huyện Hóc Môn) tuyển 100 lao động…

Là đơn vị thường xuyên tuyển dụng lao động phổ thông nhưng luôn gặp khó trong việc tuyển đủ số lượng, bà Lê Thị Kim Liên, bộ phận nhân sự của Công ty CP Thực phẩm Cholimex (huyện Bình Chánh) nhìn nhận, hiện các khu công nghiệp ở địa phương cũng nhiều nên người lao động chuộng xu hướng chọn làm việc gần nhà để đỡ tốn chi phí. Vì vậy lao động chuyển hướng về quê chiếm tỷ lệ khá cao.

Thông tin từ Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM cho thấy, dự kiến nhu cầu nhân lực quý IV/2023 của Thành phố khoảng 81.000 đầu việc. Trong đó tập trung ở khu vực thương mại - dịch vụ (chiếm hơn 72%), khu vực công nghiệp - xây dựng (28%), còn lại là khu vực nông, lâm, ngư nghiệp.

Trong khi đó, theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) TP.HCM: Những tháng cuối năm 2023, doanh nghiệp thường có xu hướng tuyển dụng đối với lực lượng lao động chưa qua đào tạo, lao động bán thời gian, lao động thời vụ... nên nhu cầu lao động phổ thông chiếm gần 13%.

“Sở sẽ tiếp tục tăng cường nắm bắt về nhu cầu tìm việc; phối hợp tổ chức các sàn giao dịch, ngày hội việc làm nhằm kết nối cung cầu lao động; tăng cường các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, tuyển dụng lao động, hỗ trợ lao động mất việc, thực hiện kịp thời chính sách bảo hiểm thất nghiệp để hỗ trợ người lao động ổn định cuộc sống”, đại diện Sở LĐTBXH TP.HCM cho biết thêm.

Minh Tuấn

Nên xem

Thành lập mới nhiều Công đoàn cơ sở để chăm lo tốt hơn cho người lao động

Thành lập mới nhiều Công đoàn cơ sở để chăm lo tốt hơn cho người lao động

(LĐTĐ) Với phương châm “Ở đâu có người lao động, ở đó có tổ chức Công đoàn”, thời gian qua, các cấp Công đoàn Thủ đô đã triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở. Chính vì vậy, số lượng đoàn viên được kết nạp và số công đoàn được thành lập mới đã tăng đáng kể, quyền lợi của người lao động ngày càng được đảm bảo.
Đa dạng hóa tuyên truyền về an toàn, vệ sinh lao động

Đa dạng hóa tuyên truyền về an toàn, vệ sinh lao động

(LĐTĐ) Các nội dung về an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) đang được các cấp Công đoàn Thủ đô tuyên truyền tới đoàn viên, người lao động bằng nhiều hình thức, nhằm giúp đoàn viên, người lao động nắm vững các quy trình an toàn và các biện pháp bảo vệ bản thân để giảm thiểu nguy cơ bị tai nạn lao động và chấn thương trong quá trình làm việc.
Sân chơi thể thao sôi động, bổ ích của đoàn viên, người lao động quận Đống Đa

Sân chơi thể thao sôi động, bổ ích của đoàn viên, người lao động quận Đống Đa

(LĐTĐ) Trong khuôn khổ Hội khỏe công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) quận Đống Đa năm 2024, những ngày vừa qua, Liên đoàn Lao động quận Đống Đa phối hợp với Trung tâm Văn hóa thông tin và thể thao quận tổ chức các giải: Bơi, Bóng bàn, Bóng đá, Kéo co và Cầu lông. Các Giải thi đấu đã và đang diễn ra sôi nổi, hấp dẫn, thực sự là sân chơi bổ ích của đoàn viên, người lao động.
Sôi nổi Hội thi Tiếng hát CNVCLĐ ngành Công Thương Nghệ An năm 2024

Sôi nổi Hội thi Tiếng hát CNVCLĐ ngành Công Thương Nghệ An năm 2024

(LĐTĐ) Chiều ngày 19/5, tại Khách sạn Sài Gòn – Kim Liên, Công đoàn ngành Công Thương tỉnh Nghệ An tổ chức Hội thi Tiếng hát Karaoke công nhân, viên chức, lao động ngành Công Thương năm 2024.
Nâng cao kiến thức về an toàn trong quá trình làm việc cho đoàn viên, người lao động

Nâng cao kiến thức về an toàn trong quá trình làm việc cho đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Gần đây, các cấp Công đoàn Thủ đô đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm trang bị thêm kiến thức về an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) cho đoàn viên, người lao động tại các đơn vị, doanh nghiệp. Qua đó, nhằm giúp đoàn viên, người lao động nắm vững các quy trình an toàn và các biện pháp bảo vệ bản thân để giảm thiểu nguy cơ bị tai nạn lao động và chấn thương trong quá trình làm việc.
Dự báo đêm nay và sáng sớm mai có nơi mưa to đến rất to

Dự báo đêm nay và sáng sớm mai có nơi mưa to đến rất to

(LĐTĐ) Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, đêm 19/5, khu vực phía Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 30-60mm.
Nhà ga T2 Nội Bài sẽ đạt công suất 15 triệu khách/năm khi đầu tư gần 5.000 tỷ đồng

Nhà ga T2 Nội Bài sẽ đạt công suất 15 triệu khách/năm khi đầu tư gần 5.000 tỷ đồng

(LĐTĐ) Dự lễ khởi công mở rộng Nhà ga hành khách T2, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu quy hoạch phát triển Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài với tư duy đột phá, tầm nhìn chiến lược, phát triển theo hướng xanh, thông minh, hiện đại...

