Chuyến bay chắp cánh cho những "thiên thần nhỏ"

(LĐTĐ) 190 thai phụ sinh sống và làm việc ở thành phố Hồ Chí Minh sẽ được về quê trên cùng một chuyến bay đặc biệt của tỉnh Hà Tĩnh dành cho những người con xa xứ. Món quà này đến với họ vào thời điểm rất ý nghĩa, tạo điều kiện thuận lợi cho chị em được sinh nở trên quê hương cùng sự chăm sóc ấm áp của người thân, gia đình.
Mưa lớn kéo dài gây ngập lụt nhiều địa phương ở miền núi Nghệ An, Hà Tĩnh Hà Tĩnh cho phép hoạt động một số dịch vụ từ ngày 23/9/2021 Hà Tĩnh sẽ đón công dân mang thai ở miền Nam có nguyện vọng về quê

Vỡ òa niềm vui

Chị Trịnh Thu Minh, sinh ra và lớn lên ở vùng núi huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa. Hiện, chị Minh đã mang bầu đứa con thứ hai được 35 tuần. Chồng Minh quê ở huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh, là bộ đội biên phòng đang công tác tại một đồn biên phòng, đóng quân ở biên giới giữa tỉnh Kiêng Giang và nước bạn Campuchia.

Nhà chỉ có 2 mẹ con, bản thân lại mang bầu, bố mẹ, họ hàng nội, ngoại đều ở xa, anh em bà con thân thích ở thành phố Hồ Chí Minh lại không có. Do vậy, được về quê chồng để sinh nở là ước nguyện của bản thân chị Minh và những người trong gia đình nhiều tháng nay.

Chuyến bay chắp cánh cho những
Mẹ con chị Minh sẽ là một trong những hành khách được hồi hương trong chuyến bay đặc biệt. Ảnh: NVCC

Chị Minh chia sẻ: “Được đăng ký về chuyến bay này em vui lắm. Nhà giờ chỉ có 2 mẹ con, lại ở trọ, chồng thì đi công tác tận biên giới để chống dịch trên tuyến đầu, từ Tết đến giờ cũng chưa một lần về. Mấy ngày nay, sau khi nhận được tin đăng ký hồi hương của mình đã được duyệt, mẹ con em chuẩn bị mọi điều kiện theo quy định để tạm biệt nơi đây về quê sinh nở. Cảm ơn lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh, Hội đồng hương Hà Tĩnh đã cho mẹ con em về trên chuyến bay đầy tình nghĩa này”.

Còn chị Nguyễn Thị Thu Hà, quê ở xã Quang Diệm, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh, hiện, chị đã mang bầu đứa con đầu lòng được 35 tuần tuổi. Chồng chị là người cùng quê, cả hai vào thành phố Hồ Chí Minh làm việc trong một doanh nghiệp. Do dịch Covid-19, cũng như nhiều người khác, hai vợ chồng chị phải nghỉ làm ở nhà nhiều tháng nay. Mong mỏi được về quê sinh nở đã được chị ấp ủ từ những ngày đầu mang thai đứa con đầu lòng.

Chuyến bay chắp cánh cho những
Chị Hà chuẩn bị làm thủ tục về y tế theo quy định để lên máy bay về quê sinh nở. Ảnh: NVCC

Hi vọng đó đã được thắp sáng khi Hội đồng hương Hà Tĩnh tại thành phố Hồ Chí Minh gửi thông tin về chủ trương của lãnh đạo Hà Tĩnh sẽ đón những công dân mang thai có nguyện vọng về quê sinh nở. Nhận thông báo có tên trong danh sách hồi hương, mặc dù gấp gáp chuẩn bị hành lý, thủ tục y tế để về quê nhưng chị Hà vẫn dành thời gian chia sẻ niềm vui của gia đình chị cho chúng tôi.

“Được về chuyến bay này, em vui sướng muốn khóc. Vì ở đây, phòng trọ chật chội, tình hình dịch bệnh vẫn còn phức tạp. Nếu sinh ở đây, chồng cũng phải nghỉ việc thêm nhiều ngày nữa để hỗ trợ vợ con. Ở xa, lại không có sự hỗ trợ, chăm sóc sau sinh từ hai bên nội, ngoại sẽ rất chật vật”, chị Hà phấn khởi nói.

