Cảm ơn vì các bạn đã đến!

(LĐTĐ) Hà Nội đang trong những ngày chạy đua với thời gian để thực hiện quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh Covid-19. Như bao ngày, lướt xem thông tin đổ dồn lên chiếc điện thoại nhỏ bé, tôi chứng kiến ngổn ngang những thông tin về các ca nhiễm mới, về những điểm phong tỏa, cách ly và nhiều biện pháp phòng, chống dịch khác. Nhưng nay, Hà Nội của tôi bỗng ngập trong niềm vui lạ, đó là chuyện những người từ nơi xa, nhưng mang trái tim gần gũi.
Gần 300 y, bác sĩ tỉnh Phú Thọ hỗ trợ quận Đống Đa chống dịch Phối hợp nhịp nhàng, đồng bộ trong ngày đầu triển khai tiêm vắc xin Hỗ trợ hết mình như một sự tri ân sâu sắc với Hà Nội

Hai ngày nay, Hà Nội của chúng tôi vui mừng, trân trọng chào đón các đoàn cán bộ, nhân viên y tế các tỉnh, thành bạn như Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Hải Phòng, Hà Nam, Nam Định, Phú Thọ, Hòa Bình… Theo tiếng gọi của Thủ đô, các tỉnh, thành phố đã không ngần ngại tình nguyện về tham gia hỗ trợ Hà Nội trong công tác tiêm chủng vắc xin và xét nghiệm diện rộng.

1.

Tôi là thế hệ sinh ra sau chiến tranh và càng may mắn hơn khi đó là thời điểm đất nước bắt tay xây dựng, đổi mới nền móng kinh tế. Những mất mát, thương đau do chiến tranh mang lại, tôi và các bạn cùng trang lứa chỉ có thể tìm thấy trong những dòng sách sử. Hơn hết, trong dòng chảy đó, tôi thấy được tinh thần bất khuất, vượt qua khó khăn để làm nên những năm tháng vẻ vang.

Với Hà Nội, mảnh đất nơi tôi sinh ra và lớn lên cũng vậy. Đó là tinh thần quả cảm và kiên cường của quân và dân Hà Nội trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, mà điển hình là 12 ngày đêm chống lại cuộc tập kích chiến lược ném bom bằng máy bay B-52 của không quân Mỹ.

Trong chống dịch, Hà Nội của tôi cũng kiên cường và mạnh mẽ. “Chống dịch như chống giặc” là tư tưởng chỉ đạo và phương châm hành động xuyên suốt, bảo đảm cho cuộc chiến chống lại kẻ thù giấu mặt Covid-19 được thành công. Chẳng thế mà, những ngày này, tại khắp các quận huyện từ nội thành đến ngoại thành, khi ghé đến thôn, xóm hoặc tổ dân phố đều có thể bắt gặp các chốt kiểm soát dịch. Các thành viên tham gia chốt kiểm soát dịch đều do chính quyền và người dân sống ở khu vực lập nên, trực tiếp đảm bảo phòng, chống dịch ở khu vực mình sinh sống. Phát huy đúng tinh thần “mỗi người dân là một pháo đài chống dịch”, từ đó giảm tải cho các lực lượng chức năng.

Cảm ơn vì các bạn đã đến!
Tặng hoa động viên lực lượng y, bác sĩ chi viện cho huyện Mê Linh. (Ảnh: Thanh Tuyền)

Với Covid-19, làn sóng dịch càng về sau càng khốc liệt hơn, nhưng những người dân Thủ đô nơi tôi sống không có sự hoang mang, sợ hãi. Ngoài phẩm chất kiên cường chống “giặc” Covid-19, hẳn ít ai biết rằng Hà Nội còn là nơi khởi phát của cuộc vận động và đóng góp vào Quỹ vắc xin, huy động nguồn lực của nhân dân cùng Chính phủ đẩy lùi dịch bệnh với công thức “5K+ tiêm vắc xin”.

Và nữa, Hà Nội cũng luôn nghĩa tình khi những tỉnh thành bạn gặp nguy khó. Còn nhớ, khi thành phố Hồ Chí Minh bùng phát dịch bệnh, số ca bệnh Covid-19 tăng lên đến con số hàng chục nghìn thực sự tạo nên áp lực rất lớn với hệ thống y tế, thì ở Hà Nội các đoàn xe chở đội ngũ y bác sĩ ở khắp các bệnh viện trên địa bàn Thủ đô đã lập tức lên đường tiếp sức cho tuyến đầu.

