Đang giao lưu trực tuyến: Quyền và nghĩa vụ của người lao động trong Bộ luật Lao động có hiệu lực từ năm 2021

(LĐTĐ) Chiều nay (7/7), nhằm tuyên truyền, phổ biến, nâng cao kiến thức pháp luật cho người lao động, đoàn viên công đoàn và người sử dụng lao động, báo Lao động Thủ đô phối hợp với Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm tổ chức buổi Giao lưu trực tuyến với chủ đề “Quy định mới về quyền và nghĩa vụ của người lao động trong Bộ luật Lao động có hiệu lực từ ngày 01/01/2021”.
Giao lưu trực tuyến: Từ năm 2021, nhà nước không can thiệp vào chính sách tiền lương

Việc tìm hiểu pháp luật lao động không chỉ giúp người lao động có thể tự bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của chính mình mà còn thực hiện đúng trách nhiệm, nghĩa vụ khi tham gia quan hệ lao động và hoạt động công đoàn. Buổi Giao lưu nhằm giúp các doanh nghiệp, cán bộ, đoàn viên công đoàn và người lao động nâng cao nhận thức về chính sách pháp luật liên quan đến người lao động, nhất là những điểm mới về quyền và nghĩa vụ của người lao động.

dang giao luu truc tuyen quyen va nghia vu cua nguoi lao dong trong bo luat co hieu luc tu nam 2021
Toàn cảnh buổi Giao lưu trực tuyến

Đến dự buổi Giao lưu trực tuyến có các đồng chí: Lê Đình Quảng – Phó trưởng ban Quan hệ lao động - Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam; Đặng Thị Phương Hoa – Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội; Lê Thị Bích Ngọc - Ủy viên Ban Thường vụ Liên đoàn lao động Thành phố - Tổng biên tập báo Lao động Thủ đô; Trần Thanh Hải - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Quận ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam quận Nam Từ Liêm; Đỗ Thị Thúy Hà - Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Quận ủy; Trần Thanh Long - Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban nhân dân Quận; Lê Thị Kim Điệp - Ủy viên Ban chấp hành Liên đoàn lao động Thành phố - Chủ tịch Liên đoàn lao động quận Nam Từ Liêm.

Đặc biệt là sự có mặt của gần 200 cán bộ, công nhân, viên chức, người lao động đến từ các đơn vị thuộc LĐLĐ quận Nam Từ Liêm.

Tham gia giải đáp trực tiếp những câu hỏi của công nhân viên chức lao động, có các chuyên gia: Lê Đình Quảng – Phó trưởng ban Quan hệ lao động - Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam; Trần Thị Thu Hà – Phó Trưởng phòng chế độ – Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội; Luật sư – Thạc sĩ Nguyễn Văn Hà – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội.

dang giao luu truc tuyen quyen va nghia vu cua nguoi lao dong trong bo luat lao dong co hieu luc tu nam 2021
Đại biểu tham dự buổi giao lưu trực tuyến.

14h10

Phát biểu khai mạc buổi Giao lưu trực tuyến, bà Lê Thị Bích Ngọc – Tổng biên tập báo Lao động Thủ đô chia sẻ: Đối thoại, giao lưu trực tuyến là một trong những hoạt động thế mạnh đã được báo Lao động Thủ đô triển khai từ nhiều năm nay. Những năm gần đây, mỗi năm báo Lao động Thủ đô tổ chức từ 6 đến 10 cuộc đối thoại, giao lưu trực tiếp, trực tuyến nhằm nâng cao hiểu biết cho công nhân viên chức lao động. Bộ luật Lao động 2019 có hiệu lực từ ngày 1/1/2021 có rất nhiều điểm mới về quyền và nghĩa vụ của người lao động theo hướng có lợi hơn Luật hiện hành.

Do đó, buổi Giao lưu trực tuyến “Quy định mới về quyền và nghĩa vụ của người lao động trong bộ luật lao động” sẽ cung cấp đầy đủ cho người lao động những thông tin như: Mở rộng đối tượng áp dụng phạm vi điều chỉnh tới cả người lao động không có quan hệ lao động. Bổ sung quy định người lao động không bị cưỡng bức lao động, quy định về quấy rối tình dục tại nơi làm việc; Người lao động có quyền từ chối làm việc nếu có nguy cơ rõ ràng đe doạ trực tiếp đến tính mạng, sức khoẻ trong quá trình thực hiện công việc; hay chế độ tiền lương.

dang giao luu truc tuyen quyen va nghia vu cua nguoi lao dong trong bo luat lao dong co hieu luc tu nam 2021
Bà Lê Thị Bích Ngọc – Tổng biên tập báo Lao động Thủ đô phát biểu khai mạc Chương trình

“Chúng tôi mời đến các chuyên gia là những nhà quản lý, luật sư, những nhà hoạch định và triển khai chính sách, rất am hiểu về pháp luật, am hiểu các lĩnh vực xã hội để đối thoại, trả lời trực tiếp các câu hỏi về các tình huống liên quan đến đời sống, việc làm, các vấn đề khúc mắc trong quá trình thực hiện, giải quyết chế độ, chính sách, những vấn đề mà công chức, viên chức, người lao động quan tâm”, bà Lê Thị Bích Ngọc nhấn mạnh.