Tin khác

Hơn 2.000 cơ hội việc làm tại Phiên giao dịch việc làm lưu động quận Ba Đình năm 2024

Hơn 2.000 cơ hội việc làm tại Phiên giao dịch việc làm lưu động quận Ba Đình năm 2024

(LĐTĐ) 31 đơn vị, doanh nghiệp tham gia Phiên giao dịch việc làm (GDVL) lưu động quận Ba Đình năm 2024 có nhu cầu tuyển dụng, tuyển sinh, xuất khẩu lao động 2.140 chỉ tiêu (trong đó có 2.040 chỉ tiêu tuyển dụng, xuất khẩu lao động và 100 chỉ tiêu tuyển sinh).
Vẫn “khát” nhân lực chất lượng cao

Vẫn “khát” nhân lực chất lượng cao

(LĐTĐ) Việc gắn kết chặt chẽ giữa doanh nghiệp và các cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN) không chỉ giúp nâng cao chất lượng đào tạo nghề, đáp ứng đúng nhu cầu của thị trường lao động, giúp người học nghề dễ dàng tìm kiếm việc làm mà còn giúp các doanh nghiệp chủ động được nguồn lao động có chất lượng, nâng cao năng lực sản xuất... Tuy nhiên, thực tế doanh nghiệp vẫn “khát” nhân lực chất lượng cao.
Gắn kết đào tạo với sử dụng nhân lực

Gắn kết đào tạo với sử dụng nhân lực

(LĐTĐ) Ngày hội gắn kết giáo dục nghề nghiệp (GDNN) Thủ đô với thị trường lao động năm 2024 là ngày hội có quy mô lớn nhất từ trước tới nay, với hơn 11.000 người tham dự. Đây là dịp để trường nghề, doanh nghiệp và người lao động gặp gỡ, qua đó thắt chặt hơn nữa mối quan hệ giữa đào tạo và sử dụng nhân lực, góp phần nâng cao hiệu quả giải quyết việc làm và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của Thủ đô.
Sôi nổi Ngày hội gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động năm 2024

Sôi nổi Ngày hội gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động năm 2024

(LĐTĐ) Sáng 12/5, tại Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao huyện Đông Anh (Hà Nội), Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) thành phố Hà Nội và Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Đông Anh phối hợp tổ chức Ngày hội gắn kết giáo dục nghề nghiệp (GDNN) Thủ đô với thị trường lao động năm 2024.
Cú hích thúc đẩy phát triển thị trường lao động tại quận trung tâm của Thủ đô

Cú hích thúc đẩy phát triển thị trường lao động tại quận trung tâm của Thủ đô

(LĐTĐ) Sự đa dạng lĩnh vực ngành nghề của các doanh nghiệp đăng ký tham gia Ngày hội tư vấn và giao dịch việc làm quận Hoàn Kiếm năm 2024 phù hợp với nhu cầu tìm việc của người lao động địa phương, qua đó tạo điều kiện cho người lao động trên địa bàn quận Hoàn Kiếm lựa chọn được công việc thích hợp với khả năng, có thể gắn bó lâu dài, ổn định đời sống ngay tại địa phương.
TP.HCM: Hàng nghìn việc làm chờ đón hơn 5.000 sinh viên sắp ra trường

TP.HCM: Hàng nghìn việc làm chờ đón hơn 5.000 sinh viên sắp ra trường

(LĐTĐ) Ngày 10/5, Đại học Công Nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh niên TP.HCM (YES Center) tổ chức "Ngày hội tuyển dụng, việc làm” năm 2024.
Cơ hội gắn kết trường nghề với doanh nghiệp

Cơ hội gắn kết trường nghề với doanh nghiệp

(LĐTĐ) Ngày hội gắn kết giáo dục nghề nghiệp (GDNN) Thủ đô với thị trường lao động năm 2024 sẽ góp phần nâng cao nhận thức của xã hội về vai trò, vị thế của GDNN; đẩy mạnh công tác đào tạo nghề gắn với doanh nghiệp, đồng thời với tư vấn hướng nghiệp học nghề cho học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở (THCS), trung học phổ thông (THPT), hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp, chất lượng nguồn nhân lực Thủ đô.
Ngày hội gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động diễn ra vào 12/5

Ngày hội gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động diễn ra vào 12/5

(LĐTĐ) Ngày 12/5, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội sẽ tổ chức Ngày hội gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động năm 2024.
Ngày 11/5 sẽ diễn ra Phiên giao dịch và tư vấn việc làm quận Hoàn Kiếm năm 2024

Ngày 11/5 sẽ diễn ra Phiên giao dịch và tư vấn việc làm quận Hoàn Kiếm năm 2024

(LĐTĐ) Ngày 11/5, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội sẽ phối hợp với Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội quận Hoàn Kiếm tổ chức Phiên giao dịch và tư vấn việc làm.
Tạo cơ hội cho người lao động huyện Ứng Hòa sớm có việc làm, ổn định đời sống

Tạo cơ hội cho người lao động huyện Ứng Hòa sớm có việc làm, ổn định đời sống

(LĐTĐ) Với 2.410 chỉ tiêu tuyển dụng đa dạng về ngành nghề, thu nhập, Phiên giao dịch và tư vấn việc làm huyện Ứng Hòa năm 2024 thực sự là cơ hội tốt cho người lao động chưa tìm kiếm được việc làm tại huyện Ứng Hòa lựa chọn được công việc thích hợp với khả năng, có thể gắn bó lâu dài, ổn định đời sống ngay tại địa phương.
Xem thêm
Phiên bản di động