Cảm ơn vì các bạn đã đến!

(LĐTĐ) Hà Nội đang trong những ngày chạy đua với thời gian để thực hiện quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh Covid-19. Như bao ngày, lướt xem thông tin đổ dồn lên chiếc điện thoại nhỏ bé, tôi chứng kiến ngổn ngang những thông tin về các ca nhiễm mới, về những điểm phong tỏa, cách ly và nhiều biện pháp phòng, chống dịch khác. Nhưng nay, Hà Nội của tôi bỗng ngập trong niềm vui lạ, đó là chuyện những người từ nơi xa, nhưng mang trái tim gần gũi.
Gần 300 y, bác sĩ tỉnh Phú Thọ hỗ trợ quận Đống Đa chống dịch Phối hợp nhịp nhàng, đồng bộ trong ngày đầu triển khai tiêm vắc xin Hỗ trợ hết mình như một sự tri ân sâu sắc với Hà Nội

Hai ngày nay, Hà Nội của chúng tôi vui mừng, trân trọng chào đón các đoàn cán bộ, nhân viên y tế các tỉnh, thành bạn như Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Hải Phòng, Hà Nam, Nam Định, Phú Thọ, Hòa Bình… Theo tiếng gọi của Thủ đô, các tỉnh, thành phố đã không ngần ngại tình nguyện về tham gia hỗ trợ Hà Nội trong công tác tiêm chủng vắc xin và xét nghiệm diện rộng.

1.

Tôi là thế hệ sinh ra sau chiến tranh và càng may mắn hơn khi đó là thời điểm đất nước bắt tay xây dựng, đổi mới nền móng kinh tế. Những mất mát, thương đau do chiến tranh mang lại, tôi và các bạn cùng trang lứa chỉ có thể tìm thấy trong những dòng sách sử. Hơn hết, trong dòng chảy đó, tôi thấy được tinh thần bất khuất, vượt qua khó khăn để làm nên những năm tháng vẻ vang.

Với Hà Nội, mảnh đất nơi tôi sinh ra và lớn lên cũng vậy. Đó là tinh thần quả cảm và kiên cường của quân và dân Hà Nội trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, mà điển hình là 12 ngày đêm chống lại cuộc tập kích chiến lược ném bom bằng máy bay B-52 của không quân Mỹ.

Trong chống dịch, Hà Nội của tôi cũng kiên cường và mạnh mẽ. “Chống dịch như chống giặc” là tư tưởng chỉ đạo và phương châm hành động xuyên suốt, bảo đảm cho cuộc chiến chống lại kẻ thù giấu mặt Covid-19 được thành công. Chẳng thế mà, những ngày này, tại khắp các quận huyện từ nội thành đến ngoại thành, khi ghé đến thôn, xóm hoặc tổ dân phố đều có thể bắt gặp các chốt kiểm soát dịch. Các thành viên tham gia chốt kiểm soát dịch đều do chính quyền và người dân sống ở khu vực lập nên, trực tiếp đảm bảo phòng, chống dịch ở khu vực mình sinh sống. Phát huy đúng tinh thần “mỗi người dân là một pháo đài chống dịch”, từ đó giảm tải cho các lực lượng chức năng.

Cảm ơn vì các bạn đã đến!
Tặng hoa động viên lực lượng y, bác sĩ chi viện cho huyện Mê Linh. (Ảnh: Thanh Tuyền)

Với Covid-19, làn sóng dịch càng về sau càng khốc liệt hơn, nhưng những người dân Thủ đô nơi tôi sống không có sự hoang mang, sợ hãi. Ngoài phẩm chất kiên cường chống “giặc” Covid-19, hẳn ít ai biết rằng Hà Nội còn là nơi khởi phát của cuộc vận động và đóng góp vào Quỹ vắc xin, huy động nguồn lực của nhân dân cùng Chính phủ đẩy lùi dịch bệnh với công thức “5K+ tiêm vắc xin”.

