Chú trọng đẩy mạnh công tác phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở

(LĐTĐ) Sáng 30/9, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai Kế hoạch phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở (CĐCS) đến năm 2023 và sơ kết công tác Tuyên giáo Công đoàn 9 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2021. Đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam chủ trì Hội nghị.
Chú trọng chăm lo đời sống cho đoàn viên, người lao động Chăm lo tốt hơn cho người lao động trong bối cảnh dịch bệnh Công đoàn Thủ đô tích cực góp phần ổn định quan hệ lao động

Dự Hội nghị tại điểm cầu Tổng LĐLĐ Việt Nam có Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải; các Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam: Trần Văn Thuật, Ngọ Duy Hiểu, Phan Văn Anh. Tại điểm cầu LĐLĐ thành phố Hà Nội có đồng chí Ngô Văn Tuyến - Ủy viên Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được thông tin về Kế hoạch phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS đến năm 2023; một số nội dung chi cho công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS; một số định hướng về phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS; kết quả công tác Tuyên giáo Công đoàn 9 tháng đầu năm; định hướng nhiệm vụ trọng tâm công tác Tuyên giáo Công đoàn thời gian tới.

Chú trọng đẩy mạnh công tác phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở
Đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam chủ trì Hội nghị. (Ảnh: Việt Lâm)

Theo đó, về Kế hoạch phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS đến năm 2023, Tổng LĐLĐ Việt Nam đặt chỉ tiêu: Phấn đấu đến hết 2023, cả nước tăng thêm 1.600.000 đoàn viên; thành lập CĐCS ở 100% số doanh nghiệp có từ 25 lao động trở lên đã đi vào hoạt động. Trong Kế hoạch, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã đề ra các giải pháp chủ yếu để phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS, gồm: Tập trung tuyên truyền phát triển đoàn viên; tăng cường công tác chỉ đạo trong toàn hệ thống; tăng cường đầu tư nguồn lực cho công tác phát triển đoàn viên; củng cố và nâng cao chất lượng hoạt động của CĐCS.

Về kết quả công tác Tuyên giáo Công đoàn 9 tháng đầu năm 2021, trong bối cảnh tác động của đại dịch Covid-19, nhiệm vụ công tác Tuyên giáo Công đoàn đã được các cấp Công đoàn triển khai linh hoạt, sáng tạo, đạt nhiều kết quả tích cực. Cụ thể, công tác tuyên truyền, giáo dục đoàn viên, NLĐ đã bám sát chức năng, nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn trong tình hình mới, phù hợp với tình hình hoạt động thực tế tại địa phương và các diễn biến phức tạp của dịch bệnh; tập trung có trọng tâm, trọng điểm vào tuyên truyền các ngày lễ lớn, sự kiện quan trọng của Đảng, Nhà nước và tổ chức Công đoàn; tuyên truyền pháp luật, tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch và các hoạt động Công đoàn chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, người lao động và lực lượng tuyến đầu chống dịch.

Việc triển khai các hoạt động Tháng Công nhân trong bối cảnh khó khăn vẫn vượt chỉ tiêu đề ra với điểm nhấn là sự thành công của Chương trình “75 nghìn sáng kiến vượt khó, phát triển”. Công tác phối hợp tuyên truyền trên báo chí, mạng xã hội được tăng cường. Việc ứng dụng công nghệ số, mạng xã hội trong triển khai các hoạt động tuyên truyền, nhất là tổ chức các cuộc thi đã thu hút đông đảo đoàn viên, người lao động tham gia.

Chú trọng đẩy mạnh công tác phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở
Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Ngô Văn Tuyến phát biểu tại điểm cầu LĐLĐ thành phố Hà Nội.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung chia sẻ kinh nghiệm trong việc triển khai công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS và công tác Tuyên giáo Công đoàn; đồng thời, thảo luận về những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc và đề ra các giải pháp để triển khai hiệu quả công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS và công tác Tuyên giáo Công đoàn trong thời gian tới.