14h15

Phát biểu tại buổi giao lưu, bà Lê Thị Kim Điệp - Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm khẳng định, một trong những chức năng của tổ chức công đoàn là thực hiện tốt công tác tuyên truyền trong đoàn viên công đoàn và công nhân viên chức lao động. Trong khi đó, Bộ Luật Lao động sửa đổi có hiệu lực từ ngày 01/1/2020 có nhiều điểm mới liên quan đến người lao động như: Quyền công đoàn và tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở, thử việc, hợp đồng lao động, tiền lương, thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi, tuổi nghỉ hưu…

Để công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật lao động và Luật Công đoàn của các cấp công đoàn thời kỳ hội nhập quốc tế, gắn với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 có hiệu quả, cần phải bám sát vào sự chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, sự lãnh đạo của công đoàn cấp trên, sự phối hợp chặt chẽ của chính quyền, chuyên môn, các ban, ngành, đoàn thể; gắn với công tác triển khai thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội Đảng, nghị quyết Đại hội Công đoàn các cấp; tăng cường đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền; kịp thời tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật mới...tới đoàn viên công đoàn, công nhân viên chức lao động và người sử dụng lao động.

dang giao luu truc tuyen quyen va nghia vu cua nguoi lao dong trong bo luat lao dong co hieu luc tu nam 2021
Bà Lê Thị Kim Điệp - Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm phát biểu tại buổi Giao lưu

“Buổi đối thoại, giao lưu trực tuyến hôm nay là dịp lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, đoàn viên công đoàn, công nhân viên chức lao động quận Nam Từ Liêm được giao lưu, trao đổi, học hỏi nhằm nâng cao kiến thức pháp luật về lao động... Ban Tổ chức hy vọng rằng, trong buổi giao lưu trực tuyến ngày hôm nay, các đại biểu sẽ đặt nhiều câu hỏi, nêu những vẫn đề, những tình huống trong thực tiễn xảy ra cần trao đổi làm rõ để các chuyên gia giải đáp trên tinh thần dân chủ, cởi mở, trao đổi thẳng thắn, để buổi giao lưu thành công tốt đẹp” - Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm Lê Thị Kim Điệp cho hay.

14h30

Trong nhiều năm qua, hoạt động giao lưu trực tuyến của báo Lao động Thủ đô luôn nhận được sự chỉ đạo sát sao, sự quan tâm của Thường trực Liên đoàn lao động. Trong buổi giao lưu ngày hôm nay, sự có mặt của bà Đặng Thị Phương Hoa – Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn lao động thành phố Hà Nội là nguồn động viên rất lớn cho công nhân lao động, cán bộ, công chức, người lao động trên địa bàn quận Nam Từ Liêm, Liên đoàn lao động quận Nam Từ Liêm và báo Lao động Thủ đô.

Tại buổi giao lưu, Phó Chủ tịch thường trực Liên đoàn lao động Thành phố Đặng Thị Phương Hoa ghi nhận và nhiệt liệt biểu dương những cố gắng, nỗ lực của báo Lao động Thủ đô trong việc thường xuyên phối hợp với các Công đoàn cấp trên cơ sở, trong đó có Liên đoàn lao động quận Nam Từ Liêm để tổ chức các buổi giao lưu trực tuyến nhằm trang bị, nâng cao kiến thức pháp luật cho đoàn viên, công nhân viên chức lao động. Hoạt động này đã trở thành hoạt động thường xuyên của báo Lao động Thủ đô và đạt hiệu quả rất thiết thực.

dang giao luu truc tuyen quyen va nghia vu cua nguoi lao dong trong bo luat lao dong co hieu luc tu nam 2021
Phó Chủ tịch thường trực Liên đoàn lao động Thành phố Đặng Thị Phương Hoa phát biểu tại buổi giao lưu

Đánh giá cao ý nghĩa thiết thực của buổi giao lưu trực tuyến “Quy định mới về quyền và nghĩa vụ của người lao động trong Bộ luật Lao động có hiệu lực từ ngày 01/01/2021”, Phó Chủ tịch thường trực Liên đoàn lao động Thành phố Đặng Thị Phương Hoa cho rằng, từ ngày 1/1/2021, Bộ Luật Lao động 2019 sẽ có hiệu lực thi hành với nhiều sửa đổi, bổ sung liên quan đến quyền lợi của người lao động, vì vậy, chắc chắn đoàn viên, người lao động sẽ có rất nhiều tâm tư, thắc mắc khi đến tham gia buổi giao lưu này.

