M
29/04/2021 19:22

Có F1 liên quan chùm ca bệnh ở Hà Nam, Hà Nội nâng cảnh báo bùng phát dịch lên mức cao nhất

(LĐTĐ) Chiều 29/4, trước diễn biến mới của dịch bệnh, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Thành phố đã chủ trì phiên họp với các sở ngành, quận huyện để triển khai ngay các biện pháp không để dịch bệnh lây lan.

Nhiều chung cư kích hoạt lại hệ thống phòng, chống dịch Covid-19 Hơn 425.600 người Việt đã tiêm vắc xin phòng Covid-19

Tạm dừng hoạt động lễ hội, nơi tập trung đông người trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5

Báo cáo tại cuộc họp, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, dịch bệnh trên thế giới vẫn diễn biến hết sức phức tạp. Tại các nước trong khu vực Đông Nam Á như: Thái Lan, Malaysia, đặc biệt là Campuchia và Lào ghi nhận số mắc ngoài cộng đồng tăng trong thời gian gần đây. Đây lại là các nước có đường biên giới tiếp giáp nhiều với Việt Nam, tạo điều kiện thuận lợi cho các đối tượng nhập cảnh trái phép vào nội địa và nguy cơ dịch bệnh theo đó cũng xâm nhập vào nước ta.

Tại Hà Nội, từ 16/2 đến nay đã 73 ngày, không ghi nhận ca mắc mới ngoài cộng đồng. Tuy nhiên trong tuần đã ghi nhận trường hợp F1 liên quan đến trường hợp dương tính tại Hà Nam.

Báo cáo tại cuộc họp, đại diện quận Hoàn Kiếm cho biết, quận đã cho dừng hoạt động phố đi bộ; phối hợp với Sở Văn hóa và Thông tin dừng các hoạt động văn hóa, thể thao khác theo đúng quy định của Thành phố. Quận Nam Từ Liêm cho biết, quận duy trì 2 khách sạn là nơi cách ly tập trung với khoảng 500 trường hợp; 1 trường hợp F1 trên địa bàn quận có kết quả âm tính với SARS-CoV-2… Các quận, huyện khác cũng báo cáo tiếp tục thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch phục vụ bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp; duy trì tổ “Giám sát và tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 ngoài cộng đồng”…

Có F1 liên quan chùm ca bệnh ở Hà Nam, Hà Nội nâng cảnh báo bùng phát dịch lên mức cao nhất
Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Chử Xuân Dũng chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Thành phố.

Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Trần Thị Vân Anh cho biết, Sở đã ra văn bản dừng một số hoạt động văn hóa văn nghệ, lễ hội không cần thiết. Các hoạt động thể thao tại sân vận động Hàng Đẫy, đề nghị thi đấu không khán giả. Trong các ngày nghỉ lễ, hạn chế tập trung đông người tại các điểm di tích và thực hiện khẩu hiệu 5K; tăng cường xử lý không đeo khẩu trang tại các điểm di tích; tăng cường kiểm tra các hoạt động kinh doanh văn hóa bar, karaoke, bể bơi, quán net…

Phó Giám đốc Sở Du lịch Trần Trung Hiếu cho biết, Sở sẽ tăng cường công tác kiểm tra trong dịp lễ 30/4-1/5. Trước đó, Sở đã kiểm tra 30 tổ chức du lịch và chưa có vi phạm. Song song với đó, Sở tiếp tục thúc đẩy xúc tiến du lịch nhưng vẫn đảm bảo phòng, chống dịch. Ngoài ra, cập nhật kế hoạch từ Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, trong đó, sẽ hoãn Hội chợ Du lịch quốc tế (VITM) 2021 sang tháng 6/2021.

Lãnh đạo Sở Giao thông và Vận tải cho biết, dịp cao điểm kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5, Sở đã bố trí 62 điểm trực chốt kết hợp với phân luồng giao ghông, kiểm tra trên các phương tiện giao thông vận tải… Tại các bến xe, yêu cầu sử dụng loa (cả loa lưu động) hướng dẫn hành khách vào bến phải tuân thủ phòng, chống dịch.

Người dân trở về Hà Nội sau nghỉ lễ phải thực hiện nghiêm việc khai báo y tế

Theo Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà, Hà Nội, Sở Y tế đã có văn bản chỉ đạo toàn bộ hệ thống y tế trong và ngoài công lập trên địa bàn và CDC Hà Nội, các Trung tâm Y tế trong tình trạng sẵn sàng đáp ứng cơ số thuốc, máy thở, trang thiết bị y tế, vật tư tiêu hao… để điều trị cho những bệnh nhân nghi ngờ, lây nhiễm. Với tinh thần chung của Bộ Y tế, các ca F0 sẽ chuyển về Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và sẽ có phân bổ bệnh nhân nếu quá tải.

