M
09/06/2020 11:10

Thực hiện hiệu quả “Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động”

(LĐTĐ) Mặc dù bị ảnh hưởng nghiêm trọng do dịch bệnh Covid-19, nhưng “Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động 2020” đã được các cấp Công đoàn Thủ đô phối hợp với chính quyền đồng cấp triển khai đầy đủ các hoạt động trọng tâm và thiết thực, đạt hiệu quả rõ rệt, nhất là trong công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người lao động và người sử dụng lao động thực hiện tốt các quy định của pháp luật về An toàn vệ sinh lao động, góp phần từng bước khôi phục, ổn định và phát triển bền vững của doanh nghiệp cũng như của Thủ đô Hà Nội.

thuc hien hieu qua thang hanh dong ve an toan ve sinh lao dong Chú trọng kiểm soát các nguy cơ rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động nơi làm việc
thuc hien hieu qua thang hanh dong ve an toan ve sinh lao dong Bổ sung công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động
thuc hien hieu qua thang hanh dong ve an toan ve sinh lao dong Quản lý công tác huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động

Chỉ đạo kịp thời

Nói về việc thực hiện Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2020 trong các cấp Công đoàn, ông Tạ Văn Dưỡng- Ủy viên thường vụ, Trưởng ban Chính sách pháp luật Liên đoàn Lao động Thành phố cho biết, hàng năm, Liên đoàn Lao động Thành phố Hà Nội đều sớm có các văn bản chỉ đạo tổ chức thực hiện Tháng Công nhân gắn với Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động với những hoạt động thiết thực, hiệu quả, hướng về cơ sở, về người lao động.

Năm 2020, với sự ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch bệnh Covid – 19 đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các đơn vị, doanh nghiệp và đời sống, việc làm của người lao động trên địa bàn Thủ đô, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động thành phố đã có sự điều chỉnh linh hoạt, chỉ đạo các cấp Công đoàn Thủ đô tổ chức các hoạt động hưởng ứng phù hợp điều kiện thực tế.

thuc hien hieu qua thang hanh dong ve an toan ve sinh lao dong
Đồng chí Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam và đồng chí Lê Đình Hùng - Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố tặng quà công nhân lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp nhân Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2020.

Cụ thể, Liên đoàn Lao động Thành phố đã ban hành văn bản số 203/LĐLĐ ngày 30/3/2020 về việc điều chỉnh các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động nhằm đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh Covid -19. Theo đó, Liên đoàn Lao động Thành phố và các cấp công đoàn Thủ đô không tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2020;

Yêu cầu các công đoàn cấp trên cơ sở chỉ đạo công đoàn cơ sở thực hiện tốt công tác An toàn, vệ sinh lao động, quan tâm, động viên, thăm hỏi, tặng quà công nhân lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp đồng thời lùi thời gian tổ chức hội thi An toàn, vệ sinh viên giỏi năm 2020 cấp Thành phố (từ tháng 5 chuyển sang tháng 7/2020), chỉ đạo các công đoàn cấp trên cơ sở và công đoàn cơ sở căn cứ điều kiện tình hình thực tế để lựa chọn thời gian và phương thức tổ chức phù hợp tại cấp mình.

Sau đó, trước diễn biến theo chiều hướng được kiểm soát tốt hơn của dịch bệnh, việc thực hiện giãn cách xã hội giảm dần, Liên đoàn Lao độngThành phố đã kịp thời ban hành văn bản số 237/LĐLĐ ngày 24/4/2020 về việc tăng cường các hoạt động hưởng ứng “Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động” năm 2020.

Văn bản yêu cầu các công đoàn cấp trên cơ sở chỉ đạo công đoàn cơ sở chủ động phối hợp với lãnh đạo đơn vị, doanh nghiệp đẩy mạnh tuyên truyền hưởng ứng Tháng hành động, phát động các phong trào thi đua; Tăng cường phối hợp tự kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác an toàn, tổ chức các hoạt động thăm hỏi, hỗ trợ đoàn viên, công nhân viên chức lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp tại đơn vị, doanh nghiệp.

Thực hiện chỉ đạo của Liên đoàn Lao động Thành phố, 100% công đoàn cấp trên cơ sở đã có văn bản chỉ đạo tới các công đoàn cơ sở phối hợp với lãnh đạo cơ quan, doanh nghiệp tổ chức thực hiện tốt công tác An toàn, vệ sinh lao động nói chung, hưởng ứng Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2020 nói riêng.