Và nữa, Hà Nội cũng luôn nghĩa tình khi những tỉnh thành bạn gặp nguy khó. Còn nhớ, khi thành phố Hồ Chí Minh bùng phát dịch bệnh, số ca bệnh Covid-19 tăng lên đến con số hàng chục nghìn thực sự tạo nên áp lực rất lớn với hệ thống y tế, thì ở Hà Nội các đoàn xe chở đội ngũ y bác sĩ ở khắp các bệnh viện trên địa bàn Thủ đô đã lập tức lên đường tiếp sức cho tuyến đầu.

Các bác sĩ giỏi của tuyến Trung ương và Hà Nội cùng có mặt ở nơi đầu sóng phương Nam chống “giặc”. Họ tham gia tích cực vào các bệnh viện dã chiến hồi sức được thiết lập khẩn cấp nhằm góp phần cứu chữa các ca bệnh Covid-19 trở nặng, cứu sống sinh mạng đồng bào trong cơn nguy khó.

Hay vào khoảng tháng 5/2021, Bắc Giang trở thành "tâm dịch" Covid-19 lớn nhất cả nước với số ca mắc tăng mạnh. Trong lúc “nước sôi lửa bỏng”, Bắc Giang đã nhận được nhiều sự chi viện cả về nhân lực, vật lực của các tỉnh, thành trong cả nước trong đó đặc biệt là Thủ đô Hà Nội. Những đoàn y tế của Hà Nội trước cơn bão tố đã nhanh chóng tăng cường cho Bắc Giang, phối hợp lấy mẫu xét nghiệm, thu dung và điều trị bệnh nhân Covid-19.

Ngoài thành phố Hồ Chí Minh và Bắc Giang còn muôn vàn câu chuyện đầy ý nghĩa như vậy. Hà Nội là thế, bầu máu nóng luôn sục sôi khi thấy bạn bè trong cơn nguy khó. Hà Nội trách nhiệm, nghĩa tình - Hà Nội vì cả nước.

2.

Trước sự lây lan chóng mặt, trước những thiệt hại nặng nề do Covid-19 gây ra, bản thân Hà Nội cũng đang thực hiện giãn cách để chặn đứng nguồn lây lan, đảm bảo dịch bệnh không bùng phát tại Thủ đô.

Những chiến lược như phòng dịch từ xa bằng các chốt kiểm soát nơi cửa ngõ Thủ đô, kêu gọi người dân đồng lòng “ai ở đâu, ở yên đấy”… đã góp sức tích cực trong việc bóc tác F0 ra khỏi cộng đồng.

Tuy nhiên, để thắng trong cuộc chiến này còn cần sự quyết liệt. Và Hà Nội đã có quyết định đầy táo bạo song cũng rất dứt khoát khi đặt ra mục tiêu sẽ hoàn thành tiêm chủng mũi 1 vắc xin phòng Covid-19 cho 100% người dân từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn trước ngày 15/9 trên cơ sở số vắc xin được phân giao của Bộ Y tế; tổ chức tiêm mũi 2 cho những người đã tiêm mũi 1 đủ thời gian theo quy định… từ đó tạo miễn dịch cộng đồng, từng bước đẩy lùi dịch bệnh, khôi phục nhịp sống vốn có của Thủ đô. Mục tiêu rõ ràng, bởi vậy nhiệm vụ đặt ra cho các nhân viên y tế trên địa bàn càng thêm nặng nề và áp lực.

Như một sự tri ân sâu sắc với Hà Nội, từ chiều 8/9, 11 tỉnh, thành phố đã đến tham gia hỗ trợ thành phố Hà Nội trong công tác xét nghiệm và tiêm chủng.