Thảo luận tại Hội nghị, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Ngô Văn Tuyến cho rằng, Kế hoạch phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS đến năm 2023 của Tổng LĐLĐ Việt Nam rất phù hợp và cần thiết trong giai đoạn hiện nay; tạo điều kiện để các đơn vị linh hoạt, chủ động trong triển khai, hoàn thành các chỉ tiêu về công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS.

Thông tin về kết quả phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Ngô Văn Tuyến cho biết, trong 9 tháng đầu năm, mặc dù chịu tác động của dịch Covid-19 nhưng với tinh thần chủ động, quyết tâm, LĐLĐ Thành phố đã tập trung triển khai hiệu quả công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS và đạt được nhiều kết quả khả quan. Cụ thể, tính đến 27/9, các cấp Công đoàn Thủ đô đã thành lập mới 292/421 CĐCS (đạt 69,36%); kết nạp 22.475/29.170 đoàn viên (đạt 77,5%). Thời gian tới, LĐLĐ Thành phố sẽ quyết liệt chỉ đạo công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS, phấn đấu hoàn thành tốt chỉ tiêu được giao.

Về công tác Tuyên giáo Công đoàn 9 tháng đầu năm, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 kéo dài và diễn biến phức tạp, bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng như sử dụng hệ thống văn bản, hệ thống truyền thanh, Internet, trang Web LĐLĐ Thành phố, báo Lao động Thủ đô, mạng xã hội… các cấp Công đoàn Thủ đô đã triển khai hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục trong đoàn viên, người lao động. Qua đó, góp phần ổn định quan hệ lao động, giúp đoàn viên, người lao động yên tâm cùng Thành phố phòng, chống dịch hiệu quả, đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Chú trọng đẩy mạnh công tác phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở
Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến tại 84 điểm cầu, gồm: Điểm cầu Trụ sở Tổng LĐLĐ Việt Nam, 63 điểm cầu tại trụ sở các LĐLĐ các tỉnh, thành phố, 20 điểm cầu tại các Công đoàn ngành Trung ương và tương đương, Công đoàn Tổng Công ty trực thuộc Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang cho biết, Nghị quyết 02-NQ/TW của Bộ Chính trị về “Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới” đặt ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2023 cả nước có 12 triệu đoàn viên công đoàn, đến 2025 cả nước có 13,5 triệu đoàn viên. Tất cả các giải pháp của Nghị quyết, đã được Tổng LĐLĐVN xây dựng thành chương trình hành động cụ thể.

Theo đó, các tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành Trung ương, Công đoàn các Tổng Công ty trực thuộc Tổng LĐLĐVN thành lập các Ban Chỉ đạo phát triển đoàn viên từ công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở trở lên, trong đó đồng chí Chủ tịch là Trưởng Ban Chỉ đạo của cấp đó. Ban Chỉ đạo từng cấp cần xây dựng kế hoạch và xây dựng chỉ tiêu phát triển đoàn viên hằng năm; phân công trách nhiệm cụ thể đối với các thành viên Ban Chỉ đạo; trong đó đặc biệt chú trọng các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài có quy mô lớn, đã đi vào hoạt động nhiều năm nhưng chưa thành lập CĐCS.

Ban Chỉ đạo phát triển đoàn viên tổ chức thực hiện việc rà soát, nắm tình hình biến động của đoàn viên, người lao động trong các doanh nghiệp; tình hình hoạt động của các doanh nghiệp sau đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ tư, từ 27/4/2021 đến nay để có cơ sở xây dựng kế hoạch phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở từng tháng, từng quý, từng năm ngay sau khi điều kiện cho phép.

Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang đề nghị các cấp Công đoàn từ Trung ương đến địa phương nêu cao tinh thần vượt khó, ưu tiên bố trí nguồn nhân lực, tài chính đảm bảo cho các hoạt động vận động, tuyên truyền phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS.

