Chuyện về người lính chống dịch ở Thủ đô

(LĐTĐ) Thấm nhuần tư tưởng “Vì nhân dân phục vụ”, cán bộ, chiến sĩ của Ban Chỉ huy quân sự quận Tây Hồ coi nhiệm vụ chống dịch là nhiệm vụ chiến đấu của người lính giữa thời bình. Họ sẵn sàng hy sinh quyền lợi cá nhân, không so tính thiệt hơn, lặng lẽ cống hiến trên trận tuyến không tiếng súng. Những việc làm của các anh đã để lại trong lòng người dân, nhất là những công dân về cách ly tập trung tại Trường Tiểu học Phú Thượng những tình cảm sâu đậm, tô thắm thêm hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ”.
Tiểu thương Mỹ Đức hoạt động ngoài huyện đảm bảo phòng, chống dịch Huyện Chương Mỹ đảm bảo an toàn phòng dịch trong chi trả lương hưu cho người dân Cảm ơn vì các bạn đã đến!

Về nhận công tác tại Ban Chỉ huy quân sự quận Tây Hồ đến nay được 3 năm nhưng với hơn 25 năm kinh nghiệm phục vụ trong quân ngũ, Trung tá Nguyễn Văn Huấn được giao nhiệm vụ Tiểu đoàn Trưởng Tiểu đoàn Bộ đội địa phương quận Tây Hồ, kiêm trợ lý binh chủng. Dù ở cương vị công tác nào đồng chí vẫn luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, được lãnh đạo đơn vị ghi nhận và đồng đội cảm mến.

Chuyện về người lính chống dịch ở Thủ đô
Trong khu cách ly tập trung, người dân luôn nhận được sự quan tâm của cán bộ, chiến sĩ Ban Chỉ huy Quân sự quận Tây Hồ

Từ ngày 1/8/2021 khi tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Trung tá Nguyễn Văn Huấn được lãnh đạo quận Tây Hồ, Đảng ủy – Ban Chỉ huy quân sự quận tin tưởng giao thực hiện nhiệm vụ đặc biệt đó là phụ trách công tác chuẩn bị mọi mặt tại 3 khu cách ly tập trung của quận (Trường Tiểu học, Trường Trung học cơ sở Phú Thượng, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên quận).

Sẵn sàng chấp hành mệnh lệnh của lãnh đạo, Chỉ huy Ban Chỉ đạo phòng chống dịch quận Tây Hồ về kích hoạt khu cách ly tập trung tại trường Tiểu học Phú Thượng, Trung tá Nguyễn Văn Huấn cùng đồng đội bắt tay ngay vào thực hiện nhiệm vụ mới. Công tác tham mưu được đồng chí nhanh chóng đề xuất, giúp lãnh đạo Ban Chỉ huy quân sự quận triển khai các biện pháp kích hoạt đưa các bộ phận vào vận hành kịp thời và tiếp nhận các trường hợp F1 trên địa bàn quận.

Kể từ ngày đầu trong khu cách ly đến nay, Trung tá Nguyễn Văn Huấn không thể nhớ đã bao lần anh cùng đồng đội mặc trên mình bộ đồ bảo hộ trùm kín mít, toàn thân ướt đẫm mồ hôi chăm lo từng bữa ăn, giấc ngủ, đảm bảo sức khỏe cho người dân đang thực hiện cách ly y tế tập trung. Một ngày làm việc của đồng chí Huấn và các chiến sĩ trong khu cách ly bắt đầu từ 5 giờ sáng. Đều đặn mỗi ngày 3 lần, các anh đến từng phòng để đưa thức ăn, nhu yếu phẩm cần dùng cho mọi người; phối hợp với đơn vị y tế kiểm tra thân nhiệt và hướng dẫn bà con cách phòng ngừa dịch bệnh.

Dù đêm hay ngày, dù trời nắng hay mưa, các anh vẫn luôn tươi cười, hòa nhã, động viên công dân ổn định tâm lý, yên tâm thực hiện tốt những quy định cách ly để sớm trở về cùng gia đình. Những cử chỉ, hành động, sự quan tâm, chăm sóc hết lòng vì nhân dân của anh và cán bộ, nhân viên phục vụ nơi đây đã để lại những tình cảm sâu đậm trong lòng người dân, khiến họ sẽ luôn nhớ mãi.

