Chuyện người canh giữ “mắt thần” ngoài hải đảo

Với mong muốn được thắp sáng ngọn hải đăng dẫn đường cho những người đi biển và góp phần canh giữ biển trời Tổ quốc, anh Vũ Duy Minh (quê Hải Phòng) đã lựa chọn theo học và làm việc tại trạm hải đăng. Tính đến nay, anh đã có thâm niên 25 năm làm việc tại các trạm hải đăng thuộc quần đảo Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa).
chuyen nguoi canh giu mat than ngoai hai dao Mùa xuân của lính đảo
chuyen nguoi canh giu mat than ngoai hai dao Mãn nhãn với vườn rau xanh trên đảo Trường Sa Đông
chuyen nguoi canh giu mat than ngoai hai dao Tết về trên quần đảo Trường Sa

Những trạm hải đăng ngoài hải đảo được ví như “mắt thần” giữa biển trời mênh mông, nó không chỉ giúp các hoa tiêu trên biển định hướng và tìm đường mà còn góp phần khẳng định cột mốc chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Những “mắt thần” ấy không bao giờ tắt bởi nó được thắp sáng từ tình yêu nghề và ý thức bảo vệ chủ quyền biển đảo của các cán bộ, nhân viên Công ty Bảo đảm an toàn hàng hải biển Đông và hải đảo (thuộc Tổng công ty bảo đảm an toàn hàng hải miền Nam), trong đó có anh Vũ Duy Minh, người đã 25 năm gắn bó với 8/9 trạm hải đăng ở khu vực quần đảo Trường Sa.

chuyen nguoi canh giu mat than ngoai hai dao
Anh Vũ Duy Minh, Trạm trưởng trạm hải đăng Trường Sa lớn đang miệt mài với công việc lau chùi đèn

Tham gia chuyến công tác của Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân ra kiểm tra, thay, thu quân và chúc Tết cán bộ, chiến sỹ, nhân dân trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa, chúng tôi có dịp gặp gỡ và trò chuyện với anh Vũ Duy Minh, Trạm trưởng trạm hải đăng Trường Sa lớn. Ấn tượng đầu tiên của chúng tôi đối với anh đó chính là vẻ ngoài rắn rỏi, dạn dày sương gió nhưng rất tình cảm và nhiệt huyết với nghề.

Mặc dù đã ngoài 50 tuổi nhưng anh vẫn luôn cần mẫn với công việc, linh hoạt xử lý mọi vấn đề chuyên môn trong điều kiện, môi trường làm việc khắc nghiệt. Đặc biệt, những công việc nội trợ, tăng gia sản xuất cũng được anh làm rất chỉn chu, hiệu quả.

Khi nghe chúng tôi bày tỏ sự ngưỡng mộ, anh cười lớn và chia sẻ: “Tất cả là do hoàn cảnh tạo nên đấy! Mọi người nhìn xem, ở trên trạm chỉ có mấy người đàn ông với nhau, nếu không tự làm những công việc nội trợ như quét dọn, nấu nướng, giặt giũ... thì ai làm. Mọi thứ anh em trên trạm đều phải chủ động, làm nhiều rồi cũng thành quen. Còn về công việc chuyên môn thì chúng tôi đã được đào tạo nghề và tập huấn thường xuyên nên luôn đảm bảo yêu cầu của công việc, mọi tình huống phát sinh đều có thể xử lý được”.

Anh Minh cũng cho biết, 25 năm gắn bó với nghề, anh đã làm việc tại 8/9 trạm hải đăng thuộc quần đảo Trường Sa gồm: Trường Sa Lớn, Đá Lát, Đá Tây, An Bang, Tiên Nữ, Nam Yết, Sơn Ca, Song Tử. 25 năm trôi qua đủ để anh cảm nhận được những khó khăn, gian khổ nhất là khi quanh năm làm việc giữa nơi ngàn trùng gian khó, sóng gió bốn mùa và đặc biệt là thiếu thốn tình cảm gia đình.