Đảm bảo an toàn phòng, chống dịch

Thể theo nguyện vọng của một bộ phận công dân Hà Tĩnh tại thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam, vừa qua, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Hà Tĩnh có chủ trương đón các công dân đang mang thai có nguyện vọng về quê trong khoảng thời gian vào cuối tháng 9.

Để triển khai, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã đề nghị UBND thành phố Hồ Chí Minh cho phép Hội đồng hương Hà Tĩnh tại thành phố này tổ chức đón các công dân về quê trên một chuyến bay của Hãng hàng không Tre Việt (Bamboo Airway) từ sân bay Tân Sơn Nhất về sân bay Vinh, tỉnh Nghệ An.

Chuyến bay chắp cánh cho những
Tháng 8 năm nay, Hà Tĩnh đón 1.013 công dân ở thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam về quê trên 5 chuyến bay của Hãng hàng không Bamboo Airway.

Thực hiện chủ trương trên, Hội đồng hương Hà Tĩnh tại thành phố Hồ Chí Minh đã chủ trì rà soát, lập danh sách công dân theo sự thống nhất với UBND tỉnh Hà Tĩnh là ưu tiên phụ nữ mang thai từ 30 đến 36 tuần.

Theo đó, việc rà soát được sắp xếp theo thứ tự từ 36 tuần giảm dần về 30 tuần và không phân biệt chỉ tiêu về số lượng từng Hội đồng hương của các huyện, thành, thị. Theo danh sách từ 13 Ban chấp hành Hội đồng hương huyện, thành, thị của tỉnh Hà Tĩnh gửi tới, Hội đồng hương Hà Tĩnh đã soát xét được 190 thai phụ đủ điều kiện để hồi hương trong chuyến bay đặc biệt này (trong đó, số thai phụ từ 32 đến 36 tuần tuổi chiếm đến 96%).

Thai phụ được duyệt hồi hương phải có giấy khám thai/kết quả siêu âm mới nhất để đối chiếu xác thực thông tin. Trường hợp không có giấy khám thai/kết quả siêu âm hoặc thông tin sai về số tuần thai kỳ sẽ không được chấp nhận. Hội đồng hương các huyện, thành, thị của tỉnh Hà Tĩnh phải chịu trách nhiệm về sự chính xác của thông tin cung cấp.

Chuyến bay chắp cánh cho những
Công dân Hà Tĩnh được đón ở Sân bay Vinh rồi được đưa về địa phương bằng xe ô tô để cách ly y tế theo quy định

Các trường hợp thai phụ được xét duyệt còn phải có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính, có hiệu lực trong vòng 72 giờ trước lúc bay và trang bị đầy đủ đồ bảo hộ y tế phòng dịch. Ngoài ra, trẻ em dưới 2 tuổi được đi kèm với mẹ theo quy định của Hãng hàng không Bamboo Airway và tỉnh Hà Tĩnh.

Theo kế hoạch dự kiến, chuyến bay đặc biệt chở đầy niềm vui của 190 thai phụ sinh sống và làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh sẽ cất cánh về quê hương Hà Tĩnh vào ngày 30/9/2021.

Ông Nguyễn Phi Dần, Phó Chủ tịch Hội đồng hương Hà Tĩnh tại thành phố Hồ Chí Minh cho biết, khi có danh sách và lịch bay Hội sẽ cho test nhanh, mọi giấy tờ thủ tục về y tế phải là giấy tờ gốc. Đặc biệt, tránh tình trạng, thai nhi quá 36 tuần đi máy bay sẽ rất khó khăn trong xử lý nếu phát sinh tình huống, Hội cũng nhờ một nhân viên y tế đi cùng chuyến bay để hỗ trợ về mặt y tế. Trước khi lên máy bay, các thai phụ còn được khám kiểm tra về thai nhi, khám sàng lọc về tim mạch, huyết áp,… lần cuối cho mới lên máy bay.

“Danh sách của Hội đồng hương Hà Tĩnh lập dựa trên danh sách đăng ký từ các huyện, thành, thị gửi lên và được rà soát khách quan, minh bạch, tránh sự ưu ái dẫn đến sai về đối tượng. Trước khi lên máy bay, thai phụ còn phải ký cam kết thực hiện biện pháp phòng, chống dịch theo quy định sau khi về quê, tránh tình trạng để xảy ra sơ suất về phòng dịch sẽ là gánh nặng cho quê hương Hà Tĩnh” - Phó Chủ tịch Hội đồng hương Hà Tĩnh tại thành phố Hồ Chí Minh nói.

