Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn lên đường thăm chính thức Cộng hòa Senegal, Vương quốc Morocco
| Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tiếp Đại sứ Australia tại Việt Nam Chủ tịch Quốc hội: Kỳ họp thứ 9 là dấu mốc quan trọng trong lịch sử |
Các chuyến thăm diễn ra theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa Senegal El Malick Ndiaye; Chủ tịch Hạ viện Vương quốc Morocco Rachid Talbi Alami; Chủ tịch Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU) Tulia Ackson và Tổng Thư ký IPU Martin Chungong. Đây là chuyến công tác có ý nghĩa, tầm quan trọng đặc biệt trên cả bình diện song phương và đa phương.
Tham gia Đoàn công tác có các Ủy viên Trung ương Đảng: Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải; Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long; Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Lê Quang Tùng; Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại Lê Tấn Tới; Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật và Tư pháp Hoàng Thanh Tùng; Chủ nhiệm Ủy ban Công tác Đại biểu Nguyễn Thanh Hải; Phó Bí thư chuyên trách Đảng ủy Quốc hội Vũ Hải Hà; Phó Chủ nhiệm thường trực Ủy ban Kinh tế và Tài chính Lê Quang Mạnh; Tổng Kiểm toán Nhà nước Ngô Văn Tuấn; Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Trường Thắng; Thứ trưởng thường trực Bộ Công an Trần Quốc Tỏ.
Tham gia Đoàn còn có Đại sứ Việt Nam tại Algeria kiêm nhiệm Senegal Trần Quốc Khánh; Đại sứ Việt Nam tại Morocco Lê Kim Quy; Đại sứ Việt Nam tại Thụy Sĩ Phùng Thế Long; Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế tại Geneva Mai Phan Dũng; Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang. Tháp tùng Chủ tịch Quốc hội trong chuyến công tác còn có lãnh đạo một số cơ quan của Quốc hội, lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và địa phương.
![]() |
| Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn. Ảnh: Quốc hội |
Trên bình diện đa phương, việc Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 6 thể hiện cam kết mạnh mẽ của Việt Nam đối với chủ nghĩa đa phương; khẳng định vai trò chủ động, tích cực và có trách nhiệm của Việt Nam tại các diễn đàn nghị viện quốc tế; nhấn mạnh những đóng góp tích cực, thực chất của Việt Nam đối với các hoạt động của IPU và Liên hiệp quốc thông qua tiến trình phát triển và hội nhập quốc tế; thể hiện trách nhiệm và vai trò của cơ quan lập pháp Việt Nam trong tham gia giải quyết các vấn đề cấp bách toàn cầu.
Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 6 là một sự kiện quan trọng của ngoại giao nghị viện. Hội nghị lần này có chủ đề: "Một thế giới đang hỗn loạn: Hợp tác nghị viện và chủ nghĩa đa phương vì hòa bình, công bằng và thịnh vượng cho mọi người dân”. Hội nghị được tổ chức tại Geneva, Thụy Sĩ với sự tham gia của nghị viện gần 120 nước, trong đó có gần 100 Chủ tịch Nghị viện và Quốc hội các nước tham dự.
![]() |
| Lễ tiễn Chủ tịch Quốc hội và Phu nhân lên đường tham dự Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 6 tại Thụy Sĩ, thăm chính thức Cộng hoà Senegal, Vương quốc Morocco. Ảnh: Quốc hội |
Trên bình diện song phương, chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tới Cộng hoà Senegal và Vương quốc Morocco được coi như dấu mốc quan trọng. Chyến thăm hai nước được kỳ vọng sẽ khởi động lại những kết nối lịch sử và cùng nhau mở ra triển vọng hợp tác sâu rộng, thực chất, hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới giữa Việt Nam với hai nước Senegal, Morocco nói riêng và khu vực Châu Phi nói chung.
Đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên của lãnh đạo chủ chốt Việt Nam tới Morocco sau 6 năm và là chuyến thăm chính thức đầu tiên của lãnh đạo chủ chốt Việt Nam tới Senegal kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1969.
Chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Quốc hội Thanh Mẫn với dấu ấn ngoại giao nghị viện, bên cạnh việc củng cố quan hệ chính trị tốt đẹp, làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hữu nghị, cầu nối gắn kết giữa nhân dân hai dân tộc thì nội dung trọng tâm là tăng cường hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam với Quốc hội Morocco và Nghị viện Senegal, tạo khuôn khổ pháp lý để Chính phủ, doanh nghiệp các nước tăng cường hợp tác.
Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cũng hướng đến việc thúc đẩy hợp tác thực chất nhiều mặt với Morocco, Senegal nói riêng và châu Phi nói chung trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch, giao lưu văn hóa và giao lưu nhân dân, vì lợi ích thiết thực và sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia.
Theo chương trình hoạt động, điểm đến đầu tiên của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và phu nhân Nguyễn Thị Thanh Nga cùng Đoàn đại biểu cấp cao nước ta sẽ là Senegal. Chủ tịch Quốc hội sẽ có nhiều hoạt động quan trọng tại đây từ 22/7-24/7.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội
Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất
Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước
Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển
Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống
Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031
Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững
Tin khác
Bộ máy kiến tạo và thực thi đổi mới sáng tạo
Tin mới 27/02/2026 14:40
Hà Nội tiên phong hiện thực hóa mục tiêu đất nước hùng cường
Tin mới 22/02/2026 21:05
Thủ tướng yêu cầu phải bắt tay ngay vào làm việc từ ngày đầu sau Tết
Tin mới 22/02/2026 20:28
Thủ tướng Phạm Minh Chính “tiếp lửa” công trường metro Nhổn - Ga Hà Nội đầu xuân
Tin mới 22/02/2026 20:05
Thủ tướng kiểm tra dự án tuyến đường sắt đô thị số 3 Nhổn - Ga Hà Nội
Tin mới 22/02/2026 15:14
Phát huy vai trò cấp ủy đảng trong bảo đảm an sinh xã hội Thủ đô
Tin mới 18/02/2026 08:55
TP.HCM: Xử lý nhiều trường hợp vi phạm nồng độ cồn trong Mùng 1 Tết
Tin mới 17/02/2026 17:56
Tổng Bí thư Tô Lâm thăm, chúc Tết Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Thủ đô Hà Nội
Tin mới 16/02/2026 23:15
Bổ sung dự án Luật Thủ đô (sửa đổi) vào Chương trình lập pháp năm 2026
Tin mới 15/02/2026 16:35
Đảm bảo trước 29 Tết hoàn thành cầu phao qua sông Lô
Tin mới 15/02/2026 07:21

