Công đoàn nỗ lực đẩy lùi tai nạn lao động

(LĐTĐ) Lãnh đạo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội cho rằng, để đạt được mục tiêu là hạn chế tới mức thấp nhất các vụ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp xảy ra đòi hỏi sự vào cuộc tích cực hơn nữa của các cấp, các ngành, trong đó có tổ chức Công đoàn, đặc biệt là sự nỗ lực cố gắng hơn nữa của đội ngũ cán bộ công đoàn các cấp.
Liên đoàn Lao động Thành phố kịp thời thăm hỏi, trao hỗ trợ công nhân bị tai nạn lao động Nỗ lực đẩy lùi nguy cơ tai nạn lao động Công đoàn Thủ đô trao quà chia sẻ, động viên công nhân bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

Phát biểu tại hội nghị gặp mặt, tặng quà công nhân lao động (CNLĐ) bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp nặng và thân nhân của CNLĐ tử vong vì tai nạn lao động do LĐLĐ thành phố Hà Nội tổ chức mới đây, đồng chí Lê Đình Hùng - Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố cho biết, những năm qua, công tác an toàn vệ sinh lao động đã được Đảng, Nhà nước, Chính phủ và các cấp, các ngành đặc biệt quan tâm. Việc xây dựng và ban hành Luật An toàn vệ sinh lao động năm 2015 và các văn bản hướng dẫn thi hành đã góp phần thực hiện chiến lược về con người của Đảng ta, trong đó con người vừa là mục tiêu, vừa là động lực của thời kỳ Công nghiệp hóa - Hiện đại hóa đất nước, đồng thời cũng cơ bản đáp ứng được các vấn đề của xã hội và hội nhập quốc tế.

Trong điều kiện được sự quan tâm của các cấp, các ngành của Trung ương và Thành phố, công tác an toàn vệ sinh lao động trên địa bàn Thủ đô những năm qua cũng đã có những chuyển biến tích cực, điều kiện làm việc của người lao động tại các đơn vị, doanh nghiệp ngày càng được quan tâm cải thiện.

Cũng theo đồng chí Lê Đình Hùng, những năm gần đây, nền kinh tế của Thủ đô phát triển với tốc độ mạnh, đô thị hóa tăng nhanh, hàng trăm dự án đầu tư hạ tầng giao thông, các công trình xây dựng với quy mô lớn cùng với sự gia tăng của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và các doanh nghiệp trong nước đã tạo ra nhiều việc làm cho người lao động.

Công đoàn nỗ lực đẩy lùi tai nạn lao động
Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng trao quà cho công nhân bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

Tuy nhiên, bên cạnh các công nghệ, thiết bị mới hiện đại, an toàn, vẫn còn nhiều doanh nghiệp với công nghệ, thiết bị cũ, lạc hậu, cùng với việc đầu tư cho công tác an toàn vệ sinh lao động so với yêu cầu còn hạn chế; Các doanh nghiệp, đa số các doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp tư nhân đầu tư rất ít cho công tác an toàn vệ sinh lao động, cả về con người, về đào tạo và trang thiết bị... Những điều đó đã ảnh hưởng không nhỏ đến công tác an toàn vệ sinh lao động và tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Năm 2021, trên địa bàn thành phố đã xảy ra 275 vụ tai nạn lao động, làm 298 người bị nạn. Trong đó, có 43 vụ tai nạn lao động nghiêm trọng, làm 43 người chết, 31 người bị thương nặng (các nạn nhân thuộc đối tượng có giao kết hợp đồng lao động).

Các vụ tai nạn lao động vẫn chủ yếu là tai nạn ngã cao, vật rơi từ trên cao trong ngành xây dựng (chiếm 45,6%), sản xuất lắp ráp cơ khí (chiếm 21,0%); lắp ráp linh kiện (chiếm 15,0%), khác (chiếm 16,0%)... Nạn nhân của các vụ tai nạn lao động hầu hết là lao động phổ thông, ký hợp đồng lao động thời hạn dưới 1 tháng, không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Đồng chí Lê Đình Hùng nhấn mạnh: Hậu quả do các vụ tai nạn lao động để lại là vô cùng lớn, không thể đo, đếm hết được. Về phía chủ sử dụng lao động, thiệt hại là không nhỏ khi phải đứng trước các khoản chi phí y tế, bồi thường, trợ cấp cho người lao động. Mặt khác, uy tín của doanh nghiệp cũng bị ảnh hưởng, hoạt động sản xuất kinh doanh có thể bị gián đoạn nhưng trên hết, thiệt hại lớn nhất thuộc về phía người lao động. Tai nạn lao động xảy ra, gây tổn thất nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe của người lao động, dẫn đến khả năng làm việc và cuộc sống gia đình người lao động bị đảo lộn, thậm chí có thể rơi vào tình trạng đói nghèo.