Cao Sơn

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Đề cao trách nhiệm của người đứng đầu chính quyền các phường trong phòng, chống dịch

Đề cao trách nhiệm của người đứng đầu chính quyền các phường trong phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Chiều 19/10, Đoàn kiểm tra số 8 của Ban Thường vụ Thành ủy, do Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) ...
400 đoàn viên ngành Xây dựng Hà Nội nhận quà hỗ trợ Covid-19 của LĐLĐ thành phố Hà Nội

400 đoàn viên ngành Xây dựng Hà Nội nhận quà hỗ trợ Covid-19 của LĐLĐ thành phố Hà Nội

(LĐTĐ) Ngày 19/10, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội đã tổ chức trao 400 suất quà của LĐLĐ thành phố Hà Nội trong “Gói hỗ trợ 20.000 đoàn viên, người ...
LĐLĐ huyện Đông Anh thăm, động viên và hỗ trợ người lao động tại các doanh nghiệp từng thực hiện “3 tại chỗ”

LĐLĐ huyện Đông Anh thăm, động viên và hỗ trợ người lao động tại các doanh nghiệp từng thực hiện “3 tại chỗ”

(LĐTĐ) Ngày 19/10, lãnh đạo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Đông Anh đã trực tiếp đến một số doanh nghiệp trên địa bàn huyện để thăm, động viên và trao ...
Phát huy vai trò của doanh nghiệp, người dân trong phục hồi kinh tế, thích ứng an toàn

Phát huy vai trò của doanh nghiệp, người dân trong phục hồi kinh tế, thích ứng an toàn

(LĐTĐ) Chiều 19/10, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tổ chức Tọa đàm “Phát huy vai trò doanh nghiệp ...
Một Blogger nổi tiếng sắp hầu tòa về tội tuyên truyền, chống phá nhà nước

Một Blogger nổi tiếng sắp hầu tòa về tội tuyên truyền, chống phá nhà nước

(LĐTĐ) Trong khoảng thời gian từ 16/11/2017 - 5/12/2018, Phạm Thị Đoan Trang - một Blogger khá nổi tiếng sở hữu trang Facebook gần 70.000 lượt theo dõi đã có hành ...
Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến phục hồi du lịch theo 3 giai đoạn

Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến phục hồi du lịch theo 3 giai đoạn

(LĐTĐ) Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến sẽ phục hồi du lịch theo 3 giai đoạn, đồng thời áp dụng các bộ tiêu chí an toàn để đáp ứng yêu ...
Đề xuất 8 khu đất để xây nhà lưu trú cho công nhân

Đề xuất 8 khu đất để xây nhà lưu trú cho công nhân

(LĐTĐ) Quận 7 vừa để xuất thành phố Hồ Chí Minh cho phép sử dụng 8 khu đất có tổng diện tích hơn 13ha làm nhà lưu trú tạm thời cho ...

Tin khác

"Chiến binh" Nguyễn Xuân Hoàn vượt qua bệnh tật cống hiến vì cộng đồng

"Chiến binh" Nguyễn Xuân Hoàn vượt qua bệnh tật cống hiến vì cộng đồng

(LĐTĐ) Chỉ cần khi cảm thấy sức khỏe tốt hơn, đồng đội lại thấy anh Nguyễn Xuân Hoàn - Phó Trưởng team Tân binh, Câu lạc bộ Xe bán tải địa hình Việt Nam (PVC Club) năng nổ trong các hoạt động an sinh xã hội vì cộng đồng. Kể cả khi đang điều trị bệnh, anh vẫn hỗ trợ qua điện thoại, Facebook… Anh trở thành người truyền lửa nhiệt huyết, khao khát cống hiến đến nhiều người, cùng nỗ lực để cuộc sống tốt đẹp hơn.
Tỷ lệ nữ quản lý của Viettel gấp đôi trung bình ngành công nghệ thông tin – viễn thông toàn cầu

Tỷ lệ nữ quản lý của Viettel gấp đôi trung bình ngành công nghệ thông tin – viễn thông toàn cầu

(LĐTĐ) Ngày 15/10, Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) tổ chức Đại hội Đại biểu Phụ nữ lần thứ VII (2021-2026) thông qua hình thức tổ chức trực tiếp và trực tuyến. 197 đại biểu về tham dự Đại hội. Mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp trong các hoạt động phong trào phụ nữ giai đoạn 2021-2026 tập trung vào chủ đề “Phụ nữ Viettel Kết nối – Trí tuệ - Nhân Ái”.
Bảo vệ sức khỏe cho 10.000 trẻ em nông thôn Việt Nam

