M
02/05/2021 21:15

Cục Thuế Hà Nội khuyến cáo các cá nhân nên làm thủ tục hoàn thuế điện tử

(LĐTĐ) Để phòng dịch Covid-19, Cục Thuế Hà Nội khuyến cáo các cá nhân trên địa bàn Thủ đô nên nộp hồ sơ điện tử để đề nghị hoàn thuế thu nhập cá nhân năm 2020.

Cục Thuế thành phố Hà Nội hướng tới cơ quan thuế điện tử Doanh nghiệp ở Hà Nội nộp thuế điện tử chiếm 20% cả nước Hà Nội: 97,62% doanh nghiệp đăng ký nộp thuế điện tử

Theo Cục Thuế Hà Nội, năm 2020 là năm kinh tế - xã hội có nhiều biến động và sự thay đổi về chính sách, điều này ảnh hưởng trực tiếp đến người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp, tổ chức.

Kinh tế - xã hội năm 2020 và những tháng đầu năm 2021 của nước ta diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát mạnh và diễn biến khó lường trên phạm vi toàn cầu đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt kinh tế - xã hội của các quốc gia trên thế giới.

Trước tình hình này, hoạt động sản xuất kinh doanh của các tổ chức, doanh nghiệp cũng chịu ảnh hưởng không nhỏ và theo đó, công việc và thu nhập của người lao động cũng chịu tác động lớn. Đây là một trong những nguyên dân dẫn đến tăng số lượng người lao động thuộc đối tượng trực tiếp quyết toán với cơ quan Thuế.

Bên cạnh đó, ngày 2/6/2020, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 954/2020/UBTVQH về điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh của thuế thu nhập cá nhân, theo đó, mức giảm trừ của người nộp thuế và người phụ thuộc được nâng lên cao hơn so với mức cũ và áp dụng từ ngày 1/7/2020. Sự thay đổi này dẫn đến số lượng người nộp thuế có số nộp thừa sau quyết toán thuế tăng lên so với các năm trước.

Cục Thuế Hà Nội khuyến cáo các cá nhân nên làm thủ tục hoàn thuế điện tử
Các cá nhân có thể làm thủ tục hoàn thuế thu nhập cá nhân điện tử thay vì trực tiếp đến cơ quan Thuế. (Ảnh: C.V)

Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận không nhỏ người nộp thuế đang hiểu chưa đầy đủ về các quy định về chính sách thuế thu nhập cá nhân khi thực hiện quyết toán thuế, hoàn thuế thu nhập cá nhân.

Trong quá trình hỗ trợ người nộp thuế gần đây, cơ quan thuế thường xuyên tiếp nhận các câu hỏi của người nộp thuế về thời hạn nộp hồ sơ hoàn thuế thu nhập cá nhân, ví dụ: “Tôi được cơ quan/ công ty/ tổ chức cấp chứng từ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân và thông tin rằng thời hạn hoàn thuế thu nhập cá nhân là ngày 5/4/2021, sau thời hạn đó tôi không được hoàn lại thuế thu nhập cá nhân đã nộp thừa phải không?”.

Để hướng dẫn cho người nộp thuế có vướng mắc nêu trên và nhiều vướng mắc tương tự, cơ quan thuế hướng dẫn như sau: Từ ngày 1/7/2020, Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14 có hiệu lực thi hành đã thay đổi quy định về thời hạn quyết toán thuế thu nhập cá nhân theo năm.

Theo đó, thời hạn quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm 2020 của cá nhân trực tiếp nộp hồ sơ quyết toán với cơ quan thuế là ngày 4/5/2021 (lùi 1 tháng so với trước đây).

Theo Khoản 4 Điều 28 Thông tư 111/2013/TT-BTC thì cá nhân có số thuế nộp thừa có đề nghị hoàn thuế sau thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế thì không áp dụng phạt vi phạm hành chính. Như vậy, cá nhân có số thuế nộp thừa, có đề nghị hoàn thuế thu nhập cá nhân của năm 2020 và các năm trước (nếu có) mà nộp sau ngày 4/5/2021 thì không bị áp dụng phạt vi phạm hành chính với hành vi nộp hồ sơ khai quyết toán thuế quá thời hạn.

Cá nhân nộp hồ sơ đề nghị hoàn thuế thu nhập cá nhân năm 2020 sau ngày 4/5/2021 thì cơ quan thuế vẫn tiếp nhận hồ sơ và xử lý đề nghị hoàn thuế thu nhập cá nhân theo đúng quy định.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Cục Thuế Hà Nội khuyến cáo các cá nhân hoàn thiện hồ sơ đầy đủ theo quy định và nộp hồ sơ sau ngày 4/5/2021 (là thời hạn để các cá nhân có số thuế phải nộp thêm hoàn thành việc quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm 2020) nhằm tránh tập trung đông người, phòng tránh lây lan dịch bệnh.

Cục Thuế Hà Nội lưu ý, hiện nay, cơ quan thuế đã triển khai phương thức nộp hồ sơ điện tử trên hệ thống thuế điện tử để người nộp thuế có thể đăng ký, sử dụng tài khoản giao dịch thuế điện tử mà không cần phải mang bản giấy đến cơ quan thuế.

Với phương thức này, người nộp thuế có thể chủ động hoàn thiện hồ sơ và gửi hồ sơ mọi lúc, mọi nơi mà không cần phải đến trực tiếp cơ quan thuế, tiết kiệm thời gian, chi phí và chủ động công việc cá nhân.

Người nộp thuế có thể thực hiện theo hướng dẫn trên website của Cục Thuế Hà Nội: http://hanoi.gdt.gov.vn và thông tin được đăng tải trên các trang mạng xã hội như Facebook, Youtube, Zalo chính thức của Cục Thuế Hà Nội.

H.P

Nguồn :