M
13/06/2020 08:29

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gặp mặt đại biểu người làm báo tiêu biểu

Chiều 12-6, đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã gặp mặt 187 đại biểu về Thủ đô Hà Nội dự Hội nghị “Gặp mặt, tuyên dương Người làm báo tiêu biểu” nhân kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2020).

chu tich quoc hoi nguyen thi kim ngan gap mat dai bieu nguoi lam bao tieu bieu Khai mạc Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV
chu tich quoc hoi nguyen thi kim ngan gap mat dai bieu nguoi lam bao tieu bieu Tiếp tục khẳng định tính hiệu quả, nghiêm túc trong hoạt động nghị trường
chu tich quoc hoi nguyen thi kim ngan gap mat dai bieu nguoi lam bao tieu bieu
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại buổi gặp mặt.

Cùng dự buổi gặp mặt có các đồng chí: Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; Nguyễn Hạnh Phúc, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội; Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương.

Xem xét, sửa đổi Luật Báo chí

Báo cáo tại buổi gặp mặt, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Lê Mạnh Hùng cho biết, 187 đại biểu tham dự hội nghị gặp mặt được tuyển chọn từ 968 cơ quan báo chí trên cả nước. Đây là những cá nhân người làm báo tiêu biểu có bản lĩnh chính trị vững vàng, tuyệt đối trung thành với mục tiêu, lý tưởng của Đảng, có thành tích nổi bật, đóng góp xuất sắc, được đồng nghiệp và cơ quan đánh giá cao. Trong 187 đại biểu người làm báo tiêu biểu có 7 nhà báo lão thành, 17 đại biểu là người dân tộc thiểu số, 85 đại biểu nữ, 20 đại biểu trẻ tuổi.

Trong không khí cởi mở, thân tình, nhà báo Đỗ Phú Thọ, Phó Tổng Biên tập Báo Quân đội nhân dân; nhà báo Nguyễn Hoàng Long, Tổng Biên tập Báo Hànộimới và nhà báo Trần Thị Ngân Triều, phóng viên, biên tập viên Đài Phát thanh và Truyền hình Đồng Nai đã chia sẻ tâm tư, tình cảm, nêu những kiến nghị với Chủ tịch Quốc hội.

Nhà báo Đỗ Phú Thọ kiến nghị Quốc hội tiếp tục tạo điều kiện cho các nhà báo tác nghiệp tại các kỳ họp, nhất là chỉ đạo các đại biểu Quốc hội chủ động, tích cực trả lời phỏng vấn báo chí bên hành lang Quốc hội; nghiên cứu tổ chức giải báo chí viết về Quốc hội.

chu tich quoc hoi nguyen thi kim ngan gap mat dai bieu nguoi lam bao tieu bieu
Tổng Biên tập Báo Hànộimới Nguyễn Hoàng Long phát biểu tại buổi gặp mặt.

Nhà báo Nguyễn Hoàng Long cho rằng, hiện nay, báo chí đang phải chịu sự cạnh tranh gay gắt, nhất là khi mạng xã hội phát triển nhanh chóng. Trong bối cảnh như vậy, hành lang pháp lý đối với báo chí chưa theo kịp thực tiễn, đặc biệt là về cơ chế tự chủ cho cơ quan báo chí cũng còn những vấn đề khác nhau. Tổng Biên tập Báo Hànộimới kiến nghị Quốc hội sớm xem xét, đánh giá lại Luật Báo chí 2016 để từ đó sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với tình hình, tạo điều kiện cho báo chí tiếp tục đóng góp lớn hơn vào sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

Nhà báo Trần Thị Ngân Triều khẳng định, đáp lại tình cảm, sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, người làm báo Việt Nam luôn cố gắng vươn lên, trau dồi bản lĩnh chính trị, chuyên môn, nghiệp vụ để làm tốt hơn nhiệm vụ của mình.

Mỗi người làm báo là một tấm gương

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các đại biểu Quốc hội gửi tới người làm báo cả nước những tình cảm nồng ấm và lời chúc mừng tốt đẹp nhất nhân kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam.

Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Đảng, sự dìu dắt của Chủ tịch Hồ Chí Minh, báo chí cách mạng Việt Nam ngày càng phát triển, không ngừng lớn mạnh, thể hiện lòng yêu nước, bản lĩnh chính trị vững vàng, tinh thông nghề nghiệp, chủ động tiếp cận và làm chủ công nghệ làm báo hiện đại.

