Cuối năm gian nan tìm người giúp việc

(LĐTĐ) Thông thường cứ vào mỗi dịp cuối năm, nhu cầu tìm người giúp việc lại tăng cao khiến các gia đình gian nan hơn trong việc tìm kiếm người giúp việc. Dịp Tết Nhâm Dần này, tình trạng khan hiếm người giúp việc càng trở nên trầm trọng khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, kéo dài, nhiều lao động về quê, không muốn lên Hà Nội làm việc. Nhiều gia đình rơi vào tình cảnh bí bách, không biết trông chờ vào ai...
Vật vã tìm người giúp việc gia đình sau Tết Nguyên đán Chật vật tìm người giúp việc sau Tết Cẩn thận khi tìm người giúp việc qua mạng

Gian nan tìm người giúp việc

Những ngày giữa tháng Chạp năm Tân Sửu, chị Nguyễn Thị Ngọc ở phường Quỳnh Mai, quận Hai Bà Trưng lúc nào cũng trong tình trạng tất tả, bận rộn. “Công việc cuối năm ở cơ quan thì nhiều, nhà có ông nội ốm nằm một chỗ cần người chăm sóc, con nhỏ lại không đến trường, tôi không sao xoay sở được”, chị Ngọc cho biết.

Cuối năm gian nan tìm người giúp việc
Khách hàng giao dịch tại Công ty Giới thiệu người giúp việc Hồng Doan (quận Cầu Giấy).

Chạy đôn đáo tìm người giúp việc, hết nhờ người quen giới thiệu lại đến các Trung tâm giúp việc mà vẫn chưa được như ý. “Người thì đòi mức lương quá cao 8-9 triệu đồng/tháng, người thì kén việc, không muốn chăm con nhỏ, người ốm nên không nhận làm. Tôi đã để lại số điện thoại tại nhiều trung tâm giúp việc nhưng chưa thấy đâu gọi”, chị Ngọc cho biết.

Trong khi đó, gia đình chị Nguyễn Mai Lan - khu đô thị Việt Hưng, Long Biên, cũng đang trong tình trạng “đỏ mắt” tìm người giúp việc. “Người giúp việc cũ đã ở cùng gia đình nhiều năm, rất quen việc, nhưng vừa rồi dịch bệnh phức tạp, bà ấy về quê tránh dịch rồi không quay lại nữa”, chị Mai Lan kể. Sau đó, chị Lan đã tìm được một người giúp việc mới nhưng chưa được bao lâu thì người này phải cách ly do liên quan đến ca bệnh F0. Cực chẳng đã, chị đành tìm người giúp việc theo giờ với giá 100.000 đồng/giờ.

Chia sẻ nỗi niềm với các chủ nhà, chị Trần Thị Hoa, người giúp việc quê ở tỉnh Phú Thọ cho biết, chị làm nghề giúp việc đã 15 năm và gắn bó, yêu thích nghề. Tuy nhiên, giai đoạn dịch Covid-19 lần này kéo dài, dịch bệnh lại phức tạp nên chị quyết định về quê nghỉ ngơi. “Dù nhiều người quen điện thoại, giục tôi lên làm việc dịp Tết nhưng tôi đã xa nhà, không ăn Tết cùng con cháu nhiều năm nên năm nay quyết tâm nghỉ một cái Tết”, chị Hoa cho biết.

Chọn nghề giúp việc đã lâu nên chị Lê Thu Huyền, nhà ở huyện Hoài Đức đã quá quen với việc “chạy sô” làm giúp việc theo giờ ngày Tết. Tuy nhiên, năm nay dịch bệnh phức tạp nên chị Huyền đã chủ động “co” thời gian làm việc lại, chỉ làm cho các gia đình thân quen nhiều năm và bảo đảm gia đình đó không nằm trong “vùng cam”.

Cầu tăng, cung giảm

Trong năm 2021, nhiều ngành nghề phải tạm dừng hoạt động do dịch bệnh, tuy nhiên nghề giúp việc vẫn chưa bao giờ hết “nóng”. Thậm chí, do quá khan hiếm nguồn cung, trong khi nhu cầu lớn nên mức lương giúp việc tăng hơn so với năm trước.

