Chủ tịch UBND huyện Phúc Thọ gặp gỡ, đối thoại với công nhân, viên chức

(LĐTĐ) Ngày 24/5, Ủy ban nhân dân (UBND) và Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Phúc Thọ đã phối hợp tổ chức Hội nghị gặp gỡ, đối thoại giữa Chủ tịch UBND huyện với công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) năm 2024. Đây là hoạt động thiết thực được tổ chức nhân dịp Tháng Công nhân năm 2024, hướng đến chào mừng kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, 70 năm Ngày giải phóng Thủ đô.
TRỰC TUYẾN: Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của công nhân lao động Lắng nghe để đáp ứng tối đa nguyện vọng chính đáng của công nhân lao động Công nhân mong muốn những kiến nghị sớm được Thành phố giải quyết

Dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Huy Khánh - Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội; đồng chí Nguyễn Đình Sơn - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Phúc Thọ; các đồng chí Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy Phúc Thọ; các đồng chí Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân, UBND huyện Phúc Thọ; đại diện lãnh đạo các ban Đảng, Mặt trận Tổ quốc, tổ chức chính trị - xã hội huyện Phúc Thọ; đại diện các phòng, ban ngành của huyện.

Chủ tịch UBND huyện Phúc Thọ gặp gỡ, đối thoại với công nhân, viên chức
Các đại biểu dự Hội nghị.

Theo đồng chí Nguyễn Thị Lan Anh - Ủy viên Ban Thường vụ LĐLĐ thành phố Hà Nội, Huyện ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ huyện Phúc Thọ, việc phối hợp với UBND huyện tổ chức Hội nghị gặp gỡ, đối thoại giữa Chủ tịch UBND huyện với CNVCLĐ trên địa bàn là một trong những hoạt động cụ thể để tổ chức Công đoàn thực hiện tốt chức năng đại diện, bảo vệ quyền lợi đoàn viên, CNVCLĐ. Đây là dịp để lãnh đạo huyện nắm bắt, tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị, đề xuất của CNVCLĐ, từ đó có hướng giải quyết, chỉ đạo giải quyết kịp thời, động viên CNVCLĐ yên tâm công tác, lao động sản xuất, gắn bó với cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, góp phần vào sự phát triển ổn định, bền vững của địa phương.

Tại Hội nghị, Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện Phúc Thọ Dương Ngọc Tuấn đã báo cáo kết quả thực hiện các chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước đối với CNVCLĐ; việc tiếp thu giải quyết các kiến nghị, đề xuất của CNVCLĐ với lãnh đạo huyện.

Theo đó, LĐLĐ huyện Phúc Thọ hiện đang quản lý trực tiếp 167 Công đoàn cơ sở với 5.640 đoàn viên. Thời gian qua, tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn huyện nói riêng và Thủ đô nói chung gặp nhiều khó khăn do sản lượng và số lượng đơn đặt hàng mới giảm mạnh so với các năm trước đây. Tuy nhiên, với sự nỗ lực của các cấp, các ngành trong việc chỉ đạo, triển khai các chương trình, giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn sản xuất kinh doanh, trong 5 tháng đầu năm 2024, đa số doanh nghiệp vẫn bảo đảm tiền lương cho người lao động.

Chủ tịch UBND huyện Phúc Thọ gặp gỡ, đối thoại với công nhân, viên chức
Chủ tịch UBND huyện Phúc Thọ Nguyễn Đình Sơn và Chủ tịch LĐLĐ huyện Phúc Thọ Nguyễn Thị Lan Anh chủ trì Hội nghị.

Được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội, trong đó có sự chủ động tham gia tích cực, có hiệu quả của tổ chức Công đoàn, tình hình quan hệ lao động trên địa bàn Huyện đến nay vẫn ổn định, không có hiện tượng đình công, ngừng việc tập thể xảy ra. Đa số công nhân lao động đã nhận thức đúng đắn và chia sẻ với những khó khăn, đồng hành cùng doanh nghiệp; yên tâm, tin tưởng vào sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, UBND huyện và LĐLĐ huyện.

