M
18/02/2021 19:18

Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội kiểm tra đột xuất công tác phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Chiều 18/2, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã đi kiểm tra đột xuất công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại tổ hợp chung cư HH Linh Đàm, Trạm y tế Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai); phường Bồ Đề, bến xe Gia Lâm (quận Long Biên).

Thành phố Hà Nội trao 2 tỷ đồng và 50.000 khẩu trang y tế hỗ trợ tỉnh Hải Dương phòng chống dịch Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội: Xử phạt nghiêm vi phạm trong phòng, chống Covid-19 Các nước ASEAN quyết định sử dụng Quỹ ứng phó Covid-19 để mua vắc-xin hỗ trợ người dân

Tại tổ hợp chung cư HH Linh Đàm (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai), báo cáo với Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội về công tác rà soát, lấy mẫu người về từ vùng dịch, lãnh đạo quận Hoàng Mai cho biết, quận đã thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thành phố, tuyên truyền vận động đến từng hộ gia đình tuân thủ chặt chẽ các biện pháp phòng, chống dịch.

Quận đã huy động 178 tổ giám sát cộng đồng làm nhiệm vụ đi từng ngõ, gõ từng nhà để tuyên truyền, rà soát những người từ Hải Dương về, hướng dẫn công dân từ Hải Dương về lấy mẫu xét nghiệm tại trạm y tế; giám sát sức khỏe của các hộ gia đình trên địa bàn. Hiện quận đã rà soát được 3.816 người từ Hải Dương về, trong đó, từ Cẩm Giàng về là 250 người.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội kiểm tra đột xuất công tác phòng, chống dịch Covid-19
Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại tổ hợp chung cư HH Linh Đàm

Lãnh đạo phường Hoàng Liệt cũng cho biết, trên địa bàn phường hiện có khoảng 9 vạn dân và có 44 tổ giám sát cộng đồng, riêng tại tổ hợp chung cư HH Linh Đàm, mỗi một tòa nhà có 01 tổ giám sát cộng đồng.

Phát biểu tại đây, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh nhấn mạnh, hơn lúc nào hết cần nắm chắc tình hình, có bao nhiêu người từ Cẩm Giàng, Chí Linh, thành phố Hải Dương và các huyện khác của Hải Dương về, bao nhiêu người từ các tỉnh thành khác về. Thành ủy đã đồng ý mở rộng xét nghiệm nhưng phải có lộ trình, trong đó xét nghiệm trước cho những người từ Cẩm Giàng, Chí Linh và thành phố Hải Dương.

Tại Trạm y tế Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai), Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã động viên lực lượng y tế đang lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp về từ vùng dịch, đồng thời đề nghị lực lượng y tế tuyến đầu phải chú ý đảm bảo tuyệt đối an toàn, xét nghiệm chính xác, trả kết quả nhanh chóng.

Kiểm tra công tác phòng chống dịch tại bến xe Gia Lâm (quận Long Biên), Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh nhắc nhở tuyệt đối không được lơ là chủ quan; các nhà xe phải thực hiện cho người dân khai báo trên xe, thông tin cho các phường, xã để phối hợp kiểm tra, rà soát ngay…

Tại phường Bồ Đề (quận Long Biên), đại diện tổ giám sát cộng đồng của địa phương thông tin đã xác minh được 301 người từ Hải Dương về, 13 người từ Cẩm Giàng, xét nghiệm 13 người đều âm tính.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội kiểm tra đột xuất công tác phòng, chống dịch Covid-19
Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Trạm y tế Hoàng Liệt

Ghi nhận sự vào cuộc trách nhiệm của các lực lượng cơ sở, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết, Thành phố đã kích hoạt toàn bộ hệ thống chính trị ngay từ những ngày đầu phòng, chống dịch với tinh thần trách nhiệm và tâm huyết ở từ cơ sở.

"Chúng ta đã chủ động, quyết liệt, đồng bộ và kịp thời. Điều này được thể hiện từ khâu truy vết, khoanh vùng, lấy mẫu, xét nghiệm, trả kết quả xét nghiệm để làm cơ sở kiểm soát, nới lỏng khoanh vùng, phong tỏa.

Chúng ta đã chủ động các kịch bản theo diễn biến của dịch bệnh. Nhờ đó, Thành phố đã kiểm soát được dịch bệnh và tạo được không khí tết Tân Sửu vui tươi, lành mạnh, ấm áp và thực sự an toàn cho người dân Thủ đô” - Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh nhấn mạnh.

Điểm lại những kết quả đã đạt được trong công tác phòng, chống dịch trên địa bàn Thành phố trong thời gian vừa qua, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh khẳng định đó là kết quả từ sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị. "Tuy nhiên, chúng ta không được chủ quan vì vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ dịch bệnh bùng phát, nhất là sau Tết, người dân từ các tỉnh quay trở lại Hà Nội làm việc, trong đó có người dân từ vùng dịch"- Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố nhấn mạnh.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội cho biết, Thành phố đã thống nhất nâng mức độ rà soát, trong đó, rà soát người từ Cẩm Giàng, Hải Dương về từ 0 giờ ngày 2/2. Địa phương cần đặc biệt quan tâm phương án giám sát sau cách ly nhất là đối với những người từ Cẩm Giàng, Chí Linh và thành phố Hải Dương; cần tiếp tục tuyên truyền để người dân tự giác thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; tiếp tục phát huy vai trò của tổ giám sát cộng đồng để rà soát, nắm bắt tình hình tại cơ sở.

Mai Quý

Nguồn :