Theo khảo sát tại các trung tâm giúp việc trên địa bàn Hà Nội, mức lương trung bình của người giúp việc nhà hiện nay là 7-8 triệu đồng/tháng, cao hơn so với đầu năm với mức trung bình 6-6,5 triệu đồng/tháng. Tương tự, nếu trước đây giá lương giúp việc theo giờ trung bình 40.000-60.000 đồng/giờ thì nay là 50.000 đồng - 80.000 đồng/giờ.

Bà Lê Thị Hạnh - Giám đốc điều hành Công ty Giúp việc Đức Hạnh (số 3, ngõ 63/212/8 đường Phú Mỹ, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm) cho biết, mỗi ngày trung tâm tiếp nhận 30-40 cuộc gọi từ khách hàng để tìm người giúp việc. Tuy nhiên, trung tâm chỉ đáp ứng được 3-5 hợp đồng mỗi ngày, đạt 10% so với nhu cầu. Bà Hạnh cho biết, lao động đã hiếm, lại thiếu trầm trọng người chuyên nghiệp, có kinh nghiệm, song không vì lợi nhuận mà trung tâm tuyển dụng lao động không có tay nghề để giới thiệu cho khách hàng.

Công ty Hồng Doan (Lô 4E, đường Trung Yên 10B, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy) cũng là đơn vị chuyên giới thiệu người giúp việc, Giám đốc Công ty Nguyễn Thị Hồng Doan thông tin, mỗi ngày có đến 50-60 khách hàng điện thoại tìm người giúp việc nhưng trung tâm chỉ đáp ứng được khoảng 4-5 người/ngày. Nhiều người ở quê sợ không dám đi làm vì lo ngại dịch bệnh nên nguồn cung lao động giúp việc dịp cuối năm này kém hơn hẳn các năm trước dù nhiều gia đình sẵn sàng trả giá cao hơn.

Tại các trang, hội, nhóm trên mạng xã hội như: Hội tìm người giúp việc nhà và trông trẻ Hà Nội, Hội tìm người giúp việc… luôn có hàng trăm người có nhu cầu tìm kiếm người giúp việc cuối năm. Song, hầu như các tìm kiếm đều nhận được rất ít phản hồi từ phía người giúp việc; trong khi đó thực tế lại có tình trạng nhiều người giúp việc sẵn sàng “nhảy việc” khi có người trả lương cao hơn. Các trường hợp này phần lớn là do chủ nhà và giúp việc chỉ thỏa thuận miệng, không ký hợp đồng nên khó giữ người ở lại.

Theo Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội Vũ Thị Thanh Liễu, Điều 89 Nghị định số 145/2020/NĐ-CP của Chính phủ ngày 14/12/2020 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Bộ luật Lao động về điều kiện lao động và quan hệ lao động nêu rõ, người sử dụng lao động phải ký kết hợp đồng lao động với người lao động bằng văn bản. Do vậy, nếu thực hiện tốt quy định này sẽ ràng buộc trách nhiệm cả hai bên và góp phần hạn chế tình trạng nêu trên./.

Tú Anh - Kim Vũ

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Sôi nổi hoạt động giao lưu chào mừng Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3

Sôi nổi hoạt động giao lưu chào mừng Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3

(LĐTĐ) Chào mừng Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, Công đoàn các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội đã tổ chức cho 400 cán bộ nữ công, cán bộ Công đoàn cơ sở giao lưu, thực tế tại Khu du lịch trải nghiệm văn hoá Bản Mường Xanh (Hòa Bình). Đây cũng là dịp Công đoàn tổng kết phong trào thi đua "Giỏi việc nước, Đảm việc nhà" năm 2023, hưởng ứng Tuần lễ Áo dài Việt Nam…
Đẩy mạnh thi đua trong đoàn viên, người lao động