Về bảo đảm an sinh xã hội, nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024, LĐLĐ huyện đã tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động đến 100% các Công đoàn cơ sở trực thuộc. LĐLĐ huyện đã tổ chức Chương trình “Tết sum vầy - Xuân chia sẻ”, trao tặng tổng số 680 suất quà trị giá gần 500 triệu đồng. LĐLĐ huyện đã phối hợp với Quỹ trợ vốn CNVCLĐ nghèo Thủ đô phát triển kinh tế gia đình giải ngân cho 43 lượt đoàn viên Công đoàn vay vốn để phát triển kinh tế gia đình, xây mới, sửa chữa nhà ở với số tiền 1,3 tỷ đồng…

Về việc thực hiện pháp luật lao động, LĐLĐ huyện đã phối hợp với các ngành chức năng thường xuyên tổ chức tuyên truyền về chính sách, pháp luật bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế. Năm 2023, LĐLĐ huyện đã phối hợp kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp Luật Lao động, Luật Bảo hiểm xã hội, Luật Công đoàn, Luật An toàn, vệ sinh lao động tại 10 doanh nghiệp.

Cơ bản các doanh nghiệp đã thực hiện tốt việc chấp hành pháp luật lao động trên địa bàn huyện. Tuy nhiên, còn một số ít doanh nghiệp nhỏ chưa thực hiện đảm bảo đúng quy định của pháp luật như: Việc thực hiện khám sức khỏe định kỳ cho người lao động; một số nội dung của Hợp đồng lao động ghi chung chung không ghi công việc cụ thể phải làm; vẫn còn doanh nghiệp chưa trích nộp 2% kinh phí Công đoàn…

Chủ tịch UBND huyện Phúc Thọ gặp gỡ, đối thoại với công nhân, viên chức
Đại biểu phát biểu ý kiến tại Hội nghị.

Để chuẩn bị cho Hội nghị gặp gỡ đối thoại gữa Chủ tịch UBND huyện với CNVCLĐ trên địa bàn huyện, LĐLĐ huyện đã tổ chức lấy ý kiến của CNVCLĐ. Qua tổng hợp, đã có 48 lượt ý kiến của cán bộ Công đoàn và CNVCLĐ ở 42 đơn vị gửi về Hội nghị, trong đó, tập trung vào các nhóm vấn đề: Chế độ chính sách liên quan đến Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm thất nghiệp; lao động việc làm; An toàn, vệ sinh lao động; môi trường làm việc…

Với tinh thần cởi mở, trao đổi thẳng thắn, tại Hội nghị, đoàn viên Công đoàn, CNVCLĐ huyện Phúc Thọ đã trực tiếp nêu các ý kiến, kiến nghị, đề xuất gửi đến lãnh đạo UBND huyện, như: Đề nghị thông tin về định hướng đào tạo nghề cho lực lượng lao động trẻ trên địa bàn huyện; đề xuất tăng cường tổ chức các phiên giao dịch, giới thiệu việc làm để người lao động và các doanh nghiệp có cơ hội tìm việc và tuyển dụng; đề nghị UBND huyện đề xuất với cấp trên có cơ chế tăng lương cho giáo viên mầm non và nhân viên nuôi dưỡng vì đặc thù công việc có nhiều khó khăn, vất vả.

Nhiều đoàn viên Công đoàn, CNVCLĐ cũng có những đề xuất, kiến nghị liên quan đến việc thực hiện pháp luật lao động, khám sức khỏe định kỳ cho người lao động tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp; biên chế giáo viên tại một số trường học để đáp ứng yêu cầu giảng dạy; đầu tư cơ sở vật chất tại một số trường học, cơ quan, đơn vị đã bị xuống cấp; đề nghị Công đoàn cấp trên tạo điều kiện cho cán bộ Công đoàn cơ sở được tham gia nhiều hơn các lớp tập huấn nâng cao trình độ, năng lực công tác Công đoàn…

Sau khi lắng nghe các ý kiến, đề xuất, kiến nghị của đoàn viên, CNVCLĐ, Chủ tịch UBND huyện Phúc Thọ Nguyễn Đình Sơn đã ghi nhận, tiếp thu, trực tiếp giải đáp, đồng thời, chỉ đạo các phòng, ban, ngành chức năng trả lời cặn kẽ, thỏa đáng. Với những kiến nghị, đề xuất thuộc về cơ chế, chính sách và thẩm quyền của Thành phố, Trung ương, đồng chí Nguyễn Đình Sơn cho biết, lãnh đạo huyện tiếp thu và sẽ đề xuất với các cơ quan liên quan.