Cảm ơn vì các bạn đã đến!
Cán bộ y, bác sĩ tỉnh Phú Thọ lấy mẫu xét nghiệm tại Nhà văn hoá thôn 1 - xã Đông Mỹ, huyện Thanh Trì. (Ảnh Bảo Thoa)

Đó là đoàn nhân viên y tế tỉnh Bắc Giang gồm có các cán bộ, nhân viên y tế tham gia công tác lấy mẫu xét nghiệm và tiêm chủng. Trong đó, nhóm lấy mẫu xét nghiệm đến từ 16 đơn vị như: Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang, Bệnh viện Phổi Bắc Giang, Trung tâm y tế huyện Tân Yên… và nhóm nhân viên y tế tham gia công tác hỗ trợ tiêm chủng đến từ 6 đơn vị như Trung tâm Y tế huyện Lạng Giang, Trung tâm Y tế huyện Lục Ngạn...

Đó là hàng trăm thầy thuốc nơi “đất Tổ” Phú Thọ, nơi đất cảng Hải Phòng xuất quân chi viện cho Thủ đô. Đó là những cán bộ y tế đầy nhiệt huyết đến từ Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Hưng Yên, Hà Nam, Hòa Bình, Quảng Ninh, Hải Dương tìm đến để giúp Thủ đô sớm đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh. Dù thời gian chuẩn bị ngắn, gấp gáp, song tất cả đều vì mục tiêu chung là đẩy lùi dịch Covid-19, thiết lập lại cuộc sống bình thường cho người dân Hà Nội.

Những nụ cười và ánh mắt rạng ngời của từng đoàn, từng lớp người đến Hà Nội chống dịch là những khoảnh khắc vô cùng đẹp, thể hiện lòng quyết tâm và niềm tin quyết thắng.

Tôi còn nhớ như in lời nhắn gửi của Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Giang Nguyễn Thị Thu Hương khi đến Hà Nội hỗ trợ chống dịch. Chị chia sẻ, trong đợt địch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát trở lại, Bắc Giang đã trở thành “tâm dịch” của cả nước với hàng nghìn ca mắc Covid-19. Để chung tay khống chế và đẩy lùi dịch Covid-19, cùng với lực lượng y tế từ nhiều địa phương trên cả nước, lực lượng y tế Hà Nội về hỗ trợ Bắc Giang rất nhiệt tình, kể cả về trang thiết bị y tế cho đến nhân lực. Bởi vậy, khi Hà Nội cần hỗ trợ thì Bắc Giang cũng luôn sẵn sàng và hết mình giúp đỡ như một sự tri ân Hà Nội.

3.

Vợ tôi là giáo viên công tác trong một trường mầm non ở Hà Nội. Qua điện thoại, em bảo lần đầu tiên bản thân thấy Hà Nội có một đợt tiêm chủng “diệt” Covid-19 diện rộng và khẩn trương như thế. Ngay ở trường nơi em công tác, phong trào kêu gọi hỗ trợ cho “tuyến đầu” cũng đầy sôi nổi và quyết liệt. Gần như tất thảy những cô giáo trong trường đều nêu quyết tâm sẵn sàng hỗ trợ nếu các ngành chức năng cần. Em hỏi, liệu tôi có buồn không khi chưa kịp chờ ý kiến chồng mà đã đăng ký xung phong đi hỗ trợ.

Buồn ư? Chẳng hề, trái lại tôi thầm tự hào vì một nửa của mình. Em thiện lương và dũng cảm. Tôi nghĩ, bất kỳ ai trong hoàn cảnh này cũng đều sẽ lựa chọn giống em. Bởi đó là tính cách của Hà Nội, của những người sống trên mảnh đất ngàn năm văn hiến.

Bất kỳ ai cũng hiểu rằng một khi còn dịch bệnh, còn chết chóc, còn lây lan thì không ai có thể đảm bảo sự an toàn cho bản thân, cho gia đình được. Một khi dịch bệnh còn thì rất khó có thể yên tâm mưu cầu những hạnh phúc của riêng mình.

