Cú hích thúc đẩy phát triển thị trường lao động tại quận trung tâm của Thủ đô

(LĐTĐ) Sự đa dạng lĩnh vực ngành nghề của các doanh nghiệp đăng ký tham gia Ngày hội tư vấn và giao dịch việc làm quận Hoàn Kiếm năm 2024 phù hợp với nhu cầu tìm việc của người lao động địa phương, qua đó tạo điều kiện cho người lao động trên địa bàn quận Hoàn Kiếm lựa chọn được công việc thích hợp với khả năng, có thể gắn bó lâu dài, ổn định đời sống ngay tại địa phương.
Tăng tỷ lệ kết nối cung - cầu lao động trên địa bàn huyện Thạch Thất Tạo cơ hội cho người lao động huyện Ứng Hòa sớm có việc làm, ổn định đời sống Ngày hội gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động diễn ra vào 12/5 Đề xuất bổ sung thêm 2 chế độ bảo hiểm cho người lao động thất nghiệp

Ngày 11/5, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Hà Nội phối hợp với Ủy ban nhân dân (UBND) quận Hoàn Kiếm chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội và Phòng LĐTBXH quận Hoàn Kiếm tổ chức Ngày hội tư vấn và giao dịch việc làm quận Hoàn Kiếm năm 2024.

Cú hích thúc đẩy phát triển thị trường lao động tại quận trung tâm của Thủ đô
Đại biểu tham dự nhấn nút khai mạc Ngày hội.

Tham gia Ngày hội tư vấn và giao dịch việc làm quận Hoàn Kiếm năm 2024 có 25 đơn vị, doanh nghiệp; với nhu cầu tuyển dụng, tuyển sinh 1.259 chỉ tiêu; trong đó, nhu cầu tuyển sinh là 240 chỉ tiêu, nhu cầu tuyển dụng, xuất khẩu lao động là 1.019 chỉ tiêu.

Theo ghi nhận của phóng viên, Ngày hội tư vấn và giao dịch việc làm quận Hoàn Kiếm năm 2024 có sự tham gia của một số doanh nghiệp, nhãn hàng có uy tín, như: Công ty Cổ phần Takahiro, Tổng Công ty Cổ phần bưu chính Viettel, Công ty TNHH Phúc Hưng Thịnh, Công viên nước Hồ Tây…

Các chỉ tiêu tuyển dụng tại Ngày hội đa dạng về ngành nghề: Trưởng, phó các phòng ban; bếp - phụ bếp, lễ tân, nhân viên kinh doanh, kế toán, nhân viên chăm sóc khách hàng, bán hàng - thu ngân… với các chỉ tiêu có chất lượng cùng quyền lợi và mức thu nhập thỏa đáng. Điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động chưa có việc làm tìm kiếm việc làm phù hợp, các bạn học viên, sinh viên chuẩn bị ra trường, người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp sớm quay trở lại thị trường lao động.

Hoàn Kiếm là quận trung tâm thành phố Hà Nội, tập trung nhiều cơ quan quan trọng, hoạt động dịch vụ phát triển mạnh; là nơi có sự thu hút lớn về dân cư trong và ngoài Thành phố đến làm ăn, sinh sống. Các yếu tố trên có tác động không nhỏ đến việc thực hiện các chính sách lao động, người có công và xã hội nói chung và công tác giải quyết việc làm nói riêng.

Chia sẻ tại Ngày hội, ông Nguyễn Quốc Hoàn - Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, hiện nay, dân số của quận Hoàn Kiếm gần 200.000 người, trong đó số người trong độ tuổi lao động chiếm khoảng 75% dân số, số người trong độ tuổi lao động đào tạo đạt hơn 80%.

“Nhu cầu tìm việc làm của người lao động trên địa bàn khá lớn. Cùng với sự phát triển mạnh của kinh tế quận với định hướng phát triển dịch vụ, thương mại, du lịch, việc dạy nghề, giải quyết việc làm cho người lao động, đảm bảo an sinh xã hội là vấn đề luôn được thành phố, quận, phường quan tâm”, ông Hoàn khẳng định.

