Chung tay hỗ trợ người lao động gặp khó khăn

(LĐTĐ) Nhận được tin chị Phạm Thị Dương (đoàn viên Công đoàn Công ty Cổ phần Ô tô 1 - 5, trực thuộc Công đoàn ngành Giao thông Vận tải Việt Nam) sinh sống trên địa bàn huyện Đông Anh, mắc bệnh hiểm nghèo, hoàn cảnh rất khó khăn, chiều 30/9/2021 lãnh đạo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Đông Anh đã đến thăm hỏi, động viên và trao quà chia sẻ cùng chị.
Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội trao 1.000 ''Túi An sinh Công đoàn'' tới người lao động quận Hai Bà Trưng Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội trao hỗ trợ cho NLĐ, lực lượng tuyến đầu chống dịch quận Hà Đông “Xe buýt siêu thị 0 đồng” mang 1.000 phần quà động viên công nhân lao động Long Biên

Một cuộc đời bất hạnh

Cuộc đời chị Phạm Thị Dương giống như một tác phẩm mà tạo hóa chạm khắc vội vàng, khuyết đi sức khỏe và niềm hạnh phúc. Năm 2003, chị rời quê Thái Nguyên theo chồng xuống làm việc tại Công ty Cổ phần Ô tô 1 - 5, mức lương nhân viên tại nhà bếp của chị tương đối bấp bênh, có tháng được hơn 4 triệu, có tháng thì chưa đầy 3 triệu.

Chung tay hỗ trợ người lao động gặp khó khăn
Chủ tịch LĐLĐ huyện Đông Anh Nguyễn Văn Hoa trao hỗ trợ cho chị Dương. (Ảnh: Mai Quý)

Hai vợ chồng tích cóp hơn chục năm và vay mượn thêm mới đủ tiền xây một căn nhà tại Tổ 25, Thị trấn Đông Anh, Hà Nội. Nhưng trớ trêu thay, gia đình chị sống hạnh phúc trong ngôi nhà mới chưa được bao lâu thì chồng chị phát hiện mắc bệnh hiểm nghèo, mất năm 2017, để lại cho chị khoản nợ hơn 150 triệu. Nén đau thương, chị Dương gồng mình gánh vác trách nhiệm trụ cột trong gia đình, nuôi 2 con ăn học. Tới tháng 9/2020, chị phải nghỉ việc không lương, trong khi công ty vẫn còn nợ chị 8 tháng lương. Từ đó đến nay, chị bươn trải đủ nghề để lo cho cuộc sống gia đình.

Biến cố một lần nữa đến với cuộc đời chị Dương khi đầu tháng 7/2021, chị phát hiện mình bị ung thư phổi. Trước đó, chị thường xuyên bị những cơn ho dai dẳng dày vò. Tuy nhiên, vì Công ty Cổ phần Ô tô 1-5 nợ Bảo hiểm xã hội từ tháng 8/2016 nên chị không có Bảo hiểm y tế, kinh tế lại eo hẹp, sợ tốn kém nên chị không dám đi khám bệnh mà chỉ mua thuốc uống nhưng không khỏi. Đến khi ho ra máu, chị mới đi khám và phát hiện bạo bệnh.

Từ khi biết mẹ bị bệnh, con trai lớn của chị Dương xin nghỉ làm để ở nhà chăm sóc, đưa mẹ đi truyền hóa chất. Con trai thứ hai của chị đi nghĩa vụ quân sự, chưa có dịp về thăm. Cuối tháng 7/2021, chị Dương được công ty thanh toán toàn bộ tiền nợ lương, nhưng số tiền đó chẳng thấm vào đâu so với tiền chữa trị bệnh của chị. Cầm trên tay tập phiếu thu tiền của bệnh viện, chị Dương ứa nước mắt, chị nói: “Cũng nhờ có sự quan tâm, giúp đỡ của người thân, bạn bè, đồng nghiệp mà tôi mới có tiền điều trị bệnh. Bản thân tôi cũng không muốn nhận sự giúp đỡ của mọi người, nhưng nếu không có sự giúp đỡ đó, tôi không biết phải làm thế nào”.

“Ở đâu công nhân khó, ở đó có Công đoàn”

Nhận được tin chị Phạm Thị Dương, một đoàn viên Công đoàn sinh sống trên địa bàn mắc bệnh hiểm nghèo, hoàn cảnh rất khó khăn, chiều 30/9/2021 lãnh đạo LĐLĐ huyện Đông Anh đã đến thăm hỏi và trao quà hỗ trợ, chia sẻ cùng chị, động viên chị Dương giữ vững tinh thần lạc quan, kiên cường chiến đấu và chiến thắng bệnh tật.

