M
14/05/2020 11:38

Biểu dương cán bộ công đoàn là Đảng viên tiêu biểu:

Cổ vũ đoàn viên, người lao động hăng hái thi đua lao động sản xuất

(LĐTĐ) Hòa chung khí thế thi đua sôi nổi và các hoạt động thiết thực lập thành tích chào mừng các ngày kỷ niệm lớn của đất nước trong năm 2020, đặc biệt là kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2020); ngày 16/5, tại Hội trường Bộ Tư lệnh bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Liên đoàn Lao động thành phố long trọng tổ chức hội nghị gặp mặt, biểu dương 90 cán bộ công đoàn cơ sở ngoài khu vực ngoài Nhà nước là đảng viên tiêu biểu đã đạt nhiều thành tích xuất sắc trong phong trào công nhân viên chức lao động và hoạt động công đoàn Thành phố, đóng góp tích cực trong công tác xây dựng Đảng những năm qua.

co vu doan vien nguoi lao dong hang hai thi dua lao dong san xuat Phát động đợt thi đua cao điểm chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp trong hệ thống Công đoàn
co vu doan vien nguoi lao dong hang hai thi dua lao dong san xuat Phát huy vai trò trong thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”
co vu doan vien nguoi lao dong hang hai thi dua lao dong san xuat Đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước trong CNVCLĐ
co vu doan vien nguoi lao dong hang hai thi dua lao dong san xuat Nêu cao tinh thần yêu nước

Bà Đặng Thị Phương Hoa - Phó Chủ tịch Thường trực phụ trách Liên đoàn Lao động Thành phố cho biết, đây là lần đầu tiên, Liên đoàn Lao động Thành phố tổ chức hội nghị gặp mặt, biểu dương cán bộ công đoàn cơ sở ngoài khu vực ngoài Nhà nước là đảng viên tiêu biểu. Hoạt động này nhằm tăng cường giáo dục trong cán bộ, đảng viên, công nhân viên chức lao động về truyền thống 90 năm đấu tranh cách mạng vẻ vang của Đảng, của giai cấp công nhân, củng cố và tăng cường niềm tin của giai cấp công nhân Việt Nam vào sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước.

Bên cạnh đó, hoạt động này nhằm tôn vinh, biểu dương và nhân rộng gương cán bộ công đoàn là đảng viên tiêu biểu, qua đó góp phần cổ vũ, động viên đoàn viên, công nhân viên chức lao động hăng hái thi đua lao động sản xuất, tích cực học tập, rèn luyện để được đứng trong hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Đặc biệt, hoạt động này nhằm khẳng định vai trò, trách nhiệm của tổ chức Công đoàn tham gia xây dựng Đảng ngày càng trong sạch, vững mạnh và thông qua hoạt động này sẽ tạo sự quan tâm hơn nữa của các cấp ủy Đảng, chính quyền, công đoàn với việc đào tạo, bồi dưỡng phát triển đảng viên trong công nhân lao động, phát huy vai trò của đội ngũ cán bộ Công đoàn xuất sắc trong hệ thống chính trị.

co vu doan vien nguoi lao dong hang hai thi dua lao dong san xuat
Ông Nguyễn Đức Nhân- Bí thư Chi bộ, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Điện tử ASTI Hà Nội được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam biểu dương cấp ủy viên là cán bộ công đoàn cơ sở tiêu biểu khu vực doanh nghiệp ngoài nhà nước

Để việc tổ chức gặp mặt, biểu dương cán bộ công đoàn cơ sở ngoài khu vực ngoài Nhà nước là đảng viên tiêu biểu đạt hiệu quả thực chất, từ đầu tháng 2/2020, Liên đoàn Lao động Thành phố đã xây dựng kế hoạch với những tiêu chuẩn, điều cụ thể, triển khai tới công đoàn cơ sở để lựa chọn, giới thiệu gương cán bộ Công đoàn cơ sở ngoài khu vực nhà nước là đảng viên tiêu biểu.

Kết quả các cấp Công đoàn đã lựa chọn, giới thiệu được 90 cán bộ công đoàn cơ sở ngoài khu vực Nhà nước là đảng viên thật sự tiêu biểu. Trong 90 cán bộ Công đoàn cơ sở ngoài khu vực Nhà nước là đảng viên tiêu biểu được biểu dương lần này, về chức vụ Công đoàn có 72 cán bộ là chủ tịch, phó chủ tịch; 18 cán bộ là ủy viên Ban Chấp hành, tổ trưởng, tổ phó, trưởng ban Nữ công.

Về chức vụ đảng, có 22 cán bộ là bí thư, 18 cán bộ là phó bí thư, 16 cán bộ cấp ủy viên. Phần lớn các cán bộ là những người sớm giác ngộ về Đảng, có động cơ phấn đấu vào Đảng trong sáng; có quá trình tu dưỡng, rèn luyện, phấn đấu không ngừng nghỉ để trở thành đảng viên; có nhiều sáng tạo và sự trưởng thành vượt bậc trong công tác chuyên môn; nhiều giải pháp, cách làm hiệu quả được cấp ủy và công đoàn cấp trên trực tiếp xác nhận về việc nâng cao hiệu quả công tác phát triển đảng viên là công nhân, lao động và hoạt động công đoàn cơ sở, nhất là phát huy vai trò đại diện chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động;

Tham gia xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp; có những đóng góp cụ thể, tích cực vào sự phát triển sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, đảm bảo việc làm ổn định, tăng thu nhập cho người lao động; hoạt động công đoàn được cấp ủy quan tâm lãnh đạo và người sử dụng lao động ủng hộ, tạo điều kiện. Đây là những nhân tố rất quan trọng góp phần thúc đẩy phát triển đảng viên, xây dựng tổ chức đảng vững mạnh ở các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước.