Cú hích thúc đẩy phát triển thị trường lao động tại quận trung tâm của Thủ đô
Ứng viên tìm hiểu nhu cầu tuyển dụng tại Ngày hội.

Đến dự Ngày hội từ khá sớm, chị Nguyễn Thị Hạnh (27 tuổi, đang ở trọ tại phường Chương Dương, quận Hoàn Kiếm) cho biết, trong số các chỉ tiêu tuyển dụng, chị khá quan tâm đến các vị trí tại Công ty nước Hồ Tây, bởi không yêu cầu quá cao về trình độ, tay nghề. Chia sẻ thêm về kỳ vọng thu nhập, chị Hạnh cho biết: Tôi đang có nhu cầu kiếm việc làm ổn định trên địa bàn quận với thu nhập từ 8-10 triệu đồng/tháng.

Tham dự Ngày hội, ông Nguyễn Tây Nam - Phó Giám đốc Sở LĐTBXH Hà Nội cho biết: Năm 2024, để đảm bảo được các mục tiêu đề ra về giải quyết việc làm, Sở LĐTBXH đã chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội và các đơn vị liên quan tiếp tục triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển thị trường lao động, tăng cường kết nối cung - cầu lao động, hỗ trợ chuyển đổi nghề bền vững cho người lao động và giảm tỷ lệ thất nghiệp.

Với sự nỗ lực của các cấp, các ngành, trong 4 tháng đầu năm 2024, toàn Thành phố đã giải quyết việc làm cho 73.298 lao động, đạt 44,4% kế hoạch, tăng 13,4% so với cùng kỳ năm 2023. Mặc dù vậy, tình hình lao động việc làm vẫn còn tiềm ẩn những khó khăn nhất định, số người hưởng bảo hiểm thất nghiệp tuy có giảm so với cùng kỳ năm 2023, nhưng vẫn ở mức khá cao, hoạt động sản xuất kinh doanh được phục hồi, nhưng chưa thật bền vững.

Do đó, việc tổ chức Ngày hội tư vấn và giao dịch việc làm là một trong những cú hích để thúc đẩy phát triển thị trường lao động, đặc biệt là để hỗ trợ các doanh nghiệp và người lao động trên địa bàn quận Hoàn Kiếm và khu vực lân cận.

Theo ông Nguyễn Tây Nam, Ngày hội tư vấn và giao dịch việc làm quận Hoàn Kiếm không chỉ tạo môi trường kết nối giữa doanh nghiệp và người lao động, mà còn là cơ hội tốt để lực lượng lao động trẻ tiếp cận với thị trường lao động, được trau dồi, trang bị thêm cho mình những kỹ năng và kiến thức cơ bản, khả năng thích nghi với những biến động thị trường việc làm, tăng thêm kinh nghiệm khi tiếp cận thị trường lao động.

Kết quả tổng hợp của Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cho thấy: Nhu cầu tuyển dụng lao động có trình độ Cao đẳng - Đại học trở lên chiếm tỷ lệ cao nhất: 448/1.019 chỉ tiêu, chiếm tỷ lệ 44%; nhu cầu tuyển dụng lao động có trình độ Trung cấp - công nhân kỹ thuật: 354/1.019 chỉ tiêu, chiếm tỷ lệ 34,7%; nhu cầu tuyển dụng lao động phổ thông: 217/1.019 chỉ tiêu, chiếm tỷ lệ 21,3%.

Bảo Duy

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi): Toàn diện, bao quát, mang tính đột phá

Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi): Toàn diện, bao quát, mang tính đột phá

(LĐTĐ) Theo chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, chiều nay (28/5), các đại biểu sẽ xem xét, cho ý kiến đối với dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi), trước khi thông qua. Dự thảo luật được đánh giá đã hoàn thiện, tiếp thu, giải trình, chỉnh lý đầy đủ các ý kiến đóng góp; phạm vi áp dụng dự thảo luật tương đối toàn diện, bao quát hầu hết các lĩnh vực, gồm cả tổ chức chính quyền địa phương, việc phân quyền, việc liên kết phát triển mang tính liên vùng… kỳ vọng sẽ nhận được sự đồng thuận cao của các đại biểu Quốc hội.
Hiểu đúng về gói hỗ trợ lãi suất 2%

Hiểu đúng về gói hỗ trợ lãi suất 2%

(LĐTĐ) Theo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng, gói hỗ trợ lãi suất 2% dành cho doanh nghiệp có khả năng phục hồi, trả được nợ, chứ không phải tất cả đơn vị khó khăn.
Giải ngân nguồn vốn nước ngoài, vì sao chậm?