Bà đặng Thị Phương Hoa đề nghị các đoàn viên, công nhân viên chức lao động thẳng thắn, mạnh dạn nêu nhiều câu hỏi là những vấn đề còn băn khoăn, vướng mắc với các chuyên gia để hiểu rõ, hiểu kỹ và thực thi tốt chính sách pháp luật. Với các chuyên gia, bà Đặng Thị Phương Hoa mong muốn các chuyên gia sẽ vận dụng tốt các kiến thức lý thuyết và kinh nghiệm thực tiễn để trang bị thông tin đầy đủ, thiết thực nhất đối với người lao động.

dang giao luu truc tuyen quyen va nghia vu cua nguoi lao dong trong bo luat lao dong co hieu luc tu nam 2021
Lãnh đạo thành phố Hà Nội, báo Lao động Thủ đô và quận Nam Từ Liêm tặng hoa, chụp ảnh lưu niệm cùng các chuyên gia

Đặc biệt, Phó Chủ tịch thường trực Đặng Thị Phương Hoa đề nghị báo Lao động Thủ đô tiếp tục phối hợp với các Liên đoàn lao động quận, huyện, thị xã, công đoàn ngành tổ chức thêm nhiều các buổi giao lưu trực tuyến, tạo kênh thông tin thiết thực, hữu ích cho người lao động cập nhật kiến thức pháp luật, để tự bảo vệ mình trong quan hệ lao động…

14h40: Các chuyên gia bắt đầu trả lời câu hỏi

dang giao luu truc tuyen quyen va nghia vu cua nguoi lao dong trong bo luat lao dong co hieu luc tu nam 2021
Ông Lê Đình Quảng – Phó trưởng ban Quan hệ lao động - Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam giới thiệu một số điểm mới trong Bộ Luật Lao động có hiệu lực từ 1/1/2021.

Anh Lê Khắc Mạnh- Công ty TNHH Rikkeisoft: Do đặc thù công ty công nghệ, công ty chúng tôi cho người lao động nghỉ giải lao 15 phút buổi sáng và 15 phút xế chiều. Cho tôi hỏi thời gian nghỉ giải lao có tính vào giờ làm việc không?

Câu hỏi thứ 2: Ngày nghỉ người lao động phải đi làm, theo quy định công ty trả lương 200%, nhưng công ty tôi trả 150% bằng tiền và 50% bằng ngày nghỉ trong năm có đúng luật không?

dang giao luu truc tuyen quyen va nghia vu cua nguoi lao dong trong bo luat lao dong co hieu luc tu nam 2021
Luật sư Nguyễn Văn Hà

Luật sư Nguyễn Văn Hà: Với câu hỏi thứ nhất, theo quy định, thời giờ làm việc bình thường không quá 8 giờ trong 1 ngày và 48 giờ trong 1 tuần. Người lao động làm việc liên tục 8 giờ hoặc 6 giờ theo quy định được nghỉ giữa giờ ít nhất 30 phút, tính vào thời giờ làm việc. Như vậy, theo quy định trên thì theo như bạn đã trình bày thì trong các ca công ty có bố trí thời gian nghỉ giữa ca cho người lao động. Thời gian nghỉ giữa ca đó sẽ được tính vào thời gian làm việc cho người lao động. Tuy nhiên, việc nghỉ như nào cần phụ thuộc vào nội quy của công ty.

Câu thứ 2, đối với một số công ty đẩy mạnh sản xuất kinh doanh phải tăng ca trùng vào ngày nghỉ, đương nhiên công ty phải trả 200% hoặc 300% lương. Việc trả lương nên áp dụng theo một hình thức. Tuy nhiên, công ty thống nhất với bên công đoàn quy 50% đó ra ngày nghỉ không trùng với ngày nghỉ hàng năm được nghỉ nguyên lương của người lao động thì vẫn không phạm luật.

Chị Nguyễn Thị Bình (Chủ tịch công đoàn Công ty Xây dựng Zyf Việt Nam): Tôi nghe nói trong Bộ luật Lao động (sửa đổi), người sử dụng lao động sẽ không phải báo trước cho người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động. Điều này có đúng không?

dang giao luu truc tuyen quyen va nghia vu cua nguoi lao dong trong bo luat lao dong co hieu luc tu nam 2021

Chuyên gia Lê Đình Quảng: Điều này không hoàn toàn chính xác. Bộ luật Lao động 2019 quy định, các trường hợp người sử dụng lao động được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động khi rơi vào các trường hợp sau đây:

Người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động. Trong trường hợp này, lưu ý: Người sử dụng lao động phải quy định cụ thể tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành công việc trong quy chế của doanh nghiệp, làm cơ sở đánh giá người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động. Quy chế đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ do người sử dụng lao động ban hành sau khi có ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở.

Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 12 tháng liên tục đối với người làm theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, đã điều trị 6 tháng liên tục, đối với người lao động làm theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và quá nửa thời hạn hợp đồng lao động đối với người làm theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa hồi phục. Khi sức khỏe của người lao động bình phục, thì người lao động được xem xét để tiếp tục giao kết hợp đồng lao động;

Do thiên tai, hỏa hoạn hoặc những lý do bất khả kháng khác theo quy định của pháp luật, mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng vẫn buộc phải thu hẹp sản xuất, giảm chỗ làm việc;

Các lý do bất khả kháng bao gồm: Địch họa, dịch bệnh; Di dời hoặc thu hẹp địa điểm sản xuất, kinh doanh theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; Người lao động không có mặt tại nơi làm việc trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày hết thời hạn tạm hoãn hợp đồng lao động (để thực hiện nghĩa vụ quân sự; bị tạm giữ, tạm giam; chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc; lao động nữ mang thai hoặc trường hợp khác theo thỏa thuận).

truc tuyen hinh anh hoi dap nhung diem moi trong bo luat lao dong co hieu luc tu 112021
Anh Lê Khắc Mạnh (Công ty TNHH Rikkeisoft) đặt câu hỏi: Công ty tôi chuyên về lĩnh vực công nghệ, công ty đang có chủ trương cho người lao động nghĩ giải lao giữa giờ (15 phút) vào buổi sáng và buổi chiều. Xin hỏi chuyên gia, 15 phút nghỉ vào buổi sáng và buổi chiều đó có được tính là giờ làm việc theo quy định của Luật Lao động mới hay không? Về vấn đề trả tiền làm thêm giờ, công ty tôi dự định sẽ trả 150% bằng tiền, 50% còn lại sẽ quy đổi ra ngày nghỉ. Xin chuyên gia cho biết làm như thế có đúng quy định của Bộ Luật Lao động mới không?

Người sử dụng lao động phải thông báo cho người lao động biết trước: Với hợp đồng lao động không xác định thời hạn: ít nhất 45 ngày; Với hợp đồng lao động xác định thời hạn: ít nhất 30 ngày; Với hợp đồng mùa vụ hoặc công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng: ít nhất 3 ngày làm việc.

Các trường hợp người sử dụng lao động không được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động: Người lao động ốm đau hoặc bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp đang điều trị, điều dưỡng theo quyết định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền, trừ trường hợp người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 12 tháng liên tục đối với người làm theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, đã điều trị 6 tháng liên tục, đối với người lao động làm theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và quá nửa thời hạn hợp đồng lao động đối với người làm theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa hồi phục; Người lao động đang nghỉ hằng năm, nghỉ việc riêng và những trường hợp nghỉ khác được người sử dụng lao động đồng ý; Lao động nữ kết hôn, mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi; Người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.

Chị Vũ Thị Minh Huệ (Công ty Cổ phần Kycons): Câu 1: Theo Bộ Luật Lao động mới, doanh nghiệp khi trả lương thì phải thông báo bảng kê trả lương người lao động. Khi thực hiện việc này thì doanh nghiệp cần phải lưu lại những chứng từ gì để chứng minh doanh nghiệp đã thông báo bảng kê cho người lao động?

Câu 2. Luật Bảo hiểm xã hội định nghĩa rằng Bảo hiểm xã hội là khoản bù đắp thu nhập bị giảm hoặc mất khi người lao động phải nghỉ việc do ốm đau, thai sản hoặc các trường hợp khác. Nếu trong thời gian người lao động nghỉ hưởng chế độ bảo hiểm mà công ty vẫn trả lương thì có ảnh hưởng gì đến việc chi trả của bảo hiểm xã hội không?

dang giao luu truc tuyen quyen va nghia vu cua nguoi lao dong trong bo luat lao dong co hieu luc tu nam 2021

Chuyên gia Trần Thị Thu Hà: Theo Luật lao động quy định, khi giải quyết các chế độ ốm đau, thai sản, các chế độ khác liên quan đến Bảo hiểm xã hội mà người sử dụng lao động không báo giảm người lao động đến cơ quan Bảo hiểm xã hội thì sẽ không được giải quyết chế độ gì cho người lao động cả. Trong trường hợp người lao động công ty bạn khi ốm đau thì phải có hồ sơ khám bệnh, giấy ra vào bệnh viện nộp cho cơ quan Bảo hiểm xã hội. Đồng thời khi người lao động nghỉ trên 14 ngày thì đơn vị cần phải giảm với Bảo hiểm xã hội, như vậy cơ quan Bảo hiểm xã hội mới tiến hành thanh toán bảo hiểm cho người lao động.