Các bác sĩ giỏi của tuyến Trung ương và Hà Nội cùng có mặt ở nơi đầu sóng phương Nam chống “giặc”. Họ tham gia tích cực vào các bệnh viện dã chiến hồi sức được thiết lập khẩn cấp nhằm góp phần cứu chữa các ca bệnh Covid-19 trở nặng, cứu sống sinh mạng đồng bào trong cơn nguy khó.

Hay vào khoảng tháng 5/2021, Bắc Giang trở thành "tâm dịch" Covid-19 lớn nhất cả nước với số ca mắc tăng mạnh. Trong lúc “nước sôi lửa bỏng”, Bắc Giang đã nhận được nhiều sự chi viện cả về nhân lực, vật lực của các tỉnh, thành trong cả nước trong đó đặc biệt là Thủ đô Hà Nội. Những đoàn y tế của Hà Nội trước cơn bão tố đã nhanh chóng tăng cường cho Bắc Giang, phối hợp lấy mẫu xét nghiệm, thu dung và điều trị bệnh nhân Covid-19.

Ngoài thành phố Hồ Chí Minh và Bắc Giang còn muôn vàn câu chuyện đầy ý nghĩa như vậy. Hà Nội là thế, bầu máu nóng luôn sục sôi khi thấy bạn bè trong cơn nguy khó. Hà Nội trách nhiệm, nghĩa tình - Hà Nội vì cả nước.

2.

Trước sự lây lan chóng mặt, trước những thiệt hại nặng nề do Covid-19 gây ra, bản thân Hà Nội cũng đang thực hiện giãn cách để chặn đứng nguồn lây lan, đảm bảo dịch bệnh không bùng phát tại Thủ đô.

Những chiến lược như phòng dịch từ xa bằng các chốt kiểm soát nơi cửa ngõ Thủ đô, kêu gọi người dân đồng lòng “ai ở đâu, ở yên đấy”… đã góp sức tích cực trong việc bóc tác F0 ra khỏi cộng đồng.

Tuy nhiên, để thắng trong cuộc chiến này còn cần sự quyết liệt. Và Hà Nội đã có quyết định đầy táo bạo song cũng rất dứt khoát khi đặt ra mục tiêu sẽ hoàn thành tiêm chủng mũi 1 vắc xin phòng Covid-19 cho 100% người dân từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn trước ngày 15/9 trên cơ sở số vắc xin được phân giao của Bộ Y tế; tổ chức tiêm mũi 2 cho những người đã tiêm mũi 1 đủ thời gian theo quy định… từ đó tạo miễn dịch cộng đồng, từng bước đẩy lùi dịch bệnh, khôi phục nhịp sống vốn có của Thủ đô. Mục tiêu rõ ràng, bởi vậy nhiệm vụ đặt ra cho các nhân viên y tế trên địa bàn càng thêm nặng nề và áp lực.

Như một sự tri ân sâu sắc với Hà Nội, từ chiều 8/9, 11 tỉnh, thành phố đã đến tham gia hỗ trợ thành phố Hà Nội trong công tác xét nghiệm và tiêm chủng.

Cảm ơn vì các bạn đã đến!
Cán bộ y, bác sĩ tỉnh Phú Thọ lấy mẫu xét nghiệm tại Nhà văn hoá thôn 1 - xã Đông Mỹ, huyện Thanh Trì. (Ảnh Bảo Thoa)

Đó là đoàn nhân viên y tế tỉnh Bắc Giang gồm có các cán bộ, nhân viên y tế tham gia công tác lấy mẫu xét nghiệm và tiêm chủng. Trong đó, nhóm lấy mẫu xét nghiệm đến từ 16 đơn vị như: Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang, Bệnh viện Phổi Bắc Giang, Trung tâm y tế huyện Tân Yên… và nhóm nhân viên y tế tham gia công tác hỗ trợ tiêm chủng đến từ 6 đơn vị như Trung tâm Y tế huyện Lạng Giang, Trung tâm Y tế huyện Lục Ngạn...