Chủ tịch UBND huyện Phúc Thọ gặp gỡ, đối thoại với công nhân, viên chức
Quang cảnh Hội nghị.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Chủ tịch UBND huyện Phúc Thọ Nguyễn Đình Sơn đã trân trọng cảm ơn toàn bộ các ý kiến, kiến nghị, đề xuất của đoàn viên, CNVCLĐ; đồng thời nhấn mạnh, đây đều là những ý kiến “đúng” và “trúng”, thể hiện tâm huyết, trách nhiệm của đoàn viên, CNVCLĐ trên địa bàn huyện.

Đồng chí Nguyễn Đình Sơn cũng ghi nhận, biểu dương LĐLĐ huyện đã tham mưu và phối hợp tổ chức thành công Hội nghị gặp gỡ, đối thoại giữa Chủ tịch UBND huyện với CNVCLĐ và mong muốn hoạt động này sẽ trở thành hoạt động thường niên trên địa bàn huyện để qua đó, lãnh đạo huyện lắng nghe, nắm bắt và giải quyết kịp thời tâm tư, nguyện vọng của CNVCLĐ.

Chủ tịch UBND huyện Phúc Thọ Nguyễn Đình Sơn đề nghị các đại biểu tham dự Hội nghị sẽ là một tuyên truyền viên tích cực để ngoài việc thực hiện tốt việc đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động thì cần tiếp tục tuyên truyền để đoàn viên, CNVCLĐ nghiêm túc chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.

Theo cảm nhận của đoàn viên, CNVCLĐ dự Hội nghị, các ý kiến trả lời của đồng chí Chủ tịch UBND huyện và đại diện các phòng, ban, ngành chức năng của huyện đã đáp ứng thỏa đáng tâm tư, nguyện vọng của họ. Đặc biệt, với những vấn đề thuộc thẩm quyền của huyện, Chủ tịch UBND huyện đã trực tiếp trả lời, giải đáp và quyết liệt chỉ đạo các đơn vị liên quan của huyện giải quyết với tinh thần khẩn trương, hiệu quả.

Mai Quý

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Bổ sung dự án trụ sở Cục Quản lý xuất nhập cảnh rộng gần 2ha

Bổ sung dự án trụ sở Cục Quản lý xuất nhập cảnh rộng gần 2ha

(LĐTĐ) Hà Nội bổ sung dự án đầu tư xây dựng trụ sở làm việc Cục Quản lý xuất nhập cảnh tại các ô đất 08-E7 và 07-E7, khu đô thị Cầu Giấy (quận Nam Từ Liêm) với diện tích 1,9ha vào kế hoạch sử dụng đất năm 2024 của quận.
Phối hợp liên ngành để bảo vệ quyền lợi người lao động

Phối hợp liên ngành để bảo vệ quyền lợi người lao động

(LĐTĐ) Thời gian qua, các chương trình phối hợp hoạt động giữa Liên đoàn Lao động và Phòng Lao động - Thương Binh và Xã hội các quận, huyện trên địa bàn thành phố Hà Nội đã có nhiều kết quả tích cực và có hiệu quả nhằm bảo vệ quyền lợi người lao động.
Cảnh giác nguy cơ nhiễm ký sinh trùng từ thói quen hàng ngày

Cảnh giác nguy cơ nhiễm ký sinh trùng từ thói quen hàng ngày

(LĐTĐ) Nữ bệnh nhân 38 tuổi đến Bệnh viện Đa khoa Medlatec kiểm tra sức khỏe thì bất ngờ phát hiện mắc ký sinh trùng cần điều trị ngay để tránh biến chứng khôn lường. Bệnh nhân bất ngờ khi biết nguyên nhân gây bệnh xuất phát từ thói quen vô tình thường ngày.
Quận Tây Hồ tiếp xúc cử tri về thực hiện cải cách hành chính, chuyển đổi số

