M
07/09/2020 16:19

Huyện Đông Anh:

Chú trọng nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân

(LĐTĐ) Thời gian qua, Huyện ủy Đông Anh đã lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện hiệu quả công tác đảm bảo an sinh xã hội, công tác y tế, dân số, chăm sóc sức khỏe nhân dân, qua đó từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân trên địa bàn huyện.

Thói quen giúp cuộc sống của bạn phát triển hơn, tích cực hơn
Từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân nông thôn
Tiếp tục lan tỏa những nhân tố tiêu biểu trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”

Báo cáo của Huyện ủy Đông Anh về kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXVIII (nhiệm kỳ 2015-2020) cho thấy, trong 5 năm qua, Huyện ủy đã lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai đồng bộ các giải pháp chăm lo, giải quyết tốt các vấn đề an sinh xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân.

Theo đó, công tác chăm lo cho các gia đình chính sách, người nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn và các hoạt động nhân đạo, từ thiện, đền ơn đáp nghĩa đã trở thành phong trào sâu rộng, ý nghĩa, được cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân ủng hộ, tích cực thực hiện.

0041 vlkb1
Huyện Đông Anh tổ chức khám bệnh và tư vấn sức khỏe miễn phí cho đối tượng chính sách nhân kỷ niệm 73 năm Ngày thương binh liệt sỹ 27/7 (Ảnh Việt Quang)

Trong 5 năm qua, bằng nguồn kinh phí từ ngân sách và vận động, toàn huyện đã chi 165,1 tỷ đồng thực hiện công tác đảm bảo an sinh xã hội. Huyện đã triển khai đồng bộ các biện pháp trợ giúp, hỗ trợ người nghèo thoát nghèo, qua đó đã giảm 2.246 hộ nghèo so với đầu kỳ, đến hết năm 2019 huyện không còn hộ nghèo.

Công tác giải quyết việc làm, dạy nghề, chuyển đổi nghề cho người lao động, nhất là lao động nông thôn tại các khu vực bị thu hồi đất , giải phóng mặt bằng được chú trọng quan tâm. Huyện đã mở 128 lớp đào tạo nghề cho 4.373 lao động nông thôn, tỷ lệ có việc làm sau khi học nghề đạt trên 80%; Phối hợp với nhiều doanh nghiệp trong và ngoài huyện mở các phiên giao dịch việc làm , tạo cơ hội tìm kiếm việc làm cho hàng nghìn lao động trên địa bàn.

Thời gian qua, huyện Đông Anh cũng đã chú trọng đến công tác y tế và chăm sóc sức khoẻ nhân dân. Huyện đã thực hiện tốt mục tiêu bao phủ bảo hiểm y tế toàn dân; đầu tư xây dựng, hoàn thành và duy trì 100% xã , thị trấn đạt chuẩn Quốc gia về y tế. Chất lượng khám, điều trị bệnh, phục vụ tại các bệnh viện, trung tâm y tế, cơ sở khám chữa bệnh ngày càng được nâng cao.

Công tác phòng chống dịch bệnh được triển khai đồng bộ và quyết liệt, huy động sự vào cuộc cả hệ thống chính trị. Trong 5 năm qua, huyện đã tập trung tuyên truyền, phòng chống dịch sốt xuất huyết, bệnh sởi, cúm Rubella, tay chân miệng, đại dịch bệnh Covid - 19 đạt kết quả tốt . Lĩnh vực quản lý an toàn thực phẩm và hành nghề y dược ngoài công lập được quan tâm quản lý chặt .

Công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em, bình đẳng giới được triển khai tích cực, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được quan tâm, chăm sóc và trợ giúp kịp thời, góp phần nâng cao nhận thức của xã hội về bình đẳng giới. Công tác dân số, gia đình và trẻ em được quan tâm và đạt tiến bộ rõ nét. Các chỉ tiêu về tỷ suất sinh thô, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên và tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng đều giảm qua từng năm.

Phát huy những kết quả đã đạt được, thời gian tới, Huyện ủy Đông Anh sẽ tiếp tục thực hiện tốt công tác đảm bảo an sinh xã hội, công tác y tế, dân số và phát triển đáp ứng ngày càng tốt hơn công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Trong đó tập trung thực hiện hiệu quả các chính sách xã hội và bảo đảm an sinh xã hội; huy động mọi lực lượng, cả hệ thống chính trị cùng chung tay thực hiện công tác đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn. Hoàn thành việc xóa nghèo bền vững trên địa bàn huyện và thực hiện tốt các giải pháp để không bỏ ai ở lại phía sau.

Cạnh đó, xây dựng và triển khai thực hiện hiệu quả Đề án “Đẩy mạnh phát triển sự nghiệp y tế huyện Đông Anh giai đoạn 2020-2025 và những năm tiếp theo”. Tiếp tục hoàn thiện, quan tâm chất lượng khám chữa bệnh của các cơ sở y tế. Đẩy mạnh quản lý nhà nước về y tế, y tế dự phòng, phát triển bảo hiểm y tế toàn dân gắn với xã hội hóa các hoạt động chăm sóc sức khỏe; thực hiện tốt việc trợ giúp chăm sóc sức khỏe các đối tượng chính sách. Làm tốt công tác dân số và phát triển nhằm nâng cao chất lượng dân số.

Mạnh Quân

Nguồn :