M
19/08/2020 08:06

Chương trình “Sao Độc lập” tôn vinh giá trị trường tồn, bất diệt của Việt Nam

(LĐTĐ) Tối 18/8, tại Nhà hát Lớn Hà Nội đã diễn ra chương trình giao lưu nghệ thuật đặc biệt “Sao Độc lập”. Chương trình được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 75 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9.

Giao lưu nghệ thuật “Sáng mãi niềm tin”
Lan tỏa truyền thống "Uống nước nhớ nguồn"
Chương trình giao lưu nghệ thuật tri ân lực lượng TNXP

Tới dự chương trình có đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; Đoàn Minh Huấn, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Tổng biên tập Tạp chí Cộng sản, cùng các lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương; các bậc lão thành cách mạng.

chuong trinh giao luu nghe thuat dac biet sao doc lap 1
Một tiết mục văn nghệ tại chương trình "Sao Độc lập".

Chương trình “Sao Độc lập” do Tạp chí Cộng sản, Bộ Thông tin và Truyền thông và Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội phối hợp tổ chức. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên Kênh 1 Đài Truyền hình Hà Nội, Đài Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh, Kênh truyền hình Quốc phòng Việt Nam và phát trực tiếp trên Tạp chí Cộng sản điện tử.

Nhiều năm qua, “Sao Độc lập” đã trở thành một chương trình thường niên được đông đảo các đồng chí lão thành cách mạng, nhân sĩ trí thức cùng đông đảo đảng viên và quần chúng nhân dân đón chờ vào những ngày thu tháng Tám. Chương trình được đánh giá là một trong những hoạt động mang ý nghĩa chính trị tiêu biểu, sự tri ân sâu sắc và niềm tự hào, hướng tới kỷ niệm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh mùng 2/9.

Tư tưởng và thông điệp xuyên suốt qua nhiều năm là sự tôn vinh Tổ quốc, dân tộc cùng những giá trị trường tồn, bất diệt của một Việt Nam độc lập, tự chủ đang kiêu hãnh vươn lên trong vị thế và tiềm lực mới. 75 năm đã trôi qua, nhưng cảm xúc về những ngày tháng Tám lịch sử vẫn còn vẹn nguyên trong trái tim mỗi người dân Việt Nam.

Mỗi năm, ngày Tết Độc lập đến như nhắc nhở tất cả thế hệ người Việt Nam nhớ về những giá trị cao đẹp một giai đoạn lịch sử đã góp phần hun đúc thêm truyền thống của một dân tộc ngàn năm văn hiến dựng nước và giữ nước.

chuong trinh giao luu nghe thuat dac biet sao doc lap
Đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội tặng hoa các đồng chí lão thành cách mạng.

Chương trình "Sao Độc lập" gồm có hai phần: Đem sức ta mà tự giải phóng cho ta; Rạng danh Tổ quốc, cơ đồ Việt Nam. Chương trình đã giới thiệu tới khán giả những phóng sự phản ánh câu chuyện về nhiều địa phương tiêu biểu trong Cách mạng Tháng Tám; những địa danh có ý nghĩa lịch sử quan trọng, gắn liền với Cách mạng Tháng Tám và ký ức của những cán bộ lão thành cách mạng từng tham gia khởi nghĩa ở các địa bàn đại diện cho ba miền Bắc-Trung-Nam; cuộc khởi nghĩa giành chính quyền ở Hà Nội cùng 4 an toàn khu của Hà Nội...

Khán giả theo dõi chương trình cũng được nghe những chia sẻ của bác Lê Đức Vân - Trưởng ban Liên lạc Đoàn Thanh niên cứu quốc thành Hoàng Diệu), bác Đặng Minh Phương - nguyên Phó Bí thư Thanh niên cứu quốc huyện Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên... về những kỷ niệm, cảm xúc không thể quên trong khoảnh khắc giành được chính quyền.

Đan xen trong chương trình là những ca khúc đi cùng năm tháng như: “Bắc Sơn” của nhạc sĩ Văn Cao; “Cảm tử quân” của nhạc sĩ Hoàng Quý, “Du kích sông Thao” của nhạc sĩ Đỗ Nhuận; "19 tháng 8" của nhạc sĩ Xuân Oanh; "Tự nguyện" của nhạc sĩ Trương Quốc Khánh... Các bài hát được các nghệ sĩ thể hiện công phu, mang đến cho khán giả tình yêu, niềm tự hào sâu sắc về lịch sử hào hùng của dân tộc.

Nhân dịp này, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đã trao quà tri ân tặng các đồng chí lão thành cách mạng qua các thời kỳ.

Bùi Phương - Lương Hằng

Nguồn :