Chú trọng chăm lo cho đoàn viên gặp khó khăn

(LĐTĐ) Trước những tác động của dịch Covid-19 đến đời sống của người lao động, các đơn vị trong Cụm thi đua số 8 Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã tập trung triển khai các hoạt động chăm lo, hỗ trợ đoàn viên gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch với tinh thần không để đoàn viên nào khó khăn mà không nhận được sự hỗ trợ của tổ chức Công đoàn. Qua đó, giúp đoàn viên có thêm động lực để vượt qua khó khăn, yên tâm làm việc và thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch.
Nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố: Chú trọng xây dựng và nhân rộng điển hình tiên tiến Khảo sát hoạt động Công đoàn Cụm thi đua số 8 Liên đoàn Lao động Thành phố

Theo ông Trịnh Tố Tâm - Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế Hà Nội, Cụm trưởng Cụm thi đua số 8 LĐLĐ Thành phố, trong bối cảnh dịch bệnh, các đơn vị trong Cụm thi đua số 8 (gồm Công đoàn ngành Y tế Hà Nội, Công đoàn Cục Hải quan Hà Nội, Công đoàn Viên chức Thành phố, Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội, Công đoàn Cơ quan LĐLĐ Thành phố) đã chủ động nắm bắt tình hình đời sống, việc làm, thu nhập của đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) trong các đợt dịch bùng phát; nắm tình hình các Công đoàn cơ sở, đoàn viên, CNVCLÐ bị ảnh hưởng của dịch Covid-19, đặc biệt là các doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc trả lương, thực hiện các chế độ chính sách đối với đoàn viên, CNVCLĐ; triển khai hiệu quả các hoạt động chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, CNVCLĐ khó khăn do ảnh hưởng của dịch.

Chú trọng chăm lo cho đoàn viên gặp khó khăn
Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội, Chủ tịch Công đoàn Viên chức Thành phố Phạm Bá Vĩnh (thứ 3 từ phải sang) trao hỗ trợ cho người lao động thực hiện “3 tại chỗ” tại một số công trình thi công trọng điểm của Thành phố. (Ảnh: Mai Quý)

Cụ thể, đối với Công đoàn ngành Y tế Hà Nội, ngay từ đầu năm 2021, khi dịch Covid-19 (đợt 3, 4) bùng phát, đơn vị đã triển khai các văn bản hướng dẫn các Công đoàn cơ sở chủ động tham mưu với cấp ủy Đảng đề xuất với Thủ trưởng đơn vị có phương án quan tâm tới chế độ, chính sách cho người lao động, đặc biệt là đảm bảo trang bị bảo hộ lao động phòng hộ cá nhân tránh lây nhiễm chéo cho cán bộ, nhân viên y tế trong quá trình tham gia công tác phòng, chống dịch; hỗ trợ vật chất, địa điểm, đảm bảo dinh dưỡng cho các đội phản ứng nhanh của đơn vị; thực hiện khai báo sức khỏe, giám sát y tế, cách ly y tế cho các cán bộ, nhân viên y tế tham gia công tác phòng, chống dịch...

Công đoàn ngành Y tế Hà Nội đã tổ chức chương trình “Chuyến xe siêu thị 0 đồng”, trao 1.055 túi An sinh Công đoàn cho đoàn viên với tổng số tiền trên 200 triệu đồng; đề xuất LĐLĐ Thành phố đi thăm, động viên, hỗ trợ các đơn vị y tế tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19 với số tiền gần 1,3 tỷ đồng.

Đối với Công đoàn Viên chức Thành phố, từ đầu năm 2021 đến nay, đơn vị đã tổ chức trao kinh phí hỗ trợ, trợ cấp, trao túi An sinh Công đoàn (gồm các nhu yếu phẩm, mặt hàng thiết yếu, dung dịch khử khuẩn...) cho hơn 1.700 lượt đoàn viên, CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, cư trú trong khu vực bị cách ly, phong tỏa; người lao động thiếu việc làm, nghỉ việc không hưởng lương trong thời gian dài; người lao động thực hiện “3 tại chỗ” tại một số công trình thi công trọng điểm của Thành phố với tổng số tiền trên 500 triệu đồng.

Công đoàn Viên chức Thành phố cũng đã tổ chức đoàn thăm hỏi, tặng quà động viên các tập thể, cá nhân tiêu biểu xuất sắc đang thực hiện nhiệm vụ tham mưu trực tiếp cho lãnh đạo Thành phố về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid- 19; vận động các nguồn lực hỗ trợ người dân khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 tại 4 đơn vị với tổng số tiền gần 80 triệu đồng.