Cảm ơn vì các bạn đã đến!
Tổ chức xét nghiệm diện rộng cho người dân nhằm bóc tách F0 khỏi cộng đồng. (Ảnh: Giang Nam)

Nếu ai đó bảo Covid-19 khiến cuộc sống bí bách, bức tranh muôn mặt đều ảm đạm song với tôi điều đó không hẳn. Bởi trong cuộc chiến với Covid-19 tại Hà Nội có thể thấy muôn vàn điểm sáng. Đó không chỉ khu biệt ở chuyện chung tay tiếp sức cho Hà Nội của các tỉnh, thành bạn hay quyết tâm sẵn sàng ra “tuyến đầu” của trường mầm non nơi vợ tôi công tác mà còn tồn tại muôn vàn những điều tươi đẹp khác.

Dễ thấy, phong trào thiện nguyện của các tổ chức, cá nhân, hội, đoàn… phát triển mạnh mẽ. Hoạt động từ thiện có mặt ở từng khu phố, khu chung cư, lan tỏa tình nghĩa tương thân tương ái trong Thành phố nghĩa tình. Đặc biệt, trong những ngày thực hiện cách ly xã hội, các địa chỉ từ thiện tận dụng tối đa tiện ích công nghệ để mở rộng kênh tiếp cận và cung cấp kinh phí, hàng hóa, nhu yếu phẩm... đến với những hoàn cảnh khó khăn.

Hà Nội là thế, người sống ở Hà Nội là vậy, chẳng ai bảo ai, trong gian khó mỗi người đều gắng hoàn thành tốt trách nhiệm và phần việc của mình. Tôi thầm nghĩ, trong cuộc chiến chống Covid-19 này, chỉ cần tất cả mọi người đều đồng lòng, cùng nhìn về một hướng, từng cá nhân coi mình như những viên gạch, góp cho thành trì vững chắc, thì Covid-19 sẽ chẳng thể có "đất" tồn tại.

Trong chiều qua (9/9), đoàn công tác của Hải Dương hỗ trợ Hà Nội chống dịch đi qua chốt kiểm soát vùng 1, khu vực cầu Diễn, lực lượng làm nhiệm vụ đồng loạt đứng nghiêm, giơ tay chào khi đoàn đi qua chốt là hình ảnh thật đẹp tôi thấy lan tỏa trên mạng xã hội. Đó là tình của Hà Nội khi trân trọng sự giúp đỡ của các y, bác sĩ với Thủ đô.

Cảm ơn các bạn - những chiến sĩ áo trắng tình nguyện đến chi viện cho Hà Nội trong cuộc chiến chống Covid-19.

Giang Nam

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Ảnh: Thành phố Hồ Chí Minh "đếm ngày" mở cửa trở lại

Ảnh: Thành phố Hồ Chí Minh "đếm ngày" mở cửa trở lại

(LĐTĐ) Chỉ còn 3 ngày nữa thành phố Hồ Chí Minh dự kiến sẽ mở cửa hoạt động một số ngành nghề, đây là tin vui không chỉ với các doanh ...
Khởi tố, bắt tạm giam thêm 4 bị can trong vụ nâng khống giá cây xanh

Khởi tố, bắt tạm giam thêm 4 bị can trong vụ nâng khống giá cây xanh

(LĐTĐ) Thông tin từ Bộ Công an cho hay, ngày 27/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố, bắt tạm giam 4 bị can trong vụ ...
Chính sách học phí năm học 2021- 2022: Nhà trường và phụ huynh đều vui mừng

Chính sách học phí năm học 2021- 2022: Nhà trường và phụ huynh đều vui mừng

(LĐTĐ) Mới đây, Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội thông qua Nghị quyết quy định mức thu học phí đối với các cơ sở giáo dục mầm non, giáo ...
Các chốt phòng dịch kiểm soát gần 21.000 lượt người ra, vào Hà Nội

Các chốt phòng dịch kiểm soát gần 21.000 lượt người ra, vào Hà Nội

(LĐTĐ) 24 giờ qua, Hà Nội đã duy trì 22 chốt kiểm soát người và phương tiện ra, vào Thành phố; các lực lượng chức năng đã kiểm soát 14.642 lượt ...
Ngày 27/9, Hà Nội có 4 ca mắc mới Covid-19

