Cụm thi đua số 4 LĐLĐ thành phố Hà Nội tổng kết hoạt động công đoàn và phong trào CNVCLĐ năm 2021

(LĐTĐ) Ngày 18/11, đoàn công tác của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội do Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Lê Đình Hùng làm Trưởng đoàn đã làm việc với Cụm thi đua số 4 để khảo sát về phong trào công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ), hoạt động Công đoàn Cụm thi đua số 4 năm 2021.
Cụm thi đua số 4 thành phố Hà Nội ký kết giao ước thi đua năm 2021 Thực hiện tốt năm “Vì lợi ích đoàn viên công đoàn” Cụm thi đua số 4 thành phố Hà Nội sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm

Cụm thi đua số 4 LĐLĐ thành phố Hà Nội gồm 6 đơn vị: LĐLĐ huyện Thạch Thất, Quốc Oai, Đan Phượng, Hoài Đức, Phúc Thọ, Ba Vì. Các đơn vị trong cụm quản lý 1.153 công đoàn cơ sở (CĐCS) với tổng số 41.175 đoàn viên công đoàn, trong đó công đoàn cơ sở khối hành chính sự nghiệp là 675 (chiếm 58,54); CĐCS khối doanh nghiệp sản xuất kinh doanh là 478 (chiếm 41,45%).

Tại Hội nghị, bà Khuất Thị Khuyên - Chủ tịch Công đoàn huyện Thạch Thất, đơn vị đại diện Cụm trưởng đã báo cáo sơ bộ những tác động về tình hình kinh tế - xã hội tác động chung đến hoạt động sản xuất của các đơn vị trong cụm trong thời gian qua.

Chủ tịch LĐLĐ huyện Thạch Thất nhấn mạnh, năm 2021 là năm diễn ra Đại hội XIII của Đảng, bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026, bên cạnh những thuận lợi cơ bản, tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đã dẫn đến một số doanh nghiệp phải tạm dừng hoạt động, CNLĐ bị ngừng việc, nghỉ việc không lương, đời sống CNLĐ gặp nhiều ảnh hưởng.

Cụm thi đua số 4 LĐLĐ thành phố Hà Nội tổng kết hoạt động công đoàn và phong trào CNVCLĐ năm 2021
Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng làm việc với Cụm thi đua số 4.

Trước tình hình đó, thực hiện chỉ đạo của thường trực LĐLĐ thành phố Hà Nội, các cấp Công đoàn thuộc Cụm thi đua số 4 đã triển khai thực hiện quyết liệt, đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp động viên CNVCLĐ thực hiện "nhiệm vụ kép" vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa cố gắng khắc phục khó khăn, duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, đẩy mạnh các hoạt động chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho người lao động.

Trong đó, các đơn vị trong Cụm đã ban hành 220 văn bản chỉ đạo, thành lập được 607 tổ An toàn Covid-19, với 2.113 thành viên tham gia, tại 304 doanh nghiệp. Các đơn vị cũng đã kịp thời hỗ trợ 460 CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng Covid-19 và đoàn viên, người lao động bị F0, F1, F2 cách ly y tế tại nhà, đoàn viên bị mất việc, nghỉ việc... với tổng số tiền 356 triệu đồng, trong đó nguồn từ LĐLĐ thành phố hỗ trợ 111 triệu đồng. Ngoài ra, hàng chục chuyến “Xe buýt siêu thị 0 đồng” cũng đã trao quà cho 6.086 đoàn viên, CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn, bị ngừng việc.

Các đơn vị cũng đã hỗ trợ bữa ăn trưa cho người lao động làm việc tại 14 doanh nghiệp sản xuất 3 tại chỗ với số tiền là 1.847 triệu đồng. Trong đó, Thạch Thất hỗ trợ 3 doanh nghiệp với số tiền 391 triệu đồng; Hoài Đức 2 doanh nghiệp, số tiền 377 triệu đồng; Quốc Oai 2 doanh nghiệp, số tiền 803 triệu đồng; Đan Phượng 2 doanh nghiệp, số tiền 196 triệu đồng; Ba Vì hỗ trợ 80 triệu đồng.

Cụm thi đua số 4 LĐLĐ thành phố Hà Nội tổng kết hoạt động công đoàn và phong trào CNVCLĐ năm 2021
Các Ban chuyên đề LĐLĐ Thành phố giải đáp các thắc mắc về các chỉ tiêu nhiệm vụ phát triển đoàn viên, thành lập mới CĐCS, về các chỉ tiêu thi đua... được phân bổ hàng năm của Cụm thi đua số 4.