Mai Quý

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

TNG Holdings Vietnam tặng 5.000 bộ xét nghiệm nhanh Covid-19 cho tỉnh Thừa Thiên Huế

TNG Holdings Vietnam tặng 5.000 bộ xét nghiệm nhanh Covid-19 cho tỉnh Thừa Thiên Huế

(LĐTĐ) Ngày 25/10, đại diện Tập đoàn TNG Holdings Vietnam đã trao tặng 5.000 bộ xét nghiệm nhanh Covid-19 cho tỉnh Thừa Thiên Huế nhằm đồng hành cùng địa phương trong ...
Việt Nam - Anh: Sớm công nhận hộ chiếu vắc xin để tạo điều kiện nối lại giao thương, du lịch

Việt Nam - Anh: Sớm công nhận hộ chiếu vắc xin để tạo điều kiện nối lại giao thương, du lịch

(LĐTĐ) Chiều 26/10, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã điện đàm với Thủ tướng Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len Boris Johnson.
Chung tay, trách nhiệm, tiếp tục đề cao chủ nghĩa đa phương, hợp tác bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau, cùng có lợi

Chung tay, trách nhiệm, tiếp tục đề cao chủ nghĩa đa phương, hợp tác bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau, cùng có lợi

(LĐTĐ) Chiều 26/10 đã diễn ra Hội nghị Cấp cao ASEAN - Trung Quốc lần thứ 24. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dẫn đầu đoàn đại biểu Việt ...
Đẩy mạnh quan hệ đối tác chiến lược ASEAN - Hoa Kỳ

Đẩy mạnh quan hệ đối tác chiến lược ASEAN - Hoa Kỳ

(LĐTĐ) Tối 26/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN - Hoa Kỳ lần thứ 9 ...
Thi trực tuyến: Nỗ lực thực hiện kiểm tra, đánh giá đúng năng lực học sinh

Thi trực tuyến: Nỗ lực thực hiện kiểm tra, đánh giá đúng năng lực học sinh

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhiều địa phương buộc phải sử dụng hình thức trực tuyến để tổ chức kiểm tra, đánh giá học sinh giữa học kỳ 1 ...
Apple chính thức phát hành iOS 15.1 hỗ trợ SharePlay

Apple chính thức phát hành iOS 15.1 hỗ trợ SharePlay

Apple vừa phát hành iOS 15.1 và iPadOS 15.1 cho các thiết bị tương thích với một trong những tính năng nổi bật nhất là SharePlay.
Arsenal 2-0 Leeds Utd: Người hùng trên ghế dự bị

Arsenal 2-0 Leeds Utd: Người hùng trên ghế dự bị

(LĐTĐ) Đang gặp bế tắc trong việc tìm kiếm mảnh lưới đối phương, thì sự thay đổi người bất đắc dĩ của huấn luyện viên Mikel Arteta đã bất ngờ mang ...

Tin khác

Công đoàn đồng hành cùng doanh nghiệp khôi phục sản xuất, kinh doanh an toàn

Công đoàn đồng hành cùng doanh nghiệp khôi phục sản xuất, kinh doanh an toàn

Khi Thủ đô trải qua đợt dịch Covid-19 bùng phát lần thứ tư, với chức năng, vai trò của mình, các cấp Công đoàn Thủ đô với cách làm linh hoạt, sáng tạo đã đồng hành cùng doanh nghiệp, người lao động đảm bảo an toàn sản xuất, tránh đứt gãy chuỗi cung ứng, nhanh chóng phục hồi sản xuất, kinh doanh, góp phần cùng Thành phố thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép”, vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội.
Hà Nội xét duyệt giải thưởng "Nhà giáo tâm huyết, sáng tạo" lần thứ 5

Hà Nội xét duyệt giải thưởng "Nhà giáo tâm huyết, sáng tạo" lần thứ 5

(LĐTĐ) Trong 2 ngày (26-27/10), Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội phối hợp với Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội tổ chức vòng chung khảo xét duyệt giải thưởng "Nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo" lần thứ 5 năm học 2020-2021 theo hình thức trực tuyến tới gần 300 điểm cầu các đơn vị trường học.
LĐLĐ quận Nam Từ Liêm đẩy mạnh xây dựng gia đình công nhân, viên chức, lao động tiêu biểu

LĐLĐ quận Nam Từ Liêm đẩy mạnh xây dựng gia đình công nhân, viên chức, lao động tiêu biểu

(LĐTĐ) Những gia đình được Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm tôn vinh, biểu dương chính là hạt nhân tiêu biểu để tiếp tục phát huy, gìn giữ những giá trị truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt Nam và tạo sức lan toả tốt đẹp tới cộng đồng xã hội.
Khôi phục sản xuất gắn với ổn định thu nhập

