M
16/07/2020 11:57

Công đoàn Thủ đô luôn sát cánh với người lao động

(LĐTĐ) Năng động, sáng tạo, bám sát phương châm hướng về cơ sở, vì người lao động, phong trào công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ), hoạt động Công đoàn Thủ đô 6 tháng đầu năm đạt được nhiều kết quả quan trọng, nhất là tổ chức Công đoàn đã thực hiện tốt vai trò đại diện, chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động, luôn sát cánh với người lao động trong mọi hoàn cảnh, đặc biệt trong những hoàn cảnh khó khăn.

Nâng cao kỹ năng tuyên truyền cho cán bộ công đoàn Thủ đô
Thực hiện hiệu quả “Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động”
Tiếp sức cho Quỹ Xã hội của tổ chức Công đoàn

Đại diện, bảo vệ quyền lợi của người lao động

Đánh giá tình hình CNVCLĐ trong 6 tháng đầu năm, đồng chí Đặng Thị Phương Hoa-Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ Thành phố cho biết, nhìn chung, tình hình tư tưởng, dư luận CNVCLĐ trên địa bàn Thành phố đón Xuân, vui Tết Nguyên đán Canh Tý an toàn, tiết kiệm, không có diễn biến phức tạp xảy ra.

Công nhân lao động, nhất là công nhân lao động trong các khu công nghiệp và chế xuất an tâm, phấn khởi nhận được sự quan tâm, chăm lo của doanh nghiệp và tổ chức Công đoàn trong việc bảo đảm tiền lương, thưởng Tết, bố trí phương tiện đưa, đón công nhân về quê đón Tết, cũng như thăm hỏi, động viên những trường hợp công nhân lao động không có điều kiện để về quê đón Tết chung vui cùng với gia đình.

1609 tham hoi cong nhan nhya
Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ Thành phố Đặng Thị Phương Hoa thăm hỏi, nắm tình hình công nhân lao động sau Tết tại Công ty cổ phần Nhựa Hà Nội

Tuy nhiên, bên cạnh những tín hiệu vui, từ đầu tháng 3/2020, dịch bệnh Covid- 19 diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, đời sống việc làm của người lao động. Hàng ngàn doanh nghiệp trên địa bàn gặp khó khăn trong sản xuất, kinh doanh, hàng trăm ngàn người lao động bị chịu tác động, mất hoặc thiếu việc làm cùng với trên 500 trường học tư thục, cơ sở giáo dục ngoài công lập bị tác động, gần 40.000 cán bộ, giáo viên, người lao động bị mất hoặc thiếu việc làm, ảnh hưởng đến thu nhập và đời sống.

Trước tình hình này, nhiệm vụ đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động được các cấp Công đoàn Thành phố đặt lên hàng đầu, bắt đầu từ việc thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở. Ủy ban Nhân dân (UBND) Thành phố và LĐLĐ thành phố Hà Nội đã phối hợp ban hành văn bản liên tịch số 02/HD-UBND-LĐLĐ hướng dẫn chính quyền và tổ chức Công đoàn các cấp phối hợp chỉ đạo việc tổ chức Hội nghị cán bộ công chức, viên chức và Hội nghị người lao động năm 2020 theo đúng quy định của Chính phủ.

Tính đến ngày 15/6/2020, đã có 3.412/3.412 đơn vị tổ chức Hội nghị Cán bộ công chức, viên chức (đạt 100%)và 2.238/3.722 đơn vị, doanh nghiệp tổ chức Hội nghị người lao động (đạt 60,13%). Chất lượng hội nghị đã được nâng lên, tập trung vào các nội dung như: Xây dựng quy chế đối thoại, quy chế dân chủ tại cơ sở, lựa chọn bầu thành viên đại diện tập thể người lao động tham gia đối thoại định kỳ tại nơi làm việc... đúng quy trình, bài bản, nghiêm túc theo quy định.

Có 3.024 doanh nghiệp xây dựng Quy chế dân chủ ở cơ sở tại nơi làm việc, đạt 82,04%; có 99,7% đơn vị có Ban Thanh tra nhân dân, qua đó đã góp phần phát huy dân chủ, ý thức của người lao động trong tham gia quản lý, chia sẻ, đồng hành với doanh nghiệp. Một số công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đã làm tốt việc thực hiện quyền đại diện tập thể người lao động tham gia đóng góp ý kiến vào nội quy lao động của doanh nghiệp nhằm hoàn thiện hồ sơ đăng ký nội quy lao động của doanh nghiệp.

Công tác thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể, trợ giúp pháp lý, đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động tại tòa án được các cấp công đoàn quan tâm, góp phần thực hiện có hiệu quả Chương trình “Nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết và thực hiện có hiệu quả Thỏa ước lao động tập thể” (TƯLĐTT) và Đề án Thư viện TƯLĐTT của Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Theo báo cáo của 45 Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đã có 2.150 doanh nghiệp có tổ chức Công đoàn ký TƯLĐTT, đạt 58,32% và một số Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đã hướng dẫn các doanh nghiệp chưa có tổ chức Công đoàn đại diện thương lượng, ký kết TƯLĐTT. Nhiều quyền lợi cốt lõi đã được công đoàn cơ sở thương lượng đưa vào TƯLĐTTnhư: thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi; tiền lương, tiền thưởng, thực hiện chính sách lao động nữ, đảm bảo bữa ăn ca của công nhân lao động với mức thấp nhất 15.000 đồng, góp phần thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 7c/NQ-BCH của Tổng Liên đoàn về “Chất lượng bữa ăn ca của người lao động”.

