Cô giáo người Mường luôn tận tâm với nghề

(LĐTĐ) Đến với nghề giáo viên mầm non bằng tình yêu với trẻ nhỏ, trong quá trình công tác, cô giáo Nguyễn Thị Phương Loan - Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng Trường Mầm non Khánh Thượng B (xã Khánh Thượng, huyện Ba Vì, Hà Nội) luôn tìm tòi, đổi mới, sáng tạo trong phương pháp giảng dạy để giúp trẻ em phát triển một cách toàn diện.
Chuyện cô giáo người Mường Lan tỏa mạnh mẽ những câu chuyện đẹp về thầy cô giáo

Mạnh dạn áp dụng những phương pháp mới

Khánh Thượng là xã miền núi nằm ở sườn tây núi Ba Vì, cách trung tâm huyện Ba Vì trên 35km, cách trung tâm thành phố Hà Nội hơn 80km. Xã có địa bàn giáp ranh với hai tỉnh Hòa Bình và Phú Thọ. Dù điều kiện còn nhiều khó khăn, nhưng cô Nguyễn Thị Phương Loan cùng với các giáo viên Trường Mầm non Khánh Thượng B đã mạnh dạn áp dụng nhiều giải pháp linh hoạt để nâng cao chất lượng giáo dục trẻ. Sử dụng phương pháp “học mà chơi chơi mà học”, áp dụng phương pháp giáo dục Montessori vào thí điểm ở các khối, mỗi tuần sẽ đưa một hoạt động cụ thể để trẻ làm quen.

Cô giáo người Mường luôn tận tâm với nghề
Cô giáo Nguyễn Thị Phương Loan (bên phải), Hiệu trưởng Trường Mầm non Khánh Thượng B.

Theo cô Nguyễn Thị Phương Loan, Montessori là một cách giáo dục sớm cho trẻ thông qua các giáo cụ trực quan. Phương pháp này tập trung vào sự thúc đẩy tiềm năng bên trong trẻ bằng một môi trường giáo dục thân thiện, cởi mở với các giáo viên giảng dạy được đào tạo bài bản về chuyên môn cùng giáo cụ hỗ trợ học tập chuyên biệt.

Đặc điểm nổi trội ở phương pháp Montessori chính là sự tôn trọng cá tính riêng biệt, tự lập, tự do mang tính kỷ luật của mỗi đứa trẻ. Ngoài ra, phương pháp này cũng hỗ trợ phát triển tâm sinh lý trẻ một cách tự nhiên, đồng thời trang bị cho trẻ đầy đủ những kiến thức thực tiễn cần thiết.

“Việc giáo dục trẻ mầm non bằng Montessori sẽ xây dựng nền tảng cơ bản cho trẻ ngay từ những năm đầu đời để trẻ được phát triển hoàn thiện cả về trí não, khả năng tiếp nhận thông tin cũng như hình thành những kỹ năng giao tiếp linh hoạt từ sớm. Trong mỗi hoạt động các cô đều hướng dẫn trẻ bằng trái tim yêu thương, yêu trẻ thì mới đạt kết quả tốt”, cô Loan chia sẻ.

Là phụ huynh có con theo học tại Trường Mầm non Khánh Thượng B, chị Đinh Thị Hồng bày tỏ niềm tin tưởng, cảm phục tới các cô giáo, trong đó có cô Hiệu trưởng Nguyễn Thị Phương Loan. “Qua tiếp xúc, cô Loan là người hòa đồng, ứng xử nhã nhặn với phụ huynh và luôn hết lòng vì học trò. Dù mới về trường công tác nhưng cô đã lan tỏa được tình yêu thương tới học sinh bằng việc tổ chức nhiều hoạt động bổ ích, giúp trẻ được vui chơi, học tập”, chị Hồng cho hay.

Chăm lo từng bữa ăn của trẻ

Qua tìm hiểu được biết, 60% học sinh của trường là con em đồng bào dân tộc Mường; ngoài ra còn có dân tộc Kinh, Dao, Tày. Người dân ở Khánh Thượng chủ yếu làm nông nghiệp.

Thấu hiểu những đặc điểm của địa phương cũng như đời sống người dân nơi đây, cô Nguyễn Thị Phương Loan đã có những điều chỉnh trong công tác quản lý để phù hợp với tình hình. Mục tiêu cuối cùng nhằm củng cố và nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ tại trường.

Về công tác chăm nuôi giáo dục trẻ, dù mức thu chỉ 17.000 đồng/trẻ/ngày nhưng nhà trường vẫn đảm bảo chất lượng bữa ăn cho các con. Các cô tích cực chăm lo đến từng trẻ nên tỷ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ hàng năm đều giảm. Thực phẩm được nhà trường ký hợp đồng với nhà cung ứng ở địa phương nên giá thành cũng rẻ hơn.