Công việc cứ thế xoay vần, Trung tá Nguyễn Văn Huấn vẫn miệt mài sát cánh cùng đồng đội và các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trong khu cách ly y tế. Tính đến hôm nay các anh đã phục vụ 105 trường hợp F1 từ nhiều ổ dịch khác nhau trên địa bàn. Ở mọi thời điểm, mọi tình trạng sức khoẻ, cá nhân anh vẫn luôn xác định cho mình phải vững vàng về tư tưởng, bản lĩnh của người lính, kiên nhẫn trong công việc thường nhật, cố gắng cao nhất chất lượng phục vụ bà con, bảo đảm an ninh an toàn tuyệt đối trong phòng, chống lây nhiễm tại khu vực.

Chuyện về người lính chống dịch ở Thủ đô
Các cán bộ, chiến sĩ làm việc không quản ngại vất vả, giúp đỡ người dân trong khu cách ly tập trung

Hơn 1 tháng thực hiện nhiệm vụ tại khu cách ly tập trung cũng là khoảng thời gian Trung tá Huấn làm việc không có ngày nghỉ và chưa được về thăm gia đình. Cuối ngày khi kết thúc tất cả công việc, anh Huấn thường tranh thủ gọi điện video về nhà hỏi thăm tình hình, động viên vợ, con và gia đình.

Sau những buổi làm việc vất vả, được nhìn thấy người vợ hiền thảo, được nghe thấy tiếng cười đùa của 2 con nhỏ chính là nguồn động lực, tiếp thêm sức mạnh để anh Huấn yên tâm công tác. Khi biết tin vợ và 2 con ở nhà cũng đang trong khu vực phong tỏa tại nơi sinh sống, anh Huấn đã không khỏi lo lắng, suy nghĩ. Song vượt qua hoàn cảnh đặc biệt của gia đình vào lúc này, hai vợ chồng anh vẫn giữ được tinh thần lạc quan, cùng khích lệ động viên nhau phải cố gắng rồi cả gia đình sẽ sớm được sum vầy.

Trung tá Nguyễn Văn Huấn chia sẻ: “Ở trong này, tiếp xúc, phục vụ bà con nhân dân có đôi lúc chúng tôi không tránh khỏi tâm lý căng thẳng do áp lực công việc. Hàng ngày đối mặt với nguy cơ lây nhiễm cao, song với trách nhiệm và bản lĩnh của người lính đã được tôi rèn trong quân ngũ, xuất phát từ tình cảm và tấm lòng coi những người đang thực hiện cách ly như người thân trong gia đình, tôi cùng các anh em ở đây không chỉ làm tốt nhiệm vụ là chăm lo, bảo vệ sức khỏe của nhân dân mà còn cố gắng trở thành chỗ dựa tinh thần giúp họ vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Tôi cũng không phải bận lòng nhiều, vì lúc này ở nhà vợ con và gia đình tôi cũng đang được những đồng đội của tôi ngày ngày chăm sóc, bảo vệ, được người thân và hàng xóm động viên, hỗ trợ. Đây chính là động lực, là sức mạnh tinh thần lớn giúp tôi thêm quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ, mang lại sự an toàn và hạnh phúc đến với mỗi người dân, mỗi gia đình”.

Đánh giá về tinh thần trách nhiệm cùng những đóng góp của Trung tá Nguyễn Văn Huấn, Thượng tá Phạm Thanh Cương - Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự quận cho biết: Với sự tin tưởng của Đảng ủy – Ban Chấp hành Quân sự quận, từ khi nhận nhiệm vụ trong khu cách ly đến nay, dù công việc rất đặc thù và khó khăn song chưa phút giây nào đồng chí Huấn xao nhãng hay phân tâm mà luôn tự mình khắc phục những việc riêng của bản thân và gia đình, nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được cấp trên giao.

“Lần này được giao đảm nhận một nhiệm vụ rất mới, song vốn là một người có tính kỷ luật và tinh thần trách nhiệm cao, đồng chí Huấn đã dành hết tâm huyết để tận tâm, tận tình, chu đáo chăm sóc sức khỏe, giúp giữ vững ổn định tâm lý cho người dân trong khu vực cách ly. Tinh thần làm việc của đồng chí sẽ là tấm gương sáng để đồng đội trong đơn vị chúng tôi học tập. Chúng tôi nghĩ rằng sự hy sinh, cống hiến không ngừng nghỉ của đồng chí Huấn cùng các anh em trong khu cách ly suốt thời gian qua, đã trở thành nhân tố quan trọng vun đắp thêm niềm tin, tình đoàn kết và gắn bó giữa quân và dân, chung tay cùng cả hệ thống chính trị quận trong trận chiến chống dịch”, Thượng tá Phạm Thanh Cương cho hay.