Về công tác phát triển đoàn viên, thành lập mới CĐCS, xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh đều được các đơn vị trong cụm chú trọng, triển khai. Qua đó, đã thành lập được 46/32 CĐCS, phát triển mới 2.034/1350 đoàn viên công đoàn, vượt chỉ tiêu Thành phố giao.

Trong năm qua, các đơn vị trong Cụm cũng đã tăng cường công tác phối hợp kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật lao động, Luật Công đoàn, Luật Bảo hiểm xã hội tại các doanh nghiệp, kiến nghị các cơ quan chức năng xử lý vi phạm, giải quyết vướng mắc, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp.

Tại hội nghị, thay mặt các đơn vị trong Cụm, ông Khuất Trọng Kiên, Chủ tịch LĐLĐ huyện Hoài Đức cũng chia sẻ một số hoạt động của tổ chức Công đoàn huyện Hoài Đức nhằm nâng cao hiệu quả công tác chăm lo đoàn viên, CNVCLĐ trong thời điểm dịch Covid-19. Theo đó, để đảm bảo an toàn trong sản xuất, LĐLĐ huyện đã mạnh dạn đề xuất và đảm bảo việc tiêm phòng Covid-19 cho công nhân, viên chức, lao động trên địa bàn, các cấp Công đoàn huyện cũng đã tham gia và hỗ trợ gần 500 tấn rau củ quả trong thời điểm giãn các xã hội cho người dân trên địa bàn.

"Trong thời điểm đặc thù, để hoàn thành các việc đột xuất, LĐLĐ huyện cũng đã chủ động xã hội hóa nhiều hoạt động để đẩy nhanh tiến độ công việc. Qua thời điểm dịch bệnh vừa qua, mong muốn có thêm những cơ chế thanh quyết toán mới, phù hợp hơn nhằm tạo điều kiện hơn nữa cho công tác chăm lo", ông Khuất Trọng Kiên cho hay.

Cụm thi đua số 4 LĐLĐ thành phố Hà Nội tổng kết hoạt động công đoàn và phong trào CNVCLĐ năm 2021
Theo ông Khuất Trọng Kiên, Chủ tịch LĐLĐ huyện Hoài Đức, qua thời điểm dịch bênh vừa qua, mong muốn có thêm những cơ chế thanh quyết toán mới, phù hợp hơn nhằm tạo điều kiện hơn nữa cho công tác chăm lo

Còn theo ông Phùng Quốc Tuệ, Chủ tịch LĐLĐ huyện Quốc Oai, đa số chủ tịch, kế toán của Công đoàn cơ sở là kiêm nhiệm, do đó việc thanh quyết toán hoặc nộp kinh phí công đoàn qua tài khoản, nộp quỹ xã hội... đều gặp rất nhiều khó khăn.

"Về mặt chính sách, có thể nói ở cơ sở gặp rất nhiều khó khăn, mặc dù các ban của LĐLĐ Thành phố đều rất giúp đỡ, hỗ trợ nhưng việc triển khai không dễ. Các chính sách hỗ trợ không nên đóng khung mà cần có sự "cởi mở" cho cơ sở, đơn cử như thanh quyết toán "3 tại chỗ" để tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho cơ sở trong công tác chăm lo", Chủ tịch LĐLĐ huyện Quốc Oai cho hay.

Tại Hội nghị, đại diện các đơn vị trong cụm đã được các Ban chuyên đề LĐLĐ Thành phố giải đáp các thắc mắc về các chỉ tiêu nhiệm vụ phát triển đoàn viên, thành lập mới CĐCS, về các chỉ tiêu thi đua... được phân bổ hàng năm. Theo đó, đây đều là các nhiệm vụ chung của tổ chức Công đoàn, tùy theo đặc thù riêng của từng ngành nghề để đưa ra phương án, giải pháp thực hiện tối ưu để hoàn thành nhiệm vụ chung.

Kết luận buổi khảo sát, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Hà Nội Lê Đình Hùng chia sẻ và đánh giá cao những nỗ lực của các đơn vị trong Cụm Thi đua số 4 LĐLĐ Thành phố triển khai thời gian qua, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 tác động đến mọi mặt.

Cụm thi đua số 4 LĐLĐ thành phố Hà Nội tổng kết hoạt động công đoàn và phong trào CNVCLĐ năm 2021
Cũng tại Hội nghị, Cụm thi đua đã bầu LĐLĐ huyện Phúc Thọ làm Cụm trưởng, LĐLĐ huyện Ba Vì làm Cụm phó Cụm thi đua số 4 năm 2022.