Để đạt được mục tiêu là hạn chế tới mức thấp nhất các vụ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp xảy ra đòi hỏi sự vào cuộc tích cực hơn nữa của các cấp, các ngành, trong đó có tổ chức Công đoàn, nhất là không thể thiếu được sự nỗ lực cố gắng hơn nữa của đội ngũ cán bộ công đoàn các cấp. Bộ Luật Lao động, Luật Công đoàn và đặc biệt là Luật An toàn vệ sinh lao động sẽ là những cơ sở pháp lý quan trọng để tổ chức Công đoàn phát huy vai trò của mình.

“Trong thời gian tới, LĐLĐ Thành phố sẽ tập trung tăng cường, đổi mới các hình thức tuyên truyền, tập huấn đảm bảo thiết thực và hiệu quả, góp phần nâng cao nhận thức của người sử dụng lao động và người lao động trong công tác an toàn vệ sinh lao động, trong đó tập trung vào tuyên truyền, phổ biến Luật An toàn vệ sinh lao động và các văn bản hướng dẫn thi hành luật đến với doanh nghiệp và người lao động.

Công đoàn sẽ tiếp tục vận động công nhân viên chức lao động phát huy sáng kiến, cải thiện điều kiện lao động, đẩy mạnh các phong trào thi đua về an toàn vệ sinh lao động, trong đó trọng tâm là phong trào “Xanh - Sạch - Đẹp, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động” để phong trào thực sự đi vào chiều sâu chất lượng, thu hút được nhiều hơn các đơn vị cơ sở tham gia hưởng ứng.

Công đoàn sẽ thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn bồi dưỡng kỹ năng hoạt động cho các an toàn vệ sinh viên, đây sẽ trở thành lực lượng quần chúng rộng lớn làm công tác an toàn vệ sinh lao động, giúp cho doanh nghiệp sớm phát hiện và xử lý các nguy cơ có thể dẫn đến tai nạn lao động. Đặng biệt, LĐLĐ Thành phố sẽ phối hợp với Ủy ban nhân dân và các sở ngành chức năng tthành phố tổ chức tốt các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động hàng năm.

Phạm Diệp

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Khai mạc hội thi thợ giỏi huyện Đan Phượng năm 2022

Khai mạc hội thi thợ giỏi huyện Đan Phượng năm 2022

(LĐTĐ) Ngày 2/7, tại Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Đan Phượng đã tổ chức khai mạc Hội thi thợ giỏi huyện Đan Phượng ...
Tạo mọi điều kiện để người dân làm hộ chiếu theo mẫu mới

Tạo mọi điều kiện để người dân làm hộ chiếu theo mẫu mới

(LĐTĐ) Cùng với các đơn vị khác trên cả nước, Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh (Công an thành phố Hà Nội) đã huy động tối đa lực lượng, phương tiện ...
Ngủ gật khi xem tivi có thể gây… tử vong sớm, béo phì

Ngủ gật khi xem tivi có thể gây… tử vong sớm, béo phì

Ngủ gật trên ghế sofa lúc xem tivi là thói quen của rất nhiều người, song nó không hề vô hại như ta vẫn tưởng.
Giá SGK tăng cao, giáo viên vùng cao khổ vì bị hiểu lầm “ăn chặn” tiền học sinh

Giá SGK tăng cao, giáo viên vùng cao khổ vì bị hiểu lầm “ăn chặn” tiền học sinh

Giá SGK mới tăng cao đang tạo thêm áp lực cho không ít gia đình có con em đi học, đặc biệt, với các phụ huynh ở khu vực có ...
85,4% dòng thuế trong ACFTA dự kiến được xóa bỏ thuế quan tới năm 2027

85,4% dòng thuế trong ACFTA dự kiến được xóa bỏ thuế quan tới năm 2027

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Nghị định ban hành biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam để thực hiện Hiệp định thương ...
Séc khởi động chuỗi sự kiện trong nhiệm kỳ Chủ tịch Hội đồng EU

Séc khởi động chuỗi sự kiện trong nhiệm kỳ Chủ tịch Hội đồng EU

Chủ tịch EC Von der Leyen cho biết còn rất nhiều việc phải làm đối với nhiệm kỳ Chủ tịch Hội đồng EU của Séc, bao gồm an ninh năng ...
Công đoàn ngành Dệt - May Hà Nội: Triển khai tích cực các hoạt động Tháng Công nhân

Công đoàn ngành Dệt - May Hà Nội: Triển khai tích cực các hoạt động Tháng Công nhân

(LĐTĐ) Với việc tích cực triển khai nhiều hoạt động mang lại hiệu quả thiết thực trong "Tháng Công nhân" năm 2022, Công đoàn ngành Dệt - May Hà Nội đã ...

