M
10/02/2021 20:55

Công việc kiếm tiền triệu mỗi ngày, làm không ngơi tay dịp Tết

(LĐTĐ) Đến hẹn lại lên, cứ những ngày sát Tết, nhiều tiệm rửa xe trên địa bàn Hà Nội tất bật làm việc từ sáng sớm, huy động thêm nhân viên để đáp ứng nhu cầu tăng cao đột biến của người dân. Giá dịch vụ tăng gấp 4 - 5 lần so với ngày bình thường nhưng khách hàng vẫn tới tấp nập.

Thời tiết 3 ngày Tết Tân Sửu thuận lợi cho người dân vui Xuân Hà Nội về đêm đẹp ngỡ ngàng trước Tết Tân Sửu

Tại Hà Nội, trưa ngày 29 Tết, theo ghi nhận các điểm rửa xe máy, ô tô gần như hoạt động hết công suất, khách hàng ra vào tấp nập, thậm chí có nhiều điểm khách hàng ngồi chờ cả tiếng đồng hồ mới lấy được xe.

Cửa hàng rửa xe trên phố Cương Kiên, quận Nam từ Liêm, hàng chục nhân viên quay cuồng rửa xe, dọn nội thất ô tô. Không ai bảo ai, mỗi người làm một công đoạn. Người được giao nhiệm vụ chà xà phòng, người xịt nước, lau chùi… cứ thế hoạt động liên tục giờ này qua giờ khác.

Công việc kiếm tiền triệu mỗi ngày, làm không ngơi tay dịp Tết Nguyên đán
Công việc kiếm tiền triệu mỗi ngày, làm không ngơi tay dịp Tết Nguyên đán
Cửa hàng rửa xe trên phố Cương Kiên, quận Nam từ Liêm chiều 29 Tết

Vừa nhận xe từ nhân viên rửa xe, anh Vũ Anh Trung (phường Trung Văn) than thở, tôi đợi gần 50 phút người ta mới giao xe, hôm nay rửa xe đông quá, mà giá thì vọt hẳn lên so với ngày thường, những 150 nghìn đồng cho một lần rửa.

"Càng sát ngày Tết giá rửa xe càng tăng cao. Như hôm nay giá 150 nghìn đồng/ xe. Ngày mai (30 Tết) một số nhân viên về quê chắc chắn giá rửa xe sẽ cao hơn. Có năm giá rửa xe ô tô tăng lên 200 – 250 nghìn đồng/xe. Giá cao nhưng lượng người có nhu cầu vẫn luôn tăng gấp 3-4 lần so với bình thường", một nhân viên rửa xe tại đây chia sẻ.

Tương tự, cửa hàng rửa xe trên phố Lê Đức Thọ, quận Cầu Giấy, một tấm biển nhỏ bằng tờ giấy A4 được gắn vào thân cây ghi "rửa xe Tết 150k-200k (150.000 đồng- 200.000 đồng)". Dù giá tăng cao gấp 3-4 lần so với ngày thường nhưng tại đây hàng chục khách hàng đang ngồi chờ xe ô tô của mình được "tắm rửa" ngoại thất, và làm sạch nội thất, hút bụi, lau khô.

Anh Lê Dũng, quản lý cửa hàng cho biết, nguyên nhân giá rửa xe tăng cao là do lượng ô tô đến rửa quá đông. Thợ rửa xe hoạt động hết công suất từ 8-19h tối với khoảng 40-50 chiếc mỗi ngày. Bên cạnh đó, dịch vụ lau chùi ghế da, ghế nỉ, đánh bóng ngoại thất cũng được nhiều khách lựa chọn. Ai cũng mong Tết ngồi trên chiếc xe mới, sạch sẽ. Hơn nữa mọi người cũng quan niệm những cái không tốt đẹp, không may mắn của năm cũ sẽ được rửa sạch. Ngồi trên chiếc xe mới sạch đẹp, mọi người cũng sẽ tự tin hơn nên dù giá cao hơn ngày thường nhưng khách đều hài lòng.

Công việc kiếm tiền triệu mỗi ngày, làm không ngơi tay dịp Tết Nguyên đán
Nhiều khách hàng đang chờ lấy xe tại cửa hàng chuyên rửa xe máy trên phố Vũ Hữu

Khảo sát của phóng viên nhiều điểm rửa xe trên địa bàn Hà Nội, không chỉ dịch vụ rửa xe ô tô tăng giá chóng mặt, dịch vụ rửa xe máy nhân dịp này cũng tăng giá cao hơn so với ngày thường. Một cửa hàng chuyên rửa xe máy trên phố Vũ Hữu, quận Nam Từ Liêm, có đến hơn 10 chiếc xe máy đang được các nhân viên tại cửa hàng cùng rửa một lượt. Cách đó không xa cũng chừng ấy chiếc xe đã được rửa xong, khóa cổ, khóa càng cẩn thận chờ khách đến lấy.

Theo ghi nhận, giá rửa xe máy đồng giá 50.000 đồng, cao hơn 20.000 đồng so với ngày thường. "Tết mà anh, tranh thủ mấy ngày này thôi, chứ ra Giêng giá lại trở về như cũ. Mấy ngày hôm nay, chúng tôi làm việc không ngừng vì lượng khách đổ xô đi rửa xe đón Tết. Mỗi ngày, bên tôi có thể rửa lên tới 40-50 chiếc xe máy.", một nhân viên tại đây chia sẻ.

Giải thích lý do rửa xe dịp gần Tết tăng giá, anh Nguyễn Bá Hùng - Quản lý cửa hàng cho biết là do thời điểm này, nhân công đều về quê, cửa hàng phải thuê nhân công thời vụ giá cao. Gần đây, do dịch Covid-19 quay trở lại, nhiều người đã bỏ việc để về quê sớm hơn thường lệ, khiến một số tiệm rửa xe rất khó khăn trong việc tìm kiếm thợ mới.

Một nguyên nhân khác được các chủ cửa hàng giải thích vì sao lượng người đến rửa xe đông như năm nay vì Hà Nội vừa trải qua đợt mưa lớn ngày 27-28 Tết, do đó ngày 29 Tết tranh thủ có nắng, nhiều người mang xe đến rửa cho sạch sẽ đi chơi Tết.

Anh Hải, chủ một gara ô tô tại Long Biên dự báo, đến ngày 30 Tết, giá rửa xe có thể lên tới 300.000 đồng/xe. Nguyên nhân được cho là do gần Tết, lượng xe đến rửa càng nhiều trong khi các cửa hàng phải trả thêm tiền công cho nhân viên rửa xe khiến giá rửa xe tăng hơn so với bình thường.

"Cửa hàng cho nhân viên làm đến 29 Tết. Công việc bận lắm, không có thời gian nghỉ ngơi ăn trưa. Ngày đó mà rửa xe thì ở đâu giá cũng rất cao vì đa phần cửa hàng phải thuê nhân viên bên ngoài. Hết ngày 30 Tết, cửa hàng dọn dẹp nghỉ ngơi đến mùng 6 tháng Giêng mới khai trương", anh Hải cho biết thêm.

Minh Phương

Nguồn :