Ngày 27/9, Hà Nội có 4 ca mắc mới Covid-19

(LĐTĐ) Theo tin từ Sở Y tế Hà Nội, tính từ 12h đến 18h ngày 27/9, trên địa bàn thành phố ghi nhận 3 ca dương tính với vi rút SARS-CoV-2 ...
Xét xử phúc thẩm vụ Ethanol Phú Thọ: Công ty Mai Phương đề nghị bồi thường 13 tỷ thay Trịnh Xuân Thanh

Xét xử phúc thẩm vụ Ethanol Phú Thọ: Công ty Mai Phương đề nghị bồi thường 13 tỷ thay Trịnh Xuân Thanh

(LĐTĐ) Tại phiên tòa ngày 27/9, ông Kiều Đào Lâm - Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư Mai Phương (Công ty Mai Phương) đã bất ngờ đề nghị được đứng ...
Ngày 27/9, số bệnh nhân khỏi bệnh nhiều hơn số ca mắc mới Covid-19

Ngày 27/9, số bệnh nhân khỏi bệnh nhiều hơn số ca mắc mới Covid-19

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 ngày 27/9 của Bộ Y tế cho biết có 9.362 ca mắc Covid-19, riêng thành phố Hồ Chí Minh đã có 4.134 ca, tiếp đó là ...

Tin khác

Phụ nữ Thủ đô tô đẹp thêm truyền thống ngàn năm văn hiến

Phụ nữ Thủ đô tô đẹp thêm truyền thống ngàn năm văn hiến

(LĐTĐ) Để lan tỏa và ngày càng có thêm nhiều những bông hoa người tốt, việc tốt của phụ nữ Thủ đô, tô đẹp thêm truyền thống ngàn năm văn hiến của Thủ đô anh hùng, Thành phố vì hoà bình, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Hà Nội đã tổ chức Hội nghị biểu dương mô hình, điển hình làm theo lời Bác và "Gia đình 5 không - 3 sạch" tiêu biểu Thủ đô, giai đoạn 2016-2021.
Mong muốn Thủ đô ngày càng văn minh, sạch đẹp

Mong muốn Thủ đô ngày càng văn minh, sạch đẹp

(LĐTĐ) Ngoài công tác phòng, chống dịch Covid-19 và đảm bảo an sinh xã hội, một trong những nhóm nội dung được cử tri Thủ đô gửi đến Kỳ họp thứ hai, Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội là Thành phố cần đẩy nhanh tiến trình cải tạo nhà chung cư cũ; cải tạo hệ thống sông, hồ bị ô nhiễm và xây dựng hệ thống an sinh như trường học, bệnh viện để Thủ đô ngày càng văn minh, hiện đại, xanh, sạch.
Người dân Thủ đô háo hức đi cắt tóc, gội đầu sau nhiều ngày "ai ở đâu, ở đó"

Người dân Thủ đô háo hức đi cắt tóc, gội đầu sau nhiều ngày "ai ở đâu, ở đó"

(LĐTĐ) Sau 2 tháng thực hiện giãn cách xã hội, sáng nay (21/9), nhiều người dân trên địa bàn Hà Nội vui mừng, phấn khỏi khi Thành phố bắt đầu nới lỏng giãn cách. Nhiều dịch vụ được mở cửa, hàng cắt tóc từ sáng sớm đã làm việc không ngơi tay.
“Giữ lửa” nghệ thuật truyền thống

“Giữ lửa” nghệ thuật truyền thống

(LĐTĐ) Trong thời buổi các loại hình giải trí thời thượng lấn át, thì điều đáng mừng là vẫn còn không ít nghệ nhân đang âm thầm “giữ lửa” những tinh túy văn hóa phi vật thể. Không ồn ào, náo nhiệt nhưng họ là những người đóng vai trò quan trọng trong việc bảo tồn, lưu giữ, truyền dạy lại các di sản văn hóa đó tới thế hệ kế cận.
Mùa Trung thu đặc biệt