Còn trong trường hợp nếu người lao động đó đủ điều kiện hưởng Bảo hiểm xã hội, nhưng công ty vẫn hỗ trợ hưởng nguyên lương thì đó là quy chế riêng của công ty đó. Tuy nhiên nếu người lao động nghỉ nhưng vẫn có tên trong bảng chấm công vừa hưởng lương thì cơ quan Bảo hiểm xã hội sẽ không thanh toán.

Luật sư Nguyễn Văn Hà bổ sung: Theo Luật lao động 2019 có quy định doanh nghiệp khi trả lương cho người lao động phải thông báo bảng kê trả lương. Hiện nay do bộ Luật chưa có hiệu lực do vậy các cơ quan chuyên môn đang trong quá trình xây dựng Nghị đinh, các dự thảo hướng dẫn liên quan đến vấn chứng từ chứng minh doanh nghiệp đã thông báo bảng kê cho người lao động.

truc tuyen hinh anh hoi dap nhung diem moi trong bo luat lao dong co hieu luc tu 112021
Chị Nguyễn Thị Bình (Chủ tịch Công đoàn Công ty Xây dựng ZYF Việt Nam) đặt câu hỏi: Thưa chuyên gia, tôi nghe nói, theo Bộ luật Lao động sửa đổi, người sử dụng lao động sẽ không phải báo trước cho người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động. Điều này có đúng không? Trong trường hợp nào thì người sử dụng lao động chấm dứt hợp đồng mà không cần báo trước? Chị tôi mới ký hợp đồng lao động từ tháng 12/2019 và tham gia bảo hiểm xã hội từ đó đến nay. Đến tháng 6/2020 chị sinh con, đã đóng bảo hiểm xã hội được 6 tháng. Vậy xin hỏi chị tôi có được hưởng chế độ thai sản không?

Ông Nguyễn Quốc Hải (Chủ tịch công đoàn Công ty cổ phần Xây dựng 703): Tôi xin hỏi các chuyên gia, có phải Bộ Luật Lao động 2019 quy định người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng mà không cần lý do hay không?

Câu 2: Hiện nay công ty tôi trả lương cho người lao động qua tài khoản của một ngân hàng, khi muốn chuyển sang ngân hàng khác thì người lao động có phải chịu phí chuyển đổi không?

Luật sư Nguyễn Văn Hà: Bộ Luật Lao động 2019 có quy định về quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động dành cho cả người sử dụng lao động và người lao động, trong đó ưu tiên dành nhiều quyền lợi cho người lao động.

Cụ thể, Bộ Luật này quy định, người lao động được quyền đơn phương mà không cần lý do. Nếu rơi vào cac trường hợp thông thường, thì người lao động chỉ phải thông báo trước từ 30-45 ngày tùy theo loại hình hợp đồng lao động đã ký kết.

truc tuyen hinh anh hoi dap nhung diem moi trong bo luat lao dong co hieu luc tu 112021
Buổi giao lưu còn có sự tham dự của gần 200 công nhân viên chức lao động trực thuộc Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm.

Tuy nhiên, có một số trường hợp đặc biệt, người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động mà không cần báo trước như: người lao động được bố trí công việc không đúng như trong hợp đồng lao động, người lao động không được trả đủ lương hoặc trả không đúng lương, người lao động bị ngược đãi, đánh đập, nhục mạ, cưỡng bức, quấy rối tình dục; người lao động nữ mang thai buộc phải nghỉ việc theo yêu cầu của bác sỹ chuyên khoa v.v… Trong những trường hợp này, người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động không cần báo trước và cũng không phải bồi thường gì.

Đối với câu hỏi thứ hai liên quan việc trả phí ngân hàng, thì theo quy định Luật Lao động 2019 xác định rõ nhà nước khuyến khích doanh nghiệp, người dân dùng hình thức thanh toán không dùng tiền mặt và quy định các khoản phí thanh toán lương qua tài khoản ngân hàng thuộc về trách nhiệm người sử dụng lao động. Do đó, người lao động sẽ được nhận đầy đủ lương trả qua tài khoản mà không mất khoản phí nào.

truc tuyen hinh anh hoi dap nhung diem moi trong bo luat lao dong co hieu luc tu 112021
Phó Chủ tịch thường trực Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Đặng Thị Phương Hoa tặng quà cho công nhân viên chức lao động.

Chị Đàm Thị Hương Ngần (Phó Chủ tịch Công đoàn Khách sạn JW Marriott): Công ty tôi ghi tờ khai bảo hiểm cho người lao động theo chứng minh thư nhân dân cũ, bây giờ tôi đổi chứng minh thư mới, vậy sau này có ảnh hưởng gì đến các thủ tục giải quyết chế độ không?

