M
28/02/2021 16:14

Liên đoàn Lao động quận Bắc Từ Liêm:

Chú trọng giải quyết đơn thư khiếu nại cho người lao động.

(LĐTĐ) Thời gian qua, Ủy ban Kiểm tra Liên đoàn Lao động quận Bắc Từ Liêm đã tập trung thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát, phòng chống tham nhũng trong tổ chức Công đoàn và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo cho người lao động.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội trao các quyết định về công tác cán bộ tại quận Bắc Từ Liêm Bàn giải pháp kết nối, tiêu thụ nông sản tại quận Bắc Từ Liêm và huyện Mê Linh Hà Nội: Quyết tâm phòng, chống dịch Covid-19 thật tốt, lấy lại đà tăng trưởng kinh tế

Với mục tiêu xây dựng tổ chức Công đoàn trong sạch, vững mạnh, ngay từ đầu năm, Uỷ ban Kiểm tra liên đoàn Lao động quận Bắc Từ Liêm xây dựng chương trình công tác kiểm tra, kế hoạch phòng chống tham nhũng và chỉ đạo, hướng dẫn các công đoàn cơ sở thực hiện đúng yêu cầu đề ra.

Trong năm 2020, quận tổ chức kiểm tra, giám sát việc chấp hành Điều lệ Công đoàn Việt Nam và công tác Tài chính, tài sản Công đoàn đồng cấp đối với 50 Công đoàn cơ sở khối phường, khối các trường. Chỉ đạo, hướng dẫn Uỷ ban Kiểm tra các Công đoàn cơ sở tự kiểm tra, giám sát đồng cấp 153 cuộc về chấp hành Điều lệ Công đoàn Việt Nam và 153 cuộc về việc quản lý, sử dụng tài chính công đoàn.

Chú trọng giải quyết đơn thư khiếu nại cho người lao động.
Đời sống, việc làm của công nhân lao động quận Bắc Từ Liêm ngày càng được đảm bảo. (Ảnh minh họa)

Theo đó, sau quá trình đẩy mạnh kiểm tra, giám sát, về cơ bản các Công đoàn cơ sở đã nghiêm túc thực hiện các quy định của Điều lệ Công đoàn Việt Nam, các Chỉ thị, Nghị quyết, các quy định của tổ chức Công đoàn gắn với nhiệm vụ chuyên môn của cơ quan, đơn vị doanh nghiệp và thực hiện tốt nguyên tắc tập trung dân chủ ở cơ sở.

Công tác thu, chi, quản lý và sử dụng tài chính công đoàn được các cấp Công đoàn thực hiện theo đúng quy định của Nhà nước và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, chi theo tỉ lệ và đảm bảo nguyên tắc tài chính theo quy định. Thông qua hoạt động kiểm tra, theo dõi quận chưa phát hiện đơn vị, tổ chức nào có dấu hiệu vi phạm Điều lệ, Nghị quyết của Công đoàn. Từ đó, góp phần nâng cao ý thức chấp hành Điều lệ, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, tiêu cực trong quản lý, sử dụng tài chính công đoàn.

Đặc biệt trong năm 2020, Ủy ban kiểm tra Liên đoàn Lao động quận đã tham gia giải quyết 2 đơn khiếu nại của công nhân bảo vệ quyền lợi người lao động.

Trong đó, có 1 đơn của 9 lao động làm việc tại Công ty cổ phần xây dựng số 8 Thăng Long, với nội dung: Công ty không đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động, nợ đọng bảo hiểm xã hội, người lao động không được hưởng chế độ trợ cấp thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nhiệp, không được cấp thẻ bảo hiểm Y tế...

Đơn của công nhân lao động làm việc tại Công ty cổ phần Dịch vụ Bảo vệ VN-ASIA, có nội dung: Công ty không thực hiện theo đúng hợp đồng lao động đã ký kết, nợ lương từ tháng 2 đến tháng 6 là 30 triệu đồng.

Kết quả, người lao động đã được Công ty đóng bảo hiểm xã hội, thanh toán các chế độ theo quy định và trả đủ lương theo hợp đồng lao động.

Để phát huy mạnh mẽ hơn nữa vai trò của tổ chức Công đoàn đối trong việc bảo về quyền và lợi ích chính đáng của công nhân viên chức lao động, thời gian tới Liên đoàn Lao động quận sẽ thường xuyên quan tâm, chú trọng củng cố, kiện toàn Uỷ ban Kiểm tra Công đoàn cơ sở cả về số lượng và chất lượng để thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ theo điều lệ Công đoàn Việt Nam.

Đồng thời, thực hiện tốt việc kiểm tra thi hành điều lệ Công đoàn Việt Nam và công tác quản lý tài chính tài sản Công đoàn từ quận đến cơ sở. Chủ động phối hợp với các ngành chức năng giải quyết kịp thời, đúng pháp luật những đơn thư, khiếu nại, tố cáo của công nhân viên chức lao động.

Lê Thắm

Nguồn :