Kết quả rõ nét

Một trong những kết quả đáng ghi nhận của các cấp Công đoàn Thủ đô trong việc triển khai thực hiện Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động năm 2020 là các cấp Công đoàn thành phố đã làm tốt công tác tuyên truyền, huấn luyện về An toàn, vệ sinh lao động. Cụ thể, Liên đoàn Lao động Thành phố đã chỉ đạo Báo Lao động Thủ đô và trang web Liên đoàn Lao động Thành phố thông tin, tuyên truyền về công tác An toàn, vệ sinh lao động và hoạt động thăm hỏi, tặng quà cho đoàn viên công đoàn, người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp của các cấp công đoàn Thành phố.

Có 4.024 công đoàn cơ sở treo băng rôn, khẩu hiệu, áp phích tại các khu vực sản xuất và cổng ra vào của các cơ quan, doanh nghiệp; 10.000 ấn phẩm sách, báo, sổ tay, tạp chí về An toàn, vệ sinh lao động được phát hành trực tiếp cho người lao động và các Công đoàn cơ sở. Các công đoàn cấp trên cơ sở cũng xây dựng kế hoạch tổ chức tập huấn công tác An toàn, vệ sinh lao động cho cán bộ công đoàn cơ sở, với thời gian dự kiến tổ chức tập trung vào cuối quý II/2020.

Các công đoàn cơ sở đã phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức 72 lớp tập huấn cho 10.200 lượt cán bộ công đoàn, mạng lưới an toàn, vệ sinh viên và người lao động tại cơ sở. Theo báo cáo của các công đoàn cấp trên cơ sở, do không còn trong thời gian phải thực hiện giãn cách xã hội, nên trong tháng 5/2020, đã có 32 công đoàn cơ sở và 03 công đoàn cấp trên cơ sở tổ chức thành công hội thi AT, VSV giỏi với 976 người lao động trực tiếp tham gia, hình thức thi chủ yếu là thi trực tiếp trên máy tính hoặc thi viết...

Cùng với đẩy mạnh tuyên truyền, huấn luyện, công tác chăm lo đoàn viên, công nhân viên chức lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Trong Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm nay, Liên đoàn Lao động Thành phố đã giới thiệu 07 trường hợp công nhân lao động bị tai nạn lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để Thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Bộ Lao động- Thương binh và xã hội thăm hỏi, tặng quà.

Ban Thường vụ LĐLĐ Thành phố cũng ký quyết định tặng quà và trợ cấp cho 100 công nhân lao động bị tai nạn lao động nặng hoặc bị bệnh nghề nghiệp (mỗi suất quà và trợ cấp trị giá 1.800.000 đồng). Ngoài ra, có 69 công nhân lao động bị tai nạn lao động nhẹ được Liên đoàn Lao động Thành phố trợ cấp với mức 1 triệu đồng/người. Thực hiện sự chỉ đạo của Liên đoàn Lao động thành phố, trong tháng 5, các Liên đoàn Lao động quận, huyện, thị xã, Công đoàn ngành và Công đoàn cấp trên cơ sở cũng tổ chức các đoàn đi thăm hỏi, trao trợ cấp cho công nhân bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp trên địa bàn với mức từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng.

Ngoài ra, các Công đoàn cơ sở cũng phát động phong trào ủng hộ giúp đỡ những nạn nhân bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, tổ chức thăm hỏi động viên 581 trường hợp công nhân lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp tại đơn vị.

Có thể nói, mặc dù bị ảnh hưởng nghiêm trọng do dịch bệnh Covid-19, nhưng“Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2020” đã được các cấp Công đoàn Thủ đô phối hợp với chính quyền đồng cấp triển khai được một số hoạt động trọng tâm và thiết thực, mang lại hiệu quả rõ rệt trong công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người lao động và người sử dụng lao động thực hiện tốt các quy định của pháp luật về An toàn vệ sinh lao động, góp phần từng bước khôi phục, ổn định và phát triển bền vững của doanh nghiệp cũng như của Thủ đô Hà Nội.

Ngọc Tú

Nguồn :