Tôi muốn hỏi thêm là em tôi đang làm việc cho một công ty tại Hà Nội, dù đã qua thời gian thử việc nhưng vẫn không được đóng Bảo hiểm xã hội. Xin hỏi công ty làm như vậy có vi phạm luật Lao động hay không? Nếu vi phạm thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Chuyên gia Trần Thị Thu Hà: Khi người lao động thay đổi từ chứng minh nhân dân sang căn cước công dân hoặc thay đổi thông tin trên các loại thẻ này đều không phải thực hiện thủ tục cấp lại sổ Bảo hiểm xã hội. Tuy nhiên, số chứng minh nhân dân hay số căn cước công dân là một trong những tiêu thức quản lý đối tượng của cơ quan Bảo hiểm xã hội. Chính vì vậy, người lao động nên lập Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế (Mẫu TK1 - TS) để cơ quan Bảo hiểm xã hội cập nhật, điều chỉnh trong cơ sở dữ liệu.

truc tuyen hinh anh hoi dap nhung diem moi trong bo luat lao dong co hieu luc tu 112021
Chị Vũ Thị Minh Huệ (Công ty Cổ phần Kycons) đặt câu hỏi: Theo Bộ Luật Lao động mới, doanh nghiệp khi trả lương thì phải thông báo bảng kê trả lương người lao động. Khi thực hiện việc này thì doanh nghiệp cần phải lưu lại những chứng từ gì để chứng doanh nghiệp đã thông báo bảng kê cho người lao động? Luật Bảo hiểm xã hội định nghĩa rằng Bảo hiểm xã hội là khoản bù đắp thu nhập bị giảm hoặc mất khi người lao động phải nghỉ việc do ốm đau, thai sản hoặc các trường hợp khác. Nếu trong thời gian người lao động nghỉ hưởng chế độ bảo hiểm mà công ty vẫn trả lương thì có ảnh hưởng gì đến việc chi trả của bảo hiểm xã hội không?

Luật sư Nguyễn Văn Hà bổ sung: Người lao động khi thay đổi chứng minh thư sang căn cước công dân chỉ cần xin xác nhận của Công quan quận, huyện về việc chứng minh thư trùng với căn cước công dân thì có thể sử dụng trong bất cứ giao dịch dân sự nào.

Câu thứ hai, các chuyên gia cho rằng, phải xác định rõ hết thời gian thử việc, người sử dụng lao động có ký hợp đồng lao động với người lao động không. Trong trường hợp không ký hợp đồng lao động thì không có căn cứ để bắt người sử dụng lao động đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động. Nếu trường hợp có ký hợp đồng lao động, người lao động có quyền được yêu cầu đóng bảo hiểm xã hội và việc đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động là bắt buộc. Việc không tham gia hoặc không tham gia đầy đủ cho người lao động trong trường hợp này là không phù hợp với quy định của pháp luật lao động và pháp luật bảo hiểm. Trong trường hợp như vậy, pháp luật có chế tài về sử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi vi phạm này.

truc tuyen hinh anh hoi dap nhung diem moi trong bo luat lao dong co hieu luc tu 112021
Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm Lê Thị Kim Điệp tặng quà cho công nhân lao động trả lời đúng câu hỏi giao lưu.

Chị Đỗ Thúy Hậu (Công ty Cổ phần Minh Dương): Câu 1: Làm thế nào để xác định hợp đồng điện tử có hiệu lực?

Câu 2: Trong Luật có quy định chế tài xử phạt người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật. Điều kiện để áp dụng chế tài đó ra sao?

Chuyên gia Nguyễn Văn Hà: Hợp đồng điện tử trong quy định của Bộ luật Lao động năm 2019 cũng có giá trị như Hợp đồng ký bằng bản giấy. Thế nhưng, hiện tại chưa quy định chi tiết về loại hợp đồng này. Thời gian tới sẽ có Nghị định quy định rõ hơn về loại hợp đồng này.

Câu 2: Hậu quả pháp lý đối với trường hợp người sử dụng lao động chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật: Người sử dụng lao động phải nhận Người lao động trở lại làm việc và bồi thường các khoản tiền tương ứng với thiệt hại phát sinh.

Trường hợp Người lao động đồng ý tiếp tục công việc, người sử dụng lao động phải trả tiền lương, tiền bảo hiểm xã hội và tiền bảo hiểm y tế trong những ngày Người lao động không được làm việc và thanh toán ít nhất 02 tháng tiền lương theo Hợp đồng lao động. Nếu công việc hoặc vị trí được giao kết trong Hợp đồng lao động đã không còn, người sử dụng lao động vẫn phải bồi thường tiền lương và tiền bảo hiểm cho Người lao động. Ngoài ra, người sử dụng lao động phải thương lượng với Người lao động để sửa đổi, bổ sung Hợp đồng lao động.

