Chung tay cùng nông dân khắc phục hậu quả sau cơn bão số 3

Cơn bão số 3 đổ bộ khiến bà con nông dân bị thiệt hại nặng nề, nhiều diện tích sản xuất nông nghiệp bị ngập sâu. Những cây chuối gãy gập đôi thân, những buồng chuối non đổ gục, hay những quả bưởi đang đến ngày thu hoạch bị rụng la liệt…. chỉ còn lại khung cảnh tan hoang trên những cánh đồng, mảnh vườn và tiếng thở dài của người nông dân nhìn bao công sức tan theo mưa bão.
Nghĩa đồng bào tiếp tục được phát huy khi gian khó LĐLĐ huyện Mỹ Đức hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 3 Huyện Mỹ Đức tiếp tục nỗ lực khắc phục hậu quả thiên tai

“Trắng tay” sau bão

Mặc dù đã được Trung tâm Khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo bão số 3 là cơn bão mạnh, người dân đã chủ động chằng chống cây trồng, vật nuôi bằng mọi cách, nhưng khi đổ bộ, cơn bão số 3 đã gây thiệt hại nhiều diện tích sản xuất nông nghiệp, người nông dân chỉ biết lặng nhìn bao mồ hôi, công sức tan tành theo bão.

Chung tay cùng nông dân khắc phục hậu quả sau cơn bão số 3
Nhiều vườn chuối đang cho buồng tại xã Vạn Phúc, huyện Thanh Trì bị tàn phá nặng nề sau cơn bão số 3.

“Người nông dân trắng tay sau bão” là những lời tâm sự đau đến xé lòng khi chúng tôi ghé thăm vườn chuối của gia đình bà Nguyễn Thị Tuất (người dân tại xã Vạn Phúc, huyện Thanh Trì). Trước khi bão đổ bộ vào, gia đình bà đã chằng chống cẩn thận, nhưng sau đêm 7/9, nhà cửa, ruộng vườn, cây cối đều bị tàn phá nặng nề. “Chỉ sau một đêm, cơn bão đã khiến hầu hết vườn chuối của nông dân trong xã bị đổ gục hoàn toàn, thời tiết năm nay rất khắc nghiệt”, bà Tuất chia sẻ.

Những nải chuối vẫn còn xanh non nằm lăn trên mặt đất và thân chuối đổ gục, không đau lòng sao được khi người dân đã dành bao tâm huyết, thời gian, mồ hôi, công sức để chăm bón cho từng cây, từng quả trong vườn. Còn khoảng 5 tháng nữa sẽ đến Tết Nguyên đán, gia đình bà Tuất cũng như mọi người nông dân sẽ thu về “thành quả” khi đưa những buồng chuối đẹp ra tiêu thụ thị trường với mức giá dự kiến khoảng 250.000 - 300.000 đồng/buồng.

Tương tự gia đình bà Tuất, gia đình ông Nguyễn Văn Thắng (xã Vạn Phúc, huyện Thanh Trì) cũng bị thiệt hại ước tính khoảng vài chục triệu đồng vì hơn 500 gốc chuối đã đổ gục hoàn toàn. “Khi cây chuối bị đổ gãy, nông dân chúng tôi chỉ biết chặt bỏ”, ông Thắng buồn bã cho biết.

Chung tay cùng nông dân khắc phục hậu quả sau cơn bão số 3
Bà Nguyễn Thị Tuất thẫn thờ bên những buồng chuối đã bị đổ gục của gia đình

Cùng cảnh ngộ sau bão, hiện đang chuyên canh khoảng 5 sào trồng cây bưởi diễn tại xã Vạn Phúc, huyện Thanh Trì, ông Nguyễn Văn Hậu chia sẻ: “Năm nay bưởi diễn được mùa, những quả bưởi có dáng tròn đều, mã sáng sẽ được người dân ưa chuộng và mua về thắp hương hoặc mua mang đi biếu vào dịp Tết Nguyên đán. Thế nhưng sau trận mưa bão vừa qua, vườn bưởi nhà tôi bị thiệt hại nặng nề, quả rụng gần hết, gốc cây chìm sâu trong nước”.

Sống tại khu vực ngoài đê, nằm bên bờ sông Tích Giang, gia đình bà Hoàng Thị Hoa (xã Cấn Hữu, huyện Quốc Oai) nhấp nhổm, lòng như lửa đốt khi hai ao cá của gia đình bà đã chìm trong nước, số phận đàn trâu cũng rất mong manh. Mấy bao thóc trong kho của bà dù đã được vận chuyển lên nhà cho an toàn, nhưng thóc vẫn bị ẩm mốc. Cả gia tài của vợ chồng bà Hoa là mấy con bò, con trâu, mấy nghìn con vịt và hai ao cá đang lênh đênh giữa dòng nước lũ.