Trong đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4, Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội đã chi hỗ trợ cho các đơn vị có Tổ An toàn Covid-19, hỗ trợ trường hợp F0, F1; phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức “Chuyến xe 0 đồng” hỗ trợ 700 túi An sinh Công đoàn cho cán bộ, giáo viên, nhân viên khó khăn tại các đơn vị trực thuộc…

Đối với Công đoàn Cục Hải quan Hà Nội, đơn vị đã thường xuyên rà soát, phát hiện các nội dung liên quan đến chế độ, chính sách, quyền lợi của đoàn viên, người lao động để đối thoại, giám sát các đơn vị trong việc thực hiện đảm bảo đúng quy định.Công đoàn Cơ quan LĐLĐ Thành phố đã hỗ trợ 101 suất quà (500.000 đồng/suất), đề nghị LĐLÐ Thành phố hỗ trợ 2 đợt với 150 suất quà (500.000 đồng/suất) và hỗ 301 túi An sinh Công đoàn cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch. Đặc biệt, các Công đoàn cơ sở trực thuộc Công đoàn cơ quan LĐLĐ Thành phố đã phối hợp với chuyên môn tổ chức cho 100% cán bộ, đoàn viên tiêm vắc xin phòng, chống dịch Covid-19.

Chú trọng chăm lo cho đoàn viên gặp khó khăn
Công đoàn ngành Y tế Hà Nội trao hỗ trợ cho đoàn viên, CNVCLĐ tham gia phòng, chống dịch. (Ảnh: Mai Quý)

Song song với việc triển khai các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, CNVCLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, từ đầu năm đến nay, các đơn vị trong Cụm thi đua số 8 LĐLĐ Thành phố cũng đã linh hoạt, sáng tạo, vượt qua khó khăn do dịch để thực hiện hiệu quả công tác Công đoàn. Theo đó, các đơn vị đã làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục trong đoàn viên, CNVCLĐ, đặc biệt là tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch; cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025; tuyên truyền trong đoàn viên, CNVCLĐ nâng cao nhận thức việc thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, Nghị quyết của Công đoàn các cấp.

Các đơn vị trong Cụm thi đua số 8 LĐLĐ Thành phố đã chủ động phối hợp với chuyên môn, chính quyền đồng cấp triển khai các phong trào thi đua yêu nước trong đoàn viên, CNVCLĐ phù hợp với tình hình dịch bệnh. Các phong trào thi đua luôn gắn với nhiệm vụ chính trị của Thành phố, ngành, lĩnh vực, trong đó tập trung vào phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt”, “Nghiên cứu khoa học, sáng kiến sáng tạo”, “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”…

Cạnh đó, xác định công tác phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở, xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh là nhiệm vụ trọng tâm và là tiêu chí đánh giá chất lượng hoạt động, các đơn vị đã chủ động triển khai các giải pháp để hoàn thành chỉ tiêu phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở; đồng thời tập trung nâng cao chất lượng công tác đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ Công đoàn các cấp. Trong việc triển khai công tác nữ công, các đơn vị đã chỉ đạo Công đoàn cơ sở lựa chọn nội dung, hình thức, phương pháp phù hợp để tổ chức các hoạt động hiệu quả, đáp ứng được tâm tư, nguyện vọng của đội ngũ nữ đoàn viên, CNVCLĐ.

Ông Trịnh Tố Tâm cho biết, phát huy những kết quả đã đạt được, thời gian tới, các đơn vị trong Cụm thi đua số 8 LĐLĐ Thành phố sẽ tiếp tục tập trung thực hiện tốt chức năng chăm lo, đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, CNVCLĐ; tổ chức tốt các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, CNVCLĐ, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần sắp tới; tiếp tục đổi mới công tác tuyên truyền và tổ chức các phong trào thi đua yêu nước trong đoàn viên, CNVCLĐ theo hướng thực chất, hiệu quả; đồng thời đẩy mạnh phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở và xây dựng tổ chức Công đoàn ngày càng vững mạnh, trở thành điểm tựa vững chắc của đông đảo đoàn viên, CNVCLĐ.../.