“25 năm làm nghề canh giữ “mắt thần” ngoài hải đảo, có khó khăn, gian khổ nào mà chưa từng trải qua nào là giông bão bập bùng, nắng cháy da và gió rát mặt hay giữa đêm tối vẫn phải leo lên đỉnh cao cột đèn để lau chùi, bảo dưỡng, sửa chữa, nào là thiếu thốn thực phẩm, nước ngọt… Những khó khăn đó giờ cũng đã vơi đi khi mọi chế độ cho người lao động cũng như vấn đề an toàn lao động đều được công ty bảo đảm.

Nhưng có một điều mà dù có rắn rỏi, mạnh mẽ đến đâu, tôi cũng không thể nào vượt qua, đó là sự thiếu thốn tình cảm gia đình. Nhiều khi vợ đau, con ốm, cha mẹ già yếu mà không thể bên cạnh chăm sóc, thăm nom, hay những ngày lễ tết không được sum họp bên gia đình, người thân… chỉ nghĩ đến thôi mà nước mắt đã trực trào” – anh Minh bày tỏ.

chuyen nguoi canh giu mat than ngoai hai dao
Trạm hải đăng Trường Sa lớn nơi anh Minh đang làm việc

Khó khăn, gian khổ và thiếu thốn tình cảm là thế nhưng chưa khi nào anh chùn bước, dù trong hoàn cảnh nào anh và đồng nghiệp vẫn luôn gắn bó, chia sẻ, động viên nhau và nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ, giữ cho “mắt thần” luôn sáng. Bởi với những người canh giữ “mắt thần”, mỗi nhịp đèn chớp nháy chính là nhịp thở, sự sống của họ và khi hải đăng sáng chính là chủ quyền biển đảo được khẳng định và giữ vững.

Chia sẻ với chúng tôi về cơ duyên đến với nghề, anh Minh nói: “Tôi vẫn luôn nghĩ chính nghề này đã chọn tôi. Trước đây, gia đình tôi làm nghề tàu biển nên tôi hiểu được tầm quan trọng của ánh đèn hải đăng. Do vậy, tôi đã chọn một hướng đi riêng cho mình, đó là theo học và làm việc tại trạm hải đăng để được thắp sáng ngọn đèn dẫn đường cho những người đi biển như cha ông, anh em tôi”.

Nói về động lực giúp bản thân luôn gắn bó với nghề, anh Minh nở một nụ cười hiền hậu, đôi mắt anh ánh lên niềm tin: “Mới đó mà đã 25 năm gắn bó với các trạm hải đăng trên quần đảo Trường Sa và chắc chắn sẽ còn nhiều năm nữa. Động lực của tôi trước hết là tình yêu với nghề, là niềm tự hào khi được góp sức bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Ngoài ra, gia đình cũng chính là điểm tựa vững chắc giúp tôi yên tâm làm việc. Thêm một động lực nữa là sự đoàn kết, sẻ chia của đồng nghiệp, sự quan tâm chăm lo của công ty và tình cảm giữa các đơn vị trên đảo với nhau đã giúp tôi vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

Lắng nghe những chia sẻ rất đỗi chân thành, mộc mạc của anh Minh, chúng tôi càng thêm khâm phục những hi sinh thầm lặng và nghị lực của anh, đồng thời hiểu hơn về cuộc sống, công việc của những người canh giữ “mắt thần” ngoài hải đảo. Chia tay nhau để tiếp tục chuyến hải trình, chúng tôi trao gửi anh những cái bắt tay và chiếc ôm thật chặt cùng niềm tin tưởng rằng an toàn của những người đi biển sẽ được đảm bảo khi những “mắt thần” vẫn tỏa sáng.