Đó là hàng trăm thầy thuốc nơi “đất Tổ” Phú Thọ, nơi đất cảng Hải Phòng xuất quân chi viện cho Thủ đô. Đó là những cán bộ y tế đầy nhiệt huyết đến từ Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Hưng Yên, Hà Nam, Hòa Bình, Quảng Ninh, Hải Dương tìm đến để giúp Thủ đô sớm đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh. Dù thời gian chuẩn bị ngắn, gấp gáp, song tất cả đều vì mục tiêu chung là đẩy lùi dịch Covid-19, thiết lập lại cuộc sống bình thường cho người dân Hà Nội.

Những nụ cười và ánh mắt rạng ngời của từng đoàn, từng lớp người đến Hà Nội chống dịch là những khoảnh khắc vô cùng đẹp, thể hiện lòng quyết tâm và niềm tin quyết thắng.

Tôi còn nhớ như in lời nhắn gửi của Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Giang Nguyễn Thị Thu Hương khi đến Hà Nội hỗ trợ chống dịch. Chị chia sẻ, trong đợt địch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát trở lại, Bắc Giang đã trở thành “tâm dịch” của cả nước với hàng nghìn ca mắc Covid-19. Để chung tay khống chế và đẩy lùi dịch Covid-19, cùng với lực lượng y tế từ nhiều địa phương trên cả nước, lực lượng y tế Hà Nội về hỗ trợ Bắc Giang rất nhiệt tình, kể cả về trang thiết bị y tế cho đến nhân lực. Bởi vậy, khi Hà Nội cần hỗ trợ thì Bắc Giang cũng luôn sẵn sàng và hết mình giúp đỡ như một sự tri ân Hà Nội.

3.

Vợ tôi là giáo viên công tác trong một trường mầm non ở Hà Nội. Qua điện thoại, em bảo lần đầu tiên bản thân thấy Hà Nội có một đợt tiêm chủng “diệt” Covid-19 diện rộng và khẩn trương như thế. Ngay ở trường nơi em công tác, phong trào kêu gọi hỗ trợ cho “tuyến đầu” cũng đầy sôi nổi và quyết liệt. Gần như tất thảy những cô giáo trong trường đều nêu quyết tâm sẵn sàng hỗ trợ nếu các ngành chức năng cần. Em hỏi, liệu tôi có buồn không khi chưa kịp chờ ý kiến chồng mà đã đăng ký xung phong đi hỗ trợ.

Buồn ư? Chẳng hề, trái lại tôi thầm tự hào vì một nửa của mình. Em thiện lương và dũng cảm. Tôi nghĩ, bất kỳ ai trong hoàn cảnh này cũng đều sẽ lựa chọn giống em. Bởi đó là tính cách của Hà Nội, của những người sống trên mảnh đất ngàn năm văn hiến.

Bất kỳ ai cũng hiểu rằng một khi còn dịch bệnh, còn chết chóc, còn lây lan thì không ai có thể đảm bảo sự an toàn cho bản thân, cho gia đình được. Một khi dịch bệnh còn thì rất khó có thể yên tâm mưu cầu những hạnh phúc của riêng mình.

Cảm ơn vì các bạn đã đến!
Tổ chức xét nghiệm diện rộng cho người dân nhằm bóc tách F0 khỏi cộng đồng. (Ảnh: Giang Nam)

Nếu ai đó bảo Covid-19 khiến cuộc sống bí bách, bức tranh muôn mặt đều ảm đạm song với tôi điều đó không hẳn. Bởi trong cuộc chiến với Covid-19 tại Hà Nội có thể thấy muôn vàn điểm sáng. Đó không chỉ khu biệt ở chuyện chung tay tiếp sức cho Hà Nội của các tỉnh, thành bạn hay quyết tâm sẵn sàng ra “tuyến đầu” của trường mầm non nơi vợ tôi công tác mà còn tồn tại muôn vàn những điều tươi đẹp khác.

Dễ thấy, phong trào thiện nguyện của các tổ chức, cá nhân, hội, đoàn… phát triển mạnh mẽ. Hoạt động từ thiện có mặt ở từng khu phố, khu chung cư, lan tỏa tình nghĩa tương thân tương ái trong Thành phố nghĩa tình. Đặc biệt, trong những ngày thực hiện cách ly xã hội, các địa chỉ từ thiện tận dụng tối đa tiện ích công nghệ để mở rộng kênh tiếp cận và cung cấp kinh phí, hàng hóa, nhu yếu phẩm... đến với những hoàn cảnh khó khăn.

