Chuyên gia, cán bộ Công đoàn phản biện xã hội đối với dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi)
| Cán bộ Công đoàn kiến nghị cần bổ sung điều khoản xử lý nghiêm đơn vị nợ BHXH Người lao động đề xuất phương án quy định điều kiện đủ tuổi hưởng lương hưu |
Tại Hội nghị, các đại biểu là các chuyên gia, cán bộ Công đoàn đã tập trung đóng góp các ý kiến liên quan đến các nội dung như: Quyền và trách nhiệm của tổ chức Công đoàn; các hành vi bị nghiêm cấm; trốn đóng, chậm đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc và các biện pháp xử lý vi phạm về trốn đóng, chậm đóng bảo hiểm xã hội; cơ chế để bảo vệ người lao động trong trường hợp người sử dụng lao động không còn khả năng đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động; vấn đề hưởng bảo hiểm xã hội một lần của người lao động; tác động của việc thực hiện chính sách tiền lương mới đến quy định trong dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi)…
![]() |
| Ông Lê Đình Quảng - Phó Trưởng ban Chính sách - Pháp luật (Tổng LĐLĐ Việt Nam) phát biểu tại Hội nghị. |
Đề cập đến tội trốn đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động theo Điều 216 Bộ luật Hình sự 2015, ông Đinh Duy Hùng - Phó Trưởng Ban quản lý thu - sổ thẻ (Bảo hiểm xã hội Việt Nam) cho biết, qua nhiều năm mới ghi nhận 1 trường hợp bị khởi tố.
Theo ông Hùng, cơ quan Bảo hiểm xã hội đã chuyển hồ sơ sang cơ quan Công an đề nghị khởi tố, nhưng gần như các trường hợp không được xử lý hình sự. Nguyên nhân hầu hết là vướng mắc ở quy trình, thủ tục, chưa đạt được điều kiện để khởi tố, chưa cấu thành tội phạm để xử lý hình sự.
![]() |
| Quang cảnh Hội nghị. |
Bàn về vấn đề này, ông Nguyễn Duy Cường - Phó Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm xã hội (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) cho biết, hành vi trốn đóng bảo hiểm xã hội hiện đã được quy định rõ trong Điều 216 Bộ luật Hình sự. Tuy nhiên, thời gian vừa qua, số các trường hợp trốn đóng bảo hiểm xã hội bị xử lý hình sự còn rất khiêm tốn.
“Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục rà soát để đồng bộ, thống nhất giữa quy định trong dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) với điều khoản xử lý hình sự tội trốn đóng bảo hiểm xã hội trong Bộ luật Hình sự” - ông Cường cho biết.
Phát biểu kết luận Hội nghị, ông Lê Đình Quảng - Phó Trưởng ban Chính sách - Pháp luật (Tổng LĐLĐ Việt Nam) cho biết, Tổng LĐLĐ Việt Nam sẽ tiếp thu toàn bộ ý kiến đóng góp của các chuyên gia, cán bộ Công đoàn; đồng thời mong sẽ tiếp tục đồng hành trong xây dựng chính sách về an sinh xã hội, giúp cho người lao động có quyền lợi tốt nhất, đảm bảo đời sống cho người lao động và gia đình họ.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Xử lý nghiêm vi phạm đi đôi với bồi dưỡng pháp luật và kỹ năng cho lái xe buýt
Điều tra nguyên nhân vụ cháy làm chết 4 người tại quán bún ốc TP.HCM
Dôi dư 17.496 cơ sở, nhà đất tại các địa phương sau sắp xếp
Thanh Trì: Tập huấn chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai
Chuyển đổi xanh: Xu hướng không thể đảo ngược
Hà Nội kiến tạo tương lai với kinh nghiệm từ các Thành phố sáng tạo thế giới
Công đoàn phường Yên Nghĩa tập huấn công tác tài chính cho Chủ tịch, kế toán CĐCS
Tin khác
Ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội
Hội Đoàn thể 27/11/2025 19:14
Hà Nội: Học sinh hướng về đồng bào miền Trung, Tây Nguyên
Hội Đoàn thể 24/11/2025 16:21
Hàng trăm triệu đồng thiện nguyện hướng về đồng bào vùng lũ
Hội Đoàn thể 24/11/2025 13:12
Phụ nữ Thủ đô “tiếp sức” cho đồng bào vượt qua mưa, lũ
Hội Đoàn thể 24/11/2025 13:08
Phường Hoàn Kiếm chung tay ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ
Hội Đoàn thể 23/11/2025 19:01
Hội Chữ thập đỏ Hà Nội kêu gọi hỗ trợ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên khắc phục hậu quả bão lũ
Hội Đoàn thể 23/11/2025 17:04
Phụ nữ Thanh Liệt chung tay chia sẻ khó khăn với người dân bị thiệt hại do mưa lũ
Hội Đoàn thể 23/11/2025 13:08
Phường Yên Sở huy động lực lượng trẻ tham gia cao điểm làm sạch dữ liệu phương tiện
Hội Đoàn thể 22/11/2025 15:27
Khơi dậy ý chí tự tôn, tự lập, tự cường, khát vọng vươn lên của phụ nữ
Hội Đoàn thể 21/11/2025 15:24
Xã Phú Nghĩa phối hợp cùng Sư đoàn 301 ra quân chiến dịch vì môi trường “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp”
Hội Đoàn thể 16/11/2025 17:23