Mai Quý

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Ký ức của người bạn học cùng lớp Ngữ Văn về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Ký ức của người bạn học cùng lớp Ngữ Văn về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

(LĐTĐ) Đưa mắt nhìn xa xăm, ông Kính bồi hồi nhớ lại câu nói của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng mà có lẽ cả đời này ông sẽ không quên: “Tôi bây giờ là Tổng Bí thư của Đảng nhưng có làm Tổng Bí thư hay Chủ tịch nước cũng như một đám mây bay qua thôi.
Hà Nội áp dụng “chuyển đổi số” trong triển khai dự án đầu tư xây dựng

Hà Nội áp dụng “chuyển đổi số” trong triển khai dự án đầu tư xây dựng

(LĐTĐ) Theo lộ trình áp dụng mô hình thông tin công trình (BIM) đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Hà Nội đang bước vào giai đoạn đầu tiên với trọng tâm là đào tạo, tập huấn nhằm tháo gỡ hàng loạt vướng mắc cho các đơn vị quản lý, chủ đầu tư. Mục tiêu của Thành phố giúp các bên liên quan chủ động ứng dụng BIM vào quá trình triển khai thực hiện các dự án đầu tư xây dựng.
Thẻ Bảo hiểm y tế - “phao cứu sinh” cho nhiều gia đình

Thẻ Bảo hiểm y tế - “phao cứu sinh” cho nhiều gia đình

(LĐTĐ) Đối với những người không may ốm đau, bệnh tật, tai nạn, nhất là người dân có hoàn cảnh khó khăn, thì tấm thẻ Bảo hiểm y tế (BHYT) thực sự là “phao cứu sinh” giúp các gia đình giảm bớt gánh nặng tài chính, giúp người bệnh yên tâm điều trị.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong lòng Nhân dân Nam Bộ

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong lòng Nhân dân Nam Bộ

(LĐTĐ) Tài đức và những đóng góp to lớn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc đã để lại ấn tượng sâu sắc và tình cảm đặc biệt trong lòng cán bộ, đảng viên, nhân dân cả nước, trong đó có người dân Nam Bộ.
Cấm ô tô rẽ trái từ Giải Phóng vào Kim Đồng giờ cao điểm

Cấm ô tô rẽ trái từ Giải Phóng vào Kim Đồng giờ cao điểm

(LĐTĐ) Nhằm phục vụ việc thi công các công trình giao thông trọng điểm trên địa bàn, Sở Giao thông vận tải (GTVT) cho biết, tổ chức cấm ô tô (trừ xe buýt) từ Giải Phóng (hướng trung tâm thành phố đi Ngọc Hồi) rẽ trái vào Kim Đồng trong giờ cao điểm (từ 6h đến 9h và từ 16h đến 19h30).
Nhiều doanh nghiệp tại TP.HCM chậm đóng tiền bảo hiểm xã hội

Nhiều doanh nghiệp tại TP.HCM chậm đóng tiền bảo hiểm xã hội

(LĐTĐ) Trong 6 tháng đầu năm 2024, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã thực hiện thanh tra, kiểm tra 662 đơn vị, qua đó ghi nhận các đơn vị sử dụng lao động chậm đóng BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp (BHTNLĐ-BNN) với tổng số tiền 139 tỷ đồng.
100% cán bộ, viên chức hoàn thành cài đặt ứng dụng iHanoi trước ngày 30/7

100% cán bộ, viên chức hoàn thành cài đặt ứng dụng iHanoi trước ngày 30/7

(LĐTĐ) Văn phòng Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội đề nghị các cơ quan, đơn vị tập trung chỉ đạo, quán triệt, gương mẫu đi đầu trong triển khai thực hiện cài đặt và tạo tài khoản cá nhân trên iHanoi đến 100% cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan, đơn vị thuộc phạm vi quản lý, hoàn thành trước ngày 30/7/2024.

Tin khác

Thăm hỏi, trao quà cho người lao động thi công đường dây 500kv mạch 3 tại Nghệ An

Thăm hỏi, trao quà cho người lao động thi công đường dây 500kv mạch 3 tại Nghệ An

(LĐTĐ) Ngày 21/7, Đoàn công tác của Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam và Công đoàn Điện lực Việt Nam đã đến thăm hỏi, động viên, tặng quà người lao động đang thi công tại các cột 319-354-377-376 và 460 đường dây 500kv mạch 3 Quảng Trạch - Quỳnh Lưu.
LĐLĐ Hà Tĩnh trao hỗ trợ xây dựng 30 nhà "Mái ấm Công đoàn" với số tiền 915 triệu đồng

LĐLĐ Hà Tĩnh trao hỗ trợ xây dựng 30 nhà "Mái ấm Công đoàn" với số tiền 915 triệu đồng

(LĐTĐ) Nhân dịp kỷ niệm 95 năm Ngày Thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 – 28/7/2024), 78 năm Công đoàn Hà Tĩnh (1946 - 2024); Liên đoàn Lao động tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ kinh phí làm nhà “Mái ấm Công đoàn” cho 5 đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn.
Sẽ hỗ trợ 200 suất học bổng cho con công nhân, viên chức, lao động vượt khó học giỏi