Giải ngân nguồn vốn nước ngoài, vì sao chậm?

(LĐTĐ) Tính đến ngày 15/5, tỷ lệ giải ngân đầu tư công nguồn vốn nước ngoài của các bộ, ngành đạt 8,58% kế hoạch vốn được giao. Trong đó, chỉ có 2 bộ, ngành có tỷ lệ giải ngân hơn 10%. Còn 8 bộ, ngành chưa giải ngân kế hoạch vốn 2024, tức là 0%. Tỷ lệ giải ngân thấp được cho rằng có liên quan đến nhiều vấn đề như thủ tục, điều chỉnh dự án, thẩm định giá, giải phóng mặt bằng...
Đưa văn hóa thành nguồn lực nội sinh của Hà Nội

Đưa văn hóa thành nguồn lực nội sinh của Hà Nội

(LĐTĐ) Một trong những nội dung quan trọng của Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) là chính sách phát triển, phát huy giá trị văn hóa Hà Nội. Theo các chuyên gia, tới đây, thành phố Hà Nội cần có các chính sách phù hợp, ưu đãi để làm nổi bật hơn những đặc trưng văn hóa của Thủ đô; bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa, từ đó tạo ra nguồn lực nội sinh thúc đẩy sự phát triển của Hà Nội.
Công ty Cổ phần Đào tạo Hàng không Raymond: Lạ lùng cách chấm dứt hợp đồng với người lao động

Công ty Cổ phần Đào tạo Hàng không Raymond: Lạ lùng cách chấm dứt hợp đồng với người lao động

(LĐTĐ) Không chỉ phản ánh bị đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ) với lý do “không hoàn thành nhiệm vụ”, nhưng lại không có bất kỳ biên bản đánh giá công việc nào; chị Nguyễn Thanh Thủy còn phản ánh Công ty cổ phần Đào tạo Hàng không Raymond vi phạm Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH)…
Quận Nam Từ Liêm thực tập phương án chữa cháy tại trạm biến áp 110KV

Quận Nam Từ Liêm thực tập phương án chữa cháy tại trạm biến áp 110KV

(LĐTĐ) Công an quận Nam Từ Liêm đã phối hợp Công ty lưới điện cao thế thành phố Hà Nội thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại trạm biến áp 110KV.
Khám sức khỏe sinh sản miễn phí cho 80 công nhân lao động huyện Phú Xuyên

Khám sức khỏe sinh sản miễn phí cho 80 công nhân lao động huyện Phú Xuyên

(LĐTĐ) Mới đây, tại Phú Xuyên, Hà Nội, 80 công nhân lao động đã được khám sức khoẻ sinh sản, tầm soát ung thư sớm.

Tin khác

Phát triển nhân lực chất lượng cao Vùng Đông Nam Bộ

Phát triển nhân lực chất lượng cao Vùng Đông Nam Bộ

(LĐTĐ) Nhằm phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh, các tỉnh vùng Đông Nam Bộ đang chuẩn bị nguồn nhân lực, đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao để đón các tập đoàn lớn trên thế giới về “xây tổ”.
Vẫn “khát” nhân lực chất lượng cao

Vẫn “khát” nhân lực chất lượng cao

(LĐTĐ) Việc gắn kết chặt chẽ giữa doanh nghiệp và các cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN) không chỉ giúp nâng cao chất lượng đào tạo nghề, đáp ứng đúng nhu cầu của thị trường lao động, giúp người học nghề dễ dàng tìm kiếm việc làm mà còn giúp các doanh nghiệp chủ động được nguồn lao động có chất lượng, nâng cao năng lực sản xuất... Tuy nhiên, thực tế doanh nghiệp vẫn “khát” nhân lực chất lượng cao.
TP.HCM: Hàng nghìn việc làm chờ đón hơn 5.000 sinh viên sắp ra trường