Đối với phong trào CNVCLĐ, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố cũng dẫn chứng các số liệu và chúc mừng các kết quả đã đạt của các đơn vị trong cụm. Bên cạnh các kết quả đạt được, Phó Chủ tịch Lê Đình Hùng cũng đề nghị các đơn vị tiếp thu toàn bộ ý kiến phát biểu của các đồng chí thành viên trong đoàn khảo sát để bổ sung vào các chỉ tiêu, nhiệm vụ trong thời gian tới, qua đó có sự rà soát lại các chỉ tiêu để đảm bảo đúng, đủ, không bỏ sót các báo cáo, nhiệm vụ.

"Tại sao bạn làm được, ta không làm được, tại sao có các đơn vị nhờ làm tốt công tác chăm lo trong thời gian qua mà phát triển đoàn viên, thành lập mới công đoàn cơ sở đạt 300%. Năm 2022 là năm cuối cùng thực hiện Nghị quyết Đại hội Công đoàn các cấp, do đó cần sự nỗ lực, tập trung để hoàn thành các tiêu chí", Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Lê Đình Hùng nhấn mạnh.

Tại hội nghị, 6 đơn vị trong Cụm đã cùng nhau trao đổi kinh nghiệm trong hoạt động công đoàn, giới thiệu suy tôn các đơn vị có thành tích tiêu biểu trong Cụm để đề nghị LĐLĐ Thành phố khen thưởng. Với kết quả và thành tích trong hoạt động công đoàn, Cụm đã bỏ phiếu suy tôn đơn vị dẫn đầu trong cụm theo thứ tự là LĐLĐ huyện Thạch Thất, Phúc Thọ, Đan Phương, Hoài Đức, Ba Vì, Quốc Oai.

Cũng tại Hội nghị, Cụm thi đua đã bầu LĐLĐ huyện Phúc Thọ làm Cụm trưởng, LĐLĐ huyện Ba Vì làm Cụm phó Cụm thi đua số 4 năm 2022.

Tuấn Dũng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Nữ giúp việc lấy trộm đồng hồ trị giá 3,5 tỷ của chủ đem bán 630 triệu

Nữ giúp việc lấy trộm đồng hồ trị giá 3,5 tỷ của chủ đem bán 630 triệu

(LĐTĐ) Trong lúc dọn dẹp, Nguyễn Thị Phương Lâm vô tình nhìn thấy chiếc đồng hồ hiệu R.chard Mille của chủ nhà nên đã nhanh tay cho vào túi quần rồi ...
Xem xét kỹ lưỡng, thận trọng các chính sách y tế trong phòng, chống dịch Covid-19

Xem xét kỹ lưỡng, thận trọng các chính sách y tế trong phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Chiều 8/12, tiếp tục chương trình Phiên họp thứ 6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét việc cho phép thực hiện một số cơ chế, chính sách ...
Hà Tĩnh dôi dư các trụ sở tiền tỷ: Cần sớm có phương án bảo vệ tài sản

Hà Tĩnh dôi dư các trụ sở tiền tỷ: Cần sớm có phương án bảo vệ tài sản

(LĐTĐ) Việc thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về sáp nhập các đơn vị hành chính là đúng đắn và tỉnh Hà Tinh đã làm rất kịp thời, ...
Hà Nội thông qua mức thu lệ phí đối với lao động là người nước ngoài

Hà Nội thông qua mức thu lệ phí đối với lao động là người nước ngoài

(LĐTĐ) 100% đại biểu có mặt trong phiên họp chiều 8/12, kỳ họp thứ ba Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội khóa XVI đã biểu quyết thông qua ...
Trình Quốc hội xem xét sửa đổi 8 luật theo thủ tục rút gọn để tháo gỡ khó khăn về đầu tư, kinh doanh

Trình Quốc hội xem xét sửa đổi 8 luật theo thủ tục rút gọn để tháo gỡ khó khăn về đầu tư, kinh doanh

(LĐTĐ) Ngày 8/12, tại Phiên họp thứ 6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 8 ...
Người đặc biệt khó khăn ở thành thị được hỗ trợ 2,5 triệu đồng/tháng

Người đặc biệt khó khăn ở thành thị được hỗ trợ 2,5 triệu đồng/tháng

(LĐTĐ) Các đối tượng chính sách đăng ký thường trú tại thành phố Hà Nội sẽ được hỗ trợ 2 triệu đồng/tháng/người đối với người sống tại khu vực nông thôn ...
Nghệ An tháo gỡ áp lực việc làm cho lao động bị ảnh hưởng do dịch

Nghệ An tháo gỡ áp lực việc làm cho lao động bị ảnh hưởng do dịch

(LĐTĐ) Dịch Covid-19 bùng phát khiến người lao động (NLĐ) từ các địa phương khác trở về quê Nghệ An với số lượng rất lớn, làm ảnh hưởng sâu sắc đến ...

