Công đoàn khối trường học quận Bắc Từ Liêm: Vượt khó, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao

(LĐTĐ) Thời gian qua, dù chịu tác động tiêu cực của dịch Covid-19 nhưng bằng sự nỗ lực, sáng tạo, công tác phối hợp giữa Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Bắc Từ Liêm và Phòng Giáo dục và Đào tạo quận đã đạt được nhiều hiệu quả thiết thực.
LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm tặng quà cho con người lao động nhân dịp Tết Trung thu Khởi tố nữ kế toán giả chữ ký giám đốc cấp giấy đi đường thu 1 triệu đồng/trường hợp 500 túi "An sinh Công đoàn" đến với những người lao động gặp khó khăn quận Bắc Từ Liêm

Chia sẻ về về những kết quả đạt được trong năm học 2020-2021, ông Hà Văn Hải - Chủ tịch Liên đoàn LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm cho biết, năm qua, mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng công tác chăm lo đời sống cho người lao động thuộc khối Công đoàn trường học luôn được các cấp công đoàn quan tâm, chú trọng.

Theo đó, Công đoàn phối hợp với Ban Giám hiệu Nhà trường có các hoạt động chăm lo đời sống tinh thần đối với cán bộ giáo viên, nhân viên như: Thăm quan, nghỉ mát, thăm hỏi lúc ốm đau. Đặc biệt, các Nhà trường đã tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho cán bộ giáo viên, nhân viên, qua đó đã phát hiện sớm một số bệnh giúp người lao động chữa trị kịp thời.

Các Nhà trường duy trì tốt quỹ tình thương tại đơn vị. Trong đó, một số đơn vị xây dựng với mức đóng góp cao hơn quy định để có nguồn hỗ trợ nhiều hơn cho đồng nghiệp khi gặp hoàn cảnh khó khăn hoặc xây dựng Quỹ lợn nhựa tiết kiệm cho đoàn viên vay không lãi suất.

Một số Ban Chấp hành Công đoàn tích cực đề xuất và phối hợp với Ban Giám hiệu tổ chức chăm lo điều kiện làm việc, nghỉ trưa; may hoặc, hỗ trợ may đồng phục cho cán bộ giáo viên, nhân viên.

Công đoàn khối trường học quận Bắc Từ Liêm: Vượt khó, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao

Lãnh đạo LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm trao giấy khen cho tập thể, cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2020-2021

Đặc biệt vào các dịp lễ như: Kỷ niệm Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11; Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam 22/12; Ngày Thương binh liệt sĩ 27/7 các Công đoàn cơ sở (CĐCS) đã tổ chức gặp mặt, tặng quà, tri ân các nhà giáo đã tham gia chiến đấu qua các thời kỳ, tri ân mẹ cán bộ giáo viên nhân dịp 8/3, 20/10; trao học bổng, tặng quà cho con cán bộ giáo viên học giỏi, đạt thành tích cao nhân dịp Tết Trung thu...

Bên cạnh đó, nhằm bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động, LĐLĐ quận đã phối hợp, chỉ đạo các CĐCS thực hiện nghiêm túc các quy chế dân chủ trong các Nhà trường.

Kết quả, 100% các đơn vị trường học công lập đã tổ chức Hội nghị cán bộ giáo viên, nhân viên ngay sau lễ khai giảng năm học. Hội nghị đã thông qua các quy chế làm việc, quy chế dân chủ, quy chế chi tiêu nội bộ, quy chế đánh giá thi đua, khen thưởng...

Các quy chế đã xác định được quyền và trách nhiệm của cán bộ giáo viên, nhân viên trong đơn vị, tạo môi trường làm việc đảm bảo tính thân thiện, công khai, dân chủ góp phần xây dựng kỷ cương, nề nếp trong công tác, tạo khối đoàn kết thống nhất trong nhà trường.

