M
21:34 | 16/03/2020

Chương trình Chinh phục kỳ thi: "Học ít nhưng mà chất”

(LĐTĐ) Chương trình Chinh phục kỳ thi vào lớp 10 đã bắt đầu lên sóng từ ngày 2/3 với 16 bài giảng về môn Toán, Ngữ Văn và 26 bài giảng môn tiếng Anh. Tới đây, Chinh phục kỳ thi trung học phổ thông (THPT) quốc gia 2020 sẽ được lên sóng vào ngày 6/4 với nhiều nội dung hấp dẫn và bổ ích.

chuong trinh chinh phuc ky thi hoc it nhung ma chat Hướng dẫn xử lý các trường hợp bị sốt, ho, khó thở tại trường học
chuong trinh chinh phuc ky thi hoc it nhung ma chat Hà Nội: Không được thu bất kỳ khoản tiền nào đối với học sinh khi học Online
chuong trinh chinh phuc ky thi hoc it nhung ma chat Đa dạng hình thức học tập tại nhà mùa dịch Covid-19

Được biết, Chinh phục mùa thi là một trong những dự án học tập trọng điểm được khởi động vào mùa thi hàng năm trên kênh VTV7 từ năm 2016. Mục tiêu của chương trình từ khi mới ra đời không phải là thay thế lớp học mà chỉ song hành giúp học sinh tổng hợp kiến thức dàn trải trong các năm học, phân tích để học sinh có thể hiểu bài sâu và vững hơn, từ đó tự tin tham dự các kỳ thi.

Chương trình hướng trọng tâm đến các em học sinh ở nông thôn và miền núi, vùng sâu, vùng xa để giúp các em có điều kiện được tiếp cận với những bài giảng chất lượng hơn mà hoàn toàn miễn phí, từ đó có thể góp phần thu hẹp khoảng cách học tập giữa các vùng miền.

Sau 4 năm lên sóng, chương trình đã xây dựng được một kho dữ liệu đồ sộ gồm hơn 200 bài giảng trên truyền hình và gần 500 clip bài giảng được biên tập lại để phát trên hạ tầng số, giúp học sinh dễ dàng tìm kiếm và học tập theo nhu cầu, đặc biệt trước mỗi mùa thi.

chuong trinh chinh phuc ky thi hoc it nhung ma chat
Đội ngũ giáo viên giảng dạy trên chương trình Chinh phục kỳ thi.

Điểm khác biệt của Chinh phục kỳ thi được thể hiện qua thông điệp của chương trình là “Học ít nhưng mà chất” . Theo đó, VTV7 luôn nỗ lực xây dựng những nội dung chất lượng nhất, cô đọng nhất để đáp ứng yêu cầu học tập của học sinh; giúp việc học tập, thi cử không trở thành gánh nặng mà hoàn toàn nằm trong khả năng chủ động học tập của mỗi học sinh.

Ban cố vấn chương trình và đội ngũ giáo viên trực tiếp giảng dạy trên sóng cũng được VTV7 tuyển chọn kỹ lưỡng từ mạng lưới những giáo viên ưu tú. Trong đó tiêu chí để trở thành giáo viên trên Kênh truyền hình giáo dục quốc gia đòi hỏi không chỉ ở kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng sư phạm cao mà còn cần ngoại hình dễ nhìn, thân thiện với học sinh, khả năng thiết kế bài giảng linh hoạt với việc học trực tuyến.

Ngoài ra, format chương trình không theo mô tuýp học tập thụ động mà đẩy mạnh tương tác giữa giáo viên và học sinh, xây dựng những nội dung bài học sinh sinh động, trẻ trung, tạo sự hứng khởi trong quá trình tiếp thu kiến thức. Đối với các đề thi mẫu, đáp án sẽ được cập nhật liên lục trên website và fanpage VTV7 để các em có điều kiện làm quen và tương tác hỏi đáp với giáo viên qua các buổi livestream hoặc comment trên fanpage.

Trong công văn số 793/BGDĐT-GDTr ngày 12/3 về việc tăng cường dạy học qua internet, trên truyền hình trong thời gian nghỉ học để phòng, chống Covid-19, Bộ GD&ĐT đề nghị các Sở GD&ĐT chỉ đạo các nhà trường hướng dẫn giáo viên, học sinh tham khảo lịch phát sóng các bài học trên Kênh truyền hình giáo dục quốc gia (kênh VTV7 và một số kênh truyền hình trung ương khác) và các kênh truyền hình khác được công bố trên Cổng thông tin của Bộ GD&ĐT.

Do đó, Bộ GD&ĐT sẽ tham gia thẩm định những nội dung trong chương trình Chinh phục kỳ thi một cách kỹ lưỡng.

Năm nay, chương trình Chinh phục kỳ thi THPT quốc gia 2020 sẽ được lên sóng vào 12h và 22h các ngày trong tuần từ ngày 6/4 với 9 môn học: Toán, Ngữ Văn, Tiếng Anh, Vật lý, Hoá học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân trong 30 số phát sóng mới (thời lượng 60 phút/1 số).

Các bài giảng trong chương trình được thiết kế bám sát với nội dung kiến thức có trong bộ đề thi minh họa mà Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đưa ra. Đồng thời có cả những phần kiến thức, bài giảng tiệm cận cách thi đánh giá năng lực (đang dần là xu thế) để học sinh làm quen. Cuối các bài giảng đều có phần tổng hợp, tóm tắt nội dung kiến thức bằng sơ đồ hình ảnh (infographic), sơ đồ tư duy (mindmap) giúp học sinh dễ dàng hệ thống hóa, nhớ kiến thức, học đúng, học trúng, “học ít mà chất”.

Chinh phục kỳ thi vào lớp 10 đã bắt đầu lên sóng từ ngày 2/3với 16 bài giảng về môn Toán, Ngữ Văn và 26 bài giảng môn tiếng Anh. Chương trình sẽ là “công cụ đắc lực” giúp các em học sinh có thể ôn tập ở bất cứ đâu và bất cứ thời điểm nào trong “kỳ nghỉ lịch sử” này. Đặc biệt, các bài giảng sử dụng trong Chinh phục kỳ thi vào lớp 10 đã được tham khảo từ đề thi ở nhiều địa phương nên các em học sinh có thể yên tâm ôn tập một cách tốt nhất.

Chia sẻ về chương trình, nhà báo Nhật Hoa (Giám đốc Trung tâm sản xuất các chương trình giáo dục) cho biết: “Ngay từ những năm đầu tiên, chương trình đã nhận được phản hồi rất tích cực và cảm động về series Chinh phục kỳ thi của một số học sinh đạt được kết quả tốt; trong đó có cả những học sinh lớp 13, sau 1 năm đi lính nghĩa vụ về đã thi tốt nhờ xem Chinh phục kỳ thi của VTV7.

Năm nay, dịch bệnh Covid-19 khiến các em học sinh bị gián đoạn việc học trên lớp một thời gian khá dài,. Chính vì vậy, chúng tôi đã phát sóng tăng cường trên cả hai kênh TV và Youtube VTV7. Đồng thời, chúng tôi cũng đang xúc tiến phát hành bộ sách đi kèm chương trình truyền hình với những phương pháp ôn tập thông minh sử dụng sơ đồ tư duy, infographic ngắn gọn dễ nhớ, có mã liên kết để học sinh dễ dàng xem lại clip các bài giảng trên kênh Youtube VTV7, giúp các em tiếp thu kiến thức hiệu quả hơn".

T.P

Nguồn :