M
15/07/2020 21:46

Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội: Luôn lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ

(LĐTĐ) Chiều nay (15/7), Đoàn Kiểm tra số 1 của Ban Chỉ đạo Trung ương về tổng kết 10 năm thực hiện Quyết định 290-QĐ/TW ngày 25/2/2010 của Bộ Chính trị (khóa X) về việc ban hành Quy chế công tác dân vận của hệ thống chính trị do bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội.

Tạo đột phá để xây dựng đô thị vệ tinh Hòa Lạc với quy mô 600 nghìn dân
Xây dựng Hà Nội là trung tâm đổi mới sáng tạo của khu vực Đông Nam Á
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ chủ trì họp về tổ chức bộ máy, biên chế
0542 dan van2
Bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, cho biết, thời gian qua, việc thực hiện Quy chế công tác dân vận của Hà Nội đã được triển khai hiệu quả và gắn liền với các phong trào thi đua của Thành phố để thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội.

Theo ông Chung, hàng năm, giữa cấp chính quyền Hà Nội với Ban dân vận đều ký kết quy chế phối hợp triển khai và cuối năm đều có sơ kết đánh giá. Mục tiêu luôn lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ. Công tác phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an sinh xã hội, chăm lo cho người nghèo được Thành phố quan tâm chỉ đạo thực hiện.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung thông tin, đến hết năm nay cơ bản Hà Nội sẽ không còn người nghèo. Hà Nội cũng là tỉnh thành đầu tiên trên cả nước hoàn thành việc xây dựng toàn bộ nhà ở cho người có công…

Ngoài ra, công tác đảm bảo an ninh quốc phòng của Hà Nội cũng là điểm sáng và được Trung ương đánh giá cao. Việc phát huy giá trị văn hoá cũng được quan tâm, điều đó được minh chứng rõ nét qua việc Thành phố đã ban hành 2 Bộ Quy tắc ứng xử và đẩy mạnh triển khai thực hiện hiệu quả.

chu tich uy ban nhan dan thanh pho ha noi luon lay nguoi dan doanh nghiep lam trung tam phuc vu
Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại buổi làm việc

Công tác dân vận của Hà Nội còn được thể hiện rất rõ qua việc đẩy mạnh cải cách hành chính để nâng cao trách nhiệm cán bộ trong phục vụ người dân. Giải quyết khiếu nại tố cáo của người dân. Lượng đơn thư của Hà Nội lớn (tranh chấp đất đai, giải phóng mặt bằng chiếm khoảng 70%) nhưng đều được Thành phố quan tâm giải quyết và đến nay đã đôn đốc giải quyết gần 1.900 kết luận thanh tra.

Đáng chú ý, chính quyền Thành phố đã xây dựng cụ thể quy chế trách nhiệm người đứng đầu trong việc tiếp và đối thoại với người dân. Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho hay, hàng năm đều tổ chức đối thoại với người dân và gắn với các cuộc tiếp xúc cử tri của các cấp. Đặc biệt, các cấp chính quyền đã chủ động phối hợp với Mặt trận tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội phát động phong trào toàn dân tham gia đời sống văn hoá và xây dựng nông thôn mới, từ đó đạt được nhiều kết quả tích cực.

Để nâng cao hiệu quả thực hiện Quyết định số 290-QĐ/TW, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung kiến nghị, 10 năm một lần phải có tổng kết, đánh giá. Trên cơ sở đó, nhất trong giai đoạn mới cần có quy định, chỉ đạo trong công tác dân vận để đảm bảo các cấp chính quyền hoạt động hiệu quả hơn; việc thực hiện quy chế dân chủ với người dân sát hơn, đảm bảo công khai minh bạch.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Thành ủy Hà Nội cho biết, trong nhiệm kỳ tới, Thành ủy xác định công tác dân vận là nhiệm vụ thường xuyên, trọng tâm, vừa là mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp. Khối vận, nhất là ở cơ sở phải chủ động nắm chắc tình hình nhân dân để kịp thời tham mưu, đề xuất giải quyết những kiến nghị và không để bị động, bất ngờ.

Hoàng Phúc

Nguồn :