Đẩy mạnh thi đua trong đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Công đoàn Công ty Ladoda (trực thuộc Liên đoàn Lao động - LĐLĐ huyện Gia Lâm) có 160 đoàn viên Công doàn. Nhận thức rõ thi đua là động lực để phát triển, thời gian qua, Công đoàn Công ty Ladoda đã tham mưu, phối hợp với lãnh đạo Công ty không ngừng đẩy mạnh các phong trào thi đua trong đoàn viên, người lao động.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm việc với cán bộ chủ chốt tỉnh Khánh Hòa

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm việc với cán bộ chủ chốt tỉnh Khánh Hòa

(LĐTĐ) Làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa, ngày 2/3, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, chưa bao giờ trong một thời gian ngắn, Trung ương ban hành nhiều văn bản, chủ trương, cơ chế, chính sách cho tỉnh Khánh Hòa như vậy. Điều này thể hiện sự quan tâm rất lớn của Đảng, Nhà nước đối với Khánh Hòa; đồng thời cũng là giao trách nhiệm cho Đảng bộ và chính quyền tỉnh Khánh Hòa.
Xác định 5 tuyến cao tốc cần ưu tiên nâng cấp

Xác định 5 tuyến cao tốc cần ưu tiên nâng cấp

(LĐTĐ) Bộ Giao thông vận tải (GTVT) cho biết, đã xác định được 5 tuyến cao tốc đang khai thác với quy mô 2 làn xe cần sớm nâng cấp, đây được xác định là nhiệm vụ ưu tiên số 1.
TIN BUỒN

TIN BUỒN

(LĐTĐ) Hội Nhà báo thành phố Hà Nội và gia đình đồng chí Tô Quang Phán - Ủy viên Ban Thường vụ Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà báo thành phố Hà Nội, Tổng Biên tập Tạp chí Công dân và Khuyến học báo tin buồn:
Bộ Công an nêu 6 nguyên nhân dẫn tới thao túng thị trường chứng khoán của FLC

Bộ Công an nêu 6 nguyên nhân dẫn tới thao túng thị trường chứng khoán của FLC

(LĐTĐ) Theo Bộ Công an, Trịnh Văn Quyết đã chỉ đạo lập và ký khống hồ sơ góp vốn tại Công ty FLC Faros, mượn giấy tờ cá nhân của 45 người thân trong gia đình, lập khống 20 công ty, mở 500 tài khoản chứng khoán, tiến hành các hành vi thao túng chứng khoán.
Quận Hai Bà Trưng quản lý toàn diện Công viên Tuổi trẻ Thủ đô

Quận Hai Bà Trưng quản lý toàn diện Công viên Tuổi trẻ Thủ đô

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội vừa có quyết định giao UBND quận Hai Bà Trưng quản lý toàn bộ phạm vi ranh giới Công viên Tuổi trẻ Thủ đô theo hiện trạng quản lý, sử dụng đất, công tác giải phóng mặt bằng và thực hiện chức năng quản lý nhà nước tại địa phương.

Tin khác

Sẽ có trên 10 thông tư hướng dẫn triển khai chính sách tiền lương mới

Sẽ có trên 10 thông tư hướng dẫn triển khai chính sách tiền lương mới

(LĐTĐ) Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 2/3, bà Nguyễn Bích Thu - Quyền Vụ trưởng Vụ Tiền lương (Bộ Nội vụ) đã thông tin về tiến độ hoàn thành các văn bản liên quan đến triển khai chính sách tiền lương từ 1/7/2024.
Thị trường lao động dần ổn định

Thị trường lao động dần ổn định

(LĐTĐ) Thông thường, sau Tết Nguyên đán hàng năm, tình hình lao động nhảy việc, nghỉ việc luôn là vấn đề thách thức của các doanh nghiệp. Thế nhưng, sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm nay, theo ghi nhận, tình hình lao động khá ổn định, nguyên nhân chủ yếu là do các doanh nghiệp đã có nhiều giải pháp quan tâm, giữ chân người lao động (NLĐ)…
Công ty may mặc lớn nhất Nghệ An dùng cơ chế  thưởng để thu hút lao động

