M
20/09/2020 20:56

Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội tập huấn về những điểm mới của Bộ luật Lao động

(LĐTĐ) Mới đây, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội đã tổ chức tập huấn về những điểm mới sửa đổi, bổ sung của Bộ luật Lao động năm 2019 và công tác dân số, kế hoạch hóa gia đình năm 2020.

Tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho người lao động
Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội: Chủ động thực hiện nhiệm vụ “kép” trong tình hình mới
Góp phần xây dựng thành phố văn minh

Tại hội nghị, các đoàn viên công đoàn đã được nghe bà Vũ Thị Hương - Giám đốc Trung tâm tư vấn pháp luật Liên đoàn Lao động Thành phố triển khai một số điểm mới, sửa đổi, bổ sung đáng chú ý của Bộ luật Lao động 2019 như các điều khoản về ký kết hợp đồng lao động, các vấn đề về tuổi nghỉ hưu, lương, an toàn vệ sinh lao động…

Bộ luật Lao động là văn bản quan trọng nhất sau Hiến pháp quy định về quyền, nghĩa vụ của người lao động và người sử dụng lao động trong quan hệ lao động. Do vậy, cán bộ công đoàn cần nắm chắc các quy định quan trọng, cơ bản, liên quan của Bộ luật Lao động 2019 bởi đó là công cụ quan trọng tuyên truyền, vận động và bảo vệ tốt nhất quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, đặc biệt trong bối cảnh hiện nay.

Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội tập huấn về những điểm mới của Bộ luật Lao động
Đoàn viên Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội dự lớp tập huấn về những điểm mới của Bộ luật Lao động

Cũng tại hội nghị, bác sĩ Hoàng Thúy Hải - Phó Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế Hà Nội, đã truyền tải về thành tựu và khó khăn của công tác dân số trong thời gian gần đây. Theo đó, năm 2019 là năm thứ 13 liên tiếp Việt Nam duy trì được mức sinh thay thế. Chất lượng dân số được cải thiện về nhiều mặt; tầm vóc, thể lực của người Việt được cải thiện; tuổi thọ trung bình của người dân tăng cao…

Tuy nhiên, nước ta cũng đang phải đối mặt với nhiều khó khăn thách thức, vấn đề mới nảy sinh như: Chênh lệch mức sinh giữa các vùng miền; mất cân bằng giới tính khi sinh ngày càng gia tăng... Bên cạnh đó, bác sỹ Hoàng Thuý Hải cũng truyền tải nội dung thực hiện bình đẳng giới trong gia đình, bình đẳng giới trong chăm sóc sức khỏe sinh sản, thực trạng và giải pháp kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh.

Kết thúc lớp tập huấn, Ban Tổ chức yêu cầu cán bộ chủ chốt công đoàn cơ sở nắm vững tình hình công tác dân số hiện nay để tuyên truyền và đặc biệt quan tâm chú trọng nắm chắc các điểm thay đổi, đáng chú ý của Bộ luật Lao động 2019; khi trở về cơ sở phát huy tốt tinh thần trách nhiệm, tiếp tục tuyên truyền, phổ biến sâu rộng các nội dung đã được tiếp thu nhằm giúp cho cán bộ, đoàn viên, công nhân, viên chức lao động nâng cao trình độ hiểu biết pháp luật, xây dựng ý thức sống, làm việc theo Hiến pháp và pháp luật.

Hoàng Trang

Nguồn :