Mùa Trung thu đặc biệt

(LĐTĐ) Đêm nay Tết Trung thu, Thành phố sẽ không có các chuỗi hoạt động nhộn nhịp tại Phố cổ, cũng không có các hoạt động bày cỗ trông trăng, rước đèn ông sao, hay tổ chức văn nghệ tại các khu dân cư... Tuy nhiên, cũng giống như khai giảng online, đêm rằm Trung thu này, các em vẫn cảm nhận được một mùa Trung thu đặc biệt.
“Gỡ rối” cho các di tích, bảo tàng ở Thủ đô

“Gỡ rối” cho các di tích, bảo tàng ở Thủ đô

(LĐTĐ) Công chúng, khách tham quan luôn là mục tiêu “sống còn” của mỗi di tích, bảo tàng. Trong bối cảnh đại dịch Covid-19, các điểm đến này trên địa bàn Thủ đô đang từng bước thay đổi, nhất là ứng dụng công nghệ trong trưng bày và giới thiệu trưng bày để khả năng kết nối, tương tác với công chúng.
Các trường tiểu học quận Long Biên chung tay lan tỏa yêu thương, đẩy lùi dịch Covid-19

Các trường tiểu học quận Long Biên chung tay lan tỏa yêu thương, đẩy lùi dịch Covid-19

(LĐTĐ) Với mục tiêu kết nối, lan tỏa yêu thương, chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19, cán bộ, giáo viên Trường Tiểu học Vũ Xuân Thiều (quận Long Biên, thành phố Hà Nội) đã chủ trì, phối hợp với một số trường tiểu học trên địa bàn như Sài Đồng, Giang Biên, Lê Quý Đôn huy động nguồn lực, trao quà hỗ trợ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, người thuê trọ, người khuyết tật... đang sinh sống tại quận Long Biên.
Quyết sách đúng từ lòng dân!

Quyết sách đúng từ lòng dân!

(LĐTĐ) Không chỉ có người trẻ mà những người cao tuổi, người khuyết tật trên địa bàn cũng tích cực, chủ động đăng ký, đến các địa điểm tiêm chủng gần nhất để tiêm vắc xin phòng Covid-19 theo chủ trương của Thành phố. Điều đó cũng cho thấy mong muốn bảo vệ bản thân, bảo vệ cộng đồng xuất phát từ nhận thức đúng đắn, sự tin tưởng vào cơ quan chức năng và sự đồng lòng của người người dân Hà Nội.
Lan tỏa tinh thần yêu thương trong mùa dịch

Lan tỏa tinh thần yêu thương trong mùa dịch

(LĐTĐ) Thời gian qua, để chung tay cùng cả nước phòng, chống dịch cũng như chăm lo đời sống cho nhân dân, Tổ phụ nữ Nhà chung cư CT36 - phường Xuân La (quận Tây Hồ) đã phát huy vai trò, trách nhiệm, có nhiều hoạt động thiết thực, cách làm hay lan tỏa yêu thương đến lực lượng tuyến đầu chống dịch và những gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.
Tuổi trẻ Thủ đô "xuất quân" hỗ trợ đợt cao điểm chống dịch Covid-19

Tuổi trẻ Thủ đô "xuất quân" hỗ trợ đợt cao điểm chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Đồng hành cùng hệ thống chính trị và nhân dân Thủ đô trong giai đoạn mới của công tác phòng, chống dịch Covid-19, hàng ngàn bạn trẻ ở Hà Nội đã lên đường tình nguyện tham gia hỗ trợ các quận, huyện với chiến dịch "Tuổi trẻ Thủ đô - 7 ngày cao điểm cùng Thành phố hỗ trợ tiêm chủng, truy vết F0", do Thành đoàn Hà Nội phát động.
Xem thêm
Phiên bản di động