Ban Thanh tra nhân dân trường học thường xuyên được kiện toàn 2 năm/lần. Ban Chấp hành Công đoàn các nhà trường chỉ đạo hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân thực hiện đúng Luật, phát huy vai trò giám sát, giải quyết kịp thời những vướng mắc từ cơ sở.

Cùng với đó, trong năm qua, phong trào thi đua “sáng kiến sáng tạo”; “Giỏi việc nước- Đảm việc nhà”; “Mẹ giỏi- Con giỏi”; “Cô giáo người mẹ hiền”; phong trào ”Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”; giải thưởng “Nhà giáo Bắc Từ Liêm tâm huyết sáng tạo”, cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”... tiếp tục được duy trì và trở thành hoạt động thường niên trong nữ cán bộ giáo viên, nhân viên.

Với sự hưởng ứng nhiệt tình của các đoàn viên Công đoàn khối các trường học, năm học 2020-2021 toàn quận có 17 gương điển hình về “Người tốt, việc tốt” được Thành phố khen thưởng; 21 tập thể và 25 cá nhân được khen thưởng vì đã có thành tích trong thực hiện mô hình thi đua “4 ngày, 5 tốt”; 295 Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, 49 tập thể lao động tiên tiến.

Có 130 cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên đạt giải trong các phong trào thi đua “Dạy tốt- Học tốt; giải thưởng “Nhà giáo Hà Nội tâm huyết sáng tạo”; thi kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin; Cô giáo tài năng duyên dáng; phong trào văn nghệ, thể dục thể thao cấp quận, Thành phố, Quốc gia và Quốc tế.

Phong trào xây dựng ”Gia đình công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) tiêu biểu” được các đơn vị quan tâm giúp động viên, khích lệ các nhà giáo trong việc xây dựng gia đình bình đẳng-tiến bộ- hạnh phúc.

Song song với đó, phong trào thể dục thể thao trong đoàn viên, CNVCLĐ cũng được LĐLĐ quận quan tâm, chú trọng. Ngay từ đầu năm 2021, Phòng Giáo dục và Đào tạo cùng LĐLĐ quận đã có sự trao đổi, thống nhất khi tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao đảm bảo tiêu chí không làm ảnh hưởng đến hoạt động chuyên môn của ngành cũng như của tổ chức công đoàn và tình hình dịch bệnh. Các giải thể dục thể thao do LĐLĐ quận được tổ chức như: Bóng bàn, cầu lông, tennis, bóng chuyền, bóng đá mini vv… được diễn ra trải đều trong năm, tạo điều kiện về thời gian nên đã thu hút các đơn vị trường học tham gia.

Ngoài ra, với phương châm “Cán bộ giáo viên, nhân viên, người lao động trong các nhà trường là lực lượng gương mẫu đi đầu trong việc thực hiện các Chỉ thị phòng chống dịch của Chính phủ”, công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19 tại các nhà trường luôn được LĐLĐ quận và các CĐCS nêu cao.

Bên cạnh đó, trong năm qua, 100% các nhà trường xây dựng và thực hiện tiêu chí mô hình “Trường học XANH”; phát động phong trào tự làm các trang thiết bị, vật tư y tế trong phòng, chống Covid-19 để ủng hộ tuyến đầu phòng chống dịch trị giá trên 270 triệu đồng; vận động ủng hộ quỹ vắc xin phòng, chống Covid-19 trên 1,8 tỷ đồng…

Để công tác phối hợp giữa LĐLĐ quận và Phòng Giáo dục và đào tạo phát hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới ông Hà Văn Hải cho hay: Năm học 2020-2021, mặc dù bị ảnh hưởng không nhỏ bởi dịch bệnh Covid 19 song các hoạt động chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên, giáo viên, CNVCLĐ được LĐLĐ quận tiếp tục được đẩy mạnh, có chiều sâu.