Liên đoàn Lao động Thành phố cho biết, toàn Thành phố hiện có tổng số 610.841 đoàn viên công đoàn sinh hoạt tại 8.760 Công đoàn cơ sở, trong đó ngoài khu vực nhà nước có 389.438 đoàn viên (chiếm 63,75% tổng số đoàn viên mới kết nạp) và 5.266 công đoàn cơ sở (chiếm 60,11% tổng số công đoàn cơ sở mới thành lập).Hoạt động của công đoàn cơ sở ngoài khu vực Nhà nước từng bước đi vào nền nếp và ổn định hơn, thực chất hơn, tạo nên mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định giúp doanh nghiệp hoạt động ổn định, hiệu quả, đảm bảo việc làm, thu nhập cho người lao động. Đáng nói, chính hoạt động của các công đoàn cơ sở đã đóng góp tích cực trong công tác xây dựng Đảng, tạo tiền đề phát triển đảng viên và tổ chức cơ sở đảng trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước.Tính từ năm 2012 đến nay, các cấp Công đoàn Thủ đô đã giới thiệu được 41.070 đoàn viên Công đoàn ưu tú cho đảng bồi dưỡng, xem xét kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam. Trong đó, riêng các Công đoàn cơ sở ngoài khu vực Nhà nước đã giới thiệu được 16.178 đoàn viên Công đoàn ưu tú và có 10.206 đồng chí được kết nạp vào Đảng.

Nhiều cán bộ là những người trực tiếp sản xuất; được tổ chức công đoàn bồi dưỡng, giới thiệu, kết nạp Đảng và có quá trình phấn đấu và trưởng thành vượt bậc. Cũng có không ít cán bộ được phát triển đảng từ khu dân cư và khi làm việc tại doanh nghiệp trở thành hạt nhân quan trọng để tập hợp đảng viên, xúc tiến thành lập tổ chức cơ sở đảng và đẩy mạnh phát triển đảng viên trong công nhân, lao động.

Nhiều chi bộ đã khẳng định tốt vị trí, vai trò của mình, luôn nhận được sự quan tâm ủng hộ của chủ doanh nghiệp nên nhanh chóng phát triển.Có thể kể đến một số tấm gương tiêu biểu như: Ông Nguyễn Đức Nhân- Bí thư Chi bộ, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH điện tử ASTI Hà Nội, bà Chu Hương Giang- Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Công đoàn Công ty CP thực phẩm Minh Dương, bà Lê Thị Thu Hà - Bí thư Chi bộ, Chủ tịch Công đoàn Công ty Cổ phần kem Tràng Tiền, ông Trần Quang Khải- Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Sông Công Hà Đông, bà Nguyễn Thị Điểm - Bí thư Chi bộ, Chủ tịch Công đoàn Công ty CP thương mại Khang Vĩnh Phong Phú; ông Trịnh Ba Duy, Chi ủy viên, Ủy viên Ban Chấp hành Công đoàn Công ty CP Nước sạch số 3 Hà Nội…Và còn rất nhiều, rất nhiều tấm gương tiêu biểu khác nữa.

Bà Đặng Thị Phương Hoa - Phó Chủ tịch Thường trực phụ trách Liên đoàn Lao động Thành phố nhận xét, những cán bộ công đoàn là đảng viên tiêu biểu được biểu dương lần này thật sự là những tấm gương sáng, thể hiện tinh thần trách nhiệm, bản lĩnh, trí tuệ của các thế hệ cán bộ Công đoàn, đã và đang nỗ lực phấn đấu xây dựng tổ chức Công đoàn ngày càng vững mạnh, đồng hành cùng đội ngũ công nhân, nông dân, trí thức, doanh nhân và toàn dân tộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

“Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội trân trọng ghi nhận và tin tưởng sâu sắc về vai trò và sức lan tỏa của các cá nhân tiêu biểu đang đảm đương trọng trách cao cả do Đảng, do tổ chức Công đoàn Việt Nam và người lao động giao phó...” - Phó Chủ tịch Thường trực phụ trách Liên đoàn Lao động Thành phố Đặng Thị Phương Hoa nhấn mạnh.

Được biết, trước khi diễn ra hội nghị biểu dương tại hội trường, các cán bộ công đoàn cơ sở khu vực ngoài nhà nước là đảng viên tiêu biểu sẽ vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và báo công dâng Bác. Trong chương trình hội nghị, các đại biểu sẽ được giao lưu, lắng nghe chia sẻ kinh nghiệm của 3 cán bộ công đoàn cơ sở khu vực ngoài nhà nước là đảng viên tiêu biểu để thấy rõ hơn quá trình phấn đấu, những đóng góp của các cán bộ công đoàn, đảng viên tiêu biểu, từ đó có thêm động lực, niềm tin tiếp tục cống hiến, làm tốt hơn nữa công tác phát triển Đảng trong các doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước, xây dựng Đảng ngày càng vững mạnh.

Phạm Diệp

Nguồn :