Nhóm PV

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm: Chú trọng bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho người lao động

LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm: Chú trọng bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho người lao động

(LĐTĐ) Cùng với công tác tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19, thời gian qua, các cấp Công đoàn quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội đã thực hiện tốt chức năng chăm ...
Bamboo Airways khôi phục và mở bán vé toàn mạng bay nội địa từ ngày 21/10

Bamboo Airways khôi phục và mở bán vé toàn mạng bay nội địa từ ngày 21/10

(LĐTĐ) Vé các đường bay được mở bán trên toàn hệ thống bao gồm website, ứng dụng di động, phòng vé Bamboo Airways và các đại lý chính thức.
Cần bộ tiêu chí đánh giá thống nhất cho các chỉ số thống kê

Cần bộ tiêu chí đánh giá thống nhất cho các chỉ số thống kê

(LĐTĐ) Chiều 20/10, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, Quốc hội tiến hành thảo luận tại Tổ về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung ...
Quận Hai Bà Trưng: Chú trọng nâng cao chất lượng hoạt động Công đoàn cơ sở các trường học

Quận Hai Bà Trưng: Chú trọng nâng cao chất lượng hoạt động Công đoàn cơ sở các trường học

(LĐTĐ) Hôm nay (20/10), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hai Bà Trưng đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động Công đoàn khối giáo dục năm học 2020-2021 và ...
Tập huấn trực tuyến về tư vấn, hỗ trợ tâm lý học sinh trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19

Tập huấn trực tuyến về tư vấn, hỗ trợ tâm lý học sinh trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19

(LĐTĐ) Trong hai ngày (21-22/10), Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) sẽ phối hợp cùng Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNICEF) tổ chức tập huấn trực ...
Bổ sung trách nhiệm cho Công an xã trong tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm

Bổ sung trách nhiệm cho Công an xã trong tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm

(LĐTĐ) Khoản 3 Điều 146 Bộ Luật tố tụng hình sự chưa quy định Công an xã được kiểm tra, xác minh sơ bộ trong tiếp nhận tố giác, tin báo ...
Hà Nội triển khai biện pháp tạm thời “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19"

Hà Nội triển khai biện pháp tạm thời “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19"

(LĐTĐ) Chiều 20/10, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký ban hành Công điện số 22 về việc triển khai các biện ...

Tin khác

Giao lưu trực tuyến: Nâng cao kiến thức pháp luật Lao động và pháp luật Bầu cử

Giao lưu trực tuyến: Nâng cao kiến thức pháp luật Lao động và pháp luật Bầu cử

(LĐTĐ) Đúng 8h30 sáng nay (27/4), tại Trung tâm Chính trị huyện Phúc Thọ (thành phố Hà Nội) diễn ra buổi Giao lưu trực tuyến với chủ đề “Nâng cao kiến thức pháp luật Lao động, pháp luật Bầu cử đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân”. Buổi Giao lưu trực tuyến do báo Lao động Thủ đô phối hợp với Liên đoàn Lao động huyện Phúc Thọ tổ chức.
Giao lưu trực tuyến: Nâng cao kiến thức pháp luật Lao động, Luật Bầu cử

Giao lưu trực tuyến: Nâng cao kiến thức pháp luật Lao động, Luật Bầu cử

(LĐTĐ) Sáng nay (14/4), tại Hội trường Công ty Cổ phần Tập đoàn CEO (Nam Từ Liêm, Hà Nội), báo Lao động Thủ đô phối hợp với Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm tổ chức buổi giao lưu trực tuyến với chủ đề: "Nâng cao kiến thức pháp luật Lao động, pháp luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026".
Đang giao lưu trực tuyến: Quyền và nghĩa vụ của người lao động trong Bộ luật Lao động có hiệu lực từ năm 2021

Đang giao lưu trực tuyến: Quyền và nghĩa vụ của người lao động trong Bộ luật Lao động có hiệu lực từ năm 2021

(LĐTĐ) Chiều nay (7/7), nhằm tuyên truyền, phổ biến, nâng cao kiến thức pháp luật cho người lao động, đoàn viên công đoàn và người sử dụng lao động, báo Lao động Thủ đô phối hợp với Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm tổ chức buổi Giao lưu trực tuyến với chủ đề “Quy định mới về quyền và nghĩa vụ của người lao động trong Bộ luật Lao động có hiệu lực từ ngày 01/01/2021”.
Giao lưu trực tuyến: Lương và Bảo hiểm xã hội có gì mới từ 1/1/2021?

