M
13:02 | 15/10/2019

Cụ thể hóa, chi tiết hóa các hành vi liên quan đến tội phạm tình dục

(LĐTĐ) Nhằm hướng dẫn áp dụng một số quy định tại các điều 141, 142, 143, 144, 145, 146, 147 của Bộ Luật Hình sự về việc xét xử các vụ án xâm hại tình dục người dưới 18 tuổi, mới đây Tòa án Nhân dân Tối cao đã ban hành Nghị quyết 06/2019/NQ-HĐTP.  

tang cuong xu ly hieu qua doi voi toi pham tinh duc Kẻ xâm hại bé gái ở Chương Mỹ nhận mức án chung thân
tang cuong xu ly hieu qua doi voi toi pham tinh duc TAND tối cao chỉ đạo xét xử tội phạm xâm hại tình dục, bạo hành trẻ em
tang cuong xu ly hieu qua doi voi toi pham tinh duc Xét xử vụ án bố đẻ và mẹ kế đánh đập dã man bé trai 10 tuổi
cu the hoa chi tiet hoa cac hanh vi lien quan den toi pham tinh duc
Ảnh minh họa.

Thời gian qua, tình trạng tội phạm xâm hại tình dục, đặc biệt là các tội về xâm hại tình dục đối với trẻ em diễn biến phức tạp, có xu hướng gia tăng, nhiều vụ việc nghiêm trọng xảy ra gây bức xúc trong dư luận xã hội. Mặc dù, Bộ Luật Hình sự năm 2015 đã sửa đổi, bổ sung một số nội dung liên quan đến các tội xâm phạm tình dục như làm rõ về chủ thể phạm tội; cụ thể hóa hành vi phạm tội; mở rộng nội hàm khái niệm “giao cấu”, bổ sung trường hợp “thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác”... Tuy nhiên, trên thực tế cho thấy vẫn còn một số quy định chưa thực sự rõ ràng, cụ thể, cần phải hướng dẫn để bảo đảm áp dụng thống nhất pháp luật trong xét xử.

Để có cơ sở pháp lý nhằm xử lý ngày càng có hiệu quả loại tội phạm này, Nghị quyết 06/2019/NQ-HĐTP của Tòa án nhân dân tối cao đã ban hành đã quy định rõ đối với từng trường hợp. Cụ thể, theo nội dung hướng dẫn tại Nghị quyết này, Dâm ô quy định tại khoản 1 Điều 146 của Bộ Luật Hình sự là hành vi của những người cùng giới tính hoặc khác giới tính tiếp xúc về thể chất trực tiếp hoặc gián tiếp qua lớp quần áo vào bộ phận sinh dục, bộ phận nhạy cảm, bộ phận khác trên cơ thể của người dưới 16 tuổi có tính chất tình dục nhưng không nhằm quan hệ tình dục, gồm một trong các hành vi sau:

Dùng bộ phận sinh dục, bộ phận nhạy cảm tiếp xúc với bộ phận sinh dục, bộ phận nhạy cảm, bộ phận khác của người dưới 16 tuổi; dùng bộ phận khác trên cơ thể tiếp xúc với bộ phận sinh dục, bộ phận nhạy cảm của người dưới 16 tuổi; dùng dụng cụ tình dục tiếp xúc với bộ phận sinh dục, bộ phận nhạy cảm của người dưới 16 tuổi; dụ dỗ, ép buộc người dưới 16 tuổi dùng bộ phận khác trên cơ thể của họ tiếp xúc với bộ phận nhạy cảm của người phạm tội hoặc của người khác; các hành vi khác có tính chất tình dục nhưng không nhằm quan hệ tình dục.

Bên cạnh đó, Nghị quyết 06/2019/NQ-HĐTP cũng quy định sẽ không xử lý hình sự theo quy định tại Điều 146 của Bộ Luật Hình sự về tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi nếu thuộc một trong các trường hợp sau: Người trực tiếp chăm sóc, giáo dục người dưới 10 tuổi, người bệnh, người tàn tật, có hành vi tiếp xúc với bộ phận sinh dục, bộ phận nhạy cảm của họ nhưng không có tính chất tình dục; Người làm công việc khám, chữa bệnh, chăm sóc y tế; người cấp cứu, sơ cứu người bị nạn có hành vi tiếp xúc với bộ phận sinh dục, bộ phận nhạy cảm, bộ phận khác của người dưới 16 tuổi nhưng không có tính chất tình dục.

Ngoài ra, Nghị quyết cũng quy định sẽ không xử lý hình sự theo quy định tại Điều 147 của Bộ Luật Hình sự về tội sử dụng người dưới 16 tuổi vào mục đích khiêu dâm đối với trường hợp người làm công tác giáo dục, khám, chữa bệnh, chăm sóc y tế mô tả bộ phận sinh dục, bộ phận nhạy cảm của con người vì mục đích giáo dục, khám, chữa bệnh, chăm sóc y tế. Nghị quyết 06/2019/NQ-HĐTP có hiệu lực thi hành ngày 5/11/2019.

T.An

Nguồn :