Bà Hoàng Thị Ký (xã Cấn Hữu, Quốc Oai) cho biết, mưa lớn kéo dài khiến cả xóm Bến Vôi ngập lụt, đàn gà của gia đình bà vì ngấm nước mà bị chết dần. Những ngày nước lũ ngập cao, bà phải kê thêm các tấm gỗ, chằng chống để dựng tạm một chuồng, mong cứu vớt được số gà ít ỏi còn lại. Không chỉ thiệt hại về vật nuôi, bà Ký còn gần như mất trắng khi số thóc mới thu hoạch đã ngập hết, lương thực còn sót lại của bà là vài cân gạo, mỳ tôm và đồ khô.

Kết nối, hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho nông dân

Theo báo cáo của Bộ Tư lệnh Thủ đô, do ảnh hưởng của cơn bão số 3 và mưa lũ sau bão, tính đến ngày 15/9, trên địa bàn Thành phố, diện tích canh tác nông nghiệp bị ngập khoảng 24.031ha; lúa đầy nước 3.464ha; lúa ngập sâu 8.868ha; lúa bị đổ 11.019ha; thủy sản 137ha; cây ăn quả 187ha; rau màu mùa vụ 356ha…

Riêng tại huyện Quốc Oai, tính đến 17 giờ ngày 15/9, toàn huyện có 568ha lúa bị đổ; 255ha lúa bị ngập; 36ha rau màu bị ngập; 105ha diện tích thủy sản bị ngập; 9.884 con gia cầm bị chết, thất lạc.

Chung tay cùng nông dân khắc phục hậu quả sau cơn bão số 3
Hình ảnh vườn chuối bị đổ gục, ngập sâu trong nước khiến nhiều người xót xa.

Tan hoang, đổ nát, bộn bề, mất trắng là những thứ còn lại trên những mảnh ruộng, bờ ao sau bão. Còn xót xa, lo lắng là tâm trạng chung của những người nông dân khi bất lực nhìn tài sản mình bỏ công trồng trọt, chăm sóc bị cuốn đi sau một ngày đêm giông bão. Vẫn biết làm nông nghiệp luôn phải chấp nhận những rủi ro từ thiên nhiên, song những người nông dân vẫn luôn cần sự giúp đỡ hỗ trợ của địa phương, cơ quan chức năng để vững tin làm giàu trên mảnh đất quê hương.

Trước những hậu quả nặng nề mà cơn bão số 3 để lại, nhằm chung tay cùng người dân từng bước khắc phục hậu quả sau mưa bão, thể hiện tinh thần “Lá lành đùm lá rách”, thời gian vừa qua, các ban ngành, đoàn thể và người dân cả nước đã có nhiều hoạt động ý nghĩa, đồng sức đồng lòng, cùng nhau ủng hộ cho người dân vùng ngập lụt. Để giúp bà con nông dân khắc phục hậu quả sau cơn bão số 3, giảm bớt thiệt hại về kinh tế, các cấp Hội Phụ nữ trên địa bàn Thành phố và những cá nhân đã phát động hoạt động kết nối, hỗ trợ tiêu thụ nông sản giúp bà con nông dân.

Với tinh thần tương thân, tương ái, hỗ trợ khẩn trương, ngay sau khi chương trình giải cứu được phát động, nhiều lực lượng như thanh niên, Công an đã chung tay giúp người dân thu hoạch, vận chuyển đến điểm tập kết, kịp thời tiêu thụ, giúp giảm thiệt hại về kinh tế cũng như đẩy nhanh tiến độ cải tạo, khôi phục lại diện tích sản xuất bị thiệt hại.

Hành động giải cứu nông sản không chỉ giúp người nông dân giảm bớt khó khăn mà còn có ý nghĩa tinh thần to lớn. Đó là những hình ảnh đẹp sau cơn bão dữ, góp phần phát huy truyền thống tương thân tương ái, đùm bọc lẫn nhau của nhân dân ta trong lúc khó khăn.