Kết luận tại phiên họp, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Thành phố Chử Xuân Dũng khẳng định tình hình dịch bệnh trên thế giới nhất là tại Ấn độ hết sức phức tạp, số ca mắc mới và ca tử vong tăng lên hàng ngày. Phó Chủ tịch cũng tái khẳng định, dịch tại các nước có đường biên giới gần Việt Nam như: Lào, Campuchia, Thái Lan có xu hướng phức tạp.

Đặc biệt, những ngày gần đây, các tỉnh ở nước ta đã xuất hiện ca bệnh ngoài cộng đồng như: Yên Bái, Hà Nam. Riêng ca bệnh tại Hà Nam, 4 trường hợp F1 của ca bệnh này đã có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. “Theo thông báo sơ bộ, hiện, có 32 trường hợp F1 của chùm ca bệnh này. Hà Nội ở thời điểm này đã xác định được 2 trường hợp F1”, Phó Chủ tịch cho biết.

Có F1 liên quan chùm ca bệnh ở Hà Nam, Hà Nội nâng cảnh báo bùng phát dịch lên mức cao nhất
Toàn cảnh cuộc họp.

Sau khi phân tích thêm về trường hợp ca bệnh tại Hà Nam, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Chử Xuân Dũng chính thức đề nghị: “Nâng mức cảnh báo nguy cơ bùng phát dịch bệnh lên mức độ cao nhất để Ban chỉ đạo các địa phương tập trung chỉ đạo”.

Về thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh Covid-19 cụ thể, Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng đề nghị các sở ngành, đơn vị quyết liệt thực hiện thông điệp 5K của Bộ Y tế, nhất là tại các trường học, bệnh viện, nơi công cộng, sân bay, khu vực di tích… Mặc dù hiện nay Hà Nội đã tạm dừng không gian Phố đi bộ và một số lễ hội, tuy nhiên Sở Văn hóa – Thể thao và các địa phương vẫn phải chỉ đạo mạnh mẽ việc tạm dừng các sự kiện đông người nếu không cần thiết.

“Trong các ngày nghỉ, đề nghị các cơ quan chức năng, Ban chỉ đạo địa phương tăng cường việc xử phạt cá nhân, tổ chức thực hiện không nghiêm túc công tác phòng chống dịch bệnh. Đây là yêu cầu rất quan trọng”, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố yêu cầu.

Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng cũng đề nghị các cơ quan, đơn vị đẩy mạnh khai báo an toàn Covid-19. Đảm bảo an toàn tại khu vực cách ly, không để tình trạng lây chéo trong khu cách ly, lây từ khu cách ly ra bên ngoài như trường hợp ở Yên Bái và Hà Nam vừa rồi.

“Khu cách ly có nhiều con đường lây nhiễm, yêu cầu các khu cách ly phải thực hiện nghiêm túc mọi công tác phòng chống dịch. Việc xét nghiệm và sàng lọc trong khu cách ly phải thực hiện bài bản, đảm bảo đúng quy trình, đúng thời gian”, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố nêu rõ, tình hình dịch trong những ngày tới sẽ có diễn biến rất phức tạp, đặc biệt trong bối cảnh hàng trăm nghìn người dân đi nghỉ lễ trở về Hà Nội. Vì vậy, tất cả các đơn vị phải kiểm soát chặt người dân các tỉnh khác đến Hà Nội và người dân Thủ đô trở về sau nghỉ lễ. "Người dân nếu dời khỏi Hà Nội trong dịp lễ 30/4, 1/5 khi trở về bắt buộc phải khai báo ý tế", Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng yêu cầu rõ.

Với người dân các tỉnh, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội nêu vấn đề, trong các đợt dịch trước, một số tỉnh cấm người dân các địa phương có dịch nhưng Hà Nội, với vị trí là Thủ đô, trái tim của cả nước, không thể làm thế mà sẽ có những biện pháp phù hợp để ngăn chặn dịch bệnh hiệu quả.

Các đơn vị từ Thành phố đến xã phường, các tổ Covid-19 cộng động chủ động rà soát, phát hiện người nhập cảnh trái phép. Công an thành phố được giao có chế tài để phát hiện những người nhập cảnh trái phép và những người cố tình bao che, tổ chức cho các đối tượng nhập cảnh trái phép.

Phương Ngân

Nguồn :