M
21/04/2020 17:50

Công đoàn Các Khu Công nghiệp- Chế xuất Hà Nội luôn đồng hành cùng người lao động

(LĐTĐ) Dịch bệnh Covid-19 đã và đang khiến nhiều lao động đã bị mất hoặc thiếu việc làm. Trước thực trạng đó, Công đoàn Các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội (KCN-CX) đã chỉ đạo các Công đoàn cơ sở phối hợp chặt chẽ với người sử dụng lao động để đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

cong doan cac khu cong nghiep che xuat ha noi luon sat canh cung nguoi lao dong Sát cánh cùng người lao động vượt qua khó khăn
cong doan cac khu cong nghiep che xuat ha noi luon sat canh cung nguoi lao dong Phấn đấu mỗi cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp có ít nhất 01 tủ sách hoặc thư viện
cong doan cac khu cong nghiep che xuat ha noi luon sat canh cung nguoi lao dong Lao động tự do chật vật mưu sinh trong cơn "bão" dịch

Dịch bệnh Covid-19 đang gây ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp trong các KCN-CX Hà Nội do thiếu nguồn nguyên liệucũng như bị đối tác hủy hợp đồng, không ký kết được đơn hàng mới. Để đảm bảo duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, nhiều doanh nghiệp đã cho người lao động nghỉ luân phiên, giảm giờ làm, tạm hoãn và chấm dứt hợp đồng lao động.

cong doan cac khu cong nghiep che xuat ha noi luon sat canh cung nguoi lao dong
Công đoàn các KCN-CX Hà Nội chỉ đạo các Công đoàn cơ sở phối hợp chặt chẽ với người sử dụng lao động để đảm bảo quyền lợi cho người lao động. (Ảnh Mai Quý)

Chủ tịch Công đoàn các KCN-CX Hà Nội Đinh Quốc Toản cho biết, tính đến ngày 20/4, trong KCN-CX Hà Nội đã có 46 doanh nghiệp bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19; 590 người lao động bị mất việc làm và 39.981 người lao động thiếu việc làm. Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động, Công đoàn đã chỉ đạo các Công đoàn cơ sở phối hợp với người sử dụng lao động triển khai các biện pháp đảm bảo việc làm, thu nhập cho người lao động. Đối với những doanh nghiệp đang gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh cần có giải pháp cho người lao động nghỉ việc luân phiên để hưởng 75% lương.

Đối với những doanh nghiệp không thể bố trí được việc làm cho người lao động dẫn đến việc người lao động phải nghỉ việc thì Công đoàn các KCN-CX Hà Nội đã chỉ đạo các Công đoàn cơ sở phối hợp với người sử dụng lao động thực hiện các giải pháp như tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động theo quy định tại Điều 32 của Bộ Luật Lao động nhưng phải được sự đồng ý bằng văn bản của người lao động. Với những trường hợp này, công ty có thể trả lương một phần cho người lao động hoặc người lao động có thể không hưởng lương. Đối với những doanh nghiệp gặp khó khăn, phải thu hẹp sản xuất, cắt giảm việc làm thì Công đoàn các KCN-CX Hà Nội chỉ đạo các Công đoàn cơ sở phối hợp với người sử dụng lao động xây dựng lại phương án sản xuất kinh doanh cũng như phương án sử dụng lao động.

Những trường hợp người lao động bị đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động phải được thực hiện theo đúng quy định tại Điều 38 và Điều 44 của Bộ Luật Lao động. Trong trường hợp này, doanh nghiệp phải chi trả trợ cấp mất việc làm cho người lao động theo quy định tại Điều 49 của Bộ Luật Lao động. Bên cạnh việc tích cực tham gia bảo vệ quyền lợi cho người lao động, Công đoàn cũng đã triển khai nhiều hoạt động để kịp thời hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Cụ thể, Công đoàn KCN-CX Hà Nội đã trao tặng 80 suất quà (mỗi suất trị giá 1.000.000 đồng tiền mặt) do Liên đoàn Lao động Thành phố Hà Nội hỗ trợ và 100 suất quà (mỗi suất trị giá 500.000 đồng) của Công đoàn các KCN-CX Hà Nội cho những lao động có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Công đoàn các KCN-CX Hà Nội đã trực tiếp kêu gọi các chủ nhà trọ và đề nghị chính quyền địa phương nơi có khu công nghiệp đóng trên địa bàn chỉ đạo, vận động các chủ nhà trọ có hình thức miễn, giảm tiền thuê trọ cho người lao động trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra. “Thời gian tới, Công đoàn các KCN-CX Hà Nội sẽ tiếp tục rà soát, thống kê để trao 1.000 suất quà (mỗi suất trị giá 500.000 đồng) cho những lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 để giúp họ giảm bớt khó khăn trong cuộc sống và yên tâm lao động sản xuất” – ông Đinh Quốc Toản cho biết.

Mai Quý

Nguồn :