Chung tay hỗ trợ người lao động gặp khó khăn
Chị Dương vui mừng đón nhận hỗ trợ của LĐLĐ huyện Đông Anh. (Ảnh: Mai Quý)

Ông Nguyễn Văn Hoa, Chủ tịch LĐLĐ huyện Đông Anh cho biết, mặc dù chị Phạm Thị Dương là đoàn viên Công đoàn Công ty Cổ phần Ô tô 1 - 5, không trực thuộc LĐLĐ huyện Đông Anh quản lý, nhưng với tinh thần “Ở đâu công nhân khó, ở đó có Công đoàn”, ngay sau khi tiếp nhận thông tin về hoàn cảnh khó khăn của chị, LĐLĐ huyện đã lập tức triển khai phương án hỗ trợ, đảm bảo tính kịp thời, thực chất.

Ông Hoa cũng cho biết, thời gian qua LĐLĐ huyện Đông Anh đã nhiều lần tham gia đoàn công tác liên ngành của huyện Đông Anh kiểm tra việc thực hiện các quy định về pháp luật lao động tại Công ty Cổ phần Ô tô 1 - 5. Tại các buổi kiểm tra, đoàn đã đề nghị công ty đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, đặc biệt là đảm bảo chi trả đầy đủ tiền lương, Bảo hiểm xã hội cho người lao động.

Đón nhận sự quan tâm, hỗ trợ của LĐLĐ huyện Đông Anh, chị Dương xúc động nói: “Tôi chân thành cảm ơn sự quan tâm của LĐLĐ huyện Đông Anh. Với tôi, sự thăm hỏi, động viên của lãnh đạo LĐLĐ huyện và phần quà hỗ trợ hôm nay ngoài giá trị về vật chất còn là “liều thuốc tinh thần”, giúp tôi có thêm động lực, để vượt qua khó khăn, tiếp tục chiến đấu với bệnh tật”.

Được biết, Công ty Cổ phần Ô tô 1-5 đã nợ lương, nợ Bảo hiểm xã hội của nhiều lao động thời gian dài, trường hợp vừa được chi trả nợ lương như chị Dương không phải là nhiều. Đề nghị các cơ quan chức năng, đặc biệt là đơn vị chủ quản vào cuộc quyết liệt để đảm bảo quyền lợi cho người lao động, tránh trường hợp như chị Dương, bị bệnh mà không dám đi khám, điều trị vì đơn vị nợ Bảo hiểm xã hội.

Mai Quý

Bài viết cùng chủ đề

Phòng chống dịch Covid 19

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội đã hỗ trợ an sinh xã hội cho gần 3,9 triệu lượt người

Hà Nội đã hỗ trợ an sinh xã hội cho gần 3,9 triệu lượt người

(LĐTĐ) Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội cho biết, từ đầu tháng 7/2021 đến cuối ngày 27/10, toàn Thành phố đã quyết định hỗ trợ an ...
146/175 phường đã thực hiện ủy quyền cho công chức Tư pháp - Hộ tịch ký chứng thực

146/175 phường đã thực hiện ủy quyền cho công chức Tư pháp - Hộ tịch ký chứng thực

(LĐTĐ) Theo Sở Tư pháp Hà Nội, tính đến ngày 21/10/2021, đã có 146/175 phường (đạt tỷ lệ 83,4%) thực hiện ủy quyền cho công chức Tư pháp - Hộ tịch ...
LĐLĐ thành phố Hà Nội tổ chức tập huấn công tác Tuyên giáo Công đoàn năm 2021

LĐLĐ thành phố Hà Nội tổ chức tập huấn công tác Tuyên giáo Công đoàn năm 2021

(LĐTĐ) Ngày 28/10, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã tổ chức lớp tập huấn công tác Tuyên giáo Công đoàn năm 2021 cho đội ngũ cán bộ ...
LĐLĐ huyện Thanh Trì tổ chức bồi dưỡng nghiệp vụ công đoàn năm 2021

LĐLĐ huyện Thanh Trì tổ chức bồi dưỡng nghiệp vụ công đoàn năm 2021

(LĐTĐ) Sáng nay (28/10), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thanh Trì phối hợp với Trung tâm Chính trị huyện tổ chức Hội nghị tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ công ...
VietinBank tiếp tục kiểm soát hiệu quả chi phí vốn

VietinBank tiếp tục kiểm soát hiệu quả chi phí vốn

(LĐTĐ) VietinBank vừa công bố báo cáo tài chính quý 3/2021, theo đó ngân hàng này tiếp tục kiểm soát tốt chi phí vốn, chi phí quản lý; tăng thu thuần ...
Không để giá thịt lợn “nhảy múa”

Không để giá thịt lợn “nhảy múa”

(LĐTĐ) Thời gian gần đây, giá thịt lợn hơi giảm mạnh khiến nhiều hộ gia đình, doanh nghiệp trong ngành chăn nuôi bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Mặc dù vậy, giá ...
Yếu tố quan trọng xây dựng giai cấp công nhân vững mạnh

Yếu tố quan trọng xây dựng giai cấp công nhân vững mạnh

(LĐTĐ) Trong bối cảnh Việt Nam hội nhập quốc tế sâu rộng, thực thi cam kết trong các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, đã và đang đặt ...

