Còn khối lượng lớn các Luật cần được sửa đổi
| Chất lượng các dự án luật được bảo đảm | |
| Phân công chuẩn bị nội dung họp Uỷ ban Thường vụ Quốc hội | |
| Sẽ trình Quốc hội đề nghị lùi thời gian thông qua Dự án Luật đơn vị Hành chính - Kinh tế đặc biệt |
Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long nêu rõ, từ đầu nhiệm kỳ khóa XIV đến nay, công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế luôn được Chính phủ quan tâm và xác định là nhiệm vụ trọng tâm trong chương trình công tác.
Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, cơ quan ngang Bộ rà soát, nghiên cứu đề xuất xây dựng và hoàn thiện thể chế, nhất là các dự án luật, pháp lệnh nhằm thể chế hóa chủ trương của Đảng và các dự án phục vụ mục tiêu cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh.
Bộ trưởng Lê Thành Long cũng cho biết, sau kết quả chất vấn Bộ trưởng Bộ Tư pháp tại Phiên họp thứ 22, Phiên họp thứ 23 của UBTVQH và ý kiến của Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, ngày 16/4/2018, Thủ tướng Chính phủ đã có Công thư số 160/LĐCP chấn chỉnh việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương và nâng cao hiệu quả công tác xây dựng pháp luật; kiểm điểm sâu sắc công tác xây dựng pháp luật.
![]() |
| Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long trình bày báo cáo (Ảnh: Quochoi.vn) |
Theo Bộ trưởng Lê Thành Long, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tư pháp đã quyết liệt hơn trong việc theo dõi, đôn đốc các Bộ, cơ quan ngang Bộ thực hiện chương trình xây dựng luật, pháp lệnh; gửi công văn trực tiếp cho các Bộ trưởng, Thứ trưởng để đôn đốc thực hiện và đề nghị quan tâm, chỉ đạo tiếp thu, giải trình các ý kiến thẩm định của Bộ Tư pháp.
Ngoài ra, Bộ Tư pháp đã chủ trì tổ chức các hội thảo, hội nghị tập huấn, tổ chức Đoàn liên ngành làm việc trực tiếp với một số bộ nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thẩm định và thực hiện chương trình xây dựng luật, pháp lệnh; nâng cao chất lượng xây dựng chính sách, đánh giá tác động của chính sách.
Kết quả rà soát của Bộ cho thấy, ngoài những Luật, Pháp lệnh đã được sửa đổi bổ sung và ban hành trong thời gian vừa qua thì từ nay đến năm 2020 còn một khối lượng lớn các luật, pháp lệnh cần phải được nghiên cứu sửa đổi, bổ sung hoặc ban hành mới, chưa kể các dự án khác thể chế hóa Nghị quyết Trung ương 7. Trong đó có nhiều dự án phải hoàn thành trong năm 2018, 2019 như Luật Cán bộ, Công chức; Luật Viên chức; Luật Nhà ở…
Đánh giá khối lượng Chương trình cuối năm 2018 và đầu năm 2019 tương đối nặng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long kiến nghị UBTVQH tiếp tục quan tâm chỉ đạo việc triển khai Chương trình năm 2018, 2019 và dành thêm thời gian thảo luận, cho ý kiến về các dự án luật, pháp lệnh do Chính phủ trình. Hội đồng dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội tiếp tục phối hợp với cơ quan soạn thảo, cơ quan, tổ chức trình dự án luật đảm bảo sự thống nhất ngay từ đầu đối với nội dung các dự án nhằm góp phần tháo gỡ vướng mắc, khó khăn trong công tác xây dựng luật.
Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đánh giá cao việc các thành viên UBTVQH, Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, các Ban của UBTVQH và toàn thể các đại biểu Quốc hội đã dành thời gian, công sức và trí tuệ cho việc thảo luận, hoàn thiện các dự án luật, tạo điều kiện cho Quốc hội thông qua luật hiệu quả, hoàn thành Chương trình đặt ra.
Phó Chủ tịch Quốc hội cũng nhấn mạnh, UBTVQH đề nghị lãnh đạo các cơ quan, đơn vị được giao nhiệm vụ tổ chức chỉ đạo quyết liệt đơn vị mình, kịp thời tổ chức triển khai nhiệm vụ được phân công, khắc phục những khó khăn, hạn chế để thực hiện tốt Chương trình các tháng cuối năm 2018 và năm 2019; thực hiện tốt yêu cầu của các Nghị quyết Trung Ương, chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Nghị quyết của Quốc hội và các quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội
Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất
Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước
Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển
Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống
Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031
Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững
Tin khác
Bộ máy kiến tạo và thực thi đổi mới sáng tạo
Tin mới 27/02/2026 14:40
Hà Nội tiên phong hiện thực hóa mục tiêu đất nước hùng cường
Tin mới 22/02/2026 21:05
Thủ tướng yêu cầu phải bắt tay ngay vào làm việc từ ngày đầu sau Tết
Tin mới 22/02/2026 20:28
Thủ tướng Phạm Minh Chính “tiếp lửa” công trường metro Nhổn - Ga Hà Nội đầu xuân
Tin mới 22/02/2026 20:05
Thủ tướng kiểm tra dự án tuyến đường sắt đô thị số 3 Nhổn - Ga Hà Nội
Tin mới 22/02/2026 15:14
Phát huy vai trò cấp ủy đảng trong bảo đảm an sinh xã hội Thủ đô
Tin mới 18/02/2026 08:55
TP.HCM: Xử lý nhiều trường hợp vi phạm nồng độ cồn trong Mùng 1 Tết
Tin mới 17/02/2026 17:56
Tổng Bí thư Tô Lâm thăm, chúc Tết Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Thủ đô Hà Nội
Tin mới 16/02/2026 23:15
Bổ sung dự án Luật Thủ đô (sửa đổi) vào Chương trình lập pháp năm 2026
Tin mới 15/02/2026 16:35
Đảm bảo trước 29 Tết hoàn thành cầu phao qua sông Lô
Tin mới 15/02/2026 07:21
