Công đoàn Thủ đô, tổ ấm của người lao động

(LĐTĐ) Chu đáo, tận tâm, kịp thời, đúng lúc… các hoạt động xã hội từ thiện của tổ chức Công đoàn Thủ đô đã hỗ trợ, san sẻ khó khăn cho biết bao công nhân viên chức lao động, đem lại cho họ niềm tin, nghị lực để vượt lên hoàn cảnh bất hạnh, qua đó khẳng định Công đoàn luôn là điểm tựa vững chắc, là tổ ấm của người lao động.
"Xe buýt siêu thị 0 đồng": Ấm lòng đoàn viên, người lao động trong mùa dịch Các cấp Công đoàn Thủ đô: Sử dụng công nghệ thông tin để thực hiện nhiệm vụ tại nhà Các cấp Công đoàn Thủ đô: Thực hiện tốt “4 tại chỗ” trong công tác phòng, chống dịch

Những giấc mơ thành hiện thực

Một ngày giữa tháng 7/2021, trong cái nắng gay gắt của mùa hạ, gia đình anh Hà Anh Tuấn - công nhân Công ty Trách nhiệm hữu hạn Lixil Việt Nam (thôn Kiêu Kỵ, xã Kiêu Kỵ, huyện Gia Lâm) được đón nhận niềm vui lớn, đó là căn nhà mới mang tên “Mái ấm Công đoàn” vừa được hoàn thiện. “15 năm ở trọ vất vả, dù luôn mơ ước nhưng tôi chưa bao giờ dám nghĩ mình sẽ có được một ngôi nhà của riêng mình, vậy mà bây giờ, nhờ có chương trình “Mái ấm Công đoàn”- giấc mơ ấy đã trở thành hiện thực”, anh Tuấn bộc bạch trong nước mắt rưng rưng.

Theo lời kể của anh Hà Anh Tuấn, 15 năm qua, gia đình 5 người của anh phải thuê trọ trong căn nhà chật hẹp, xập xệ, chất lượng cuộc sống và sinh hoạt vô cùng khó khăn. Thế nhưng, với đồng lương công nhân ít ỏi của anh, cùng thu nhập không ổn định từ việc nhận hàng may gia công tại nhà của vợ, lại phải nuôi 3 con ăn học vì thế việc ổn định nhà cửa đối với vợ chồng anh gần như là không thể.

Công đoàn Thủ đô, tổ ấm của người lao động
Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động Thành phố Đặng Thị Phương Hoa trao kinh phí hỗ trợ xây dựng “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên Hà Anh Tuấn.

Qua khảo sát, nắm bắt tình hình đời sống, việc làm của đoàn viên, người lao động, Liên đoàn Lao động huyện Gia Lâm đã thấy rõ những khó khăn của gia đình anh Tuấn và tích cực vào cuộc hỗ trợ gia đình anh Tuấn “biến giấc mơ thành hiện thực”.

Một mặt, Liên đoàn Lao động huyện Gia Lâm đề nghị với Liên đoàn Lao động Thành phố hỗ trợ kinh phí xây dựng “Mái ấm Công đoàn” cho gia đình anh Tuấn. Mặt khác, Liên đoàn Lao động huyện trực tiếp hỗ trợ và kêu gọi, vận động các doanh nghiệp trên địa bàn hỗ trợ thiết bị, nguyên vật liệu xây dựng cho công trình xây dựng “Mái ấm Công đoàn”.

Kết quả, anh Hà Anh Tuấn được Liên đoàn Lao động Thành phố quyết định hỗ trợ 40 triệu đồng, Liên đoàn Lao động huyện Gia Lâm hỗ trợ 10 triệu đồng. Cùng đó, công trình “Mái ấm Công đoàn” của gia đình anh Tuấn còn được Công ty Cổ phần Xây dựng Đại Hưng hỗ trợ giảm giá gạch; Công ty Cổ phần Hãng sơn Đông Á hỗ trợ 50% giá sơn; Công ty Trách nhiệm hữu hạn Lixil Việt Nam hỗ trợ 100% thiết bị vệ sinh.