Tin khác

Tập huấn nghiệp vụ Công đoàn để đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới

Tập huấn nghiệp vụ Công đoàn để đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới

(LĐTĐ) Mới đây, Công đoàn ngành Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội phối hợp với Trường Trung cấp Nghiệp vụ và Dạy nghề Công đoàn Hà Nội tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác Công đoàn năm 2021 cho gần 150 cán bộ Công đoàn cơ sở.
Nhân lên niềm hạnh phúc từ chương trình “Mái ấm Công đoàn”

Nhân lên niềm hạnh phúc từ chương trình “Mái ấm Công đoàn”

(LĐTĐ) Những năm qua, chương trình hỗ trợ nhà “Mái ấm Công đoàn” do Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội triển khai đã và đang trở thành một hoạt động xã hội có sức lan tỏa sâu rộng, thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, được đông đảo đoàn viên Công đoàn và người lao động đồng tình hưởng ứng. Qua chương trình đã góp phần hiện thực hóa giấc mơ an cư của nhiều đoàn viên Công đoàn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhà ở, giúp họ ổn định cuộc sống, yên tâm lao động sản xuất và tin tưởng, gắn bó hơn với tổ chức Công đoàn.
Bàn giao Mái ấm công đoàn tới gia đình đoàn viên công đoàn quận Long Biên

Bàn giao Mái ấm công đoàn tới gia đình đoàn viên công đoàn quận Long Biên

(LĐTĐ) Sáng nay (25/10), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên tổ chức bàn giao kinh phí xây dựng và gắn biển “Mái ấm Công đoàn” cho gia đình chị Nguyễn Thị Thảo - đoàn viên công đoàn Trường Mầm non Ánh Sao. Đây là một trong những hoạt động ý nghĩa của tổ chức Công đoàn quận, thiết thực hướng tới kỷ niệm 18 năm Ngày thành lập quận Long Biên (6/11/2003-6/11/2021).
Hiệu quả từ các phong trào thi đua trong công nhân, viên chức, lao động Sơn Tây

Hiệu quả từ các phong trào thi đua trong công nhân, viên chức, lao động Sơn Tây

(LĐTĐ) Cùng với công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho đoàn viên, người lao động, thời gian qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thị xã Sơn Tây đã đẩy mạnh các phong trào thi đua trong công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) và đạt được nhiều kết quả tích cực. Qua đó, tạo động lực thúc đẩy đội ngũ cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ trên địa bàn toàn thị xã.
Kịp thời hỗ trợ, động viên người lao động yên tâm trở lại sản xuất

Kịp thời hỗ trợ, động viên người lao động yên tâm trở lại sản xuất

(LĐTĐ) Trong bối cảnh dịch Covid-19 từng bước được kiểm soát, hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp được khôi phục, hướng tới trạng thái bình thường mới, các cấp Công đoàn huyện Đông Anh đã tiếp tục khẳng định vai trò của mình thông qua các hoạt động chăm lo, hỗ trợ, động viên để người lao động yên tâm trở lại sản xuất và đồng hành cùng doanh nghiệp thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép”.
Công đoàn sát cánh cùng người lao động và doanh nghiệp vượt khó sau giãn cách

Công đoàn sát cánh cùng người lao động và doanh nghiệp vượt khó sau giãn cách

(LĐTĐ) Trong bối cảnh hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp được khôi phục, hướng tới trạng thái bình thường mới, nhằm chia sẻ, đồng hành cùng doanh nghiệp thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép”, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn thành phố Hà Nội, các cấp Công đoàn Thủ đô đã chủ động, tích cực đồng hành cùng doanh nghiệp khôi phục, phát triển sản xuất, kinh doanh, ổn định đời sống, việc làm của người lao động.
LĐLĐ huyện Chương Mỹ: Trao hỗ trợ cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

LĐLĐ huyện Chương Mỹ: Trao hỗ trợ cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

(LĐTĐ) Vừa qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Huyện Chương Mỹ đã trao hỗ trợ bữa ăn ca cho đoàn viên, người lao động thực hiện "3 tại chỗ" và đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
LĐLĐ huyện Phú Xuyên: Chú trọng công tác phát triển đoàn viên

LĐLĐ huyện Phú Xuyên: Chú trọng công tác phát triển đoàn viên

(LĐTĐ) Triển khai Nghị quyết số 15/NQ- LĐLĐ ngày 29/7/2021 của Ban chấp hành Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Thành phố (khóa XVI) về “Phát triển và nâng cao chất lượng hoạt động Công đoàn cơ sở doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước”, LĐLĐ huyện Phú Xuyên đã có kế hoạch triển khai với những nội dung cụ thể.
LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm: Chú trọng bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho người lao động

LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm: Chú trọng bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho người lao động

(LĐTĐ) Cùng với công tác tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19, thời gian qua, các cấp Công đoàn quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội đã thực hiện tốt chức năng chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho đoàn viên, công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ).
Xem thêm
Phiên bản di động