Trong đó hoạt động hỗ trợ, tặng quà đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh covid 19 kịp thời đã động viên đoàn viên, người lao động, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn, công tác phối hợp chỉ đạo hoạt động công đoàn khối trường giữa phòng Giáo dục Đào tạo và LĐLĐ quận tiếp tục duy trì và đạt kết quả tốt.

“Trong thời gian tới, LĐLĐ quận sẽ bám sát nội dung 02-NQ/TW của Trung ương, sự chỉ đạo của LĐLĐ Thành phố và Quận ủy để tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức để hoạt động phù hợp hơn trong tình hình mới nhằm bảo vệ quyền và lợi ích của đoàn viên công đoàn tốt hơn”, Chủ tịch LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm khẳng định.

Văn Chung

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội siết gian lận hoàn thuế

Hà Nội siết gian lận hoàn thuế

(LĐTĐ) Bám sát các nội dung chỉ đạo của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, Cục Thuế thành phố Hà Nội triển khai đồng bộ các giải pháp tăng cường công ...
Bắc Bộ: Đầu tuần nắng nóng gay gắt đề phòng sốc nhiệt

Bắc Bộ: Đầu tuần nắng nóng gay gắt đề phòng sốc nhiệt

(LĐTĐ) Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia thông tin, Bắc Bộ ngày hôm nay (4/7) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ ...
Bắc Macedonia thỏa hiệp với Bulgaria để mở đường cho tư cách thành viên EU

Bắc Macedonia thỏa hiệp với Bulgaria để mở đường cho tư cách thành viên EU

Thủ tướng Bắc Macedonia gọi một thỏa hiệp do Pháp dẫn đầu là "không thể chấp nhận được", nhưng hiện đã có một động thái đảo ngược.
Thành lập Ban Chỉ đạo về triển khai thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Thành lập Ban Chỉ đạo về triển khai thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

(LĐTĐ) Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 790/QĐ-TTg ngày 3/7/2022 thành lập Ban chỉ đạo về triển khai thực hiện Chương trình phục hồi và ...
Chính phủ trình UBTVQH Nghị quyết giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn

Chính phủ trình UBTVQH Nghị quyết giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn

(LĐTĐ) Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Nghị quyết số 82/NQ-CP ngày 3/7/2022 của Chính phủ thông qua Dự án Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ ...
Sử dụng ngân sách Trung ương hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

Sử dụng ngân sách Trung ương hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

Ngân sách trung ương hỗ trợ có mục tiêu cho các địa phương 100% kinh phí ngân sách nhà nước thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho ...
Thế giới ấn tượng với tăng trưởng kinh tế Việt Nam

Thế giới ấn tượng với tăng trưởng kinh tế Việt Nam

Báo chí và một số tổ chức quốc tế trong tuần qua có nhiều bài viết bày tỏ ấn tượng với tăng trưởng kinh tế Việt Nam.

Tin khác

30 Công đoàn cơ sở ký mới Thỏa ước lao động tập thể

30 Công đoàn cơ sở ký mới Thỏa ước lao động tập thể

(LĐTĐ) Với sự chỉ đạo, đôn đốc tích cực của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Gia Lâm, trong 6 tháng đầu năm, toàn huyện có 100% cơ quan hành chính sự nghiệp, xã, thị trấn tổ chức Hội nghị cán bộ công chức (CBCC); 62% Công đoàn cơ sở (CĐCS) doanh nghiệp tổ chức Hội nghị người lao động (NLĐ); 55% CĐCS khối doanh nghiệp tổ chức hội nghị đối thoại và 30 CĐCS ký mới Thỏa ước lao động tập thể, đạt 150% kế hoạch năm 2022.
Liên đoàn Lao động huyện Mê Linh triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022

Liên đoàn Lao động huyện Mê Linh triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022

(LĐTĐ) Phát huy những kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm 2022, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Mê Linh sẽ tập trung triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022.
Công đoàn Bộ Tư pháp ủng hộ gần 92 triệu đồng cho Quỹ Phòng, chống tội phạm