Quận Tây Hồ tiếp xúc cử tri về thực hiện cải cách hành chính, chuyển đổi số

(LĐTĐ) Sáng ngày 25/6, Tổ đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) quận Tây Hồ tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 15 HĐND quận khóa VI nhiệm kỳ 2021 - 2026 với chuyên đề về thực hiện cải cách hành chính, chuyển đổi số và Đề án 06 của Chính phủ tại phường Tứ Liên.
LĐLĐ quận Hoàn Kiếm khen thưởng 231 tập thể, cá nhân “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”

LĐLĐ quận Hoàn Kiếm khen thưởng 231 tập thể, cá nhân “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”

(LĐTĐ) Sáng 25/6, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hoàn Kiếm tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác công đoàn 6 tháng năm 2024, biểu dương tập thể, cá nhân “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, “Gia đình Công nhân, viên chức, lao động tiêu biểu” trong công nhân, viên chức, lao động quận Hoàn Kiếm năm 2024.
Phụ nữ Thanh Trì hưởng ứng Tháng hàng động phòng, chống ma túy

Phụ nữ Thanh Trì hưởng ứng Tháng hàng động phòng, chống ma túy

(LĐTĐ) Hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2024 và Ngày Quốc tế phòng, chống ma túy – Ngày toàn dân phòng, chống ma túy 26/6, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Thanh Trì đẩy mạnh triển khai công tác tuyên truyền đến các cấp hội phụ nữ nhằm nâng cao nhận thức và thúc đẩy các hoạt động phòng, chống ma túy của phụ nữ lan tỏa ra cộng đồng.
Chỉ số đánh giá chi tiêu công và trách nhiệm giải trình tài chính PEPA Việt Nam đạt mức cao

Chỉ số đánh giá chi tiêu công và trách nhiệm giải trình tài chính PEPA Việt Nam đạt mức cao

(LĐTĐ) So với các quốc gia trong khu vực tham gia đánh giá theo Khung PEFA 2016, Việt Nam có số điểm A và điểm B+ ở mức cao, xếp sau Mông Cổ, Indonesia và Philippines, xếp hạng trước Myanmar, Campuchia, Đông Timor và Lào.

Tin khác

LĐLĐ quận Hoàn Kiếm khen thưởng 231 tập thể, cá nhân “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”

LĐLĐ quận Hoàn Kiếm khen thưởng 231 tập thể, cá nhân “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”

(LĐTĐ) Sáng 25/6, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hoàn Kiếm tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác công đoàn 6 tháng năm 2024, biểu dương tập thể, cá nhân “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, “Gia đình Công nhân, viên chức, lao động tiêu biểu” trong công nhân, viên chức, lao động quận Hoàn Kiếm năm 2024.
LĐLĐ huyện Hoài Đức trao Quyết định thành lập thêm 4 Công đoàn cơ sở

LĐLĐ huyện Hoài Đức trao Quyết định thành lập thêm 4 Công đoàn cơ sở

(LĐTĐ) Hưởng ứng Tháng cao điểm phát triển đoàn viên, nhân kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, mới đây LĐLĐ huyện Hoài Đức tổ chức Đại hội thành lập và Lễ ra mắt, công bố Quyết định thành lập mới 4 Công đoàn cơ sở.
Tăng năng suất lao động nhờ "ôn lý thuyết, luyện tay nghề, thi thợ giỏi”

Tăng năng suất lao động nhờ "ôn lý thuyết, luyện tay nghề, thi thợ giỏi”

(LĐTĐ) Phong trào thi đua “Ôn lý thuyết, luyện tay nghề, thi thợ giỏi” do Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam và LĐLĐ thành phố Hà Nội khởi xướng và phát động, đã và đang góp phần nâng cao năng suất lao động, chất lượng sản phẩm và xây dựng đội ngũ công nhân lao động có trình độ tay nghề cao.
Xúc động, ấn tượng Trại hè "Kết nối yêu thương" dành cho trẻ mồ côi là con đoàn viên