N.Hoài - N.Hoa

Có thể bạn quan tâm

Ý kiến bạn đọc

Nên xem

Đề nghị xây dựng cơ chế kiểm soát dữ liệu xuyên biên giới

Đề nghị xây dựng cơ chế kiểm soát dữ liệu xuyên biên giới

Dự thảo Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân chưa quy định rõ về việc quản lý dữ liệu cá nhân của công dân Việt Nam khi dữ liệu này được lưu trữ, xử lý hoặc chia sẻ với các tổ chức, cá nhân ở nước ngoài.
Đội cứu hộ, cứu nạn Việt Nam đến Myanmar hỗ trợ khắc phục hậu quả động đất

Đội cứu hộ, cứu nạn Việt Nam đến Myanmar hỗ trợ khắc phục hậu quả động đất

Từ 31/3, Đội cứu hộ, cứu nạn của Việt Nam sẽ triển khai nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn ở các nơi bị ảnh hưởng động đất tại Myanmar.
Từ 1/4/2025: 10 Bảo hiểm xã hội khu vực sẽ tổ chức hoạt động theo bộ máy mới

Từ 1/4/2025: 10 Bảo hiểm xã hội khu vực sẽ tổ chức hoạt động theo bộ máy mới

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết: 10/35 BHXH khu vực sẽ tổ chức hoạt động theo bộ máy mới từ ngày 1/4/2025 do đã cơ bản đáp ứng được yêu cầu về cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật, công nghệ thông tin, quy trình nghiệp vụ.
Thời gian người lao động được nghỉ dưỡng sức sau ốm đau

Thời gian người lao động được nghỉ dưỡng sức sau ốm đau

Người lao động sẽ được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau khi ốm đau, nếu đáp ứng đủ 2 điều kiện.
Hà Nội: Công bố kế hoạch tuyển sinh mầm non, lớp 1, lớp 6 của 30 quận, huyện, thị xã

Hà Nội: Công bố kế hoạch tuyển sinh mầm non, lớp 1, lớp 6 của 30 quận, huyện, thị xã

Kế hoạch tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6 năm học 2025 - 2026 của 30 quận, huyện, thị xã ở Hà Nội đã được công bố. Phụ huynh có thể tra cứu trên Cổng thông tin điện tử của ngành Giáo dục và Đào tạo Hà Nội (tại địa chỉ https://hanoi.edu.vn/) để nắm được thông tin chi tiết.
Đề xuất thực hiện cơ chế quản lý cán bộ, công chức theo vị trí việc làm

Đề xuất thực hiện cơ chế quản lý cán bộ, công chức theo vị trí việc làm

Bộ Nội vụ đã xây dựng và đang đưa ra lấy ý kiến về Dự án Luật Cán bộ, công chức (sửa đổi), trong đó đề xuất sửa đổi các quy định liên quan đến cơ chế quản lý, sử dụng cán bộ, công chức để làm cơ sở sàng lọc, cơ cấu lại, nâng cao chất lượng đội ngũ khi thực hiện sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị.
Tạo sân chơi thể thao cho đoàn viên, người lao động

Tạo sân chơi thể thao cho đoàn viên, người lao động

Ngày 30/3, Công đoàn Công ty TNHH Cao su INOUE Việt Nam đã phối hợp với Ban lãnh đạo Công ty tổ chức thành công Ngày hội thể thao lần thứ hai với sự tham gia của hơn 400 vận động viên là đoàn viên, người lao động của Công ty.

Tin khác

Phát huy giá trị cảnh quan không gian hồ Gươm

Phát huy giá trị cảnh quan không gian hồ Gươm

Nhằm phát huy giá trị văn hóa lịch sử, danh lam thắng cảnh di tích quanh hồ Gươm, góp phần tạo không gian sinh hoạt cộng đồng và đẩy mạnh phát triển du lịch, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội vừa giao các đơn vị liên quan đẩy nhanh việc lập quy hoạch, cải tạo không gian khu vực phía Đông hồ Gươm theo hướng xây dựng quảng trường - công viên đặc biệt. Thành phố cũng sẽ đầu tư cải tạo, chỉnh trang, tái thiết, khu vực Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục.
Mỗi công dân Thủ đô phải trở thành một công dân số

Mỗi công dân Thủ đô phải trở thành một công dân số

Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội vừa phát động tới Mặt trận các cấp, các tổ chức thành viên và các tầng lớp nhân dân phong trào “Công dân số cùng Thủ đô vươn mình”, nhằm khơi dậy tinh thần trách nhiệm, sức sáng tạo của nhân dân tham gia quá trình chuyển đổi số của Thủ đô.
Triển khai các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Thủ đô năm 2025

Triển khai các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Thủ đô năm 2025