Tin khác

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam hội đàm với Trung ương Liên hiệp Công đoàn Lào

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam hội đàm với Trung ương Liên hiệp Công đoàn Lào

(LĐTĐ) Sáng nay (7/12), Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam hội đàm với Trung ương Liên hiệp Công đoàn Lào. Các đồng chí: Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam; Aly Vong Nor Boun Tham - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Trung ương Liên hiệp Công đoàn Lào chủ trì hội đàm.
Đồng hành cùng chuyên môn nâng cao chất lượng đào tạo

Đồng hành cùng chuyên môn nâng cao chất lượng đào tạo

(LĐTĐ) Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, nhất là những tác động của dịch bệnh Covid-19, song trong năm học 2020- 2021 vừa qua, Công đoàn các trường đại học và cao đẳng trên địa bàn thành phố Hà Nội vẫn nỗ lực vượt khó, thực hiện tốt các chức năng, nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn qua đó góp phần thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị, nâng cao chất lượng đào tạo của các nhà trường.
Triển khai nhiều hoạt động chăm lo đoàn viên, người lao động dịp Tết Nhâm Dần

Triển khai nhiều hoạt động chăm lo đoàn viên, người lao động dịp Tết Nhâm Dần

(LĐTĐ) Với phương châm để tất cả đoàn viên, người lao động đều có Tết, Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất (KCN&CX) Hà Nội đã chỉ đạo các công đoàn cơ sở (CĐCS) tập trung nguồn lực để chăm lo cho đoàn viên, công nhân lao động (CNLĐ), đặc biệt là những CNLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.
Quận Cầu Giấy: Lan tỏa việc học tập và làm theo lời Bác

Quận Cầu Giấy: Lan tỏa việc học tập và làm theo lời Bác

(LĐTĐ) Ngày 3/12, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Cầu Giấy tổ chức sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” (Chỉ thị 05); Tuyên dương “Công nhân giỏi” trong công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) quận Cầu Giấy năm 2021.
Đẩy mạnh các phong trào thi đua để tạo động lực cho người lao động phát huy sáng kiến, sáng tạo

Đẩy mạnh các phong trào thi đua để tạo động lực cho người lao động phát huy sáng kiến, sáng tạo

(LĐTĐ) Đánh giá đoàn viên, người lao động rất sáng tạo, đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, đề nghị LĐLĐ 5 Thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua nhằm tạo động lực để người lao động phát huy sáng kiến, sáng tạo, góp phần thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp.
Công đoàn Sở Tư pháp tham gia hiến máu tình nguyện

Công đoàn Sở Tư pháp tham gia hiến máu tình nguyện

(LĐTĐ) Hưởng ứng phát động của Công đoàn viên chức thành phố Hà Nội, sáng 1/12, nhiều đoàn viên Công đoàn Sở Tư pháp thành phố Hà Nội đã tham gia hiến máu tình nguyện.
LĐLĐ quận Hoàn Kiếm tổ chức lớp bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ công tác Công đoàn năm 2021

LĐLĐ quận Hoàn Kiếm tổ chức lớp bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ công tác Công đoàn năm 2021

(LĐTĐ) Ngày 1/12, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) và Trung tâm Chính trị quận Hoàn Kiếm đã phối hợp tổ chức Lớp bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ công tác Công đoàn cho Chủ tịch, Phó Chủ tịch, Ủy viên Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở trực thuộc. Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, Lớp bồi dưỡng được tổ chức bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến.
Công đoàn vào cuộc góp phần giảm thiểu tình trạng người lao động hưởng BHXH một lần

Công đoàn vào cuộc góp phần giảm thiểu tình trạng người lao động hưởng BHXH một lần

(LĐTĐ) Trước tình trạng số người hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần có xu hướng gia tăng, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam đề nghị các cấp Công đoàn cần vào cuộc thực hiện một số giải pháp nhằm đảm bảo quyền lợi của người lao động.
Xem thêm
Phiên bản di động