Covid-19 dần trở thành “bệnh đặc hữu” ở Singapore như thế nào?

Singapore đang thay đổi cách tiếp cận đối với Covid-19, theo hướng coi đây là “bệnh đặc hữu”.
Singapore tiếp tục mở rộng du lịch không kiểm dịch cách ly Biến thể Delta hoành hành, Singapore lúng túng trong chiến lược sống chung với Covid-19

Điều kiện hiện nay của Singapore khi việc thông báo số ca mắc ít ý nghĩa

Có thể nói Singapore là một trong những quốc gia đầu tiên ngừng cập nhật công bố số ca mắc mới Covid-19 mỗi ngày. Tuy nhiên, người dân vẫn có thể truy cập thông tin tại trang web của Bộ Y tế nước này. Các thông tin sẽ được cập nhật chỉ tại trang web nói trên và các phương tiện truyền thông có thể đưa tin hay không là tuỳ thuộc vào mỗi hãng. Không phải Singapore không cập nhật số ca nhiễm mới mỗi ngày - họ coi đó là một thông tin không còn quan trọng nữa và tuỳ thuộc sự quan tâm, người dân có thể tự tìm hiểu.

Nhân viên văn phòng Singapore thời Covid-19. Ảnh: AFP.
Nhân viên văn phòng Singapore thời Covid-19. Ảnh: AFP.

Singapore có giải thích rằng việc làm này “không còn nhiều ý nghĩa trong điều kiện hiện nay” - ở đây, “điều kiện hiện nay” được hiểu là Singapore đã bắt đầu mở cửa trở lại đất nước với một số quốc gia nhất định, họ cũng đã khống chế được dịch và hiện nay chỉ có khoảng 6 tới 700 ca nhiễm mới mỗi ngày. Trong các ca nhiễm này thì đa phần lại là không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ. Chính vì vậy, việc đưa thông tin cập nhật tới người dân hàng ngày có thể khiến người dân lo lắng và làm căng thẳng trong xã hội.

Ngoài ra, Singapore cũng là quốc gia tiêm chủng với số lượng lớn khi 96% người dân nước này đã được tiêm đầy đủ.

Hơn thế nữa, Singapore không cập nhật số ca nhiễm nhưng họ sẽ vẫn tiếp tục cập nhật các thông tin về xu hướng bệnh cũng như các thông tin về biến chủng mới Omicron. Singapore là nước đầu tiên tại Đông Nam Á có ca nhiễm biến chủng Omicron và cũng có ca lây trong cộng đồng. Chính vì thế, trong điều kiện hiện nay, họ coi đó là thông tin quan trọng hơn và cần phổ cập tới người dân thay vì đếm các ca nhiễm bệnh không triệu chứng.

Những nét khác biệt trong phòng chống dịch tại Singapore

Singapore đã từng bước coi Covid-19 là một “bệnh đặc hữu”. Chính vì thế, công tác phòng dịch của nước này cũng đang từng bước khác biệt. Trước đây, khi tỷ lệ người dân được tiêm chủng chưa cao, Singapore thúc đẩy người dân đi tiêm chủng cũng như tuân thủ những biện pháp kiểm soát dịch bệnh.

Hiện này, cuộc sống đang trong quá trình bình thường mới, các ca nhiễm đa phần không có triệu chứng hoặc nhẹ ở những người đã tiêm chủng. Chính vì thế, Singapore đã áp dụng cách tiếp cận với Covid-19 tương tự như với các bệnh đường hô hấp khác. Người dân có thể tự lựa chọn được chăm sóc y tế hoặc là tự chữa tại nhà, họ vẫn phải cách ly và đeo khẩu trang. Chính điều này sẽ giúp người dân có cái nhìn tốt hơn và toàn diện hơn về dịch bệnh.

Tờ Straits Times của Singapore cho rằng, để quay lại cuộc sống bình thường là rất dài vì vẫn còn nhiều người già chưa được tiêm chủng. Họ phòng dịch bằng cách liên tục phát đi các thông điệp về tầm quan trọng của việc tiêm chủng với nhóm đối tượng người già.