TP.HCM: Hàng nghìn việc làm chờ đón hơn 5.000 sinh viên sắp ra trường

(LĐTĐ) Ngày 10/5, Đại học Công Nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh niên TP.HCM (YES Center) tổ chức "Ngày hội tuyển dụng, việc làm” năm 2024.
Cơ hội gắn kết trường nghề với doanh nghiệp

Cơ hội gắn kết trường nghề với doanh nghiệp

(LĐTĐ) Ngày hội gắn kết giáo dục nghề nghiệp (GDNN) Thủ đô với thị trường lao động năm 2024 sẽ góp phần nâng cao nhận thức của xã hội về vai trò, vị thế của GDNN; đẩy mạnh công tác đào tạo nghề gắn với doanh nghiệp, đồng thời với tư vấn hướng nghiệp học nghề cho học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở (THCS), trung học phổ thông (THPT), hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp, chất lượng nguồn nhân lực Thủ đô.
Ngày hội gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động diễn ra vào 12/5

Ngày hội gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động diễn ra vào 12/5

(LĐTĐ) Ngày 12/5, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội sẽ tổ chức Ngày hội gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động năm 2024.
Ngày 11/5 sẽ diễn ra Phiên giao dịch và tư vấn việc làm quận Hoàn Kiếm năm 2024

Ngày 11/5 sẽ diễn ra Phiên giao dịch và tư vấn việc làm quận Hoàn Kiếm năm 2024

(LĐTĐ) Ngày 11/5, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội sẽ phối hợp với Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội quận Hoàn Kiếm tổ chức Phiên giao dịch và tư vấn việc làm.
Tạo cơ hội cho người lao động huyện Ứng Hòa sớm có việc làm, ổn định đời sống

Tạo cơ hội cho người lao động huyện Ứng Hòa sớm có việc làm, ổn định đời sống

(LĐTĐ) Với 2.410 chỉ tiêu tuyển dụng đa dạng về ngành nghề, thu nhập, Phiên giao dịch và tư vấn việc làm huyện Ứng Hòa năm 2024 thực sự là cơ hội tốt cho người lao động chưa tìm kiếm được việc làm tại huyện Ứng Hòa lựa chọn được công việc thích hợp với khả năng, có thể gắn bó lâu dài, ổn định đời sống ngay tại địa phương.
TP.HCM: Hơn 10.000 việc làm chờ sinh viên, người lao động ứng tuyển

TP.HCM: Hơn 10.000 việc làm chờ sinh viên, người lao động ứng tuyển

(LĐTĐ) Ngày 4/5, Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) và Trường Đại học Văn Lang phối hợp với các đơn vị tổ chức Ngày hội việc làm - VLU’s Job Fair 2024, với hơn 10.000 vị trí việc làm dành cho sinh viên, người lao động.
Các địa phương cơ bản hoàn thành xây dựng vị trí việc làm để cải cách tiền lương từ 1/7

Các địa phương cơ bản hoàn thành xây dựng vị trí việc làm để cải cách tiền lương từ 1/7

(LĐTĐ) Chiều 4/5, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ, Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ Nội vụ Vũ Đăng Minh đã thông tin về tiến độ xây dựng các văn bản về cải cách tiền lương và kết quả hoàn thiện đề án xây dựng vị trí việc làm phục vụ cho cải cách tiền lương.
Central Retail nỗ lực chung tay phát triển nhân lực trong ngành bán lẻ tại Việt Nam

Central Retail nỗ lực chung tay phát triển nhân lực trong ngành bán lẻ tại Việt Nam

(LĐTĐ) Ngày 3/5, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Tập đoàn Central Retail đã ký kết Biên bản hợp tác với Trường Cao đẳng Kinh tế Đối ngoại (trực thuộc Bộ Công Thương), nhằm cụ thể hóa nội dung hợp tác giữa Bộ Công Thương và Tập đoàn Central Retail về đào tạo nhân lực ngành bán lẻ.
Xem thêm
Phiên bản di động