Từ nguồn hỗ trợ của các cấp Công đoàn và doanh nghiệp, cùng với sự giúp đỡ về nhân lực, vật lực của đồng nghiệp, họ hàng, bạn bè, hàng xóm, sau một thời gian thi công, ngôi nhà mái bằng 2,5 tầng khang trang, diện tích 40m2 với tổng kinh phí xây dựng trên 400 triệu đồng đã được hoàn thành.

“Từ nay, gia đình tôi không còn phải sống trong cảnh thuê mướn, tạm bợ, chật chội, mùa đông không lo gió lùa, mùa hè không lo ngột ngạt, con cái có chỗ vui chơi, học hành... Tôi rất vui và cảm động trước ân tình, sự quan tâm của tổ chức Công đoàn và các doanh nghiệp. Được an cư, lạc nghiệp, tôi sẽ cố gắng phấn đấu làm tốt hơn công việc của mình để đóng góp cho doanh nghiệp và đáp lại sự quan tâm của tổ chức Công đoàn” - anh Hà Anh Tuấn bày tỏ.

Cũng có niềm vui lớn khi giấc mơ an cư trở thành hiện thực nhân dịp kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Công đoàn này là gia đình anh Đoàn Bá Hiệp, chị Đào Thị Huế - công nhân Công ty cổ phần Xích líp Đông Anh. Lương công nhân của hai vợ chồng hạn hẹp mà chị Đào Thị Huế lại bị ung thư tuyến giáp phải điều trị thường xuyên, chi phí tốn kém, hai con của anh chị còn nhỏ, đang tuổi ăn học vì thế dù phải thuê trọ đã nhiều năm nay nhưng vợ chồng anh Hiệp không có điều kiện xây nhà.

Trước những khó khăn của đoàn viên, Liên đoàn Lao động Thành phố đã quyết định hỗ trợ 40 triệu đồng, Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội hỗ trợ 10 triệu đồng; Công ty Cổ phần Xích líp Đông Anh hỗ trợ 100 triệu đồng, Công đoàn phân xưởng và đồng nghiệp cùng phân xưởng hỗ trợ 25 triệu đồng cho gia đình anh Hiệp xây dựng “Mái ấm Công đoàn”. Đến nay, gia đình anh Hiệp đã hoàn thiện được ngôi nhà mới khang trang, sạch đẹp.

Hôm đón nhận nhà mới, anh Đoàn Bá Hiệp không giấu được xúc động, anh bày tỏ: “Có nhà để ở là điều tôi chưa từng nghĩ tới vì điều kiện cuộc sống quá khó khăn, nhưng nay điều đó đã trở thành hiện thực nhờ có sự giúp đỡ của tổ chức Công đoàn. Đây là niềm vui, niềm hạnh phúc to lớn của gia đình, đồng thời cũng là động lực để tôi tiếp tục vươn lên trong cuộc sống. Tôi mong muốn tổ chức Công đoàn sẽ ngày càng lớn mạnh để mọi đoàn viên khó khăn như tôi đều được chăm lo, bảo vệ, được có một điểm tựa vững vàng lúc khó khăn”.

Điểm tựa vững chắc của người lao động

Gia đình anh Tuấn, anh Hiệp chỉ là 2 trong số rất, rất nhiều gia đình công nhân, viên chức, lao động, đoàn viên Công đoàn có hoàn cảnh khó khăn được tổ chức Công đoàn hỗ trợ “Mái ấm Công đoàn” trong nhiều năm qua. Và chương trình “Mái ấm Công đoàn” chỉ là một trong số các hoạt động xã hội, từ thiện chăm lo, hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động của tổ chức Công đoàn.

Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động Thành phố Đặng Thị Phương Hoa cho biết: Các hoạt động tình nghĩa, xã hội từ thiện từ lâu đã trở thành một truyền thống tốt đẹp của tổ chức Công đoàn và đội ngũ công nhân, viên chức, lao động Thủ đô. Đó vừa là tình cảm, vừa là trách nhiệm của tổ chức Công đoàn trước đời sống của mỗi đoàn viên, người lao động.

Đặc biệt, trong năm 2021, dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, đời sống, việc làm của người lao động… Điển hình, dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu, các cấp Công đoàn Thủ đô đã phối hợp với các doanh nghiệp trao 100.943 suất quà cho công nhân, viên chức, lao động có hoàn cảnh khó khăn, tặng 90.120 vé xe, hỗ trợ phương tiện cho công nhân lao động về quê đón Tết, với số tiền 62,047 tỷ đồng. Hưởng ứng “Tháng Công nhân” và “Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động” năm 2021, Liên đoàn Lao động Thành phố đã trao 613 suất quà cho đoàn viên gặp hoàn cảnh khó khăn bị tai nạn lao động, bệnh hiểm nghèo, với số tiền 1,012 tỷ đồng;

Hỗ trợ 406 suất quà cho cán bộ nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch Covid-19 (1 triệu đồng/suất và túi quà 300.000 đồng), tổng trị giá 522,4 triệu đồng. Tính đến hết tháng 7/2021, các cấp Công đoàn Thủ đô đã khánh thành, bàn giao 26/60 “Mái ấm Công đoàn” năm 2021 cho các đoàn viên khó khăn.

Với mong muốn giúp đoàn viên có điều kiện tạo việc làm, vượt khó khăn mùa dịch bệnh, hoạt động trợ vốn cho công nhân viên chức lao động cũng được đẩy mạnh. Trong 6 tháng đầu năm, Quỹ Trợ vốn công nhân viên chức lao động Thủ đô đã giải ngân 40 tỷ 240 triệu đồng giải quyết cho 1.363 đoàn viên, công nhân viên chức lao động vay vốn, trong đó, có 938 người vay 27 tỷ 450 triệu đồng để sản xuất kinh doanh cải thiện thu nhập.

Không dừng lại ở việc quan tâm đến công nhân, viên chức, lao động trên địa bàn Thành phố, tổ chức Công đoàn Thủ đô còn phát huy tinh thần “tương thân tương ái”, hỗ trợ, sẻ chia với công nhân, viên chức, lao động gặp khó khăn tại một số địa phương như Bắc Giang, Bắc Ninh, thành phố Hồ Chí Minh có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng dịch Covid-19 mỗi suất 1 triệu đồng, tổng số tiền 200 triệu đồng…

Phó Chủ tịch Thường trực Đặng Thị Phương Hoa bày tỏ: Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, đời sống công nhân, viên chức, lao động Thủ đô càng gặp nhiều khó khăn hơn. Tổ chức Công đoàn sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động xã hội, chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, người lao động. Có thể nói, với những việc làm thiết thực, tổ chức Công Thủ đô đã và đang khẳng định là tổ ấm, là điểm tựa vững chắc trong lòng người lao động./.

Tú Anh

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

335 triệu đồng hỗ trợ bữa ăn cho đoàn viên, người lao động thực hiện “3 tại chỗ”

335 triệu đồng hỗ trợ bữa ăn cho đoàn viên, người lao động thực hiện “3 tại chỗ”

(LĐTĐ) Chiều 21/9/2021, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Gia Lâm tổ chức trao kinh phí hỗ trợ bữa ăn cho người lao động thực hiện “3 tại chỗ” tại một ...
DrAid – Công cụ sàng lọc và tiên lượng điều trị Covid-19 ứng dụng AI đầu tiên tại Việt Nam

DrAid – Công cụ sàng lọc và tiên lượng điều trị Covid-19 ứng dụng AI đầu tiên tại Việt Nam

