M
10/06/2021 18:55

Công bố danh sách 499 đại biểu Quốc hội khóa XV

(LĐTĐ) Chiều ngày 10/6, Hội đồng bầu cử Quốc gia tổ chức Họp báo công bố kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV. Trong đó, cử tri đã bầu đủ 500 đại biểu Quốc hội khóa XV.

Hà Nội: Xác nhận tư cách 95 đại biểu Hội đồng nhân dân Thành phố khóa XVI Quốc hội thông qua Nghị quyết công bố danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV Công bố kết quả bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân huyện Sóc Sơn nhiệm kỳ 2021-2026

Tuy nhiên, trong quá trình xem xét, xác nhận tư cách người trúng cử theo quy định của pháp luật, Hội đồng bầu cử Quốc gia quyết định không xác nhận tư cách người trúng cử đại biểu Quốc hội với 1 trường hợp tại Bình Dương, do đó, số đại biểu trúng cử còn lại là 499 đại biểu

Công bố danh sách 499 đại biểu Quốc hội khóa XV
Quốc hội công bố danh sách 499 người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV

Phát biểu tại Họp báo, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, cuộc bầu cử đã diễn ra trong không khí phấn khởi, dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, tuyệt đối an toàn, tiết kiệm và thành công tốt đẹp, với tỷ lệ cử tri đi bầu đạt 99,6%. Cuộc bầu cử đã thực sự là ngày hội lớn của toàn dân.

Thành công của cuộc bầu cử cho thấy sức mạnh tổng hợp của nhân dân, của cả hệ thống chính trị với sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước; thể hiện sinh động truyền thống yêu nước, sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc và niềm tin vững chắc của nhân dân đối với chế độ, với Đảng, Nhà nước. “Cuộc bầu cử là minh chứng cho thấy: càng khó khăn thử thách thì lòng yêu nước, ý chí tự lực tự cường tự hào dân tộc và khát vọng vươn lên của dân tộc ta, Nhân ta càng được trỗi dậy, hun đúc và phát huy, lan tỏa mạnh mẽ”, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội nhấn mạnh.

Tại họp báo, ông Bùi Văn Cường, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Chánh Văn phòng Hội đồng bầu cử Quốc gia đã công bố Nghị quyết của Hội đồng bầu cử Quốc gia về danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV.

Ông Bùi Văn Cường cho biết, cử tri cả nước bầu đủ 500 đại biểu Quốc hội khóa XV. Tuy nhiên trong quá trình xem xét, xác nhận tư cách người trúng cử theo quy định của pháp luật, Hội đồng bầu cử Quốc gia đã quyết định không xác nhận tư cách người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV vì không đủ tiêu chuẩn người đại biểu Quốc hội khóa XV theo quy định của pháp luật đối với 1 trường hợp thuộc đơn vị bầu cử số 1 tỉnh Bình Dương. Do đó, đã có 499 người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV (đạt 99,8 % so với yêu cầu). Danh sách 499 người trúng cử đại biểu Quốc hội mời quý độc giả bấm xem tại đây.!

Về kết quả bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, ông Bùi Văn Cường cho biết, theo báo cáo của 63 tỉnh, thành phố thì Hội đồng nhân dân cấp tỉnh bầu được 3.721 đại biểu; Hội đồng nhân dân cấp huyện bầu được 22.549 đại biểu; Hội đồng nhân dân cấp xã bầu được 239.752 đại biểu.

Đỗ Đạt

Nguồn :