Để đạt được mục tiêu tăng trưởng 8% trở lên năm 2025, Hà Nội sẽ triển khai nhiều giải pháp thúc đẩy tăng trưởng mạnh mẽ kinh tế trên địa bàn Thành phố lĩnh vực kinh tế ngành.
Lấy đầu tư công là động lực dẫn dắt, Hà Nội quyết tâm đạt mục tiêu tăng trưởng GRDP 8%

Lấy đầu tư công là động lực dẫn dắt, Hà Nội quyết tâm đạt mục tiêu tăng trưởng GRDP 8%

Năm 2025, Hà Nội đẩy mạnh và phấn đấu tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công đạt ít nhất 95% kế hoạch giao, theo tinh thần lấy đầu tư công dẫn dắt, kích hoạt và thu hút đầu tư xã hội. Qua đó quyết tâm đạt mục tiêu tăng trưởng GRDP là 8% trở lên.
Nông dân Thủ đô đẩy mạnh xây dựng chuỗi sản xuất trà hoa vàng

Nông dân Thủ đô đẩy mạnh xây dựng chuỗi sản xuất trà hoa vàng

Lễ ký kết xây dựng chuỗi sản xuất trà hoa vàng Nam Sơn vừa diễn ra với sự tham gia của nhiều cơ quan, doanh nghiệp và hộ nông dân, mở ra cơ hội phát triển sản phẩm nông nghiệp đặc thù, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, mang lại lợi ích kinh tế cao cho người dân.
Huyện Thường Tín ưu tiên xây dựng cụm công nghiệp tại các làng nghề

Huyện Thường Tín ưu tiên xây dựng cụm công nghiệp tại các làng nghề

Huyện Thường Tín đang tập trung đẩy mạnh đầu tư xây dựng cụm công nghiệp trên địa bàn giai đoạn từ năm 2020 - 2025 và những năm tiếp theo. Đặc biệt, huyện ưu tiên xây dựng cụm công nghiệp tại các làng nghề có nhu cầu bức thiết về mặt bằng sản xuất, kinh doanh, hoặc những làng nghề có mức độ ô nhiễm cao, nhằm di dời các hộ sản xuất kinh doanh gây ô nhiễm ra khỏi khu dân cư.
Tập huấn nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy cho các khu nhà trọ, nhà ở nhiều căn hộ

Tập huấn nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy cho các khu nhà trọ, nhà ở nhiều căn hộ

Tổ địa bàn Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) Bắc Từ Liêm đã phối hợp cùng Ủy ban nhân dân, Công an các phường tổ chức đồng loạt Hội nghị tuyên truyền, phổ biến, tập huấn nghiệp vụ PCCC cho các khu nhà trọ, nhà ở nhiều căn hộ trên địa bàn 13 phường thuộc quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) với sự tham gia của khoảng 2.000 người.
Phê duyệt xây mới Bệnh viện Mắt Hà Nội với mức đầu tư hơn 718 tỷ đồng

Phê duyệt xây mới Bệnh viện Mắt Hà Nội với mức đầu tư hơn 718 tỷ đồng

Bệnh viện Mắt thành phố Hà Nội có địa chỉ ở phường Phú Lương, quận Hà Đông. Sau khi hoàn thành, quy mô giường bệnh đạt 250 giường.
Đoàn đại biểu cấp cao thành phố Hà Nội thăm, làm việc tại New Zealand

Đoàn đại biểu cấp cao thành phố Hà Nội thăm, làm việc tại New Zealand

Nhằm tăng cường, thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Thủ đô Hà Nội với thủ đô, địa phương các nước trên thế giới; thực hiện kế hoạch đối ngoại năm 2025 của Thành ủy; nhận lời mời của Hội đồng, Chính quyền thủ đô, thành phố các nước, từ ngày 26/3 đến ngày 4/4/2025, đoàn đại biểu cấp cao thành phố Hà Nội do Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn làm trưởng đoàn đi thăm, làm việc tại Australia và New Zealand.
Hà Nội: Tăng cường kiểm tra, ngăn chặn hành vi lạm dụng, trục lợi từ Quỹ BHYT

Hà Nội: Tăng cường kiểm tra, ngăn chặn hành vi lạm dụng, trục lợi từ Quỹ BHYT

Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội giao Sở Y tế Hà Nội chủ trì, phối hợp với Bảo hiểm xã hội Khu vực I và các cơ quan liên quan thanh tra, kiểm tra việc sử dụng Quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT), ngăn chặn hành vi lạm dụng, trục lợi từ Quỹ BHYT.
Xem thêm
Phiên bản di động