M
23/02/2018 09:47

Vật vã tìm người giúp việc gia đình sau Tết Nguyên đán

Hứa hẹn mùng 5 Tết sẽ đi làm, nhưng mấy ngày sau vẫn không thấy “tăm hơi” đâu; hàng chục cuộc điện thoại đổ chuông không nhấc máy - đó là tình trạng như ngồi trên đống lửa của nhiều gia đình khi tìm kiếm người giúp việc sau Tết Nguyên đán.

vat va tim nguoi giup viec gia dinh sau tet nguyen dan Thiếu kỹ năng, người giúp việc trở thành... mối họa
vat va tim nguoi giup viec gia dinh sau tet nguyen dan Giúp việc gia đình: Cần được bảo vệ bằng hợp đồng

Đến hẹn lại lên, nhiều người giúp việc gia đình nhấp nhổm nhảy việc hoặc có những chiêu “mặc cả” để ép chủ gia đình tăng lương sau Tết. Trước đó, một số gia đình sẵn sàng tăng lương, thưởng thêm hoặc mua vé tàu xe cho họ về quê ăn Tết nhưng không thể giữ chân người giúp việc.

vat va tim nguoi giup viec gia dinh sau tet nguyen dan
Lao động giúp việc gia đình. Nguồn Báo Dân Sinh.

Những ngày làm việc đầu tiên sau Tết, gia đình chị Tạ Phương Thảo (30 tuổi, phố Hàng Tre, quận Hoàn Kiếm) nhận thấy mọi thứ trong gia đình bị xáo trộn khi thiếu vắng người giúp việc. Công việc bận rộn, cộng thêm con nhỏ khiến gia đình “toát mồ hôi” với mọi việc.

Sau khi gọi điện thoại cho người giúp việc chục lần không nghe máy, chị Thảo khá bức xúc chia sẻ: “Trước Tết, người giúp việc gia đình (quê ở Sơn La) có trao đổi muốn nghỉ việc để đi làm công nhân. Tôi muốn nhờ cô làm thêm 1 tháng nữa để tìm người giúp việc mới. Sau đó, người giúp việc lại đổi ý, hứa qua Tết quay trở lại tiếp tục làm. Tuy nhiên, tôi gọi điện năm lần bảy lượt mới nghe máy, rồi viện rất nhiều lý do như ốm đau và nói hãy đi tìm người khác”.

Theo nhiều gia đình, để tìm người giúp việc họ đã phải nhờ vả người thân ở quê để tìm, vì khi có người giúp việc mới, các gia đình cũng phải mất rất nhiều công sức hướng dẫn, chỉ bảo để họ quen với những việc trong nhà.

Kêu than về sự vất vả khi tìm người giúp việc, chị Lê Thúy Hà (35 tuổi, phố Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng), chia sẻ: “Ra Tết, lao động tỏ ra “kiêu chảnh”, họ không quan tâm đến công việc do tâm lý chơi hết tháng Giêng. Bên cạnh đó, người giúp việc cũng đòi tăng lương vì so sánh công việc giữa nhà 3 tầng, 4 tầng thì mức lương khác nhau, hay yêu cầu phải có số buổi nghỉ về quê trong tháng để gây sức ép cho chủ nhà”.

Theo chị Hà, gia đình chị có bố mẹ chồng, không nhiều việc, tuy nhiên vài hôm nữa chị nghỉ sinh nên mong muốn tìm giúp việc theo tháng. Nói về người giúp việc trước đây, chị than thở: “Nhiều khi ông bà nhà tôi còn “phục vụ” lại họ. Họ chỉ cần hỗ trợ cơm nước, phơi đồ và trông em bé. Nhưng mức lương 4,5 triệu đồng/tháng với chừng ấy công việc mà nhiều người giúp việc việc còn chưa ưng”.

Đánh giá về nhu cầu thuê người giúp việc đầu năm tăng cao, chị Bùi Thảo My - chuyên viên đào tạo (Cty CP Phát triển Dịch vụ Nhà sạch HMC, Hà Nội) cho biết: "Thực trạng người giúp việc từ các miền quê nghỉ Tết xong rồi không quay trở lại làm do họ còn gặt hái hoặc muốn đi du xuân hết rằm tháng Giêng. Vì vậy, nhu cầu tìm người giúp việc của khách hàng rất sốt, mỗi ngày 600 khách hàng tìm đến dịch vụ này. Giá dịch vụ giúp việc dao động từ 5-8 triệu đồng/tháng tùy thuộc vào khối lượng công việc".

Theo L.Hoa/ laodong.vn

Nguồn :