M
08/04/2020 07:27

Tập trung hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

(LĐTĐ) Trước những tác động tiêu cực của dịch bệnh Covid-19, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố Hà Nội đã ban hành Chỉ thị số 06 yêu cầu các cơ quan, đơn vị tập trung thực hiện các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp và nhân dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh để ổn định sản xuất kinh doanh, đảm bảo an sinh xã hội.

tap trung ho tro doanh nghiep nguoi lao dong bi anh huong boi dich covid 19 Bí thư Thành ủy Hà Nội: Thành lập tổ phản ứng nhanh kiểm tra việc chống dịch Covid-19 của doanh nghiệp
tap trung ho tro doanh nghiep nguoi lao dong bi anh huong boi dich covid 19 Nâng cao hiệu quả đầu tư công, hỗ trợ doanh nghiệp, nhân dân ổn định sản xuất, kinh doanh

Miễn, giảm tiền thuê đất cho doanh nghiệp

Dịch bệnh Covid-19 đã và đang gây ảnh hưởng tiêu cực đến kinh tế - xã hội của Thủ đô và đất nước, đặc biệt là ở các lĩnh vực giáo dục và đào tạo, văn hóa, y tế, du lịch và xuất nhập khẩu. Dự báo trong thời gian tới nhiều doanh nghiệp phá sản, ngừng hoạt động; thu nhập của người lao động giảm, lao động thất nghiệp tăng so với năm 2019.

Trước tình hình đó, tại Chỉ thị số 06, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội đã yêu cầu các Sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã, UBND các phường, xã, thị trấn tập trung thực hiện các biện pháp hỗ trợ cho doanh nghiệp, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

tap trung ho tro doanh nghiep nguoi lao dong bi anh huong boi dich covid 19
Tại Chỉ thị số 06, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội đã yêu cầu các cơ quan, đơn vị tập trung thực hiện các biện pháp hỗ trợ cho doanh nghiệp, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. (Ảnh Mai Quý)

Theo đó, Chủ tịch UBND Thành phố giao Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, Cục Thuế thành phố Hà Nội chủ trì, phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Văn hóa và Thể thao, Công Thương thực hiện ngay việc miễn, giảm (theo quy định của pháp luật) tiền thuê đất, tiền thuê nhà chuyên dùng thuộc sở hữu Nhà nước đối với các cơ sở giáo dục, đào tạo, các trường mầm non, các cơ sở văn hóa, thể thao, y tế ngoài công lập, các cơ sở sản xuất, kinh doanh phải ngừng hoạt động do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 trong năm 2020.

Đồng thời, giao Sở Tài chính chủ trì cùng các Sở, ngành liên quan tham mưu, đề xuất, báo cáo UBND Thành phố trước ngày 20/4/2020 về các nội dung: Biện pháp giảm giá thuê đất, giá thuê nhà chuyên dùng thuộc sở hữu Nhà nước trong năm 2020 đối với các tổ chức, cá nhân bị ảnh hưởng do đại dịch Covid-19; giá thuê nhà ở năm 2020 đối với các hộ gia đình, cá nhân (gồm nhà ở cũ, nhà ở xã hội, nhà ở công nhân).

Biện pháp giảm một số loại phí thu tại các Sở, ngành liên quan đến quá trình giải quyết thủ tục hồ sơ về quản lý đất đai, quy hoạch, đầu tư, xây dựng trong giai đoạn từ nay đến ngày 31/12/2020 (các sở chuyên ngành có trách nhiệm đề xuất, gửi Sở Tài chính tổng hợp, kiểm tra, tham mưu).

Biện pháp hỗ trợ đối với các cơ sở khách sạn, cơ sở lưu trú tham gia công tác cách ly; các cơ sở y tế tư nhân tham gia việc phòng, chống dịch, chữa bệnh do Covid-19 theo yêu cầu của UBND Thành phố; Các cơ sở sản xuất trang thiết bị y tế để tăng công suất, giảm giá thành và giá bán. Biện pháp hỗ trợ cho người lao động bị thất nghiệp do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Biện pháp đầu tư, chính sách hỗ trợ đối với các cơ sở giáo dục (trường, nhà trẻ, nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục) và người lao động giải quyết khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh; báo cáo đánh giá hoạt động của các cơ sở giáo dục công lập đã thực hiện tự chủ chi thường xuyên để tham mưu, đề xuất cơ chế hỗ trợ từ nguồn kinh phí ngân sách; các biện pháp đảm bảo an toàn cho học sinh và thầy cô giáo khi các các cơ sở giáo dục hoạt động trở lại.

Hỗ trợ doanh nghiệp ổn định sản xuất

Chủ tịch UBND Thành phố cũng giao Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn chủ trì cùng Sở Công Thương và các đơn vị liên quan, tham mưu, đề xuất, báo cáo UBND Thành phố trước ngày 20/4/2020 về các nội dung: Rà soát các dự án phát triển sản xuất nông nghiệp, các dự án chế biến sản phẩm nông nghiệp đang triển khai, chuẩn bị triển khai, dự án nhà đầu tư mới đề xuất (bao gồm cả dự án trong ngân sách và ngoài ngân sách); tiếp tục kêu gọi các dự án mới, đề xuất các biện pháp hỗ trợ thuận lợi nhất để dự án được triển khai và đẩy nhanh tiến độ thực hiện.

Nghiên cứu, đề xuất các biện pháp đảm bảo nguồn cung lương thực, thực phẩm ổn định cho Thành phố đến hết năm 2020; Nghiên cứu, đề xuất các biện pháp hỗ trợ để hỗ trợ cho các nhà sản xuất ổn định và giảm giá thành sản xuất, các biện pháp bình ổn giá lương thực, thực phẩm.

Giao Sở Xây dựng chủ trì cùng Sở Tài chính, Quỹ đầu tư phát triển thành phố Hà Nội nghiên cứu việc hỗ trợ vay vốn từ quỹ đầu tư; Tạo điều kiện, kết nối các tổ chức tín dụng với các chủ đầu tư thực hiện cho các dự án phát triển nhà ở xã hội, dự án cải tạo, xây dựng lại các khu chung cư cũ nhằm cải thiện chỗ ở cho người dân, đảm bảo an sinh xã hội.

Liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, Chủ tịch UBND Thành phố giao Sở Công Thương đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp tìm kiếm thị trường nhập khẩu nguyên vật liệu phục vụ sản xuất ổn định, lâu dài và đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa; Triển khai có hiệu quả công tác hội nhập kinh tế quốc tế đối với hoạt động thương mại tự do song phương, đa phương; xúc tiến thương mại, kết nối cung cầu hàng hóa, kích cầu tiêu dùng, phát triển thị trường nội địa; đẩy mạnh phát triển thương mại điện tử.

Tập trung mọi nguồn lực thực hiện quyết liệt các giải pháp, nhiệm vụ trọng tâm ngành Công Thương hỗ trợ doanh nghiệp tái sản xuất kinh doanh, giảm chi phí đầu vào, kết nối chuỗi giá trị trong sản xuất, thương mại, tiêu dùng, đảm bảo an sinh xã hội.

Mạnh Quân

Nguồn :