Theo cô Loan, với trẻ mầm non, chăm sóc nuôi dưỡng là nhiệm vụ hàng đầu nhằm bảo vệ, tăng cường sức khỏe giúp trẻ phát triển hài hòa về thể chất và tinh thần. Nhà trường xây dựng cho trẻ một chế độ ăn uống khoa học, đầy đủ dưỡng chất. Các khâu từ lên thực đơn, tính định lượng calo, lựa chọn thực phẩm, sơ chế, chế biến, bài trí món ăn, bố trí giờ ăn cần được thực hiện một cách khoa học.

Bên cạnh chế độ dinh dưỡng hợp lý trong bữa ăn, các cô giáo luôn chú trọng đến việc rèn luyện cho trẻ thói quen vệ sinh trước, trong và sau khi ăn cũng như rèn luyện kỹ năng tự phục vụ. Điều này góp phần rất quan trọng trong việc hình thành thói quen cho trẻ, giúp trẻ phát triển toàn diện về nhân cách sau này.

Ngoài ra, nhà trường có vườn rau sạch rộng khoảng 400m2 vừa giúp cải thiện bữa ăn hàng ngày cho trẻ, vừa tạo không gian thân thiện để trẻ học tập trải nghiệm về cây cối, các loại cây hoa lá nên đa số trẻ rất thích.

Nâng cao tinh thần trách nhiệm của đội ngũ giáo viên

Với cương vị là hiệu trưởng, cô Nguyễn Thị Phương Loan luôn xác định phải đặt lợi ích của tập thể lên trên. Trong chỉ đạo, quản lý, thực hiện nhiệm vụ nhà trường, cô quan tâm xây dựng kỷ cương, nền nếp trường học, nội quy, quy chế nhằm nâng cao tinh thần trách nhiệm của đội ngũ giáo viên và nâng cao chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ.

Nhận thức rõ giáo viên là yếu tố quyết định, là khâu then chốt để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện trong nhà trường, cô Loan luôn động viên cán bộ, giáo viên gắn bó với nhà trường, tích cực học tập, trau dồi kiến thức để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ.

Đến nay, 100% giáo viên nhà trường đã ứng dụng công nghệ thông tin để nâng cao chất lượng chăm sóc và dạy dỗ trẻ. Cô Loan cùng Ban giám hiệu xây dựng các chỉ tiêu thi đua gắn với nhiệm vụ của giáo viên, hằng tháng đánh giá, xếp loại chất lượng giảng dạy của từng giáo viên để làm tiêu chí khen thưởng. Qua đó, đã khuyến khích đội ngũ giáo viên tích cực học tập và sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn.

Cô giáo người Mường luôn tận tâm với nghề
Các em học sinh Trường Mầm non Khánh Thượng B.

Với cương vị người đứng đầu nhà trường với nhiều trọng trách, cô Loan luôn tự học tập, rèn luyện để nâng cao trình độ chuyên môn, năng lực quản lý; đổi mới phương pháp chỉ đạo chuyên môn cho giáo viên bằng nhiều hình thức khác nhau như tham gia lớp dự giờ trực tiếp, góp ý thường xuyên cho giáo viên, tổ chức bồi dưỡng cho giáo viên theo các chuyên đề.

Hằng năm, tổ chức thi dạy giỏi giúp giáo viên được tiếp cận và thực hành với những phương pháp giáo dục mới nhất. Hiện nay, nhà trường có đội ngũ giáo viên có trình độ chuyên môn vững vàng, 100% giáo viên đạt trình độ chuẩn và trên chuẩn.Bên cạnh đó, cô luôn chú trọng đến hoạt động nuôi dưỡng trẻ trong trường. Vì vậy, bếp ăn luôn sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và đúng, đủ khẩu phần ăn cho trẻ, cung cấp đủ năng lượng cho trẻ trong một ngày ở trường...

Với tinh thần trách nhiệm và sự tận tụy, sáng tạo, tâm huyết với nghề, cô giáo Nguyễn Thị Phương Loan, Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng Trường Mầm non Khánh Thượng B đã trở thành tấm gương sáng trong sự nghiệp trồng người, được bạn bè, đồng nghiệp và các bậc phụ huynh yêu mến.

Dưới sự quản lý, chỉ đạo của cô giáo Nguyễn Thị Phương Loan, Trường Mầm non Khánh Thượng B luôn đi đầu trong các phong trào thi đua của ngành Giáo dục huyện.