(LĐTĐ) DrAid cho Covid -19 - sản phẩm ứng dụng Trí tuệ nhân tạo (AI) của Công ty Cổ phần VinBrain (thuộc Tập đoàn Vingroup) – vừa được Hội đồng Khoa ...
Tặng quà Trung thu cho 186 em nhỏ là con của những “chiến sĩ áo trắng” tuyến đầu chống dịch

Tặng quà Trung thu cho 186 em nhỏ là con của những “chiến sĩ áo trắng” tuyến đầu chống dịch

(LĐTĐ) Nhân ngày Tết Trung thu, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội đã trao tặng 186 suất quà Trung thu ấm áp nghĩa tình cho các em nhỏ là con ...
Ngày 21/9, có thêm 11.692 ca mắc Covid-19

Ngày 21/9, có thêm 11.692 ca mắc Covid-19

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 ngày 21/9 của Bộ Y tế cho biết có 11.692 ca mắc, trong đó riêng thành phố Hồ Chí Minh đã 6.521 ca, tiếp đến là ...
Chắp thêm đôi cánh ước mơ cho con công nhân lao động quận Nam Từ Liêm

Chắp thêm đôi cánh ước mơ cho con công nhân lao động quận Nam Từ Liêm

(LĐTĐ) Không chỉ đẩy mạnh hoạt động chăm lo cho đoàn viên công đoàn, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) mà con của họ cũng nhận được sự quan tâm ...
Ngày 21/9, Hà Nội thêm 13 ca Covid-19 tại khu cách ly và phong tỏa

Ngày 21/9, Hà Nội thêm 13 ca Covid-19 tại khu cách ly và phong tỏa

(LĐTĐ) Tính từ 18 giờ ngày 20/9 đến 18 giờ ngày 21/9, Hà Nội ghi nhận 13 ca Covid-19, trong đó, 2 ca tại khu phong tỏa, 11 ca tại khu ...
[Infographic] Hướng dẫn phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tại hộ gia đình

[Infographic] Hướng dẫn phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tại hộ gia đình

(LĐTĐ) Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 vừa ban hành Quyết định số 2203/QĐ-BCĐQG về Hướng dẫn phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 ...

Tin khác

Chủ động phương án triển khai các nhiệm vụ trọng điểm của tổ chức Công đoàn Thủ đô

Chủ động phương án triển khai các nhiệm vụ trọng điểm của tổ chức Công đoàn Thủ đô

(LĐTĐ) Sáng 21/9, đồng chí Nguyễn Phi Thường - Đại biểu Quốc hội, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội đã chủ trì cuộc họp giao ban giữa Thường trực và lãnh đạo các Ban LĐLĐ Thành phố về kết quả triển khai các hoạt động trọng tâm, nhiệm vụ trọng điểm của tổ chức Công đoàn Thủ đô và kế hoạch triển khai công tác trọng tâm quý IV.
Trên 79 ngàn đoàn viên, người lao động được Công đoàn Thủ đô hỗ trợ khẩn cấp

Trên 79 ngàn đoàn viên, người lao động được Công đoàn Thủ đô hỗ trợ khẩn cấp

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội cho biết, trong giai đoạn thực hiện Chỉ thị số 17 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội, các cấp Công đoàn Thủ đô đã đồng loạt tổ chức các hoạt động hỗ trợ khẩn cấp cho đoàn viên, người lao động gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19. Đến nay, đã có trên 79 ngàn đoàn viên, người lao động được Công đoàn hỗ trợ khẩn cấp.
Những suất quà nghĩa tình đến tay người lao động ngành Giao thông Hà Nội