Giao lưu trực tuyến: Lương và Bảo hiểm xã hội có gì mới từ 1/1/2021?

(LĐTĐ) “Những điểm mới về lương, bảo hiểm xã hội, an toàn vệ sinh lao động trong Bộ Luật lao động 2019 có hiệu lực từ ngày 01/01/2021” là nội dung buổi Giao lưu trực tuyến diễn ra sáng nay (2/7/2020) tại Hội trường Công ty TNHH một thành viên Nước sạch Hà Nội, do báo Lao động Thủ đô phối hợp với Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội tổ chức.
Giao lưu trực tuyến: Từ năm 2021, nhà nước không can thiệp vào chính sách tiền lương

Giao lưu trực tuyến: Từ năm 2021, nhà nước không can thiệp vào chính sách tiền lương

(LĐTĐ) Sáng nay (18/6), tại Hội trường Công ty trách nhiệm hữu hạn Một thành viên in báo nhân dân Hà Nội (15 Hàng Tre, Hoàn Kiếm, Hà Nội) báo Lao động Thủ đô phối hợp với Liên đoàn Lao động quận Hoàn Kiếm tổ chức buổi giao lưu trực tuyến với chủ đề “Phổ biến pháp luật lao động, giải đáp những vướng mắc về chính sách tiền lương và các chế độ theo lương”.
Trực tuyến hình ảnh: Đối thoại về những điểm mới trong Bộ luật Lao động có hiệu lực từ năm 2021

Trực tuyến hình ảnh: Đối thoại về những điểm mới trong Bộ luật Lao động có hiệu lực từ năm 2021

(LĐTĐ) Sáng nay (13/6), tại trụ sở Công ty Cổ phần Nhựa Hà Nội, Báo Lao động Thủ đô phối hợp với Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội tổ chức giao lưu trực tuyến "Quyền lợi và nghĩa vụ của người lao động, người sử dụng lao động quy định trong Bộ luật Lao động năm 2019, có hiệu lực từ ngày 1/1/2021". 
Giao lưu trực tuyến: Hiểu về pháp luật lao động và bảo hiểm xã hội để giải quyết quan hệ lao động hài hòa

Giao lưu trực tuyến: Hiểu về pháp luật lao động và bảo hiểm xã hội để giải quyết quan hệ lao động hài hòa 2

(LĐTĐ) Sáng nay (23/7) tại Trung tâm Bồi dưỡng chính trị quận Hoàn Kiếm, báo Lao động Thủ đô phối hợp với Liên đoàn lao động quận Hoàn Kiếm tổ chức buổi giao lưu trực tuyến với chủ đề “Hiểu về pháp luật lao động và bảo hiểm xã hội để giải quyết quan hệ lao động hài hòa”. 
Giao lưu trực tuyến: Giải đáp những vướng mắc về chế độ, chính sách liên quan đến người lao động

Giao lưu trực tuyến: Giải đáp những vướng mắc về chế độ, chính sách liên quan đến người lao động

(LĐTĐ) Sáng nay (9/7) tại Hội trường Ủy ban nhân dân huyện Phúc Thọ (thị trấn Phúc Thọ, huyện Phúc Thọ, TP Hà Nội), báo Lao động Thủ đô phối hợp với Liên đoàn lao động huyện Phúc Thọ tổ chức buổi giao lưu trực tuyến với chủ đề “Giải đáp những vướng mắc về chế độ, chính sách liên quan đến người lao động”.  
Ngày hội Hướng nghiệp và Việc làm năm 2019: “Khơi nguồn lực, đón thành công”

Ngày hội Hướng nghiệp và Việc làm năm 2019: “Khơi nguồn lực, đón thành công”

(LĐTĐ) Sáng nay (14/5), tại sân Trường Đại học Giao thông vận tải (quận Đống Đa, Hà Nội), báo Lao động Thủ đô phối hợp với Trường Đại học Giao thông vận tải và Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội tổ chức Ngày hội tư vấn hướng nghiệp và việc làm năm 2019 với chủ đề “Khơi nguồn lực, đón thành công”.   
Phúc tra chặt chẽ việc chốt chỉ số công tơ

Phúc tra chặt chẽ việc chốt chỉ số công tơ

Để tổ chức thực hiện giá bán lẻ điện mới theo đúng quy định của Bộ Công Thương tại Quyết định số 4495/QĐ-BCT này 30/11/2017 (QĐ 4495/QĐ-BCT) quy định về giá bán điện và công điện số 5657/EVN-KD  ngày 30  tháng 11 năm 2017 của Tập đoàn Điện lực Việt Nam về chỉ đạo chốt chỉ số công tơ, ngày 1/12/2017, Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã có văn bản hướng dẫn các công ty thành viên cách thức triển khai.
Xem thêm
Phiên bản di động