Mai Quý

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Đảm bảo ngân sách Trung ương giữ vai trò chủ đạo, dẫn dắt

Đảm bảo ngân sách Trung ương giữ vai trò chủ đạo, dẫn dắt

Tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, ngày 5/12, các đại biểu đã thảo luận về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đến năm 2035.
Giá xăng dầu hôm nay (5/12): Giá dầu thế giới tiếp đà tăng

Giá xăng dầu hôm nay (5/12): Giá dầu thế giới tiếp đà tăng

Hôm nay (5/12), giá dầu thế giới tiếp đà tăng khi nguồn cung qua đường ống Druzhba vẫn ổn định, trong bối cảnh thị trường đánh giá triển vọng cung - cầu và tồn kho tại Mỹ. Cụ thể, giá dầu Brent ở mốc 62,79 USD/thùng, tăng 0,19%, giá dầu WTI ở mốc 59,13 USD/thùng, tăng 0,31%.
Tỷ giá USD hôm nay (5/12): Giá USD "chợ đen" giảm mạnh

Tỷ giá USD hôm nay (5/12): Giá USD "chợ đen" giảm mạnh

Tỷ giá USD hôm nay (5/12) trên thị trường tự do giao dịch quanh mốc 27.150 đồng/USD mua vào và bán ra tại 27.200 đồng/USD, giảm sâu tới 300 đồng chiều mua và 320 đồng chiều bán so với phiên trước.
Giá vàng hôm nay (5/12): Vàng miếng, vàng nhẫn ồ ạt giảm

Giá vàng hôm nay (5/12): Vàng miếng, vàng nhẫn ồ ạt giảm

Giá vàng hôm nay (5/12): Vàng miếng giảm xuống dưới ngưỡng 154 triệu đồng/lượng, vàng nhẫn cũng rớt giá 600 - 800 nghìn đồng/lượng.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 5/12: Nhiều mây, có mưa vài nơi, trời rét

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 5/12: Nhiều mây, có mưa vài nơi, trời rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 5/12, khu vực Hà Nội nhiều mây, có mưa vài nơi, trời rét.
Phim "Phù sa ngọt" tái hiện khát vọng đổi thay của cư dân ven sông Hồng

Phim "Phù sa ngọt" tái hiện khát vọng đổi thay của cư dân ven sông Hồng

Vừa lên sóng những tập đầu, “Phù sa ngọt” do Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội sản xuất đã nhanh chóng thu hút sự quan tâm, nhận được nhiều phản hồi tích cực trên các nền tảng số của Đài nhờ mạch kể gần gũi, xúc động và giàu chất nhân văn.
Hà Nội: Khen thưởng HLV, VĐV xuất sắc tại giải Bi sắt vô địch thế giới năm 2025

Hà Nội: Khen thưởng HLV, VĐV xuất sắc tại giải Bi sắt vô địch thế giới năm 2025

Thành tích Huy chương Vàng là cột mốc lịch sử của đội tuyển Bi sắt Việt Nam, trong đó có sự đóng góp rất lớn của Bi sắt nữ Hà Nội tại Giải vô địch Thế giới năm 2025 vừa qua.

Tin khác

Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III: Sân chơi lớn cho các nhà báo về “Tam nông”

Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III: Sân chơi lớn cho các nhà báo về “Tam nông”

Tính đến hết ngày 15/11/2025, theo Ban tổ chức Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III, giải đã nhận được 1.866 tác phẩm hợp lệ, trong đó báo in và báo điện tử chiếm khoảng 1.300 tác phẩm, phát thanh - truyền hình khoảng 566 tác phẩm. Lễ trao giải sẽ diễn ra vào 20h ngày 5/12/2025 tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ (Hà Nội) và được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV2.
Tiếp tục phân bổ 150 tỷ đồng hỗ trợ 4 tỉnh Khánh Hòa, Đắk Lắk, Gia Lai và Lâm Đồng

Tiếp tục phân bổ 150 tỷ đồng hỗ trợ 4 tỉnh Khánh Hòa, Đắk Lắk, Gia Lai và Lâm Đồng

Trước những thiệt hại nặng nề do mưa, lũ gây ra đối với các tỉnh Khánh Hòa, Đắk Lắk, Gia Lai và Lâm Đồng, ngày 29/11, Ban Vận động Cứu trợ Trung ương - Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tiếp tục phân bổ số tiền 150 tỷ đồng hỗ trợ 4 tỉnh Khánh Hòa, Đắk Lắk, Gia Lai và Lâm Đồng.
Đại hội Thi đua yêu nước Hội Luật gia Việt Nam lần thứ IV: Lan tỏa tinh thần đổi mới, trách nhiệm và cống hiến