Các thế hệ nhà báo đã thể hiện rõ tinh thần trách nhiệm, sức sáng tạo, tài năng, đạo đức và bản lĩnh chính trị. Báo chí đã thực hiện tốt chức năng là cơ quan ngôn luận của Đảng, Nhà nước, tổ chức xã hội và là diễn đàn của nhân dân. Công tác tuyên truyền trong thời gian qua đạt chất lượng và hiệu quả cao; gần đây nhất là đóng góp cho cuộc chiến chống đại dịch Covid-19.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân ghi nhận và biểu dương những thành tích rất đáng trân trọng của báo chí cách mạng trong suốt 95 năm hình thành và phát triển; chúc mừng 187 cán bộ, phóng viên, biên tập viên, người làm báo tiêu biểu về dự Hội nghị “Gặp mặt, tuyên dương Người làm báo tiêu biểu”.

Cảm ơn các cơ quan báo chí, các nhà báo đã luôn đồng hành cùng hoạt động của Quốc hội, đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân mong các nhà báo, cơ quan báo chí tiếp tục quan tâm, theo dõi và đưa tin đầy đủ, kịp thời về các hoạt động của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, các vị đại biểu Quốc hội; phản ánh khách quan, chính xác những vấn đề thực tiễn của xã hội, các đề xuất, góp ý của các chuyên gia, các nhà khoa học, của cử tri và nhân dân để Quốc hội kịp thời xem xét, ban hành những đạo luật, chính sách khả thi, đáp ứng yêu cầu của thực tiễn, nguyện vọng của cử tri và nhân dân.

Lưu ý nhiệm vụ tuyên truyền trọng tâm trong thời gian tới, nhất là Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các cơ quan lãnh đạo, quản lý và các cơ quan báo chí chú trọng công tác giáo dục chính trị, tư tưởng để nâng cao bản lĩnh chính trị, đạo đức nghề nghiệp của người làm báo; chủ động đổi mới, sáng tạo, cập nhật công nghệ truyền thông mới, nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp, phát huy cao độ trí tuệ, tài năng, tâm huyết, sức sáng tạo để cống hiến nhiều hơn, nỗ lực phấn đấu xây dựng nền báo chí cách mạng Việt Nam trong sạch, vững mạnh, giàu tính chiến đấu, nhân văn, chuyên nghiệp và hiện đại, vì lợi ích của đất nước và nhân dân.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị các cơ quan, tổ chức hữu quan, nhất là Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam quan tâm, tạo điều kiện để các cơ quan báo chí, đội ngũ người làm báo phát huy tối đa sự chủ động, sức sáng tạo, có những tác phẩm báo chí chất lượng.

Đề cập ý kiến, kiến nghị của Tổng Biên tập Báo Hànộimới, Chủ tịch Quốc hội cho biết, trong thời gian tới, các cơ quan của Quốc hội sẽ tiếp tục giám sát việc triển khai thi hành Luật Báo chí 2016 nhằm thể chế hóa các chủ trương, chính sách của Đảng về công tác báo chí, tạo cơ sở và hành lang pháp lý để thúc đẩy nền báo chí phát triển bền vững, những người làm báo thực hiện tốt hơn nhiệm vụ chính trị, phục vụ xã hội và nhân dân.

chu tich quoc hoi nguyen thi kim ngan gap mat dai bieu nguoi lam bao tieu bieu
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng các nhà báo tại Nhà Quốc hội.

Đánh giá cao việc tổ chức Hội nghị “Gặp mặt, tuyên dương Người làm báo tiêu biểu”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, đây là cơ hội để những người làm báo cả nước giao lưu, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, từ đó, nâng cao trách nhiệm, lòng yêu nghề và động viên nhau thực hiện nhiệm vụ tốt hơn để mỗi người làm báo đều là một tấm gương điển hình. Chủ tịch Quốc hội chúc đội ngũ những người làm báo hôm nay tiếp nối truyền thống vẻ vang của các thế hệ cha anh đi trước, tạo nên bước phát triển mới, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị do Đảng, nhân dân tin tưởng giao phó, góp phần quan trọng vào sự nghiệp đổi mới toàn diện đất nước.

Đồng chí Võ Văn Thưởng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương đã thay mặt các đại biểu, người làm báo cả nước, các cơ quan lãnh đạo, quản lý báo chí tiếp thu ý kiến của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; đồng thời khẳng định sẽ nỗ lực làm tốt hơn nữa công tác lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, tạo điều kiện cho báo chí tiếp tục phát triển.

* Trước buổi gặp mặt, 187 nhà báo tiêu biểu đã vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và viếng các Anh hùng liệt sĩ tại Đài Tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ (đường Bắc Sơn).

Theo Võ Lâm/hanoimoi.com.vn

http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Chinh-tri/969938/chu-tich-quoc-hoi-nguyen-thi-kim-ngan-gap-mat-dai-bieu-nguoi-lam-bao-tieu-bieu

Nguồn :