Công ty may mặc lớn nhất Nghệ An dùng cơ chế thưởng để thu hút lao động

(LĐTĐ) Tổng Công ty May Minh Anh Nghệ An đang cần tuyển dụng gần 3.000 công nhân lao động trên địa bàn cho 3 nhà máy may trực thuộc.
Quy định mới về mức trần giá dịch vụ môi giới xuất khẩu lao động

Quy định mới về mức trần giá dịch vụ môi giới xuất khẩu lao động

(LĐTĐ) Mức trần giá dịch vụ theo hợp đồng môi giới theo thỏa thuận giữa doanh nghiệp dịch vụ với tổ chức, cá nhân trung gian, nhưng không được vượt quá 0,5 tháng tiền lương theo hợp đồng của người lao động cho mỗi12 tháng làm việc.
Khu Công nghệ cao TP.HCM và Siemens hợp tác đào tạo nhân lực vi mạch bán dẫn

Khu Công nghệ cao TP.HCM và Siemens hợp tác đào tạo nhân lực vi mạch bán dẫn

(LĐTĐ) Ngày 27/2, Khu Công nghệ cao thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổ chức ký kết hợp tác với Công ty Siemens Electronic Design Automation (Siemens) để phát triển năng lực đào tạo nhân lực ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn tại Việt Nam.
Nghệ An: Gần 300 công nhân ngừng việc tập thể để yêu cầu công ty trả lương tháng 1/2024

Nghệ An: Gần 300 công nhân ngừng việc tập thể để yêu cầu công ty trả lương tháng 1/2024

(LĐTĐ) Sáng 23/2, gần 300 công nhân lao động Công ty TNHH Sein Together Vinh Vina, đóng tại xã Thanh Khê, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An tiếp tục ngừng việc tập thể để đề nghị công ty trả lương tháng 1.
Nghịch lý cung - cầu lao động tại TP. Hồ Chí Minh

Nghịch lý cung - cầu lao động tại TP. Hồ Chí Minh

(LĐTĐ) Sau Tết Nguyên đán 2024, trong khi doanh nghiệp rao tuyển hàng chục nghìn chỉ tiêu việc làm thì tỷ lệ người lao động đến các khu công nghiêp - khu chế xuất (KCN-KCX) trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tìm kiếm cơ hội việc làm lại thưa thớt. Nghịch lý cung - cầu lao động đã và đang diễn ra tại trung tâm đô thị lớn nhất các tỉnh phía Nam.
Hơn 44.000 cơ hội việc làm tại Phiên giao dịch việc làm kết nối 9 tỉnh, thành phố

Hơn 44.000 cơ hội việc làm tại Phiên giao dịch việc làm kết nối 9 tỉnh, thành phố

(LĐTĐ) Với sự tham gia của 134 đơn vị, doanh nghiệp và tổng số chỉ tiêu tuyển dụng lên đến 44.183, Phiên Giao dịch việc làm trực tuyến kết nối 9 tỉnh, thành phố diễn ra ngày 22/2 đã thu hút sự chú ý của đông đảo người lao động tại các địa phương.
TP.HCM cần 52.000 lao động sau Tết Nguyên đán

TP.HCM cần 52.000 lao động sau Tết Nguyên đán

(LĐTĐ) Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), nhu cầu nhân lực sau Tết Nguyên đán 2024 cần khoảng 52.000 lao động. Trong đó, chủ yếu tập trung ở khu vực thương mại - dịch vụ (70,56%), khu vực công nghiệp - xây dựng (28,66%)
Nghệ An: Hàng nghìn người lựa chọn đi làm việc ở nước ngoài

Nghệ An: Hàng nghìn người lựa chọn đi làm việc ở nước ngoài

(LĐTĐ) Những ngày sau Tết Giáp Thìn 2024, hàng trăm lao động đã đến Trung tâm Dịch vụ việc làm Nghệ An để thông báo về tình trạng việc làm, tìm kiếm cơ hội đi xuất khẩu lao động.
Xem thêm
Phiên bản di động