Đại hội Thi đua yêu nước Hội Luật gia Việt Nam lần thứ IV: Lan tỏa tinh thần đổi mới, trách nhiệm và cống hiến

Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ IV của Hội Luật gia Việt Nam diễn ra ngày 28/11 tại Hà Nội là sự kiện quan trọng, đánh dấu bước trưởng thành mới của phong trào thi đua trong toàn hệ thống. Trên tinh thần đoàn kết, đổi mới và trách nhiệm, Đại hội đã tổng kết phong trào thi đua giai đoạn 2020-2025, biểu dương các điển hình tiên tiến, đồng thời xác định phương hướng cho giai đoạn 2025-2030 với quyết tâm đưa hoạt động Hội ngày càng thiết thực, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước.
Để lá cờ Tổ quốc "bay cao" trên đấu trường SEA Games 33

Để lá cờ Tổ quốc "bay cao" trên đấu trường SEA Games 33

Chiều 28/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự lễ xuất quân của Đoàn thể thao Việt Nam dự SEA Games 33. Thủ tướng nhấn mạnh, "mỗi tấm huy chương là niềm vui, niềm hạnh phúc, niềm tự hào cho đất nước, cho mỗi người Việt Nam", nhưng đồng thời phải đề cao tinh thần thể thao cao thượng (Fair Play) và khẳng định niềm tự hào dân tộc, nét đẹp văn hóa Việt Nam.
Chân dung Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Đại Thắng

Chân dung Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Đại Thắng

Ngày 28/11, tại kỳ họp thứ 28 khóa XVI, Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội đã bầu đồng chí Vũ Đại Thắng, Phó Bí thư Thành ủy giữ chức vụ Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026.
Chủ tịch nước Lương Cường dự Lễ kỷ niệm 50 năm Quốc khánh Lào

Chủ tịch nước Lương Cường dự Lễ kỷ niệm 50 năm Quốc khánh Lào

Sáng nay (27/11), tại Hà Nội, Chủ tịch nước Lương Cường dự Lễ kỷ niệm 50 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào (2/12/1975 - 2/12/2025) và 105 năm Ngày sinh Chủ tịch Kaysone Phomvihane (13/12/1920 - 13/12/2025).
Siết chặt điều kiện thu giữ tài sản bảo đảm khi xử lý nợ xấu

Siết chặt điều kiện thu giữ tài sản bảo đảm khi xử lý nợ xấu

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 304/2025/NĐ-CP, quy định điều kiện đối với tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu được thu giữ theo điểm đ khoản 2 Điều 198a Luật Các tổ chức tín dụng đã được sửa đổi, bổ sung. Nghị định gồm 8 điều, áp dụng với tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, tổ chức 100% vốn Nhà nước có chức năng mua bán - xử lý nợ và các cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan.
Thủ tướng yêu cầu triển khai các biện pháp cần thiết cao nhất để ứng phó bão số 15

Thủ tướng yêu cầu triển khai các biện pháp cần thiết cao nhất để ứng phó bão số 15

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, trong 24 giờ tới bão số 15 tiếp tục mạnh thêm (có thể đạt cấp 11, giật cấp 14), hướng di chuyển và cường độ của bão còn có nhiều thay đổi trong những ngày tới.
Cho phép người Việt đủ điều kiện vào chơi tại một số casino

Cho phép người Việt đủ điều kiện vào chơi tại một số casino

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 8/2025/NQ-CP về việc cho phép người Việt Nam đủ điều kiện vào chơi casino tại một số dự án kinh doanh casino.
Khai mạc Diễn đàn Kinh tế Mùa thu năm 2025

Khai mạc Diễn đàn Kinh tế Mùa thu năm 2025

Ngày 25/11, Talkshow truyền cảm hứng cho giới trẻ “Thế hệ thông minh đương thời - Intelligent Generation Now” chính thức mở màn Diễn đàn Kinh tế mùa Thu 2025.
Xem thêm
Phiên bản di động