M
08/07/2020 23:13

Chú trọng chăm lo đời sống cho đoàn viên và người lao động

(LĐTĐ) Song song với việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, các cấp công đoàn huyện Ứng Hòa còn chú trọng công tác chăm lo đời sống vật chất tinh thần cho người lao động, nâng cao phúc lợi cho đoàn viên công đoàn. 

Mỗi hoạt động đều thiết thực, hiệu quả
Hà Nội phê duyệt 5 quy trình nội bộ trong giải quyết TTHC hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng dịch Covid -19
Đang giao lưu trực tuyến: Quyền và nghĩa vụ của người lao động trong Bộ luật Lao động có hiệu lực từ năm 2021

Tiếp tục thực hiện “Năm vì lợi ích đoàn viên công đoàn”, “Chương trình phúc lợi cho đoàn viên và người lao động”, trong những tháng đầu năm 2020, Liên đoàn Lao động huyện Ứng Hòa đã ký kết văn bản thỏa thuận với Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Hòa Nam, Công ty TNHH Sơn Jubytex với nhiều nội dung thực hiện chế độ ưu đãi đối với đoàn viên công đoàn. Triển khai nội dung thỏa thuận ưu đãi đến 100% công đoàn cơ sở và đoàn viên trực thuộc để được thụ hưởng chính sách ưu đãi đã ký kết.

chu trong cham lo doi song cho doan vien va nguoi lao dong
Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Ứng Hòa Đỗ Thị Phương Nga trao hỗ trợ cho người lao động bị ảnh hưởng do dịch Covid-19.

Đồng thời, duy trì thực hiện các nội dung thỏa thuận đã ký kết với Công ty TNHH 2/9 Hà Tây. Phối hợp với Bưu điện huyện Ứng Hòa tiếp tục triển khai nội dung chương trình “Phúc lợi cho đoàn viên công đoàn và người lao động” được ký kết giữa Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam. Kết quả đã có trên 150 lượt đoàn viên của 24 công đoàn cơ sở đã được hưởng lợi ích, một Mái ấm Công đoàn được hỗ trợ toàn bộ sơn các loại để sơn nhà, số tiền hưởng lợi trên 30 triệu đồng.

Đặc biệt, Liên đoàn Lao động huyện đã hỗ trợ 2 đoàn viên mắc bệnh hiểm nghèo và có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với số tiền 3 triệu đồng. Chỉ đạo các công đoàn cơ sở tổ chức thăm hỏi, động viên, trao quà, trợ cấp cho đoàn viên, công nhân viên chức lao động, con công nhân viên chức lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Thời gian qua, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, đặc biệt là trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, nhiều công nhân lao động phải ngừng việc, nghỉ việc luân phiên, nghỉ việc do yêu cầu cách ly y tế… làm giảm thu nhập, gây ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt và cuộc sống của người lao động, nhất là lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Để chung tay, góp sức phòng chống dịch bệnh và quan tâm chăm lo cho công nhân viên chức lao động có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh, Liên đoàn Lao động huyện trao tặng 4200 khẩu trang, 300 chai dung dịch sảt khuẩn tay nhanh và 100 bánh xà phòng kháng khuẩn đến nhân dân các xã trên địa bàn huyện; trao 8.274 chiếc Tấm chắn giọt bắn gửi tặng các đồng chí trên tuyến đầu chống dịch; trao 15 suất quà trị giá 15 triệu đồng và 110 suất quà trị giá 55 triệu đồng cho công nhân viên chức lao động có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Rà soát, lập danh sách 35 công nhân lao động (2 đợt) bị ngừng việc, giảm thu nhập và có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đề nghị Liên đoàn Lao động Thành phố hỗ trợ với tổng số tiền 35 triệu đồng và 100 kg gạo.

Bên cạnh đó, Liên đoàn Lao động huyện cũng chỉ đạo công đoàn cơ sở hưởng ứng các hoạt động chung tay phòng chống dịch bệnh Covid-19. Kết quả, đã có 100% công nhân viên chức lao động tham gia đóng góp ủng hộ ít nhất 1 ngày lương; nhắn tin ủng hộ qua tổng đài 1407 với số tiền trên 400 triệu đồng; tự nguyện làm được hơn 20.000 tấm chắn gửi đến các tổ chức hội, trao tặng các đồng chí là nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh và các tiểu thương trên địa bàn; tự may hơn 7.000 chiếc khẩu trang gửi tặng lực lượng chức năng, công nhân lao động phải trực tiếp làm việc trong thời gian giãn cách xã hội,…

Ngoài ra, trong 6 tháng đầu năm Liên đoàn Lao động huyện còn phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội huyện giám sát 3 dự án vay vốn từ Quỹ quốc gia giải quyết việc làm; đôn đốc thu gốc và lãi đùng hạn đối với 2 dự án với số tiền 820 triệu đồng. Phối hợp với Quỹ Trợ vốn công nhân viên chức lao động Thủ đô nghèo phát triển kinh tế gia đình hướng dẫn lập hồ sơ và thực hiện giải ngân vốn vay cho 5 nhóm hộ gia đình (57 hộ vay vốn) với số tiền 1.150 triệu đồng...

Trong thời gian tới, Liên đoàn Lao động huyện Ứng Hòa cũng xác định đẩy mạnh các hoạt động công đoàn nhằm nâng cao phúc lợi cho đoàn viên; tổ chức các hoạt động chăm lo nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, gặp mặt tặng quà công nhân viên chức lao động và con công nhân viên chức lao động có hoàn cảnh khó khăn, tai nạn lao động, vượt khó học giỏi...

Đồng thời, tiếp tục hướng dẫn công đoàn cơ sở và đoàn viên thụ hưởng chính sách ưu đãi đã được ký kết với doanh nghiệp. Phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội huyện, Quỹ Trợ vốn công nhân viên chức lao động Thủ đô theo dõi, giám sát 6 nhóm hộ gia đình vay vốn phát triển kinh tế có hiệu quả, sử dụng vốn đúng mục đích, đôn đốc thu lãi và gốc đúng thời gian quy định. Tiếp tục vận động công nhân viên chức lao động trên toàn huyện đóng góp xây dựng Quỹ xã hội và trích nộp đủ chỉ tiêu Thành phố giao năm 2020.

Minh Khuê

Nguồn :