Theo cô Loan, với trẻ mầm non, chăm sóc nuôi dưỡng là nhiệm vụ hàng đầu nhằm bảo vệ, tăng cường sức khỏe giúp trẻ phát triển hài hòa về thể chất và tinh thần. Nhà trường xây dựng cho trẻ một chế độ ăn uống khoa học, đầy đủ dưỡng chất. Các khâu từ lên thực đơn, tính định lượng calo, lựa chọn thực phẩm, sơ chế, chế biến, bài trí món ăn, bố trí giờ ăn cần được thực hiện một cách khoa học.

H. Phong

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Quận đoàn Bắc Từ Liêm: Phát động Tháng Thanh niên năm 2024

Quận đoàn Bắc Từ Liêm: Phát động Tháng Thanh niên năm 2024

(LĐTĐ) Ngày 4/3, Quận đoàn Bắc Từ Liêm tổ chức Chương trình phát động Tháng Thanh niên năm 2024; khánh thành công trình thanh niên: “Sổ tay du lịch điện tử”; “Gắn mã QR thông tin 10 tuyến phố trên địa bàn quận”; “Vườn hoa thanh niên”; tọa đàm “Tăng cường năng lực số cho thanh thiếu nhi”.
Hyundai Creta có giá bán lẻ mới từ 599 triệu đồng

Hyundai Creta có giá bán lẻ mới từ 599 triệu đồng

(LĐTĐ) Hôm nay (4/3), Liên doanh ô tô Hyundai Thành Công Việt Nam (HTV) chính thức điều chỉnh giảm giá bán lẻ cho Hyundai Creta lên tới 41 triệu đồng.
EVN Hà Nội giải đáp thắc mắc của khách hàng về hóa đơn tiền điện tăng cao

EVN Hà Nội giải đáp thắc mắc của khách hàng về hóa đơn tiền điện tăng cao

(LĐTĐ) Những ngày vừa qua, sau khi nhận được thông báo hóa đơn tiền điện, nhiều khách hàng tại Thủ đô Hà Nội bất ngờ vì hóa đơn tiền điện nhà mình tăng cao, thậm chí gấp 2 lần so với các tháng trước đó.
Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3: Tiết kiệm cả trăm nghìn đồng khi mua sản phẩm làm đẹp ở siêu thị

Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3: Tiết kiệm cả trăm nghìn đồng khi mua sản phẩm làm đẹp ở siêu thị

(LĐTĐ) Giảm từ 10% - 40% các sản phẩm chống nắng; mua 149.000 đồng các sản phẩm khử mùi được giảm ngay 15.000 đồng; giảm giá 36%, giúp tiết kiệm 101.100 đồng khi mua sữa tắm hoa hồng/anh đào 1,1 lít; hoặc mua 2 tính tiền 1 sữa các sản phẩm dưỡng da...
Quan tâm, chăm lo nữ đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn dịp 8/3

Quan tâm, chăm lo nữ đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn dịp 8/3

(LĐTĐ) Kỷ niệm 114 năm Ngày Quốc tế phụ nữ (8/3/1910 - 8/3/2024) và 1984 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng, các cấp Công đoàn huyện Thạch Thất đã chủ động phối hợp cùng người sử dụng lao động ủng hộ nguồn lực, chăm lo thiết thực, tốt hơn, hiệu quả hơn về vật chất, tinh thần cho nữ đoàn viên, người lao động.
Chủ tịch Quốc hội: Bình Định phải huy động mọi nguồn lực để thúc đẩy 5 trụ cột tăng trưởng

Chủ tịch Quốc hội: Bình Định phải huy động mọi nguồn lực để thúc đẩy 5 trụ cột tăng trưởng

(LĐTĐ) Ngày 4/3/2024, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác Trung ương đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Định về tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2023, nhiệm vụ trọng tâm năm 2024 và các năm tiếp theo.
Công đoàn quận Hoàng Mai đồng hành cùng “Chạy vì trái tim 2024”

Công đoàn quận Hoàng Mai đồng hành cùng “Chạy vì trái tim 2024”

(LĐTĐ) Ngày 4/3, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ phát động giải “Chạy vì trái tim 2024”. Sự kiện do Gamuda Land tổ chức với sự đồng hành của Công đoàn quận Hoàng Mai và Chương trình Nhịp tim Việt Nam (của tổ chức VinaCapital Foundation), nhằm gây quỹ tài trợ phẫu thuật, mang lại cuộc sống khỏe mạnh, tương lai tươi sáng cho trẻ em nghèo mắc bệnh tim bẩm sinh tại Việt Nam.