Xúc động, ấn tượng Trại hè "Kết nối yêu thương" dành cho trẻ mồ côi là con đoàn viên

(LĐTĐ) Chiều 23/6, Nhà Văn hoá Lao động tỉnh Nghệ An và Hệ thống Giáo dục Khai Minh Đức đã tổ chức Bế mạc Trại hè "Kết nối yêu thương" dành cho trẻ mồ côi là con đoàn viên, người lao động trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Nâng cao nhận thức và bản lĩnh chính trị cho đoàn viên

Nâng cao nhận thức và bản lĩnh chính trị cho đoàn viên

(LĐTĐ) Công tác tuyên truyền, vận động; nâng cao bản lĩnh chính trị, ý thức pháp luật, tác phong công nghiệp, kỷ luật lao động, trình độ, kỹ năng nghề nghiệp của đoàn viên và người lao động luôn được Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hai Bà Trưng đặc biệt chú trọng.
Nơi sẻ chia và kết nối của đoàn viên, người lao động

Nơi sẻ chia và kết nối của đoàn viên, người lao động

Sau nhiều tháng quyết liệt triển khai tới các Công đoàn cơ sở (CĐCS), hiện đã có 6 “Điểm sinh hoạt Công đoàn” trực thuộc Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Nam Từ Liêm được ra mắt và đi vào hoạt động. Sự ra đời và đi vào hoạt động của “Điểm sinh hoạt Công đoàn” có ý nghĩa rất quan trọng, thông qua đó từng bước khẳng định vị thế của tổ chức Công đoàn. Đây sẽ là nơi để người lao động cùng nhau sinh hoạt, giao lưu, giải trí, nâng cao nhận thức, quan tâm, chia sẻ, giúp đỡ, hỗ trợ nhau trong công việc cũng như trong cuộc sống; góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ của cơ quan hàng năm.
Công đoàn đồng hành xây dựng văn hóa tại doanh nghiệp

Công đoàn đồng hành xây dựng văn hóa tại doanh nghiệp

(LĐTĐ) Khi tổ chức Công đoàn các cấp tham gia tích cực vào xây dựng văn hóa doanh nghiệp sẽ là yếu tố thúc đẩy, nâng cao hiệu quả của hoạt động Công đoàn. Việc xây dựng văn hóa tại doanh nghiệp đã và đang được nhiều Công đoàn cơ sở triển khai với các hoạt động tích cực.
Tập huấn nghiệp vụ công tác Công đoàn năm 2024 cho cán bộ Công đoàn cơ sở

Tập huấn nghiệp vụ công tác Công đoàn năm 2024 cho cán bộ Công đoàn cơ sở

(LĐTĐ) Ngày 22/6, Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội phối hợp với Trường Trung cấp nghiệp vụ và dạy nghề Công đoàn Hà Nội tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác Công đoàn cho đội ngũ cán bộ Công đoàn cơ sở năm 2024.
Gắn biển công trình chào mừng kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam

Gắn biển công trình chào mừng kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam

(LĐTĐ) Ngày 22/6, Liên đoàn Lao động huyện (LĐLĐ) Đông Anh đã phối hợp với Ngân hàng Thương mại Cổ phần Bưu điện Liên Việt (LPBank) và Ủy ban nhân dân xã Cổ Loa tổ chức chương trình Ngày hội trồng cây - Vì một Việt Nam xanh và trao tặng công trình phần việc, gắn biển công trình Đường hoa đô thị “Trật tự - An toàn - Văn minh” tại thôn Phố Chợ, xã Cổ Loa.
Nghệ An: Tổ chức Trại hè "Kết nối yêu thương” cho trẻ mồ côi là con đoàn viên, người lao động

Nghệ An: Tổ chức Trại hè "Kết nối yêu thương” cho trẻ mồ côi là con đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Sáng ngày 22/6, Nhà văn hóa Lao động tỉnh Nghệ An phối hợp với Hệ thống giáo dục Khai Minh Đức tổ chức khai mạc Trại hè "Kết nối yêu thương” cho 250 trẻ mồ côi là con đoàn viên, người lao động trên địa bàn tỉnh Nghệ An
Xem thêm
Phiên bản di động