Hà Nội là thế, người sống ở Hà Nội là vậy, chẳng ai bảo ai, trong gian khó mỗi người đều gắng hoàn thành tốt trách nhiệm và phần việc của mình. Tôi thầm nghĩ, trong cuộc chiến chống Covid-19 này, chỉ cần tất cả mọi người đều đồng lòng, cùng nhìn về một hướng, từng cá nhân coi mình như những viên gạch, góp cho thành trì vững chắc, thì Covid-19 sẽ chẳng thể có "đất" tồn tại.

Trong chiều qua (9/9), đoàn công tác của Hải Dương hỗ trợ Hà Nội chống dịch đi qua chốt kiểm soát vùng 1, khu vực cầu Diễn, lực lượng làm nhiệm vụ đồng loạt đứng nghiêm, giơ tay chào khi đoàn đi qua chốt là hình ảnh thật đẹp tôi thấy lan tỏa trên mạng xã hội. Đó là tình của Hà Nội khi trân trọng sự giúp đỡ của các y, bác sĩ với Thủ đô.

Cảm ơn các bạn - những chiến sĩ áo trắng tình nguyện đến chi viện cho Hà Nội trong cuộc chiến chống Covid-19.

Giang Nam

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội: 481 thí sinh vắng mặt trong buổi thi môn Ngữ văn

Hà Nội: 481 thí sinh vắng mặt trong buổi thi môn Ngữ văn

(LĐTĐ) Trong buổi thi môn Ngữ văn - môn thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) năm 2022, toàn Thành phố có 481 thí sinh ...
Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa sẽ xong sau 6 tháng có "mặt bằng sạch"

Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa sẽ xong sau 6 tháng có "mặt bằng sạch"

(LĐTĐ) Việc chậm tiến độ trong triển khai Dự án Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa (quận Hà Đông) là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng đến thoát úng ngập ở ...
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022: Thí sinh rạng rỡ rời phòng thi sau môn thi đầu tiên

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022: Thí sinh rạng rỡ rời phòng thi sau môn thi đầu tiên

(LĐTĐ) Cùng với thí sinh cả nước, sáng nay (7/7), gần 98.000 thí sinh Hà Nội đã có mặt tại 181 điểm thi để dự thi môn thi đầu tiên của ...
Nâng cao đời sống tinh thần qua "Tiếng hát công nhân, người lao động 2022"

Nâng cao đời sống tinh thần qua "Tiếng hát công nhân, người lao động 2022"

(LĐTĐ) Tối ngày 6/7, tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc (TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Ủy ban nhân ...
Kết thúc môn thi Ngữ văn, thí sinh “thở phào” vì đề vừa sức

Kết thúc môn thi Ngữ văn, thí sinh “thở phào” vì đề vừa sức

(LĐTĐ) Sau 120 phút làm bài thi môn Ngữ văn - môn thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) năm 2022, nhiều thí sinh rời ...
Kiểm tra công tác coi thi tại một số điểm thi của thành phố Hà Nội

Kiểm tra công tác coi thi tại một số điểm thi của thành phố Hà Nội

(LĐTĐ) Sáng 7/7, Đoàn kiểm tra số 5 Ban Chỉ đạo cấp quốc gia kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) năm 2022 do Thứ trưởng Bộ Giáo dục ...
"Áo xanh" tình nguyện tiếp sức cho các thi sinh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

"Áo xanh" tình nguyện tiếp sức cho các thi sinh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

(LĐTĐ) Sáng 7/7, các thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2022 bước vào môn thi đầu tiên. Tại Hà Nội, với tinh thần trách ...