Sẽ hỗ trợ 200 suất học bổng cho con công nhân, viên chức, lao động vượt khó học giỏi

(LĐTĐ) Mới đây, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 32/KH-LĐLĐ về tuyên dương và trao học bổng cho con công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) Thủ đô đạt thành tích cao, vượt khó, học giỏi năm học 2023 - 2024.
Đoàn công tác Tổng LĐLĐ Việt Nam tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Nghệ An

Đoàn công tác Tổng LĐLĐ Việt Nam tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Nghệ An

(LĐTĐ) Ngày 20/7, đoàn công tác Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam đã dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc tế Việt - Lào.
Công đoàn Cục Thuế thành phố Hà Nội thăm và tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng

Công đoàn Cục Thuế thành phố Hà Nội thăm và tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng

(LĐTĐ) Trong những ngày tháng 7 lịch sử, để thể hiện sự tri ân, tiếp nối đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ người trồng cây” trên khắp mọi miền đất nước đang diễn ra nhiều hoạt động thiết thực đối với thương binh, người có công và gia đình liệt sĩ. Hoà cùng hoạt động ý nghĩa này, ngày 18/7, Công đoàn Cục Thuế thành phố Hà Nội đã đến thăm và tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng Đặng Thị Hường ở tỉnh Quảng Nam.
Hơn 200 cán bộ Công đoàn HANDICO, UDIC được tập huấn nghiệp vụ

Hơn 200 cán bộ Công đoàn HANDICO, UDIC được tập huấn nghiệp vụ

(LĐTĐ) Ngày 19/7, Công đoàn Tổng Công ty Đầu tư và phát triển nhà Hà Nội (HANDICO) phối hợp với Công đoàn Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị (UDIC) và Trường Trung cấp Nghiệp vụ và Dạy nghề Công đoàn Hà Nội tổ chức lớp tập huấn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ Công đoàn các cấp trực thuộc Công đoàn 2 Tổng Công ty.
Sôi nổi Vòng chung kết Giải cầu lông cán bộ Công đoàn huyện Phú Xuyên

Sôi nổi Vòng chung kết Giải cầu lông cán bộ Công đoàn huyện Phú Xuyên

(LĐTĐ) Thiết thực Chào mừng 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2024) và 70 năm Giải phóng huyện Phú Xuyên (30/7/1954 - 30/7/2024), ngày 17/7, Liên đoàn Lao động huyện phối hợp với Trung tâm Văn hoá - thông tin và thể thao huyện tổ chức Vòng chung kết Giải cầu lông cán bộ Công đoàn huyện năm 2024.
Quận Thanh Xuân: Đổi mới trong tuyên truyền giáo dục đoàn viên, người lao động

Quận Thanh Xuân: Đổi mới trong tuyên truyền giáo dục đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Nhằm tăng thêm hiểu biết, sự tin yêu với tổ chức Công đoàn, từ đầu năm đến nay, các cấp Công đoàn quận Thanh Xuân đã đổi mới, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, giáo dục đoàn viên, người lao động.
Liên đoàn Lao động huyện Thanh Trì: Cùng Công đoàn Việt Nam đổi mới và phát triển

Liên đoàn Lao động huyện Thanh Trì: Cùng Công đoàn Việt Nam đổi mới và phát triển

(LĐTĐ) Cùng với chiều dài lịch sử của Công đoàn Việt Nam, trong những năm qua, các cấp Công đoàn huyện Thanh Trì luôn thể hiện tinh thần trách nhiệm, năng động sáng tạo, nỗ lực vượt qua khó khăn, thử thách, sát cánh cùng người lao động (NLĐ). Tổ chức Công đoàn huyện cũng không ngừng lớn mạnh, tiếp tục phát huy vai trò là người đại diện tin cậy của NLĐ, là cầu nối giữa cấp ủy Đảng, chính quyền với NLĐ.
LĐLĐ quận Nam Từ Liêm: Nhiều hoạt động chào mừng 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam

LĐLĐ quận Nam Từ Liêm: Nhiều hoạt động chào mừng 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam

(LĐTĐ) Chiều 18/7, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Nam Từ Liêm tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động Công đoàn 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm; biểu dương 95 cán bộ, đoàn viên công đoàn xuất sắc tiêu biểu năm 2024; biểu dương “Sáng kiến, sáng tạo” trong công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) quận năm 2024; công bố quyết định thành lập Nghiệp đoàn cơ sở.
Xem thêm
Phiên bản di động