Công đoàn Bộ Tư pháp ủng hộ gần 92 triệu đồng cho Quỹ Phòng, chống tội phạm

(LĐTĐ) Công đoàn Bộ Tư pháp vừa quyên góp ủng hộ gần 92 triệu đồng cho Quỹ Phòng chống tội phạm Trung ương.
Làm tốt công tác đại diện, bảo vệ đoàn viên, người lao động

Làm tốt công tác đại diện, bảo vệ đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Trong 6 tháng đầu năm 2022, Công đoàn Công ty TNHH Cao su Inoue Việt Nam đã thực hiện tốt vai trò đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp và chăm lo đời sống tinh thần cho đoàn viên, người lao động. Nhờ sự chủ động vào cuộc của Công đoàn và sự tạo điều kiện của Ban Giám đốc, đoàn viên, người lao động của công ty ngày càng tin tưởng vào Công đoàn, an tâm lao động, sản xuất, ổn định cuộc sống.
Phát huy phong trào thi đua trong đoàn viên và người lao động

Phát huy phong trào thi đua trong đoàn viên và người lao động

(LĐTĐ) Trong 6 tháng đầu năm 2022, Công đoàn Tổng Công ty Du lịch Hà Nội và các Công đoàn cơ sở thành viên tiếp tục tổ chức các phong trào thi đua trong công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ). Công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục nâng cao nhận thức cho đoàn viên, người lao động (NLĐ) và phong trào nữ công cũng được phát huy hiệu quả.
Công đoàn ngành Dệt - May Hà Nội: Triển khai tích cực các hoạt động Tháng Công nhân

Công đoàn ngành Dệt - May Hà Nội: Triển khai tích cực các hoạt động Tháng Công nhân

(LĐTĐ) Với việc tích cực triển khai nhiều hoạt động mang lại hiệu quả thiết thực trong "Tháng Công nhân" năm 2022, Công đoàn ngành Dệt - May Hà Nội đã được Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội tặng Bằng khen.
Chú trọng công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho người lao động

Chú trọng công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho người lao động

(LĐTĐ) Trong 6 tháng đầu năm 2022, bên cạnh việc thực hiện tốt nhiệm vụ chăm lo, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Mỹ Đức đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho đoàn viên, người lao động trong huyện và đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ.
Liên đoàn Lao động huyện Thường Tín: Triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022

Liên đoàn Lao động huyện Thường Tín: Triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022

(LĐTĐ) Để thực hiện có hiệu quả công tác Công đoàn 6 tháng cuối năm 2022 và hoàn thành các chỉ tiêu, nhiêm vụ đề ra, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thường Tín tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm.
Đoàn viên công đoàn xây dựng tổ ấm gia đình

Đoàn viên công đoàn xây dựng tổ ấm gia đình

(LĐTĐ) Để đạt danh hiệu gia đình công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) tiêu biểu, mỗi thành viên trong gia đình đều có sự cố gắng, cống hiến. Ngoài những công việc chuyên môn tại nơi làm việc, ở gia đình mỗi thành viên đều cùng chung tay xây dựng gia đình hạnh phúc. Những gia đình CNVCLĐ được biểu dương, tôn vinh sẽ luôn là điểm sáng để các gia đình học tập và noi theo.
Thúc đẩy thực hiện quyền của lao động nữ trong doanh nghiệp

Thúc đẩy thực hiện quyền của lao động nữ trong doanh nghiệp

(LĐTĐ) Trong khuôn khổ đề tài “Giải pháp thúc đẩy thực hiện quyền của lao động nữ trong doanh nghiệp và vai trò Công đoàn”, ngày 30/6, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam tổ chức Hội thảo đánh giá thực trạng thực hiện quyền của lao động nữ trong doanh nghiệp và đề xuất giải pháp của tổ chức Công đoàn thúc đẩy thực hiện quyền của lao động nữ trong doanh nghiệp.
Xem thêm
Phiên bản di động