Cũng phát biểu trên tờ báo nổi tiếng của Singapore trên, các chuyên gia y tế của nước này tỏ ra ủng hộ quyết định và hành động của chính phủ.

Ngoài ra, về mặt dịch tễ học của virus như nguy cơ lây lan, khả năng chống lại hệ thống miễn dịch… Singapore cũng nghiên cứu điều này để đưa ra cách phòng dịch hợp lý hơn thay vì khoá chặt tất cả như trước đây. Hiện nay, Singapore đã nắm được rất rõ bối cảnh của họ, điều cần tránh là gì.

Khác với một số quốc gia ở Đông Nam Á như Thái Lan chẳng hạn, Thái Lan tổ chức họp báo hàng ngày, hàng tuần để thông báo về tình hình dịch bệnh song Singapore thì hiện nay đã không làm như thế, như đã đề cập ở trên, trong công tác thông tin phòng dịch của họ thì họ không làm rầm rộ và đại chúng, thay vào đó chỉ thông diễn biến mới đáng lo ngại cũng như nếu ai cần tìm hiểu thì sẽ có trên trang web của Bộ Y tế.

Tâm lý của người dân Singapore trước cách nhìn nhận mới

Đa phần người dân Singapore đồng tình với cách làm mới của chính quyền bởi hiện tại dịch tại nước này đã qua đi. Hơn nữa, hệ thống y tế tại quốc gia này cũng thuộc hàng đầu trên thế giới chính vì thế họ có được sự tin tưởng của người dân.

Việc coi Covid-19 là một bệnh đặc hữu giúp Singapore có thể mở cửa lại hàng loạt khác rất nhiều so với sự khoá chặt như trước kia. Ví dụ, ngay cả khi có ca nhiễm Omicron đầu tiên ở Đông Nam Á, họ vẫn mở cửa biên giới đường bộ với Malaysia. Giới chức y tế Singapore cũng cho biết là nhiều khả năng sẽ còn tìm thấy nhiều ca nhiễm Omicron hơn nữa trong cộng đồng… Họ cũng hành động khá nhanh chóng khi ngay lập tức khoá các hành lang đi lại với một số nước Trung đông và châu Phi, điều này cũng khiến người dân trở nên an tâm hơn.

Tuy nhiên, cũng không phải là không có những ý kiến trái chiều. Ví dụ có rất nhiều câu hỏi đặt ra khi Singapore đã bỏ việc thông báo đại chúng số ca nhiễm mỗi ngày song họ vẫn còn áp dụng quy định làm việc ở nhà, hạn chế tụ tập tối đa 5 người và yêu cầu người dân đeo khẩu trang ở hầu khắp mọi nơi công cộng.

Chính phủ Singapore giải thích các quy định trên vẫn được áp dụng bởi lo ngại biến thể Omicron song sự giải thích này vẫn chưa có được sự đồng tình của người dân. Nhiều người cũng đặt ra câu hỏi, liệu các thông báo cập nhật về Covid-19 hàng ngày có quay trở lại hay không nếu biến thể Omicron trở nên phổ biến hơn.

Hiện tại, mọi quy định và cách làm đều đang rất mới và chưa từng có kinh nghiệm trải qua, chính vì vậy, Singapore cũng cần thêm thời gian để có được kết quả đánh giá cách tiếp cận mới này, nếu kết quả trở khả quan thì có lẽ đây sẽ là điều để các nước đặc biệt là trong khu vực có thể tham khảo và học tập./.