Bảo vệ sức khỏe cho 10.000 trẻ em nông thôn Việt Nam

(LĐTĐ) Nhân ngày Thế giới rửa tay với xà phòng (15/10), Tổ chức giáo dục Teach For Vietnam, nhãn hàng Lifebuoy và Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc cùng hợp tác triển khai Dự án giáo dục rửa tay cho 10.000 trẻ em nông thôn cả nước. Dự án hướng đến mục tiêu tuyên truyền ý nghĩa của thói quen giữ vệ sinh tay và tạo thói quen rửa tay đúng cách với xà phòng cho các em ngay từ nhỏ.
Từng bước xóa bỏ bạo lực gia đình

Từng bước xóa bỏ bạo lực gia đình

(LĐTĐ) Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (PCBLGĐ) có hiệu lực thi hành từ 1/7/2008. Sau hơn 13 năm, thực tiễn cho thấy, công tác PCBLGĐ đã bộc lộ nhiều bất cập. Vì vậy, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã chủ trì soạn thảo Dự án Luật sửa đổi Luật PCBLGĐ, dự kiến trình Quốc hội khóa XV xem xét tại kỳ họp thứ 3.
Mottainai “Trao yêu thương - Nhận hạnh phúc” 2021 tiếp tục lan tỏa

Mottainai “Trao yêu thương - Nhận hạnh phúc” 2021 tiếp tục lan tỏa

(LĐTĐ) Chung tay cùng cộng đồng chia sẻ những khó khăn, mất mát của trẻ mồ côi do Covid-19, Báo Phụ nữ Việt Nam vừa trích Quỹ Mottainai “Trao yêu thương - Nhận hạnh phúc” trao 75 suất quà cho các em nhỏ tại thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Long An.
Cách sử dụng giấy bạc trong chế biến thực phẩm

Cách sử dụng giấy bạc trong chế biến thực phẩm

Loại giấy bạc gói thức ăn này quá hot trên thị trường ngày nay, rất nhiều nhà hàng đặt số lượng lớn, bởi vì các món ăn nướng hấp đều dùng giấy bạc để khiến thành phẩm được ngon, mềm và hấp dẫn hơn.
Hạnh phúc của những gia đình “toàn con gái”

Hạnh phúc của những gia đình “toàn con gái”

(LĐTĐ) Gạt bỏ quan niệm phải sinh con trai để “nối dõi tông đường”, hiện nay, nhiều gia đình sinh con một bề là gái vẫn có cuộc sống hạnh phúc, viên mãn. Với họ, con nào cũng là con và sinh con ra khỏe mạnh đã là một điều may mắn…
Trao tặng 18.000 suất cơm tới đồng bào khó khăn tại thành phố Hà Nội

Trao tặng 18.000 suất cơm tới đồng bào khó khăn tại thành phố Hà Nội

(LĐTĐ) Tiếp nối các hoạt động chung tay chăm lo đời sống người dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã ủng hộ 18.000 suất cơm để cùng Thành đoàn - Hội Liên hiệp Thanh niên thành phố Hà Nội triển khai giai đoạn 5 của chương trình “Triệu bữa cơm - Hà Nội nghĩa tình”.
Phụ nữ Tây Hồ ra quân vệ sinh môi trường phòng bệnh sốt xuất huyết

Phụ nữ Tây Hồ ra quân vệ sinh môi trường phòng bệnh sốt xuất huyết

(LĐTĐ) Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, dịch sốt xuất huyết, sáng nay (9/10) Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) quận Tây Hồ tổ chức ra quân vệ sinh môi trường. Đây là hoạt động thiết thực được Hội LHPN quận tổ chức nhằm kỷ niệm 67 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10), chào mừng Đại hội đại biểu phụ nữ thành phố Hà Nội lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2021-2026.
“Sứ giả” miền biên viễn

“Sứ giả” miền biên viễn

(LĐTĐ) Ông Lương Minh Hồng là người có uy tín trong đồng bào Thái ở xã Thông Thụ, huyện biên giới Quế Phong, tỉnh Nghệ An. Người đích thân sang nước bạn Lào vận động, đặt nền móng để bà con 2 bên cùng chung sức bảo vệ, giữ gìn một dải biên cương.
Xem thêm
Phiên bản di động