Tin khác

Tuổi trẻ Thủ đô ủng hộ Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”

Tuổi trẻ Thủ đô ủng hộ Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”

(LĐTĐ) Hướng tới kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2022), ngày 6/7, Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội tổ chức hội thu ủng hộ Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” năm 2022.
Tuổi trẻ Công an Thủ đô tưởng nhớ, tri ân các anh hùng liệt sĩ

Tuổi trẻ Công an Thủ đô tưởng nhớ, tri ân các anh hùng liệt sĩ

(LĐTĐ) Những ngọn đèn hoa đăng đã được Tuổi trẻ Công an Thủ đô thành kính thả vào, thắp sáng dòng sông Thạch Hãn như lời tri ân tới bao anh hùng liệt sĩ đã hòa cả thanh xuân và máu thịt vào dòng sông thiêng liêng...
Người thổi hồn vào trà sen

Người thổi hồn vào trà sen

(LĐTĐ) Đến phường Quảng An (quận Tây Hồ) hỏi đến gia đình nhiều đời ướp trà sen, ai nấy đều biết đến nghệ nhân Ngô Văn Xiêm. Ông là một trong số ít nghệ nhân đến nay vẫn dành nhiều tâm huyết với nghề ướp trà sen, lưu giữ nét tinh hoa văn hóa đặc trưng của mảnh đất Kinh kỳ.
Trao trả lại tài sản cho người dân đánh rơi

Trao trả lại tài sản cho người dân đánh rơi

(LĐTĐ) Trung úy Lê Mạnh Sơn thay mặt tổ công tác của Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 3 - Phòng Cảnh sát giao thông (Công an thành phố Hà Nội), trao trả lại chiếc ví và toàn bộ tiền cũng như giấy tờ bên trong cho người dân đã đánh rơi.
Tôn vinh giá trị văn hoá truyền thống của gia đình

Tôn vinh giá trị văn hoá truyền thống của gia đình

(LĐTĐ) Theo thống kê, Hà Nội có hơn 2 triệu hộ gia đình với hơn 8 triệu nhân khẩu, công tác gia đình đã được Thành phố, Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội triển khai thực hiện có hiệu quả. Qua đó, tôn vinh những giá trị văn hoá truyền thống của gia đình Việt Nam với những chuẩn mực tốt đẹp, góp phần xây dựng bản sắc văn hoá dân tộc.
Người Tổ trưởng chuyên môn tâm huyết, sáng tạo

Người Tổ trưởng chuyên môn tâm huyết, sáng tạo

(LĐTĐ) Gắn bó với nghề giáo viên mầm non từ năm 2000, với kinh nghiệm 22 năm trực tiếp chăm sóc, giáo dục trẻ em theo nhiệm vụ được phân công, cô giáo Nguyễn Thị Thanh Huyền luôn yêu, tận tâm và tâm huyết với nghề giáo viên mầm non mà mình đã chọn lựa.
Tăng cường công tác quản lý, vệ sinh môi trường cảnh quan tại khu vực Con đường gốm sứ

Tăng cường công tác quản lý, vệ sinh môi trường cảnh quan tại khu vực Con đường gốm sứ

(LĐTĐ) Vừa qua, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã có văn bản yêu cầu các quận: Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Tây Hồ… tăng cường công tác quản lý bảo vệ, vệ sinh môi trường cảnh quan tại khu vực Con đường gốm sứ ven sông Hồng.
Nhiều trẻ mồ côi được quan tâm trong "Ngày hội gia đình - kết nối yêu thương"

Nhiều trẻ mồ côi được quan tâm trong "Ngày hội gia đình - kết nối yêu thương"

(LĐTĐ) Sáng nay (21/6), tại Hà Nội, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) thành phố Hà Nội tổ chức “Ngày hội Gia đình - Kết nối yêu thương”. Đây là hoạt động ý nghĩa của Hội LHPN Hà Nội chào mừng 21 năm ngày Gia đình Việt Nam (28/6/2001 - 28/6/2022).
Tuổi trẻ quận Nam Từ Liêm đồng loạt ra quân Tiếp sức mùa thi 2022

Tuổi trẻ quận Nam Từ Liêm đồng loạt ra quân Tiếp sức mùa thi 2022

(LĐTĐ) Sáng nay (17/6), Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh - Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam quận Nam Từ Liêm tổ chức ra quân đồng loạt Chương trình "Tiếp sức mùa thi năm 2022".
Chuyển đổi số để phát huy giá trị di sản

Chuyển đổi số để phát huy giá trị di sản

(LĐTĐ) Hiện nay, việc ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số có tác động to lớn trong việc phát huy các giá trị di sản Thủ đô. Qua đó, góp phần quảng bá thế mạnh của di tích để thu hút khách du lịch.
Xem thêm
Phiên bản di động