Tin khác

Chú trọng công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho người lao động

Chú trọng công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho người lao động

(LĐTĐ) Trong 6 tháng đầu năm 2022, bên cạnh việc thực hiện tốt nhiệm vụ chăm lo, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Mỹ Đức đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho đoàn viên, người lao động trong huyện và đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ.
Liên đoàn Lao động huyện Thường Tín: Triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022

Liên đoàn Lao động huyện Thường Tín: Triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022

(LĐTĐ) Để thực hiện có hiệu quả công tác Công đoàn 6 tháng cuối năm 2022 và hoàn thành các chỉ tiêu, nhiêm vụ đề ra, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thường Tín tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm.
Thúc đẩy thực hiện quyền của lao động nữ trong doanh nghiệp

Thúc đẩy thực hiện quyền của lao động nữ trong doanh nghiệp

(LĐTĐ) Trong khuôn khổ đề tài “Giải pháp thúc đẩy thực hiện quyền của lao động nữ trong doanh nghiệp và vai trò Công đoàn”, ngày 30/6, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam tổ chức Hội thảo đánh giá thực trạng thực hiện quyền của lao động nữ trong doanh nghiệp và đề xuất giải pháp của tổ chức Công đoàn thúc đẩy thực hiện quyền của lao động nữ trong doanh nghiệp.
Công đoàn Bộ Tư pháp hưởng ứng Chương trình "Mẹ đỡ đầu"

Công đoàn Bộ Tư pháp hưởng ứng Chương trình "Mẹ đỡ đầu"

(LĐTĐ) Công đoàn Bộ Tư pháp vừa ban hành Kế hoạch hưởng ứng Chương trình "Mẹ đỡ đầu" của Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam.
Triển khai hiệu quả hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động

Triển khai hiệu quả hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Vừa qua, Liên đoàn Lao động quận Long Biên tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động Công đoàn và phong trào công nhân, viên chức, lao động 6 tháng đầu năm; triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022; tổng kết các phong trào thi đua.
Liên đoàn Lao động huyện Mỹ Đức: Tập trung nâng cao chất lượng cán bộ Công đoàn cơ sở

Liên đoàn Lao động huyện Mỹ Đức: Tập trung nâng cao chất lượng cán bộ Công đoàn cơ sở

(LĐTĐ) Thời gian qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Mỹ Đức đã chú trọng nâng cao chất lượng cán bộ Công đoàn cơ sở (CĐCS) nhằm xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn đủ về số lượng, bảo đảm về trình độ, năng lực, có bản lĩnh chính trị vững vàng, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong thời kỳ mới.
Phong trào thi đua là động lực để nữ CNVCLĐ phấn đấu

Phong trào thi đua là động lực để nữ CNVCLĐ phấn đấu

(LĐTĐ) Trong năm qua, phong trào thi đua “Giỏi việc nước”, cùng với phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”; “Công nhân giỏi” và các phong trào khác do tổ chức Công đoàn phát động luôn là mục tiêu, là động lực để nữ công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) huyện Thường Tín phấn đấu.
Liên đoàn Lao động huyện Thanh Trì triển khai kế hoạch tổ chức Đại hội Công đoàn cơ sở

Liên đoàn Lao động huyện Thanh Trì triển khai kế hoạch tổ chức Đại hội Công đoàn cơ sở

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thanh Trì vừa triển khai kế hoạch tổ chức Đại hội Công đoàn cơ sở (CĐCS), tiến tới Đại hội Công đoàn huyện lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023-2028.
Hiệu quả từ phong trào thi đua “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà”

Hiệu quả từ phong trào thi đua “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà”

(LĐTĐ) Phong trào thi đua “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà” là phong trào thi đua nòng cốt trong nữ công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ), được đông đảo nữ CNVCLĐ hưởng ứng tham gia và được các cấp Công đoàn tổ chức thực hiện với nhiều hình thức, nội dung phong phú, đa dạng.
LĐLĐ huyện Đông Anh biểu dương 90 gia đình CNVCLĐ tiêu biểu năm 2022

LĐLĐ huyện Đông Anh biểu dương 90 gia đình CNVCLĐ tiêu biểu năm 2022

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm 21 năm Ngày Gia đình Việt Nam, ngày 28/6, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Đông Anh đã tổ chức Hội nghị biểu dương 90 gia đình công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) tiêu biểu năm 2022; trao học bổng cho 59 học sinh là con CNVCLĐ vượt khó học giỏi.
Xem thêm
Phiên bản di động