Khôi phục sản xuất gắn với ổn định thu nhập

(LĐTĐ) Thời gian qua, các cấp Công đoàn quận Tây Hồ đã linh hoạt thích ứng với tình hình dịch bệnh để thực hiện hiệu quả công tác chăm lo đời sống, việc làm cho đoàn viên, người lao động. Từ đó, giúp người lao động vơi bớt khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh, góp phần ổn định quan hệ lao động và thúc đẩy phát triển sản xuất tại các doanh nghiệp.
Nâng cao chất lượng hoạt động Công đoàn khối Giáo dục

Nâng cao chất lượng hoạt động Công đoàn khối Giáo dục

(LĐTĐ) Với tinh thần chủ động, tích cực, thời gian qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) và Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện Phúc Thọ đã triển khai hiệu quả chương trình phối hợp công tác, từ đó chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động khối Giáo dục của huyện.
LĐLĐ huyện Phúc Thọ tổ chức tuyên truyền về Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”

LĐLĐ huyện Phúc Thọ tổ chức tuyên truyền về Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”

(LĐTĐ) Vừa qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Phúc Thọ đã tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác Công đoàn và tuyên truyền về Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” cho các cán bộ Công đoàn huyện.
LĐLĐ huyện Thường Tín: Phối hợp chăm lo đời sống cán bộ giáo viên, nhân viên

LĐLĐ huyện Thường Tín: Phối hợp chăm lo đời sống cán bộ giáo viên, nhân viên

(LĐTĐ) Thời gian qua, các cấp Công đoàn huyện Thường Tín, Hà Nội đã phối hợp thực hiện tốt chức năng đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của cán bộ giáo viên, đoàn viên. Các hoạt động đã đi vào chiều sâu, đảm bảo tính thiết thực, hiệu quả, đội ngũ cán bộ Công đoàn bám sát, nắm bắt tình hình Công đoàn cơ sở (CĐCS) và tâm tư nguyện vọng của đoàn viên.
Quận Đống Đa: Hiệu quả công tác phối hợp giữa LĐLĐ quận và Phòng giáo dục và đào tạo

Quận Đống Đa: Hiệu quả công tác phối hợp giữa LĐLĐ quận và Phòng giáo dục và đào tạo

(LĐTĐ) Trong năm học 2020-2021, Công đoàn khối Giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) quận Đống Đa đã chủ động đổi mới, bám sát các chương trình công tác, nhiệm vụ trọng tâm của ngành, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Thành phố và Quận, đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục, đào tạo và ứng phó hiệu quả trước diễn biến phức tạp của dịch, đảm bảo mục tiêu kép, vừa phòng, chống dịch Covid-19, vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học 2020-2021.
Các cấp Công đoàn Thủ đô đồng hành cùng doanh nghiệp thực hiện “mục tiêu kép”

Các cấp Công đoàn Thủ đô đồng hành cùng doanh nghiệp thực hiện “mục tiêu kép”

(LĐTĐ) Thời gian qua, các cấp Công đoàn Thủ đô bằng những cách làm sáng tạo, thiết thực và hành động cụ thể để đồng hành cùng doanh nghiệp góp phần thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển sản xuất, kinh doanh, ổn định đời sống, việc làm cho người lao động.
"Cây sáng kiến" làm lợi cho công ty hàng tỷ đồng

"Cây sáng kiến" làm lợi cho công ty hàng tỷ đồng

(LĐTĐ) Làm việc tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn (TNHH) Toto Việt Nam từ năm 2003, anh Vũ Văn Bính được biết đến là một người yêu nghề, luôn tìm tòi sáng kiến mới, đề ra các giải pháp hiệu quả trong công việc. Mới đây, sáng kiến “Sửa khuôn khắc phục lỗi nứt sản phẩm bồn cầu” của anh đã tạo ra bước đột phá về cách tiếp cận khắc phục lỗi, mang lại lợi nhuận sau cải tiến cho Công ty hơn 13,5 tỷ đồng.
Xem thêm
Phiên bản di động