Theo Quang Trung/vov.vn

https://vov.vn/the-gioi/quan-sat/covid-19-dan-tro-thanh-benh-dac-huu-o-singapore-nhu-the-nao-911336.vov

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Lò Thị Hoàng phá kỷ lục SEA Games 31 nội dung ném lao nữ

Lò Thị Hoàng phá kỷ lục SEA Games 31 nội dung ném lao nữ

(LĐTĐ) Chiều 18/5, trên sân vận động Quốc gia Mỹ Đình, với thành tích 56.37m, vận động viên (VĐV) Lò Thị Hoàng giành Huy chương vàng (HCV) nội dung ném lao ...
Ca sĩ Anh Thơ tái xuất đầy mới mẻ, trẻ trung trong Live Concert 2022 "THƠ"

Ca sĩ Anh Thơ tái xuất đầy mới mẻ, trẻ trung trong Live Concert 2022 "THƠ"

(LĐTĐ) Trải qua hai năm dịch bệnh, đời sống văn hóa nghệ thuật nước nhà đã sôi động trở lại với hàng loạt sự kiện âm nhạc diễn ra từ sau ...
SEA Games 31: Phạm Thị Hồng Lệ dễ dàng giành HCV nội dung 10.000m nữ

SEA Games 31: Phạm Thị Hồng Lệ dễ dàng giành HCV nội dung 10.000m nữ

(LĐTĐ) Chiều 18/5, trên Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình, ưu thế vượt trội của điền kinh Việt Nam ở các cự ly chạy dài tiếp tục được khẳng định ...
Hạ Myanmar, tuyển nữ Việt Nam gặp Thái Lan ở chung kết

Hạ Myanmar, tuyển nữ Việt Nam gặp Thái Lan ở chung kết

(LĐTĐ) Tuyển nữ Việt Nam đã có được thế trận tốt và tạo ra nhiều cơ hội ngon ăn nhưng đều bị bỏ lỡ một cách đầy đáng tiếc. Tuy vậy, ...
LĐLĐ quận Đống Đa: Nâng cao chất lượng Thỏa ước lao động tập thể trong doanh nghiệp

LĐLĐ quận Đống Đa: Nâng cao chất lượng Thỏa ước lao động tập thể trong doanh nghiệp

(LĐTĐ) Thời gian qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Đống Đa đã chú trọng hướng dẫn Công đoàn cơ sở (CĐCS) thương lượng, ký kết và nâng cao chất lượng ...
Bộ Công an: Ban hành Đề thi tham khảo bài thi đánh giá sử dụng trong tuyển sinh năm 2022

Bộ Công an: Ban hành Đề thi tham khảo bài thi đánh giá sử dụng trong tuyển sinh năm 2022

(LĐTĐ) Ngày 18/5, Bộ Công an đã có Quyết định số 3365/QĐ-BCĐ ban hành Đề thi tham khảo bài thi đánh giá của Bộ Công an sử dụng trong tuyển sinh ...
Đảng đoàn, Thường trực LĐLĐ thành phố Hà Nội và Ban Thường vụ Huyện ủy Phú Xuyên ký kết Quy chế phối hợp công tác

Đảng đoàn, Thường trực LĐLĐ thành phố Hà Nội và Ban Thường vụ Huyện ủy Phú Xuyên ký kết Quy chế phối hợp công tác

(LĐTĐ) Thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TW của Bộ Chính trị (khóa XIII) về “Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới” (Nghị ...

Tin khác

Lễ duyệt binh kỷ niệm 77 năm Ngày chiến thắng tại Nga

Lễ duyệt binh kỷ niệm 77 năm Ngày chiến thắng tại Nga

Tham gia lễ duyệt binh năm nay có khoảng 11.000 quân nhân, 131 loại vũ khí và thiết bị quân sự, cùng 77 máy bay và trực thăng.
Xây dựng nguồn lực lao động thời kỳ hậu Covid-19: Mục tiêu cấp bách

Xây dựng nguồn lực lao động thời kỳ hậu Covid-19: Mục tiêu cấp bách

Hơn 2 năm qua, đại dịch Covid-19 đã tạo ra cuộc khủng hoảng trầm trọng nhất đối với thị trường việc làm toàn cầu kể từ thời kỳ đại suy thoái vào những năm 30 của thế kỷ trước đến nay. Trong bối cảnh các nước đang nỗ lực theo đuổi tiến trình phục hồi kinh tế sau đại dịch, việc có thể bảo đảm nguồn lao động đủ chất lượng trở nên cấp bách, đòi hỏi những giải pháp mang tính toàn diện, bền vững.
Việt Nam lên tiếng trước việc Trung Quốc ban hành lệnh cấm đánh bắt cá trong 3 tháng tại Biển Đông