Tin khác

Học sinh học chương trình nào sẽ thi tốt nghiệp theo chương trình đó

Học sinh học chương trình nào sẽ thi tốt nghiệp theo chương trình đó

(LĐTĐ) Những học sinh chưa đỗ kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm 2024 và những năm trước đó sẽ được tổ chức thi tốt nghiệp theo đúng nội dung chương trình giáo dục phổ thông đã được học.
Chi tiết lịch thi đánh giá năng lực, tư duy trong kỳ tuyển sinh đại học năm 2024

Chi tiết lịch thi đánh giá năng lực, tư duy trong kỳ tuyển sinh đại học năm 2024

(LĐTĐ) Trong kỳ tuyển sinh đại học năm 2024, nhiều cơ sở giáo dục đã tổ chức các kỳ thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy riêng để tuyển sinh.
Hà Nội: Kiểm tra điều kiện tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024 - 2025

Hà Nội: Kiểm tra điều kiện tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024 - 2025

(LĐTĐ) Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội vừa có quyết định thành lập 7 đoàn kiểm tra điều kiện tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024 - 2025.
Science Fair 2024: Điểm đến lý tưởng của những người yêu khoa học

Science Fair 2024: Điểm đến lý tưởng của những người yêu khoa học

(LĐTĐ) Tiếp nối 6 mùa tổ chức thành công, Science Fair mùa thứ 7 tiếp tục là sân chơi trí tuệ bổ ích dành cho mọi lứa tuổi, góp phần truyền đi ngọn lửa đam mê khoa học và phát triển tư duy sáng tạo đến với cộng đồng.
Học sinh Ba Đình sôi nổi hưởng ứng Ngày hội Công nghệ thông tin và STEM

Học sinh Ba Đình sôi nổi hưởng ứng Ngày hội Công nghệ thông tin và STEM

(LĐTĐ) Ngày hội Công nghệ thông tin (CNTT) và STEM ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) quận Ba Đình năm học 2023 - 2024 là hoạt động có ý nghĩa quan trọng, khẳng định bước chuyển biến tích cực và mạnh mẽ của toàn ngành trên lĩnh vực ứng dụng CNTT, phục vụ hoạt động dạy - học và quản lý giáo dục.
Ấn tượng Ngày hội Công nghệ thông tin và STEM ngành GD&ĐT huyện Mê Linh

Ấn tượng Ngày hội Công nghệ thông tin và STEM ngành GD&ĐT huyện Mê Linh

(LĐTĐ) Hàng nghìn học sinh và giáo viên các trường học trên địa bàn huyện Mê Linh đã tích cực tham gia các hoạt động tại Ngày hội Công nghệ thông tin và STEM ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện năm 2024.
Chỉ tiêu tuyển sinh đại học chính quy năm 2024 của Học viện Báo chí và Tuyên truyền

Chỉ tiêu tuyển sinh đại học chính quy năm 2024 của Học viện Báo chí và Tuyên truyền

(LĐTĐ) Tổng chỉ tiêu tuyển sinh đại học chính quy năm 2024 của Học viện Báo chí và Tuyên truyền là 2.400 chỉ tiêu; trong đó, 2.050 chỉ tiêu tuyển sinh đại học chính quy cấp bằng đại học thứ nhất và 350 chỉ tiêu đại học chính quy cấp bằng đại học thứ hai.
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo bị giả mạo Facebook cá nhân

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo bị giả mạo Facebook cá nhân

(LĐTĐ) Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Nguyễn Kim Sơn khẳng định, ông chỉ sử dụng một trang Facebook đã được xác thực, có tích xanh. Mọi tài khoản khác đều không phải và có thể là mạo danh với mục đích không tốt.
Học sinh Thủ đô sôi nổi tranh tài Aerobic tại Hội khỏe Phù Đổng Thành phố

Học sinh Thủ đô sôi nổi tranh tài Aerobic tại Hội khỏe Phù Đổng Thành phố

(LĐTĐ) Phần thi Aerobic trong khuôn khổ Hội khỏe Phù Đổng thành phố Hà Nội lần thứ X - năm 2024 đã thu hút 835 vận động viên là học sinh đến từ 20 trường tiểu học, trung học cơ sở trên địa bàn Thành phố tham dự.
Nhiều trường đại học mở thêm ngành đào tạo mới

Nhiều trường đại học mở thêm ngành đào tạo mới

(LĐTĐ) Mùa tuyển sinh năm 2024, nhiều trường đại học thông báo tăng chỉ tiêu tuyển sinh, mở thêm ngành học mới với nhiều lĩnh vực đào tạo. Điều này giúp thí sinh có thêm nhiều lựa chọn.
Xem thêm
Phiên bản di động