Cuộc chiến chống Covid-19 đang bước sang giai đoạn căng thẳng, nơi tuyến đầu chúng ta khó có thể kể hết và đo, đếm được những vất vả, hy sinh và sự cống hiến quên mình của các lực lượng thực thi nhiệm vụ phòng, chống dịch. Khó khăn, gian khổ là vậy song những người lính như Trung tá Nguyễn Văn Huấn cùng đồng đội của anh vẫn vững vàng, bền bỉ từng ngày với mệnh lệnh đến từ trái tim của những người lính. Với những sự cố gắng đó chắc chắn vào một ngày không xa chúng ta sẽ cùng nhau chiến thắng và đẩy lùi đại dịch.

Ngọc Anh

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Toàn văn phát biểu của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại phiên họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc

Toàn văn phát biểu của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại phiên họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc

Bài phát biểu của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại Phiên thảo luận chung Cấp cao Khoá họp 76 Đại hội đồng LHQ có chủ đề: “Cùng vững tin ...
Bão số 6 vào bờ gây mưa to, nguy cơ ngập lụt cho 32 huyện và khu đô thị

Bão số 6 vào bờ gây mưa to, nguy cơ ngập lụt cho 32 huyện và khu đô thị

(LĐTĐ) Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối nay (23/9), bão số 6 đã đi vào vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Quảng Trị ...
Triển khai hiệu quả các nhiệm vụ công tác trọng tâm của tổ chức Công đoàn Thủ đô

Triển khai hiệu quả các nhiệm vụ công tác trọng tâm của tổ chức Công đoàn Thủ đô

(LĐTĐ) Trong 9 tháng đầu năm 2021, mặc dù chịu nhiều tác động của dịch Covid-19 nhưng với tinh thần chủ động, quyết liệt, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố ...
Thông qua các nghị quyết quan trọng để thúc đẩy kinh tế phát triển gắn với chính sách an sinh

Thông qua các nghị quyết quan trọng để thúc đẩy kinh tế phát triển gắn với chính sách an sinh

(LĐTĐ) Kỳ họp thứ hai Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội khóa XVI đã hoàn thành chương trình đề ra sau 1,5 ngày làm việc. Các đại biểu ...
Kỳ 3: Tiếp tục duy trì các “pháo đài” để giữ vững “vùng xanh” an toàn

Kỳ 3: Tiếp tục duy trì các “pháo đài” để giữ vững “vùng xanh” an toàn

(LĐTĐ) Từ ngày 21/9, thành phố Hà Nội bãi bỏ quy định phân vùng, không kiểm soát giấy đi đường, nhiều địa phương dỡ bỏ các chốt phòng dịch ở khu ...
Infographic: Quy định phòng, chống dịch Covid-19 trên công trường xây dựng

Infographic: Quy định phòng, chống dịch Covid-19 trên công trường xây dựng

(LĐTĐ) Bộ Xây dựng đã có Công văn số 3373/BXD-GĐ gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 ...
Chi 40 tỷ đồng hỗ trợ khẩn cấp lần 2 cho đoàn viên, công nhân lao động thành phố Hồ Chí Minh

Chi 40 tỷ đồng hỗ trợ khẩn cấp lần 2 cho đoàn viên, công nhân lao động thành phố Hồ Chí Minh

(LĐTĐ) Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam quyết định chi 40 tỷ đồng từ nguồn tài chính công đoàn tích lũy tại LĐLĐ thành phố Hồ Chí Minh để ...

Tin khác

Thông qua các nghị quyết quan trọng để thúc đẩy kinh tế phát triển gắn với chính sách an sinh

Thông qua các nghị quyết quan trọng để thúc đẩy kinh tế phát triển gắn với chính sách an sinh

(LĐTĐ) Kỳ họp thứ hai Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội khóa XVI đã hoàn thành chương trình đề ra sau 1,5 ngày làm việc. Các đại biểu đã xem xét, thảo luận và thông qua 15 báo cáo, 2 nghị quyết thường kỳ và 16 nghị quyết chuyên đề với tỷ lệ thống nhất cao. Đây là những cơ chế chính sách, cơ sở pháp lý để kịp thời giải quyết những vấn đề dân sinh, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh quốc phòng trên địa bàn Thủ đô.
Vẫn còn nhiều nơi không đảm bảo quy định phòng, chống dịch

Vẫn còn nhiều nơi không đảm bảo quy định phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Sau 2 ngày thực hiện Chỉ thị số 22/CT-UBND của Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội về điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới, tại nhiều địa phương trên địa bàn Thành phố vẫn vi phạm quy định phòng, chống dịch, trong đó điển hình nhất là không tuân thủ nguyên tắc 5K và quét mã QR.
HĐND thành phố Hà Nội thông qua chủ trương ban hành Đề án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ

HĐND thành phố Hà Nội thông qua chủ trương ban hành Đề án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ

(LĐTĐ) Sáng 23/9, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ hai, Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội đã xem xét, thông qua chủ trương ban hành Đề án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trên địa bàn thành phố.
Mỗi người dân là một “chiến sĩ” chống dịch

Mỗi người dân là một “chiến sĩ” chống dịch

(LĐTĐ) Từ ngày 30/8 đến nay, huyện Phú Xuyên (Hà Nội) không phát hiện ca nhiễm Covid-19 mới trong cộng đồng. Tuy nhiên, nguy cơ dịch xâm nhập vào huyện rất cao nếu không làm tốt công tác kiểm soát, ngăn chặn. Cùng với các giải pháp của Thành phố và của huyện thì việc mỗi người dân nêu cao tinh thần, là một "chiến sĩ" trong công tác phòng, chống dịch.
Năm 2022, HĐND thành phố Hà Nội sẽ giám sát việc bảo vệ môi trường, xử lý nước thải sinh hoạt

Năm 2022, HĐND thành phố Hà Nội sẽ giám sát việc bảo vệ môi trường, xử lý nước thải sinh hoạt

(LĐTĐ) Sáng 23/9, tiếp tục chương trình kỳ họp thứ hai, Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội đã biểu quyết thông qua chương trình giám sát của HĐND Thành phố năm 2022.
Hà Nội dành gần 893 tỷ đồng hỗ trợ học phí cho năm học 2021-2022

Hà Nội dành gần 893 tỷ đồng hỗ trợ học phí cho năm học 2021-2022

(LĐTĐ) Sáng 23/9, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ hai, HĐND thành phố Hà Nội đã xem xét, thông qua Nghị quyết quy định mức thu học phí đối với các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập trên địa bàn thành phố Hà Nội năm học 2021-2022 và Nghị quyết quy định cơ chế hỗ trợ học phí cho trẻ em học mầm non và học sinh phổ thông năm học 2021-2022 do ảnh hưởng của dịch Covid-19.
Sáng tạo trong ứng dụng công nghệ vào công tác phòng, chống dịch Covid-19

Sáng tạo trong ứng dụng công nghệ vào công tác phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Thời gian qua, huyện Phú Xuyên (Hà Nội) đã có nhiều giải pháp đồng bộ, sáng tạo để tăng tỷ lệ cài đặt Bluezone trong cộng đồng. Đây là giải pháp hiệu quả đã và đang được triển khai, góp phần tích cực cho công tác chỉ đạo, điều hành phòng, chống dịch của huyện.
Siêu thị đông đúc trở lại sau giãn cách: Cần siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch

Siêu thị đông đúc trở lại sau giãn cách: Cần siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Từ 6h ngày 21/9, Hà Nội áp dụng nới lỏng giãn cách xã hội theo nguyên tắc Chỉ thị số 15/CT-TTg. Ngay sau khi dừng phân vùng, không kiểm soát giấy đi đường và phiếu đi chợ, người dân đã đổ xô tới các siêu thị lớn để mua sắm gây nên tình trạng đông đúc, chen lấn, không đảm bảo các quy định về phòng, chống dịch.
Đại biểu HĐND thành phố Hà Nội ủng hộ hơn 114 triệu đồng vào chương trình "Sóng và máy tính cho em"

Đại biểu HĐND thành phố Hà Nội ủng hộ hơn 114 triệu đồng vào chương trình "Sóng và máy tính cho em"

(LĐTĐ) Hưởng ứng lời kêu gọi ủng hộ chương trình "Sóng và máy tính cho em" năm 2021 do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội phát động, vào đầu giờ ngày làm việc thứ hai (23/9), kỳ họp thứ hai Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội khóa XVI, các đại biểu dự kỳ họp đã ủng hộ chương trình "Sóng và máy tính cho em".
Chuyện của một Chủ tịch Hội Phụ nữ trong mùa dịch

Chuyện của một Chủ tịch Hội Phụ nữ trong mùa dịch

(LĐTĐ) Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, Hà Nội đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu, từ năng lực đến phẩm chất đạo đức cùng với đó là sự xông xáo và nhiệt tình. Chị Nguyễn Thị Thu Huyền - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Phương Canh, cán bộ trẻ của quận Nam Từ Liêm là một trong những người như thế.
Xem thêm
Phiên bản di động