Việt Nam lên tiếng trước việc Trung Quốc ban hành lệnh cấm đánh bắt cá trong 3 tháng tại Biển Đông

(LĐTĐ) Theo Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng, một phần phạm vi của lệnh cấm đánh bắt cá trong 3 tháng tại Biển Đông đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam.
Đại hội đồng LHQ thông qua nghị quyết về quyền phủ quyết của HĐBA

Đại hội đồng LHQ thông qua nghị quyết về quyền phủ quyết của HĐBA

Kể từ năm 1946 tới nay, quyền phủ quyết của ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an đã được sử dụng 295 lần, trong đó Nga là nước sử dụng quyền này nhiều nhất với 143 lần.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tái đắc cử

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tái đắc cử

Theo kết quả sơ bộ của vòng 2 bầu cử Tổng thống Pháp, ông Emmanuel Macron đã tái đắc cử với tỷ lệ phiếu bầu khoảng 58%, tiếp tục lãnh đạo nước Pháp trong 5 năm tới. Bà Marine Le Pen được khoảng 42% phiếu bầu.
Mỹ khởi động Chương trình tín dụng hạt nhân: ''Chìa khóa'' của nguồn năng lượng không carbon

Mỹ khởi động Chương trình tín dụng hạt nhân: ''Chìa khóa'' của nguồn năng lượng không carbon

Bên cạnh sức ép từ cuộc cạnh tranh trong lĩnh vực năng lượng, giới chức Mỹ cho rằng năng lượng hạt nhân rất quan trọng. Đây là nguồn năng lượng không có carbon (CO2) có thể giúp giải quyết cuộc khủng hoảng biến đổi khí hậu hiện nay. Do đó, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã khởi động Chương trình tín dụng hạt nhân trị giá 6 tỷ USD, được coi là "chìa khóa" để giải cứu các nhà máy điện hạt nhân có nguy cơ đóng cửa.
Nước Mỹ đứng trước nguy cơ suy thoái kinh tế vào năm 2023

Nước Mỹ đứng trước nguy cơ suy thoái kinh tế vào năm 2023

Công ty cho vay thế chấp Fannie Mae dự báo kinh tế Mỹ có thể đối mặt nguy cơ "suy thoái nhẹ" vào năm 2023 do lạm phát, tác động của chính sách tiền tệ thắt chặt của Fed và cuộc xung đột tại Ukraine.
Bầu cử Tổng thống Pháp: Sự trợ giúp thiên lệch bất ngờ

Bầu cử Tổng thống Pháp: Sự trợ giúp thiên lệch bất ngờ

Trong cuộc đấu tay đôi với ứng cử viên tổng thống Marine Le Pen ở vòng thứ hai cuộc bầu cử Tổng thống năm nay của Pháp, Tổng thống đương nhiệm Emmanuel Macron nhận được sự trợ giúp bất ngờ từ phía tư pháp, bất kể đấy là chủ ý hay không chủ ý của phía tư pháp.
Nguồn cơn cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất trong lịch sử Sri Lanka

Nguồn cơn cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất trong lịch sử Sri Lanka

Thiếu thốn lương thực, thuốc men và nhiều nguyên vật liệu cùng tình trạng cắt điện kéo dài, hiện Sri Lanka đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất trong lịch sử.
Sập siêu thị mini ở Indonesia, chôn vùi nhiều người

Sập siêu thị mini ở Indonesia, chôn vùi nhiều người

Chiều 18/4, một siêu thị mini tại huyện Banjar, tỉnh Nam Kalimantan (Indonesia) đã bất ngờ bị sập, chôn vùi nhiều người.
Xem thêm
Phiên bản di động