Cùng với đẩy mạnh tư vấn pháp luật, hỗ trợ pháp lý cho người lao động, LĐLĐ Thành phố đã chỉ đạo các công đoàn cơ sở tăng cường chức năng giám sát và tự kiểm tra tại đơn vị, doanh nghiệp. Qua công tác tự kiểm tra, các công đoàn cơ sở đã phát hiện các thiếu sót, tồn tại và đã kiến nghị người sử dụng lao động giải quyết, khắc phục kịp thời, góp phần tăng cường chức năng đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho người lao động, xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp.

Đặc biệt, LĐLĐ Thành phố đã chỉ đạo các cấp Công đoàn tiếp tục triển khai thực hiện Hướng dẫn số 995/HD-TLĐ ngày 30/6/2016 của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn về “Công đoàn khởi kiện, tham gia tố tụng dân sự giải quyết các vụ án tranh chấp lao động cá nhân, tranh chấp lao động tập thể”. Tính đến nay, các cấp Công đoàn Thành phố đã tiếp nhận được 592 bộ hồ sơ doanh nghiệp nợ đọng BHXH với số tiền nợ 475,6 tỷ đồng và có 175 hồ sơ Công đoàn khởi kiện đã được Tòa án thụ lý. Qua thủ tục thông báo khởi kiện của tổ chức Công đoàn đã có 114 đơn vị, doanh nghiệp tự giác nộp trên 108 tỷ đồng tiền nợ đọng bảo hiểm xã hội.

Chăm lo đời sống, nâng cao phúc lợi đoàn viên

Song song với việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động, các cấp công đoàn quận Hoàng Mai không quên chú trọng công tác chăm lo đời sống vật chất tinh thần cho người lao động, nâng cao phúc lợi cho đoàn viên công đoàn. Các hoạt động này được tập trung cao điểm trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý và Tháng Công nhân năm 2020.

Phó Chủ tịch Thường trực Đặng Thị Phương Hoa cho biết, trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý, các cấp Công đoàn Thủ đô chi trên 50 tỷ đồng, hỗ trợ trên 95.000 vé xe ô tô miễn phí, trao trên 75.000 suất quà chăm lo cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn; trong đó Liên đoàn Lao động Thành phố đã chi 7,6 tỷ đồng cho các hoạt động chăm lo Tết.

Nhiều hoạt động thiết thực như Chương trình “Tết Sum vầy 2020”, tặng quà, trao trợ cấp, hỗ trợ xe ô tô miễn phí đưa công nhân khó khăn về quê đón Tết... đã tạo được sức lan tỏa lớn và tăng cường sự gắn bó của công nhân lao động với tổ chức công đoàn. Hoạt động xã hội được các cấp Công đoàn tiếp tục quan tâm chỉ đạo thực hiện với nhiều hình thức thiết thực,đa dạng.

Trong đó, LĐLĐ Thành phố đã bàn giao 18/69 Mái ấm công đoàn với số tiền 510 triệu đồng. Quỹ Trợ vốn đã sửa đổi, bổ sung Quy chế tổ chức và hoạt động của Quỹ; thực hiện tốt việc giải ngân cho đoàn viên, CNVCLĐ vay vốn phát triển kinh tế gia đình; đã giải quyết cho 1.737 đoàn viên, CNVCLĐ tại 82 công đoàn cơ sở vay vốn, giải ngân trực tiếp nguồn vốn 34 tỷ 830 triệu đồng; rà soát, lựa chọn 15 đoàn viên, CNVCLĐ tham gia vay vốn có hoàn cảnh khó khăn trao quà nhân dịp Tết Canh Tý, trị giá 15 triệu đồng.

Đặc biệt, nhằm san sẻ, hỗ trợ cho người lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid- 19, các cấp Công đoàn đã tổ chức thăm hỏi, động viên và hỗ trợ cho 61.971 trường hợp CNVCLĐ bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19. Trong đó: LĐLĐ Thành phố hỗ trợ 3.226 đoàn viên công đoàn khối doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, cơ sở giáo dục ngoài công lập có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo, mất việc làm do dịch bệnh (mỗi trường hợp hỗ trợ 1 triệu đồng và 5 kg gạo hoặc quà); Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở hỗ trợ 8.904 trường hợp; Các công đoàn cơ sở hỗ trợ 49.841 trường hợp.

“Những hoạt động thiết thực nói trên đã giúp củng cố niềm tin của công nhân lao động, đoàn viên công đoàn với tổ chức của mình và lan tỏa hình ảnh đẹp về tổ chức công đoàn tới doanh nghiệp cũng như toàn xã hội”- Phó Chủ tịch Thường trực Đặng Thị Phương Hoa nhìn nhận.

Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ Thành phố cho biết thêm, trong 6 tháng cuối năm 2020, các cấp Công đoàn Thủ đô sẽ tập trung thực hiện 9 nhiệm vụ trọng tâm, các cấp Công đoàn sẽ tiếp tục làm tốt công tác chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động, ngày càng khẳng định rõ nét hơn vai trò, vị thế của tổ chức Công đoàn.

Phạm Diệp

Nguồn :