Những suất quà nghĩa tình đến tay người lao động ngành Giao thông Hà Nội

(LĐTĐ) Không ngại khó, ngại khổ, với tinh thần tất cả vì đoàn viên, người lao động và không để người lao động nào bị bỏ lại phía sau, sáng nay (17/9), tiếp tục hành trình của những chuyến “Xe buýt siêu thị 0 đồng” do Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội tổ chức, Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Lê Đình Hùng đã tới thăm hỏi và trao 500 “Túi An sinh Công đoàn” cho đoàn viên, người lao động thuộc Công đoàn ngành Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
Duy trì sản xuất an toàn trong “vùng xanh doanh nghiệp”

Duy trì sản xuất an toàn trong “vùng xanh doanh nghiệp”

(LĐTĐ) Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, cùng với đẩy mạnh hoạt động “Tổ An toàn Covid-19”, các cấp Công đoàn Thủ đô đang nỗ lực nhân rộng những “Vùng xanh doanh nghiệp” từ đó giúp duy trì chuỗi sản xuất an toàn, giữ việc làm, thu nhập cho người lao động.
500 “Túi An sinh Công đoàn” đến với người lao động Tổng Công ty Vận tải Hà Nội

500 “Túi An sinh Công đoàn” đến với người lao động Tổng Công ty Vận tải Hà Nội

(LĐTĐ) Ngày 16/9, thay mặt Thường trực Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội, Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Phạm Bá Vĩnh đã ân cần tới thăm hỏi, động viên và trao “Túi An sinh Công đoàn” cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 tại Tổng Công ty Vận tải Hà Nội (Transerco).
Công đoàn Hà Nội: Nhiều hoạt động hỗ trợ khẩn cấp cho đoàn viên, người lao động

Công đoàn Hà Nội: Nhiều hoạt động hỗ trợ khẩn cấp cho đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội cho biết, trong giai đoạn thực hiện Chỉ thị số 17 của Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội, các cấp Công đoàn Thủ đô đã đồng loạt tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ khẩn cấp cho đoàn viên, người lao động gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19.
1.000 túi “An sinh Công đoàn” hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng Covid- 19

1.000 túi “An sinh Công đoàn” hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng Covid- 19

(LĐTĐ) Sáng 10/9, hai chuyến “Xe buýt siêu thị 0 đồng” của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Thành phố Hà Nội đã chuyển 1.000 túi “An sinh Công đoàn” đến trao tận tay đoàn viên công đoàn, người lao động bị ảnh hưởng của dịch Covid- 19, trên địa bàn 2 huyện Phúc Thọ, Quốc Oai.
Xây dựng tổ chức Công đoàn Thủ đô lớn mạnh

Xây dựng tổ chức Công đoàn Thủ đô lớn mạnh

(LĐTĐ) Mới đây, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 45/KH-LĐLĐ thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TW, ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị về “Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới”.
Tổ chức Công đoàn, CNVCLĐ Thủ đô: Vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19

Tổ chức Công đoàn, CNVCLĐ Thủ đô: Vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19

(LĐTĐ) Quán triệt Lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; hưởng ứng phát động phong trào thi đua đặc biệt “Cả nước đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid-19” của Thủ tướng Chính phủ, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam và Thành phố Hà Nội, mới đây, LĐLĐ thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch tổ chức phát động phong trào thi đua đặc biệt “Công nhân, viên chức, lao động Thủ đô nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19”.
Xây dựng tổ chức Công đoàn và đội ngũ công nhân lao động Thủ đô lớn mạnh

Xây dựng tổ chức Công đoàn và đội ngũ công nhân lao động Thủ đô lớn mạnh

(LĐTĐ) Xây dựng tổ chức Công đoàn và đội ngũ công nhân lao động Thủ đô ngày càng lớn mạnh, hiện đại đảm bảo số lượng, chất lượng, trí tuệ, bản lĩnh, tâm huyết, trách nhiệm đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới; tham gia xây dựng Đảng, Chính quyền và hệ thống chính trị các cấp trong sạch, vững mạnh là mục tiêu mà tổ chức Công đoàn Thủ đô đặt ra trong thời gian tới.
Xem thêm
Phiên bản di động